Chiều cao của con không thể cao mãi, sẽ có thời điểm ngừng phát triển dù bạn bổ sung thêm canxi, dinh dưỡng hay áp dụng bất kể cách gì. Vậy con trai ngừng phát triển chiều cao khi nào? Hướng dẫn chi tiết cách “tận dụng” giai đoạn vàng phát triển để con cao lớn vượt trội.

1. Con trai ngừng phát triển chiều cao khi nào?

Con trai ngừng phát triển chiều cao khi nào?
Con trai ngừng phát triển chiều cao khi nào?

Khi bước vào tuổi dậy thì, hầu hết các bé trai đều sẽ trai qua giai đoạn phát triển đáng kinh ngạc về chiều cao của mình. Con trai có thể tăng tới 7,6cm/ mỗi năm trong giai đoạn tuổi dậy thì. 

Vậy khi nào con trai ngừng phát triển chiều cao? Hầu hết bé trai sẽ ngừng phát triển chiều cao khi được 16 – 17 tuổi, phát triển toàn diện vào năm 18 tuổi. 

Một số trường hợp có thể tiếp tục cao thêm khoảng 2cm trong những năm cuối của tuổi thiếu niên.

Bé trai sẽ dậy thì muộn hơn bé gái khoảng 2 – 5 năm nhưng khi bắt đầu dậy thì thì tốc độ phát triển sẽ nhanh nhất trong 1 – 2 năm đầu. Sự phát triển vượt bậc này sẽ khác nhau tùy thể trạng và dinh dưỡng của mỗi trẻ. 

2. Độ tuổi dậy thì của con trai là bao nhiêu?

Độ tuổi dậy thì của con trai là bao nhiêu?
Độ tuổi dậy thì của con trai là bao nhiêu?

Dậy thì là một quá trình phát triển và thay đổi diễn ra trong cơ thể khi các bé trai bắt đầu trưởng thành. Dĩ nhiên, con trai dậy thì từ mấy tuổi sẽ khác nhau tùy người, có người bắt đầu từ 8 tuổi nhưng có trẻ 14 tuổi mới bắt đầu các dấu hiệu của tuổi dậy thì.

Độ tuổi trung bình mà các bé trai có những dấu hiệu dậy thì đầu tiên khoảng 12 tuổi, hoặc muộn hơn khoảng 1 năm sau khi các bé gái bắt đầu dậy thì. Tuổi của nam giới khi đến tuổi dậy thì không ảnh hưởng đến chiều cao cuối cùng nhưng sẽ tác động đến thời điểm bắt đầu và ngừng phát triển của trẻ.

 • Dậy thì sớm: bé trai bắt đầu dậy thì vào khoảng 11 – 12 tuổi (tức khoảng lớp 6 – lớp 7)
 • Dậy thì muộn: khi bé trai khoảng 13 – 14 tuổi (từ lớp 8 – lớp 9)
 • Dậy thì bình thường: khi bé trai được 12 tuổi (khoảng lớp 7)

Dù con dậy thì muộn hay sớm thì cũng sẽ đạt được chiều cao trung bình như nhau. Tuy nhiên, với những trẻ dậy thì muộn thường có xu hướng phát triển chiều cao với tốc độ nhanh hơn để bù đắp lại quãng thời gian chưa phát triển trước đó. Trong những năm dậy thì, chiều cao cực đại mà trẻ nam có thể đạt được là 92% chiều cao tuổi trưởng thành.

3. Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam
Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam

Tuổi dậy thì ở nam giới diễn ra chậm hơn nên xu hướng ngừng cao cũng muộn hơn. Thậm chí có những trẻ nam đến 20 tuổi vẫn cao thêm được 1 – 2cm nếu thực hiện đúng phương pháp cải thiện. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy trẻ nam ngừng phát triển chiều cao:

 • Lông phát triển gần như hoàn thiện, bao gồm các bộ phận như đùi, bụng, tay, chân, bộ phận sinh dục.
 • Râu, ria mép hình thành
 • Vỡ giọng xong
 • Size giày không tăng thêm
 • Bộ phận sinh dục phát triển hoàn thiện, đạt kích thước trưởng thành
 • Chiều cao không tăng thêm trong khoảng 6 tháng liên tiếp.
 • Tuổi xương của bạn (chụp X-quang cổ tay trái) cho kết quả >18 tuổi

4. Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé trai

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé trai
Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé trai

Sau dậy thì, hầu hết các trẻ nam đều không thể cao lên nữa. Do đó, nếu bạn muốn chiều cao của con đạt được con số như kỳ vọng thì cần chú trọng đến những yếu tố dưới đây để “tận dụng” sự tăng trưởng cuối cùng trong giai đoạn phát triển thể chất.

 • Di truyền: Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chiều cao của bé trai, chiếm 23%. Chúng ta có thể dựa vào chiều cao của cha mẹ để đánh giá và dự đoán về chiều cao của con cái.
 • Dinh dưỡng: Yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng 32% đến chiều cao của trẻ. Chế độ ăn uống và khả năng tiếp cận thực phẩm toàn phần giàu chất dinh dưỡng như trái cây tươi, rau củ, protein, các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc có thể tác động đến sức khỏe tổng thể và sự tăng trưởng của trẻ.
 • Môi trường: Môi trường sống cũng ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ. Không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn, chất lượng chăm sóc kém, thiếu vệ sinh sẽ khiến trẻ dễ bị bệnh, suy dinh dưỡng thấp còi. Nếu quan sát trong một thời gian dài, sẽ thấy chiều cao của những trẻ bị mắc bệnh sẽ thấp hơn những đứa trẻ có cơ thể bình thường khoảng 10 % trở lên tùy theo độ tuổi.
 • Giấc ngủ: Cho trẻ sinh hoạt, ngủ nghỉ điều độ, trẻ ngủ sâu giấc, cơ thể sản xuất ra hormone tăng trưởng, làm tăng chiều cao. Một giấc ngủ sâu của trẻ nên bắt đầu từ khoảng 21 giờ, khoảng 22 giờ đến 3 giờ sáng là lúc cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng cao nhất, kích thích xương dài hơn.
 • Hoạt động thể chất: Vận động ảnh hưởng khá nhiều đến sự phát triển chiều cao của con trong bất cứ giai đoạn tăng trưởng nào. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ vận động, tập thể dục thường xuyên mỗi sáng và tối để kích thích sự đàn hồi, co giãn và lớn lên của hệ thống xương. Việc thường xuyên tập luyện thể dục thể thao có tác dụng rất tốt tới sự phát triển thể lực và sự phản xạ. Mỗi ngày trẻ nên vận động, tập luyện ít nhất 30 phút.

5. Hướng dẫn cách giúp bé tăng chiều cao đúng chuẩn

Hướng dẫn cách giúp bé tăng chiều cao đúng chuẩn
Hướng dẫn cách giúp bé tăng chiều cao đúng chuẩn

Chiều cao của bé trai phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu ba mẹ muốn tìm cách tăng chiều cao cho trẻ hãy áp dụng cách kết hợp các yếu tố dưới đây để con đạt được chiều cao lý tưởng ở tuổi trưởng thành nhé.

 • Nhắc nhở trẻ ngủ đúng và đủ giấc: Trẻ trong giai đoạn phát triển nào cũng cần được ngủ đủ giấc và đúng giấc. Bé trai 3 – 7 tuổi cần được ngủ ít nhất 10 – 12 tiếng/ ngày. Trẻ lớn hơn cần ngủ tối thiểu 8 tiếng/ ngày để đảm bảo sức khỏe. Giấc ngủ nên bắt đầu từ 21 giờ tối để khi con trong giai đoạn ngủ sâu trùng với thời điểm cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng nhất (từ 22 giờ đến 3 giờ sáng). Có thể ngủ trưa từ 30 phút đến 1 giờ để cơ thể được thư giãn giữa ngày.
 • Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu protein: Có thể ví protein như “vật liệu” để kiến tạo cơ thể vì hầu hết các cơ quan chủ chốt trong cơ thể chúng ta đều do dưỡng chất này cấu thành lên. Thiếu hụt protein, trẻ dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, dễ sinh bệnh, suy dinh dưỡng. Do đó, bổ sung đầy đủ protein từ đa dạng nguồn khác nhau giúp cơ thể tăng trưởng, tạo năng lượng tham gia nhiều quá trình sinh hóa trong cơ thể, củng cố hệ miễn dịch. Bé trai nên ăn nhiều thịt nạc, cá để tăng chiều cao vượt trội. Nếu trẻ kén ăn thì khuyến khích con dùng thêm các thực phẩm chứa protein từ các loại hạt.
 • Khuyến khích trẻ thường xuyên vận động: Vận động bằng cách tham gia các môn thể thao phù hợp với lứa tuổi và tình trạng sức khỏe, hoặc giúp đỡ việc nhà cũng góp phần tăng cường chiều cao ở trẻ. Mỗi ngày, trẻ nên được vận động từ 30 – 60 phút để kích thích sự đàn hồi, co giãn và lớn lên của hệ thống xương. Ngoài ra, tư thế cũng có thể tạo ra sự khác biệt về chiều cao, các bé trai có thể bị gù lưng nếu có thói quen cúi người.
 • Cân bằng chế độ dinh dưỡng: Trẻ cần được bổ sung các chất cần thiết thúc đẩy phát triển chiều cao như: canxi, vitamin D3, MK7, Kẽm, Magie, DHA,… Bữa ăn của trẻ cần đủ 4 nhóm chất: chất đạm 15% tổng năm lượng, tinh bột 60 – 65% tổng năng lượng, chất béo 10% tổng năng lượng và rau. Không nên tập trung ăn quá nhiều thứ gì sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng. Thực phẩm nên ăn đa dạng các loại thịt nạc, thịt gia cầm, cá, đậu, các loại hạt để cung cấp cho cơ thể, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển tốt nhất.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh: Lối sống lành mạnh không chỉ giúp tinh thần sảng khoái mà còn giúp con người nâng cao sức khỏe. Hãy luôn duy trì lối sống lành mạnh để cuộc sống tốt đẹp hơn. Không hút thuốc lá và tránh xa môi trường khói thuốc. Không dùng thuốc kích thích và không uống rượu để tạo ra môi trường sống lành mạnh giúp tăng chiều cao vượt trội.
 • Khám sức khỏe theo định kỳ: Nên cho trẻ khám sức khỏe tổng quát định kỳ để kiểm tra chiều cao, cân nặng cho con. Từ đó phát hiện sớm trẻ bị chậm phát triển chiều cao hay không để kịp thời thay đổi, bổ sung và tăng cường các yếu tố giúp con cao lớn hơn.
 • Bổ sung sữa phát triển chiều cao: Sữa là thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển chiều cao của trẻ như canxi, protein, vitamin D,…Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng bổ sung sữa và cho trẻ uống sữa đúng cách. Bố mẹ hãy bỏ thói quen cho trẻ uống sữa mọi lúc mọi nơi, nên cho trẻ uống sữa theo khuyến nghị vì độ tuổi sẽ có nhu cầu khác nhau về lượng sữa mỗi ngày.

Với những trẻ đang trong giai đoạn phát triển, tăng trưởng mạnh mẽ, phụ huynh có thể bổ sung sữa kích thích tăng trưởng chiều cao cho con, điển hình là sữa Asumiru. Asumiru là sữa giúp tăng chiều cao của Nhật Bản, dành cho độ tuổi 3 – 16 tuổi. 

Sữa Asumiru tập trung vào việc cung cấp hệ dưỡng chất đầy đủ và cân đối, quan trọng nhất là các thành phần có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ như: 3 loại Canxi hữu cơ, Kẽm, Magie, MK7, L-arginine, CPP, các loại Vitamin và khoáng chất,… Sử dụng sữa Asumiru mỗi ngày giúp trẻ tăng trưởng chiều cao vượt trội, tăng đề kháng, phát triển não bộ, tăng cường khả năng học tập và ghi nhớ, phát triển hệ cơ, tăng cường sức mạnh cơ bắp, củng cố hệ miễn dịch.

Sữa Asumiru được nghiên cứu và sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt của Nhật Bản. Sản phẩm được công nhận chuẩn hữu cơ JAS, quy trình sản xuất đạt chuẩn GMP. Sữa Asumiru cũng là sản phẩm bán chạy nhất trên kênh Rakuten Nhật Bản nhiều năm liền (Rakuten là 1 trong những kênh thương mại điện tử lớn nhất của người Nhật).

 

Sữa tăng chiều cao Asumiru 4 vị thơm ngon
Sữa tăng chiều cao Asumiru 4 vị thơm ngon

Xem thêm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bổ sung dinh dưỡng vào đúng thời điểm vàng của con sẽ giúp trẻ tăng trưởng nhanh hơn gấp nhiều lần so với việc sau này mới bổ sung. Đặc biệt là bổ sung Canxi trong giai đoạn phát triển chiều cao lại càng quan trọng hơn bởi vì giai đoạn vàng phát triển chiều cao có giới hạn. 

Trên đây là thông tin về vấn đề con trai ngừng phát triển chiều cao khi nào, cũng như bí quyết giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội. Ba mẹ mong muốn con mình cao, khỏe hãy cố gắng hết sức để đảm bảo con có điều kiện tốt nhất để tăng chiều cao nhé. Shop Nhật Bản luôn đồng hành cùng ba mẹ giúp con tăng chiều cao một cách hiệu quả, khoa học và hợp lý.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN