Sở hữu chiều cao lý tưởng là điều mà ai cũng mong muốn, tuy nhiên ở một độ tuổi nhất định thì chiều cao sẽ ngừng lại. Chính vì vậy, cha mẹ nên quan tâm đến việc con gái ngừng phát triển chiều cao khi nào để có những điều chỉnh và can thiệp phù hợp, giúp con đạt được chiều cao như mong muốn trước khi hết tuổi tăng chiều cao. Tham khảo bài viết của Shop Nhật Bản để giải đáp được những băn khoăn này nhé.

1. Con gái ngừng phát triển chiều cao khi nào?

Con gái ngừng phát triển chiều cao khi nào?
Con gái ngừng phát triển chiều cao khi nào?

Với những đứa trẻ bình thường, bao gồm cả trai và gái thì chiều cao sẽ liên tục tăng trưởng từ giai đoạn sơ sinh đến tuổi dậy thì. Hết dậy thì thì chiều cao của trẻ sẽ ngừng phát triển. Do đó, với câu hỏi con gái ngừng phát triển chiều cao khi nào thì câu trả lời là khi hết độ tuổi dậy thì, tức là từ 14 – 15 tuổi. Đây là khoảng thời gian trung bình của đa số bé gái, tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ, chiều cao sẽ ngừng phát triển sau vài năm xuất hiện kinh nguyệt.

Các bé gái thường có tốc độ tăng trưởng chiều cao nhanh chóng nhất trong giai đoạn từ 11 – 12 tuổi. Đến khoảng 13 tuổi, chiều cao của bé gái có thể tăng thêm khoảng 7cm và đạt chiều cao tối ưu vào lúc 14 – 15 tuổi. Đến khoảng 18 tuổi, chiều cao của các bé sẽ ngừng phát triển hoàn toàn.

Sự phát triển chiều cao của bé gái bị chi phối bởi nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất phải kể đến chế độ dinh dưỡng. Một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng thì chiều cao sẽ hạn chế hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Thậm chí, suy dinh dưỡng còn có thể gây ra tình trạng chậm phát triển, khiến trẻ nhẹ cân thấp còi nếu không được phát hiện và khắc phục.

Ngoài ra, sự mất cân bằng nội tiết tố trong tuyến giáp hoặc lượng hormone tăng trưởng thấp cũng có thể làm chậm quá trình phát triển chiều cao của bé gái. Một số bệnh mãn tính như bệnh thận, xơ nang, bệnh không dung nạp gluten (celiac) cũng có thể khiến chiều cao của trẻ tăng trưởng chậm hơn. Những bệnh nhi bị ung thư cũng bị ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, trẻ khó đạt được chiều cao như những đứa trẻ khỏe mạnh khác.

2. Con gái dậy thì từ mấy tuổi? Độ tuổi dậy thì của con gái

Độ tuổi dậy thì của con gái
Độ tuổi dậy thì của con gái

Ngoài vấn đề con gái ngừng phát triển chiều cao khi nào, cha mẹ cũng nên để ý đến thời kỳ dậy thì của con. Thường thì các bé gái sẽ dậy thì trong độ tuổi từ 9 – 13 tuổi, tuy nhiên, cũng có một số trường hợp trẻ dậy thì sớm hoặc muộn so với lứa tuổi, bạn có thể nhận diện những trường hợp này để tham khảo ý kiến của bác sĩ khi cần thiết:

 • Dậy thì sớm: Dậy thì trước khi 6 tuổi
 • Dậy thì muộn: Dậy thì sau 13 tuổi
 • Dậy thì không bình thường: Cơ thể của bé gái không xuất hiện các thay đổi đặc trưng trên cơ thể giống như những bé gái khác như: ngực lớn dần; cân nặng, chiều cao tăng nhanh chóng; có sự xuất hiện của kinh nguyệt; các đường cong cơ thể dần xuất hiện…

3. Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nữ

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nữ
Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nữ

Khi chiều cao ngừng tăng trưởng, cơ thể của bé gái sẽ có một số dấu hiệu nhất định, thông thường sẽ là một số dấu hiệu thường gặp dưới đây:

 • Xuất hiện kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng
 • Ngực săn chắc hơn, kích cỡ ngực lớn.
 • Hệ thống lông ở các bộ phận như lông dưới cánh tay, bộ phận sinh dục, lông tơ được hoàn thiện
 • Trong vòng 6 tháng, chiều cao của bé gái không tăng trưởng thêm nữa.
 • Các cơ quan trên cơ thể không tiếp tục phát triển và đã đạt kích thước như người trưởng thành.
 • Kích cỡ bàn chân tức size giày của bé gái vẫn giữ nguyên, không tiếp tục tăng.

4. Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé gái

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé gái
Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé gái

Chiều cao của con người nói chung và chiều cao của bé gái nói riêng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau và ảnh hưởng ở một mức độ nhất định. Nắm rõ được những điều ảnh hưởng đến chiều cao của các bé sẽ giúp bạn can thiệp kịp thời, hỗ trợ cho bé đạt chiều cao tối ưu.

 • Di truyền: Chiều cao của bé gái được di truyền từ cả bố và mẹ, trong đó bé gái thường có xu hướng chịu ảnh hưởng từ chiều cao của mẹ, bà ngoại và dì hơn so với ảnh hưởng từ chiều cao của bố. Yếu tố di truyền ảnh hưởng khoảng 23% đến sự phát triển chiều cao ở trẻ.
 • Dinh dưỡng: Dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chiều cao của trẻ (32%). Trẻ có chế độ dinh dưỡng tốt thì cơ thể phát triển đúng và đạt các mốc theo từng giai đoạn. Ngược lại, trẻ thiếu dinh dưỡng thì thường có chiều cao hạn chế hơn so với bạn bè đồng trang lứa cho dù gen của bố mẹ cao.
 • Hoạt động thể chất: Hoạt động thể chất ảnh hưởng khoảng 20% đến chiều cao của trẻ. Trong quá trình vận động, cơ thể sẽ tiết ra hormone tăng trưởng giúp chiều cao của trẻ phát triển. Bên cạnh đó, vận động sẽ giúp xương khớp trở nên linh hoạt và chắc khỏe, giúp bé tăng trưởng chiều cao tốt hơn so với những trẻ ít vận động.
 • Giấc ngủ và môi trường: Hai yếu tố này ảnh hưởng khoảng 25% đến sự phát triển chiều cao của các bé gái. Môi trường sống trong lành, không bị ô nhiễm, dịch bệnh sẽ giúp trẻ khỏe mạnh, ít ốm vặt, từ đó chiều cao sẽ phát triển thuận lợi theo các mốc. Bên cạnh đó, trẻ ngủ đủ giấc cũng góp phần kích thích cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng, giúp bé đạt chiều cao như mong muốn.

5. Hướng dẫn cách giúp bé tăng chiều cao đúng chuẩn

Hướng dẫn cách giúp bé tăng chiều cao đúng chuẩn
Hướng dẫn cách giúp bé tăng chiều cao đúng chuẩn

Nắm được các kiến thức liên quan đến việc con gái ngừng phát triển chiều cao khi nào, những yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao sẽ giúp cha mẹ can thiệp đúng cách, giúp chiều cao của bé phát triển tối ưu. Dưới đây là một số cách mà cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho các bé:

 • Nhắc nhở trẻ ngủ đúng và đủ giấc: Trong khi ngủ, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone tăng trưởng nhất, đặc biệt là trong khoảng từ 23h đến 1 giờ sáng hôm sau. Chính vì vậy, cha mẹ nên nhắc nhở con đi ngủ đúng giờ, ngủ sau 22h và trước 11 giờ để quá trình sản sinh hormone tăng trưởng không bị ảnh hưởng.
 • Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu protein: Một số thực phẩm chứa nhiều đạm như thịt gia cầm, thịt đỏ, thịt cá, trứng, sữa…. Protein là dưỡng chất quan trọng cơ thể cần, giúp cấu thành nên các cơ quan, tạo ra năng lượng và có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng chiều cao.
 • Khuyến khích trẻ thường xuyên vận động: Cha mẹ nên khuyến khích trẻ vận động, vui chơi ngoài trời nhiều hơn, luyện tập các môn thể thao có lợi cho sự phát triển chiều cao như: bóng rổ, nhảy dây, xà đơn, bơi lội… Thời gian vận động mỗi ngày khoảng từ 1 – 2 giờ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần cho con vận động với cường độ hợp lý để tránh ảnh hưởng đến thể chất của trẻ.
 • Cân bằng chế độ dinh dưỡng: Cha mẹ nên xây dựng cho con một chế độ dinh dưỡng với đủ các dưỡng chất cần thiết để chiều cao phát triển tối ưu, bao gồm các thực phẩm chứa tinh bột, chất béo, đạm, vitamin và khoáng chất. Trong bữa ăn của trẻ, nên tăng cường rau xanh và hoa quả tươi, tránh để trẻ ăn mình thịt cá để trẻ có đủ dinh dưỡng.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh: Tạo thói quen và lối sống lành mạnh là điều cha mẹ nên rèn luyện cho các con, điều này có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Mỗi ngày, cha mẹ nên nhắc nhở con đi ngủ đúng giờ và thức giấc vào cùng một thời điểm nhất định. Nên cho trẻ vận động nhiều, hạn chế xem tivi, điện thoại sẽ không có lợi cho trẻ.
 • Khám sức khỏe theo định kỳ: Cha mẹ nên cho bé đến gặp bác sĩ để kiểm tra các chỉ số chiều cao, cân nặng, phát hiện kịp thời những bất thường trong quá trình phát triển của trẻ để khắc phục, tránh ảnh hưởng đến chiều cao của các bé.
 • Bổ sung sữa phát triển chiều cao: Ngoài bổ sung dinh dưỡng bằng bữa ăn hằng ngày, cha mẹ có thể cho con sử dụng thêm sữa để tăng cường vitamin và khoáng chất để chiều cao tăng trưởng tốt hơn, trong đó sữa tăng trưởng chiều cao là lựa chọn phù hợp với tất cả các bé.

Bạn có thể lựa chọn sữa tăng trưởng chiều cao Super Asumiru Nhật Bản để hỗ trợ chiều cao của trẻ. Sản phẩm được nhiều cha mẹ tại Nhật, Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới tin dùng. Sữa tăng chiều cao Super Asumiru cung cấp nhiều thành phần giúp chiều cao tăng trưởng tối ưu cho trẻ em trong độ tuổi dậy thì và sau dậy thì như:

 • Bộ 03 canxi hữu cơ chiết xuất từ hạt vừng, xương cá trích và san hô tự nhiên giúp tăng cường độ đậm và tăng chiều dài mấu xương.
 • Bộ tứ Magie – Vitamin D – MK7 – CPP có tác dụng tăng cường sự hấp thụ canxi của cơ thể
 • Công thức độc quyền ZAP với các ba thành phần chính: ZinC (kẽm) – Arginine – Placenta giúp tăng cường miễn dịch, thúc đẩy tăng trưởng xương, tăng sức mạnh cơ bắp, phát triển não bộ, tăng khả năng ghi nhớ.
 • Công thức “Triple Protein” bổ sung Protein đậu nành, Whey protein, Protein sữa bổ sung hàm lượng protein lên đến 7000mg/ ngày không chỉ tăng cường và phát triển hệ cơ bắp cho trẻ, giúp sản sinh tế bào xương và sụn tăng trưởng từ đó giúp phát triển chiều cao vượt trội.
 • Bổ sung 1000mg Arginine/ ngày giúp hỗ trợ thúc đẩy hormone tăng trưởng mạnh mẽ.
 • Bổ sung Tảo Spirulina, bột Carob với đa dạng các dưỡng chất thiết yếu như canxi, chất xơ, sắt, kẽm, các vitamin và khoáng chất.
 • Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao cho trẻ độ tuổi lớn với: 100% Canxi, 117% Vitamin B1, 107% Vitamin B2, 100% Vitamin C, 118% Vitamin E, 126% Vitamin B6, 70% Vitamin A, 91% Vitamin B12, 70% Vitamin D, 80% Axit folic, 70% Sắt, 129% Niacin, 100% Axit pantothenic.

Sữa tăng chiều cao Super Asumiru được sử dụng cho trẻ từ 11 – 18 tuổi, với hương vị ngọt đậm đà từ bột Carob nên hạn chế tình trạng thừa cân ở trẻ. Hiện tại, sữa Super Asumiru được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại Shop Nhật Bản.

Sữa tăng trưởng chiều cao Super Asumiru 11 - 18 tuổi
Sữa tăng trưởng chiều cao Super Asumiru 11 – 18 tuổi

Xem thêm

Nội dung trong bài viết trên của Shop Nhật Bản giúp bạn giải đáp được băn khoăn con gái ngừng phát triển chiều cao khi nào, dấu hiệu là gì, các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao và biện pháp giúp thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao của các bé. Mong rằng những kiến thức này sẽ hữu ích với cha mẹ trong hành trình nuôi dạy con. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn về sữa tăng chiều cao Super Asumiru, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN