Collagen type 1 là loại collagen đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu đối với da, gân, sụn và dây chằng. Để hiểu rõ hơn về loại collagen này và có thể bổ sung một cách đúng đắn nhất cho cơ thể, mời bạn theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây!

1. Giới thiệu về collagen

Collagen là một trong những loại protein trong cơ thể người

Collagen là một trong những loại protein trong cơ thể người

Collagen là một loại protein trong cơ thể người, chúng chiếm khoảng 25-35% tổng lượng protein trong cơ thể người. Trong thành phần cấu trúc da, collagen chiếm đến 70 %. Đa số collagen được phân bố ở lớp hạ bì của da, có chức năng kết nối các mô trong cơ thể, đảm bảo sự dẻo dai, vững chắc của các bộ phận trên cơ thể.
Trong cơ thể người, các nhà khoa học tìm thấy khoảng 29 loại collagen, chủ yếu là collagen loại 1,2,3 và 4. Trong số 29 loại collagen đó, collagen type 1 là loại chiếm đến 90% lượng collgagen trong cơ thể.
Các loại collagen khác nhau được cấu tạo bởi các loại axit amin khác nhau, chúng không thể chuyển hóa qua lại. Bởi vậy, bạn cần bổ sung đúng collagen với mỗi nhu cầu khác nhau của cơ thể, ví dụ nếu muốn đẹp da thì nên bổ sung collagen loại 1 và 3; muốn tốt cho sụn và xương khớp thì bổ sung loại 2; nếu muốn tái tạo gân và dây chằng thì bổ sung loại 1.

2. Vai trò và tầm quan trọng của collagen type 1

Collagen type tham gia vào việc cấu tạo nhiều bộ phận của cơ thể và chiếm đến 90% lượng collagen trong cơ thể người. Đồng thời collagen loại 1 tham gia vào việc cấu tạo nhiều bộ phận của cơ thể, trong đó chủ yếu là gân và dây chằng. 

2.1. Collagen type 1 cấu tạo nên gân và dây chằng

Collagen type 1 thành phần cấu tạo nên gân và dây chằng

Collagen type 1 thành phần cấu tạo nên gân và dây chằng

Collagen type 1 chiếm khoảng 95-99% trong thành phần của gân và chiếm khoảng 90% trong thành phần của dây chằng. Collagen loại 1 kết hợp với 2 chuỗi amino acid, chúng quấn lại với nhau và tạo thành cấu trúc xoắn 3. Chính cấu trúc xoắn 3 này chính là điều tạo nên sự dẻo dai và độ đàn hồi cho gân và dây chằng.
Gân và dây chằng nhờ có sự tham gia của collagen type 1 mà có thể làm tròn chức năng kết nối giữa cơ và xương, giữa xương và xương, giúp cơ thể hoạt động nhịp nhàng, hạn chế những chấn thương với xương, gân và dây chằng.
Cấu trúc và sự đàn hồi của collagen type 1 có ảnh hưởng đến chức năng và độ bền dẻo của gân và dây chằng. Do đó, nếu muốn cho gân và dây chằng luôn khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả thì cần bổ sung collagen type 1 khi cơ thể có các dấu hiệu thiếu hụt: đau gân, dây chằng, các bộ phận co duỗi không thuận tiện.

2.2. Collagen type 1 – Thành phần chủ yếu của cấu trúc da

Collagen type 1 thành phần chủ yếu của cấu trúc da

Collagen type 1 thành phần chủ yếu của cấu trúc da

Đối với da, collagen chiếm đến 70% cấu trúc da, có vai trò tạo liên kết và sự đàn hồi cho da, giúp da luôn căng mịn và tươi trẻ. Collagen type 1 và collagen type 3 chiếm thành phần chủ yếu trong da, trong đó collagen type 1 chiếm từ 80-85%, collagen type 3 chiếm khoảng 10-15% tổng lượng collagen trên da.
Collagen có tác dụng kết nối các tế bào da, kích thích các tế bào da thực hiện trao đổi chất, giữ cho da có sự đàn hồi và săn chắc, giúp da mịn màng. Theo thời gian, da sẽ bị lão hóa dẫn đến việc da mỏng, xuất hiện các vết nám, sạm da, da nhăn nheo, chảy xệ…Do đó, cần bổ sung collagen để ngăn chặn và giảm thiểu các tình trạng trên.

3. Thực phẩm giàu collagen type 1 nhất định phải biết

Cá hồi chứa collgen type 1

Cá hồi chứa collgen type 1

Để giúp da tươi trẻ, mịn màng, không bị lão hóa nhanh, việc bổ sung collagen type 1 là điều cần thiết. Bạn có thể bổ sung collagen loại 1 bằng cách ăn uống, điển hình như một số loại thực phẩm giàu collagen dưới đây:
  • Collagen bò: Bò là thực phẩm rất giàu collagen type 1. Với thịt bò, bạn cũng có nhiều cách để chế biến nên không gây nhàm chán. Xương, da và cơ bắp của bò có thành phần chủ yếu là collagen loại 1 và collagen loại 3, vì vậy chúng rất thích hợp cho những ai đang thiếu hụt loại collagen này.
  • Collagen cá: Collagen từ cá được cho rằng rất dễ để hấp thu. Trong cá có chứa rất nhiều collagen loại 1, đó là lý do vì sao nhiều sản phẩm collagen làm đẹp da  thường được chiết xuất từ cá. Collagen loại 1 chủ yếu có ở trong da cá, nhiều nhất là ở các loại cá như cá tuyết, cá hồi…
  • Collagen trứng: Trong vỏ trứng và lòng trắng trứng có chứa chủ yếu là collagen loại 1. Trứng rất dễ kiếm và có giá thành rẻ, tiện lợi cho việc bổ sung collagen loại 1. Trứng còn chứa các loại collagen 3, 4, 10 nhưng tỉ lệ của collagen loại 1 vẫn là nhiều nhất.
Collagen type 1 có vai trò quan trọng đối với da, gân và dây chằng, do đó bạn nên bảo vệ cơ thể bằng cách bổ sung đủ collagen thông qua việc ăn uống hoặc sử dụng các loại dược phẩm. Bổ sung collagen đúng cách sẽ giúp phục hồi làn da, phục hồi chức năng của gân và dây chằng một cách hiệu quả nhất.
Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *