Do không hiểu biết về các loại collagen type 1 2 3 cùng những công dụng của chúng mà nhiều người đã sử dụng collagen một cách sai lầm, vừa lãng phí lại vừa không có hiệu quả. Mời bạn xem thông tin cụ thể về công dụng của mỗi loại collagen 1 2 3 dưới đây nhé.

1. Collagen là gì?

Collagen là gì?

Collagen là gì?

 Collagen thực chất là một loại protein trong cơ thể người, chiếm 25-35% tổng số protein cơ thể, chiếm 70% cấu trúc da. Collagen phân bố chủ yếu ở lớp hạ bì của da, có chức năng chính là liên kết các mô, tế bào thành một cấu trúc hoàn chỉnh đồng thời kích thích quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Collagen được tìm thấy ở nhiều mô liên kết trên cơ thể người, ví dụ như 20% ở xương, 50% ở khớp, 100% ở giác mạc và nhiều mô sợi như gân, da, dây chằng. Một số bộ phân khác như răng, mạch máu cũng có collagen.
Do đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết các mô, tế bào của cơ thể nên khi bị thiếu hụt collagen, bạn có thể gặp phải một số biểu hiện như cứng gân, đau khớp, đau dây chằng, đau cơ bắp, da nhăn nheo, chảy xệ, lão hóa.
Theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu, trong cơ thể người có hơn 29 loại collagen, nhiều nhất là collagen type 1, 2 và 3. Mỗi loại collagen sẽ có những chức năng khác nhau nhưng lại có mối liên hệ chặt chẽ, đảm bảo cho sức khỏe của con người được bảo vệ.

2. Phân biệt các loại collagen

Phân biệt các loại collagen 1,2 và 3

Phân biệt các loại collagen 1,2 và 3

Bạn cần hiểu rõ và phân biệt được các loại collagen khác nhau bởi mỗi loại có một công dụng riêng. Ngoài ra, hiểu rõ về chức năng của chúng sẽ giúp bạn biết được loại nào tốt cho da, cho xương, khớp…từ đó có thể bổ sung collagen đúng với nhu cầu của cơ thể.

2.1. Collagen loại 1 là gì?

Collagen loại 1 là loại collagen chiếm phần lớn nhất trong tất cả các loại collagen trong cơ thể người với khoảng 90%. Collagen loại 1 được tìm thấy trong da, dây chằng mạch, xương, gân, đĩa đệm, trong các mô sẹo, sụn sợi, răng…
Collagen loại 1 được cấu tạo từ các sợi dày đặc, có cấu trúc xoắn nên mang lại độ đàn hồi và sự dẻo dai cho da, dây chằng, gân. Collagen type 1 hoạt động có hiệu quả sẽ hạn chế được những chấn thương về xương cho cơ thể và giúp da căng mịn, tươi trẻ.

2.2. Collagen loại 2 là gì?

Collagen loại 2 hay collagen type 2 là loại collagen chiếm phần ít nhất trong tất cả các loại collagen. Loại collagen này có nhiều nhất trong sụn khớp, đệm khớp, mắt. Collagen loại 2 có cấu tạo dạng sợi, chúng được đan xen kẽ với nhau tạo nên một mạng lưới, kết nối với các loại protein khác trên cơ thể để tạo nên một cấu trúc chắc chắn và dẻo dai.
Collagen loại 2 được ứng dụng trong việc điều trị các bệnh có liên quan đến khớp, điều trị nếp nhăn vùng mắt và ngăn chặn hiện tượng phình mỡ dưới da.

2.3. Collagen loại 3 là gì?

Collagen loại 3 chiếm số lượng nhiều thứ hai trong số các loại collagen. Collagen 1 và 3 có liên quan mật thiết với nhau về công dụng và cách thức tổng hợp. Collagen loại 3 thường được tìm thấy ở các cơ, mạch máu, thành ruột.
Thành phần chính của collagen 1 3 giống nhau, gồm 19 axit amin, chúng được tìm thấy trong da, tóc, gân, cơ bắp, móng tay, móng chân…Trong khi đó, collagen loại 2 lại chỉ có 18 loại axit amin.

3. Tác dụng của collagen type 1,2 và 3

Tác dụng của collagen type 1,2 và 3

Tác dụng của collagen type 1,2 và 3

Các loại collagen khác nhau sẽ có những tác dụng khác nhau đối với cơ thể. Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các loại collagen này để bổ sung cho cơ thể một cách phù hợp và đạt được hiệu quả như mong muốn.

3.1. Collagen type 1&3 tốt cho da và tóc, móng

Hai loại collage này có liên quan đến việc hình thành và phát triển các tế bào da, giúp củng cố liên kết các cơ của da, làm mờ nếp nhăn, tăng cường sự đàn hồi của da.
Ngoài tham gia vào hình thành các tế bào da, collagen type 1&3 còn là thành phần không thể thiếu trong cấu trúc xương, chúng có nhiệm vụ giúp xương thêm chắc khỏe, dẻo dai. Bên cạnh đó, hai loại collagen này còn có tác dụng giúp cho móng khỏe mạnh, giúp tóc nhanh mọc và khỏe mạnh hơn.
Nếu muốn da chắc khỏe, độ đàn hòi tốt, dưỡng da, ngăn ngừa sự lão hóa của da thì bạn nên tìm và bổ sung collagen loại 1 và 3, như vậy mới đạt được kết quả như mong muốn.

3.2. Collagen type 2 đặc biệt tốt cho xương

Collagen đóng vai trò quan trọng hàng đầu đối với xương và sụn khớp. Trong số các protein có trong sụn, collagen loại 2 chiếm đến 60%. Chiếm 95% trên tổng số các loại collagen có trong khớp. Để giúp cho xương khớp, sụn khỏe mạnh, không bị thoái hóa, tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt, bạn nên bổ sung collagen loại 2 cho cơ thể nhé.

Nhìn chung, việc hiểu rõ về các loại collagen type 1 2 3 giúp bạn biết được công dụng của mỗi loại đối với cơ thể, từ đó có thể phân biệt được từng loại, xác định được nên bổ sung loại nào để tốt cho da, loại nào tốt cho xương khớp, loại nào cho tóc…Chúc bạn có một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai! 

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN