Glucosamine và Chondroitin được xếp vào nhóm thuốc bảo vệ sụn khớp và 2 thành phần chính thường có trong các sản phẩm điều trị bệnh về khớp có khả năng thay đổi những thương tổn trong sụn khớp.
1. Chondroitin
✔ Thành phần tác dụng trực tiếp vào cơ chế bệnh sinh thoái hóa khớp. Nó tham gia vào cấu trúc màng tế bào, có trong thành phần những sợi chun ở các mạch máu lớn, chiếm tỷ lệ cao trong chất cơ bản của mô sụn và xương. Chondroitin cũng có tác dụng ức chế enzym elastase (men này là chất trung gian gây thoái hóa sụn); kích thích quá trình tổng hợp các proteoglycan.
✔ Chondroitin có thể gây ra một số tác dụng phụ như rụng tóc, táo bón, tiêu chảy, đau dạ dày, phù mi mắt, phù chi dưới, hen suyễn và các các triệu chứng về da.
2. Glucosamine:
✔ Chức năng chính của glucosamine là tham gia vào quá trình tổng hợp thành phần sụn khớp. Nó kích thích tế bào ở sụn tổng hợp ra các proteoglycan, là thành phần cơ bản cấu tạo nên sụn ở đầu xương tại khớp. Glucosamin cũng ức chế một số enzym gây phá hủy sụn khớp, giảm các gốc tự do gây tác hại đến tế bào sinh sụn. Ngoài ra, glucosamine còn kích thích sinh sản mô liên kết của xương, giảm triệu chứng mất canxi ở xương, làm tăng sản sinh chất nhầy ở dịch khớp (tăng khả năng bôi trơn).
✔ Bình thường người và động vật đều tự tái tạo glucosamine trong cơ thể nhưng khi tuổi tác càng cao, tốc độ tái tạo lượng chất này càng giảm, cộng với quá trình thay cũ đổi mới của tế bào sụn, dẫn đến lượng glucosamine càng bị thiếu trầm trọng hơn.
✔ Glucosamine có trong các thực phẩm như tôm, cua… được chứng minh là rất an toàn kể cả sử dụng trong nhiều năm và gần như không có tác dụng phụ.
So sánh
✔ Khi so sánh 2 loại thì glucosamin sulfat có phân tử lượng bé hơn 50-300 lần. Bởi vậy, nó được hấp thu qua thành ống tiêu hóa tốt hơn (90-98%), dễ dàng vận chuyển vào tế bào sụn khớp để kích thích tổng hợp glycosaminoglycan (yếu tố chủ yếu tạo sụn). Trong khi đó, chondroitin sulfat chỉ được cơ thể hấp thu dưới 13% và vận chuyển vào tế bào sụn khớp khó khăn hơn do phân tử của nó quá lớn. Khi điều trị tác dụng sẽ chậm hơn, thời gian kéo dài.
✔ Tác dụng của thuốc glucosamin sulfat mang tính tích lũy, thời gian dùng càng kéo dài thì kết quả càng rõ. Thuốc được dung nạp tốt, hầu như không có phản ứng phụ nên dùng lâu vẫn an toàn, người bệnh dạ dày vẫn dùng được.
Chondroitin thường có giá thành thấp hơn Glucosamine.
* Một số sản phẩm bổ khớp hàng đầu Nhật Bản:
Glucosamine Orihiro 900 viên 1500mg dùng cho trường hợp đau khớp nhẹ.

Meiji Hyaluron V với Glucosamine và Hyaluronic Acid dùng cho trường hợp đau nhức nặng
Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN