Trên thị trường mua bán hàng hóa hiện nay, chúng ta thường nghe nói đến hàng nội địa Nhật và các sản phẩm được gắn mác Made in Japan cũng được rất nhiều người tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, rất nhiều người tiêu dùng vẫn đang còn hiểu sai khái niệm về hàng nội địa Nhật và thường bị các nhà bán hàng lừa mua những sản phẩm không đúng với chất lượng nội địa. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức chi tiết nhất về khái niệm này và cho biết hàng nội địa có gì tốt. Hãy cùng SHOP NHẬT BẢN tìm câu trả lời ở ngay bài viết dưới đây.

Hàng nội địa Nhật là gì?

Hàng nội địa Nhật (tên tiếng Anh JDM-Japanese Domestic Market) là những sản phẩm, hàng hóa được sản xuất sử dụng riêng cho thị trường nội địa Nhật Bản. Các sản phẩm này có thể được sản xuất ngay tại Nhật Bản hoặc bởi các tập đoàn đa quốc gia tại các nước khác sản xuất riêng cho thị trường Nhật Bản.
Hàng nội địa Nhật là hàng được sản xuất chỉ dành riêng cho thị trường Nhật Bản
Khái niệm này hoàn toàn khác với hàng sản xuất tại Nhật xuất khẩu. Do đó, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng hàng nội địa với hàng xuất khẩu giống nhau, việc hiểu sai bản chất về hàng nội địa sẽ gây khó khăn trong việc mua sắm của người tiêu dùng cũng như là cơ hội cho những người bán hàng cung cấp các sản phẩm nhập khẩu với giá như hàng nội địa.

Đặc điểm hàng nội địa Nhật

– Hàng nội địa Nhật được sản xuất dành riêng người nhật sử dụng nên thường có bao bì đơn giản. Lý giải cho lý do này chính là người Nhật thường quan tâm đến chất lượng nhiều hơn là hình thức, bên cạnh đó họ cũng chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường loại bao bì của sản phẩm đều được làm từ những vật liệu bảo vệ môi trường.
– Ngôn ngữ viết trên sản phẩm 100% bằng tiếng Nhật: Nếu bạn mua sản phẩm tại bất cứ quốc gia nào chắc chắn trên đó sẽ có 2 loại tiếng, một là tiếng bản địa 2 là tiếng Anh. Tuy nhiên đối với các sản phẩm nội địa Nhật lại hoàn toàn khác. Tất cả các tem nhãn có trên sản phẩm đều được viết bằng tiếng Nhật cho dù nó được sản xuất tại nước nào. Và trong tiếng Nhật nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm cũng được ghi rõ cho dù được sản xuất tại Hàn Quốc, Thái Lan hay Việt Nam,…
Hàng nội địa có những đặc điểm cực kỳ đặc biệt
– Sự kỹ lưỡng trong từng sản phẩm hàng nội địa nhật cũng được thể hiện ở việc mỗi một sản phẩm hay một bộ phận trong sản phẩm đó được sản xuất ở nước ngoài đều được biểu thị rõ trên từng nhãn mác, cài gì sản xuất ở Nhật Bản, cái gì sản xuất ở nước ngoài để người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, các sản phẩm được sản xuất dành riêng cho thị trường Nhật Bản dù ở trong hay ngoài nước đều phải tuân theo tiêu chuẩn nhất định không có sự khác biệt. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của chúng. 
– Bao bì, quy cách đóng gói: Trên mỗi nắp sản phẩm, đặc biệt là dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay các sản phẩm chăm sóc làm đẹp da sẽ có lớp màng bảo vệ bên trong nắp bởi người Nhật luôn nổi tiếng là cực kỳ quan tâm đến vấn đề sức khỏe.
– Một điểm đặc biệt là các sản phẩm nội địa Nhật Bản thường không có hạn sử dụng in trên bao bì. Hầu hết các sản phẩm tại Nhật đều được kiểm soát bằng mã code nên các sản phẩm không không còn hạn sử dụng đều sẽ được theo dõi, thu hồi và tiêu hủy tài sản. Do đó, chắc chắn các sản phẩm lưu hành trên thị trường đều là những sản phẩm còn hạn sử dụng. Thông thường hạn sử dụng của các sản phẩm nội địa Nhật là 3 năm kể từ này mở nắp.

Hàng nội địa khác gì hàng xuất  khẩu?

Hiện nay trên thị trường có 2 phiên bản hàng Nhật được mua nhiều nhất: hàng tiêu dùng nội địa Nhật(Japanese Domestic Market-JDM) và hàng xuất khẩu ( Oversea Market Exported-OME).
Hàng xuất khẩu (OEM) là hàng hóa sản phẩm được sản xuất tại Nhật Bản với tiêu chuẩn Nhật và sẽ được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Các sản phẩm này được sản xuất với tiêu chuẩn sản phẩm của Nhật tuy nhiên sẽ có sự thay đổi về thành phần, nguyên liệu, mùi hương,..để phù hợp với nhu cầu, tiêu chuẩn chất lượng và môi trường của từng nước nhập khẩu. 
Sự khác nhau giữa hàng nội địa Nhật và hàng xuất khẩu
Do là hàng xuất  khẩu, có yếu tố cạnh tranh thị trường nên giá cả của các sản phẩm hàng nhập khẩu thường rẻ hơn so với giá của các sản phẩm nội địa sử dụng trong nước.
Tuy nhiên, hiện nay do sự thay đổi và cởi mở của thị trường mà hàng nội địa đã được xuất khẩu rất nhiều ra các thị trường quốc tế. Nhưng người Nhật vẫn giữ những quan điểm về việc kinh doanh truyền thống của họ vì vậy để được nhập khẩu hàng nội địa về nước thì nhà phân phối phải đáp ứng rất nhiều những yêu cầu khắt khe của người Nhật. Ví dụ với 1 số Nhà sản xuất yêu cầu người đại diện làm việc phải là người Nhật, nhà phân phối quốc tế phải có kho hàng tại Nhật Bản, thanh toán và các thủ tục hoàn toàn phải bằng tiền Nhật Bản và tiếng Nhật Bản, Công ty đại diện nhập khẩu phải đáp ứng các điều khoản về vốn, doanh thu, tiêu chuẩn về phân phối… Khi đáp ứng được các yêu cầu của Nhà sản xuất thì các bên Công ty nhập khẩu có thể hoàn thiện thủ tục và nhập khẩu hàng nội địa Nhật về nước.
Hiện nay, khách hàng cũng có thể thấy có rất nhiều nhãn hàng đã có cửa hàng chính hãng hoặc văn phòng đại diện chính hãng tại Việt Nam ví dụ như DHC, Orihiro,…
Do là hàng nội địa nên giá cả thường cao hơn so với hàng OEM nhưng chất lượng sẽ đảm bảo người Nhật sử dụng như thế nào thì quốc tế sử dụng như vậy.
Để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hàng nhập khẩu và hàng nội địa Nhật, chúng tôi đã đưa ra những sự khác nhau cơ bản của hai loại sản phẩm ở bảng dưới đây.
Đặc điểm Hàng nội địa Nhật Hàng xuất Khẩu
Bao bì Đơn giản Đơn giản, hình thức phù hợp với thị trường xuất khẩu
Ngôn ngữ 100% Tiếng Nhật Tiếng bản địa và Tiếng Anh
Nơi sản xuất Nhật Bản hoặc nước khác Nhật Bản
Giá thành Cao Thấp hơn với hàng nội địa
Chất lượng sản phẩm – Được sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn của người Nhật, chỉ được sử dụng tại thị trường Nhật.

– Không in ngày sản xuất và hạn sử dụng

Được sản xuất với tiêu chuẩn của Nhật Bản nhưng sẽ thay đổi một phần để phù hợp với môi trường các nước nhập khẩu.

– Có ngày sản xuất và hạn sử dụng

Nhìn chung hàng nội địa Nhật sẽ có giá cao hơn so với hàng nhập khẩu tuy nhiên 2 loại mặt hàng này sẽ có chất lượng tương đương nhau. Hàng nhập khẩu sẽ có những điều chỉnh về thành phần, mùi vị sao cho phù hợp với từng thị trường nên nếu bạn yêu thích các sản phẩm chất lượng theo đúng tiêu chuẩn Nhật thì lựa chọn các sản phẩm nội địa Nhật là hoàn toàn hợp lý

Những sai lầm khi nhận định về hàng nội địa Nhật

– Hàng nội địa Nhật phải là hàng Made in Japan

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng hàng nội địa Nhật là hàng sản xuất 100% tại Nhật Bản, điều này là hoàn toàn không chính xác. Bởi các sản phẩm nội địa Nhật có rất nhiều mặt hàng được sản xuất bởi các tập đoàn hoặc các công ty nước ngoài. Chúng ta có thể thấy rất nhiều các sản phẩm nội địa Nhật sản xuất tại Thái Lan, Trung Quốc hay Việt Nam. Điều này có thể lý giải bởi lực lượng lao động ở Nhật Bản chủ yếu là người già và hầu như không có đủ nhân công để sản xuất trong nước. Việc lựa chọn sản xuất ở các nước khác với chi phí nhân công rẻ hơn mà tiêu chuẩn chất lượng vẫn đảm bảo là điều hoàn toàn dễ hiểu. 
Các sản phẩm dù được sản xuất ở đâu đi chăng nữa, khi đã được bán tại thị trường Nhật có nghĩa là chúng đã được kiểm tra nghiêm ngặt theo quy chuẩn hàng nội địa Nhật. Một điểm cần lưu ý là các sản phẩm này được sản xuất ở nước khác sau khi xuất xưởng sẽ được vận chuyển trực tiếp về Nhật để tiêu dùng nội địa và đều được gắn mã vạch của Nhật bắt đầu.

Rất nhiều người đang có những nhận định sai về hàng nội địa Nhật

– Hàng Made in Japan là hàng nội địa Nhật

Cũng giống như câu hỏi hàng nội địa Nhật chưa chắc là hàng có chữ  ‘Made in Japan” thì hàng hóa có gắn mác “Made in Japan” cũng chưa chắc là hàng nội địa Nhật. Một số sản phẩm sản xuất tại Nhật được gắn mác “Made in Japan” nhưng lại không được sử dụng ở Nhật Bản mà lại được vận chuyển và cung cấp đến cho các nước khác. Những sản phẩm này sẽ có tiêu chuẩn giống hàng nội địa Nhật nhưng cũng có những thay đổi cho phù hợp với từng nước nhập khẩu, các sản phẩm này cũng có tem mác khác so với các sản phẩm nội địa Nhật và giá thành cũng rẻ hơn. 
Chỉ khi hàng hóa Nhật được bán tại Nhật, lưu hành rộng rãi, được người Nhật mua sử dụng… Hàng hóa đó mới là hàng Nhật chính hãng nội địa. Đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe của Nhật để có thể lưu hành rộng rãi trên thị trường.

Hàng Nội địa Nhật có tốt không?

– Chất lượng:

Nhật Bản được đánh giá là một trong những thị trường khó tính và khắt khe nhất thế giới. Để được đưa vào lưu hành và sử dụng tại Nhật các sản phẩm phải trải qua những bước sàng lọc cực cao về tiêu chuẩn chất lượng. Chỉ cần một sản phẩm được công nhận và cho phép sử dụng ở Nhật Bản là nó có thể xuất đi khắp các nước trên thế giới.

-Tính thẩm mỹ cao:

Người Nhật được cả thế giới ca ngợi về sự tỉ mỉ, yêu cầu cao trong các sản phẩm. Tất cả sản phẩm được người Nhật sử dụng đều được đảm bảo về cả chất lượng và bao bì. Bao bì của các sản phẩm tuy đơn giản nhưng vẫn có tính thẩm mỹ cao. 

– Đề cao yếu tố sức khỏe con người:

Nhật Bản luôn được đánh giá là đất nước có tuổi thọ cao nhất thế giới bởi thị trường Nhật Bản là thị trường cực kỳ đề cao sức khỏe con người. Các sản phẩm được sử dụng tại đất nước Nhật Bản đều phải đảm bảo được yêu cầu không chứa các chất động có hại cho sức khỏe người tiêu dùng thì mới được phép cấp giấy lưu hành tại thị trường này. 
Rất nhiều người đang có những nhận định sai về hàng nội địa Nhật

Địa điểm mua hàng nội địa Nhật uy tín, chất lượng?

Để có thể chọn mua được các sản phẩm hàng Nhật nội địa tại Việt Nam là không hề dễ với những khách hàng chưa hiểu rõ về các sản phẩm Nhật nội địa. 
Bên cạnh đó hiện có rất nhiều các thương hiệu Nhật đã có mặt tại Việt Nam nhưng hầu hết đều là hàng nhập khẩu, những mặt hàng này mua tại Việt Nam là điều rất dễ dàng. Còn đối với các sản phẩm nội địa thì cực kỳ khó, bởi chúng chỉ được phép sử dụng tại thị trường trong nước, nếu muốn xuất ra các nước khác chỉ có thể đi bằng con đường hàng không hoặc các công ty nếu muốn nhập về phải đạt được những yêu cầu khắt khe của nhà sản xuất. 
Do đó, giá cả của một sản phẩm nội địa Nhật thường khá đắt và việc khách hàng gặp phải tình trạng mua phải những sản phẩm kém chất lượng, hàng giả hàng nhái với giá khá cao là rất dễ gặp. 
Để đáp ứng nhu cầu của người dân trong nước, Shop Nhật Bản đã ra đời với mục tiêu mang đến cho người tiêu dùng Việt những sản phẩm nội địa Nhật 100% với giá cả hợp nhất. Các sản phẩm của Shop Nhật Bản đều được lấy trực tiếp từ các nhà sản xuất và phân phối trực tiếp tại thị trường Nhật được cấp đầy đủ các giấy chứng nhận và phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam.
Shop Nhật Bản là đơn vị độc quyền cung cấp các sản phẩm thực phẩm chức năng nội địa Nhật
Shop Nhật Bản hiện đang là nhà cung cấp sỉ, lẻ các sản phẩm thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe… thuộc nhiều các thương hiệu uy tín tại thị trường nội địa Nhật, đem lại cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn. Một số thương hiệu là đối tác nhập hàng của Shop Nhật Bản như: Japan shop, Japan Market, Sakuro,…Để mua hàng tại Shop Nhật Bản, bạn có thể truy cập website nhatban.vn hoặc liên hệ hotline 0904 400 500 để được tư vấn
Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN