Nhiều người có ý định giảm cân bằng dứa vì loại quả này có chứa nhiều chất xơ, lại có mùi vị thơm ngon, hợp khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, trước khi giảm cân bạn cần nắm được 1 quả dứa bao nhiêu calo, ăn dứa nhiều có béo không, từ đó có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả nhất. Tham khảo bài viết dưới đây của Shop Nhật Bản để có thêm những kiến thức về vấn đề này.
1. Dứa bao nhiêu calo?
Các chuyên gia dinh dưỡng từ USDA cho biết, trong 165g dứa tươi sẽ chứa khoảng 82,5 calo, trung bình một quả dứa sẽ chứa khoảng 55 calo. Trung bình mỗi 1 cốc nước ép dứa có chứa 300ml sẽ chứa khoảng 130 calo, cao hơn nhiều so với ăn trực tiếp.
Nếu ăn dứa trực tiếp thì hàm lượng calo sẽ khá thấp nhưng bạn có thể bổ sung thêm nhiều chất xơ cho cơ thể. Nếu bạn dùng dứa làm thành nước ép thì hàm lượng calo sẽ cao hơn so với ăn dứa thông thường. Quả dứa có chứa một hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể:
- Chất béo: 0.2gr
- Natri: 1.7 mg
- Đường: 16.3gr
- Chất đạm: 0.9gr
- Carbohydrate: 22gr
- Vitamin C: 79 mg
- Chất xơ: 2.3gr
2. Ăn dứa có béo không?
Ngoài vấn đề 1 quả dứa bao nhiêu calo thì ăn dứa có béo không cũng là băn khoăn của nhiều người. Điều này là bởi dứa có vị ngọt, do đó mọi người lo lắng ăn dứa sẽ làm họ tăng cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về sức khỏe, ăn dứa không khiến bạn tăng cân nếu ăn với lượng hợp lý, đó là bởi những nguyên nhân dưới đây:
- Chứa một loại enzyme: Có khả năng phân giải protein có tên là bromelain, do đó lượng calo sẽ bị đốt cháy, lượng mỡ trong cơ thể sẽ được được tiêu hủy dần. Bên cạnh đó, chất xơ trong dứa còn có tác dụng mang lại cảm giác no lâu, giảm thiểu các cơn thèm ăn nên bạn sẽ không nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể.
- Chất xơ có trong quả dứa: Có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa, việc tiêu thụ chất xơ này sẽ góp phần đốt cháy calo, từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng dư thừa calo, tích trữ mỡ thừa trong cơ thể.
- Không chứa nhiều carbohydrate: Trong dứa có chứa khoảng 22gr carbohydrate, trong đó có khoảng 16gr là đường fructose, do đó lượng đường này không hề cao, thậm chí còn thấp hơn so với lượng đường có trong một số loại quả như: chuối, nho, dưa hấu…
3. Cách ăn dứa giảm cân hiệu quả
Dứa có tác dụng hỗ trợ giảm cân, do đó bạn có thể sử dụng dứa trong thực đơn giảm cân của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn dứa theo nhiều cách khác nhau để tránh bị nhàm chán, phổ biến là các cách sau đây:
- Nước ép dứa: Nước ép dứa có chứa nhiều vitamin C giúp làm đẹp da, tăng đề kháng. Để làm nước ép dứa, bạn chỉ cần gọt vỏ, bỏ sạch các mắt dứa rồi cắt nhỏ, bỏ vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn, sau cùng là lọc bỏ bã để lấy nước uống. Nếu bạn có máy ép hoa quả thì có thể ép lấy nước dứa nhé.
- Detox dứa: Detox dứa có tác dụng cấp nước, thải độc cho cơ thể, hỗ trợ giảm cân. Bạn có thể làm detox dứa bằng cách dùng khoảng 5 miếng dứa ngâm trong 2 lít nước và uống mỗi ngày.
- Salad dứa: Bạn có thể trộn dứa với một số loại rau quả như xà lách, dưa leo, cà chua bi… món salad này thanh mát và rất tốt cho chế độ giảm cân của bạn đấy.
- Ăn trực tiếp dứa chín: Ăn trực tiếp dứa chín là cách ăn dứa để giảm cân đơn giản và hiệu quả. Ăn dứa sẽ giúp bạn hấp thu được nhiều chất xơ và nước cùng một lúc, giúp cân nặng được kiểm soát tốt hơn. Bạn nên ăn dứa sau bữa chính khoảng 30-45 phút, không nên ăn dứa ngay sau khi ăn cơm sẽ không tốt cho dạ dày.
4. Những lợi ích từ quả dứa
Quả dứa có mùi thơm, vị ngọt, hơi chua, có thể được dùng để ăn trực tiếp hoặc nấu cùng các loại thức ăn khác. Nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào mà dứa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe dưới đây.
- Ngăn ngừa ung thư: Trong thành phần của quả dứa có chứa nhiều chất chống oxy hóa như: beta carotene, vitamin A, bromelain, các hợp chất flavonoid, mangan…những chất này có tác dụng chống lại sự tác động của các gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏe mạnh. Bên cạnh đó, những chất chống oxy hóa trên đây còn có thể kết hợp với superoxide dismutase là loại chất ăn mòn rất mạnh, do đó có thể hỗ trợ phòng ngừa một số loại ung thư: ung thư vòm họng, ung thư cổ họng, ung thư miệng, ung thư vú…
- Lợi cho hệ tiêu hóa: Lượng chất xơ dồi dào có trong quả dứa có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, hạn chế tình trạng táo bón, ngăn ngừa chứng đầy bụng, khó tiêu rất hiệu quả. Ngoài ra, enzyme bromelain có trong quả dứa có khả năng phá vỡ các phân tử protein, hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Trong quả dứa có chứa một lượng lớn chất xơ, do đó có khả năng cải thiện hệ miễn dịch, giúp bạn chống chọi được với nhiều bệnh tật, đặc biệt là các bệnh do vi khuẩn, vi rút như cảm cúm, ho, các bệnh về hô hấp…
- Ngăn ngừa các bệnh tim mạch: Một số chất như kali, vitamin C, chất xơ có tác dụng cải thiện chức năng tim mạch, hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch, từ đó giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch như: tim mạch vành, đột quỵ, tăng huyết áp, phòng chống nguy cơ đông máu…
- Cải thiện khả năng sinh sản: Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất dinh dưỡng có trong dứa sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nữ giới lẫn nam giới. Riêng đối với nam giới, các chất chống oxy hóa, các khoáng chất thiết yếu sẽ giúp cho số lượng tinh trùng của họ tăng lên đáng kể.
Trên đây là chia sẻ của Shop Nhật Bản về thắc mắc 1 quả dứa bao nhiêu calo, ăn dứa có béo không” đã được giải đáp. Ngoài ra, dứa còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như hỗ trợ giảm cân, do đó bạn có thể bổ sung dứa vào danh sách các thực phẩm bổ sung mỗi ngày nhé. Chúc bạn khỏe mạnh và có một vóc dáng cân đối!