Tùy vào lứa tuổi, giai đoạn bệnh tiểu đường cũng như mức độ của biến chứng mà chỉ số đường huyết ở mỗi người là khác nhau. Vậy chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu? Phải làm gì khi chỉ số này ngày càng có xu hướng tăng-giảm không ổn định? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn vấn đề này.
Xem thêm:

1. Tìm hiểu về chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết là giá trị thể hiện nồng độ glucose có trong máu

Chỉ số đường huyết là giá trị thể hiện nồng độ glucose có trong máu

– Chỉ số đường huyết là gì?
Chỉ số đường huyết là giá trị thể hiện nồng độ glucose có trong máu, đo bằng đơn vị mmol/l hoặc mg/dl. Trên thực tế, chỉ số này sẽ thay đổi tùy vào từng giai đoạn trong ngày. Đường huyết lúc đói sẽ khác đường huyết sau khi ăn, và khác đường huyết trước khi đi ngủ.
So sánh chỉ số đường huyết bình thường qua các giai đoạn bạn sẽ biết được tình trạng sức khỏe của bản thân, phát hiện sớm và điều trị bệnh tiểu đường.
– Phân loại:
 • Đường huyết lúc đói
 • Đường huyết sau ăn
 • Đường huyết lúc đi ngủ
 • Xét nghiệm Hemoglobin A1c (HbA1c)
– Ý nghĩa
Chỉ số đường huyết giúp xác định nồng độ glucose trong máu tại thời điểm khảo sát là bao nhiêu. Từ đó xác định được người bệnh có mắc bệnh tiền đái tháo đường hay tiểu đường không.
Nếu đang trong giai đoạn mắc bệnh, có thể điều trị cân bằng lại bằng thuốc, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể dục hàng ngày.

2. Chỉ số đường huyết của người khỏe mạnh bình thường

Chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường

Chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường

Theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Đái tháo đường Quốc tế về chỉ số đường huyết bình thường dành cho những người mắc bệnh tiểu đường và không tiểu đường đường huyết bình thường ở người khỏe mạnh được phân loại như sau:
 • Loại 1: Đường huyết bất kỳ: < 140 mg/dL (7,8 mmol/l).
 • Loại 2: Đường huyết lúc đói: Đối với người bình thường, chỉ số này thường nằm trong khoảng từ 70 mg/dL (3.9 mmol/L) và 92 mg/dL (5.0 mmol/L). Bác sĩ thường đo chỉ số đường huyết lúc đói vào thời điểm bắt đầu một ngày mới, khi chúng ta chưa ăn sáng sẽ đảm bảo được độ chính xác.
 • Loại 3: Đường huyết sau khi ăn 1 giờ, sau 2 giờ:
Đối với người khỏe mạnh, không bị bệnh tiểu đường, chỉ số đường huyết sau khi ăn 1-2 giờ là < 140mg/dl (7,8 mmol/l)
 • Loại 4: Đường huyết thể hiện qua chỉ số HbA1C: Chỉ số này có khả năng phát hiện bệnh và được các bác sĩ đánh giá cao vì có thể đo được lượng đường trong máu mà không phụ thuộc vào tình trạng cơ thể no hay đói. Chỉ số đường huyết bình thường của người không mắc bệnh dao động từ 5,4-6,2%

3. Cách xác định chỉ số đường huyết chính xác

Một số cách kiểm tra chỉ số tiểu đường

Một số cách kiểm tra chỉ số tiểu đường

– Kiểm tra chỉ số đường huyết trước khi ăn
Để biết được chỉ số đường huyết của người bình thường chính xác bao nhiêu, hãy đo chỉ số lần đầu vào buổi sáng nhịn ăn ít nhất 8h trở nên.
Việc kiểm tra chỉ số đường huyết nên thực hiện vào buổi sáng và bạn cần phải nhịn ăn ít nhất 8h để kiểm tra, lượng đường trong máu sẽ như sau:
 • Đối với người bình thường: 4,0 – 5,9 mmol/l (70-107 mg/dl)
 • Đối với người tiền tiểu đường hoặc suy Glucose đường huyết: 6,0 – 6,9 mmol/l (108-126 mg/dl)
 • Chẩn đoán người bệnh tiểu đường: hơn 6,9 mmol/l (126 mg/dl)
– Kiểm tra lượng đường huyết sau khi ăn 2h
 • Đối với người bình thường: dưới 7,8 mmol/l (140 mg/dl)
 • Đối với người tiền tiểu đường hoặc suy dung nạp glucose: 7,9-11,1 mmol/l (141 đến 200 mg/dl)
 • Chẩn đoán người bệnh tiểu đường: hơn 11,1 mmol/l (200 mg/dl)
– Dùng máy đo đường huyết
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đo đường huyết với nhiều kích thước phù hợp với mọi người.
Ưu điểm của máy đo đường huyết là tiện lợi, sử dụng dễ dàng, thời gian kiểm tra nhanh, kết quả chỉ số tiểu đường bình thường chính xác đến 99%.
– Thăm khám tại các bệnh viện, cơ sở uy tín
Các cơ sở phòng khám uy tín hiện nay có cung cấp dịch vụ máy đo đường huyết sẽ giúp bệnh nhân chủ động trong việc phòng và điều trị bệnh.
Do đó, bạn có thể tham khảo thêm các địa chỉ được nhiều người giới thiệu, an toàn, uy tín để đo được chỉ số đường huyết bình thường chính xác nhé.

4. Một số cách kiểm soát lượng đường huyết tốt nhất

Để duy trì mức độ đường huyết bình thường, ổn định, bạn cần có chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục và duy trì lối sống khỏe mạnh nhé.
– Theo dõi lượng đường huyết
Vào những thời điểm bác sĩ khuyến cáo để đo được chỉ số đường huyết chính xác, bạn đừng bỏ lỡ bất cứ thời điểm nào trong ngày để đảm bảo theo dõi chỉ số sát nhất nhé.
– Chế độ sinh hoạt hợp lý
Chế độ sinh hoạt khoa học
Chế độ sinh hoạt khoa học
Theo khuyến nghị, dinh dưỡng hàng ngày của con người là: glucid 50-60%, protid 15-20%, lipid 20-30% trong tổng số calo tiêu thụ trong ngày.
Tuyệt đối không bỏ bữa ăn sáng vì ăn sáng giúp ổn định chỉ số bình thường của đường huyết trong cả ngày.
– Thường xuyên vận động
Bác sĩ khuyên bạn nên tập thể dục thường xuyên, tối thiểu 30-40 phút mỗi ngày, 5 ngày/ tuần. Việc đổ mồ hôi trong khi tập thể dục giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Duy trì chế độ tập luyện phù hợp kéo dài, các tế bào sẽ nhạy cảm hơn với insulin.
– Thực đơn ăn uống khoa học
Kết hợp protein, tinh bột và chất béo cùng các loại trái cây/ hạt giúp bạn duy trì lượng đường huyết ổn định.
Sữa cũng góp phần giảm đáng kể nguy cơ kháng insulin lên tới 20%, làm chậm quá trình chuyển hóa lượng đường trong thức ăn thành đường trong máu.
– Tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ
Tuân thủ chỉ dẫn của bác sỹ
Tuân thủ chỉ dẫn của bác sỹ
 • Tuân thủ thuốc theo kê đơn của bác sĩ, nghiêm túc thực hiện lộ trình điều trị, không tự ý thay đổi liều lượng hoặc thêm thuốc mới khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.
 • Sử dụng viên uống Kikuimo chiết xuất từ cây Cúc vu được chứng nhận có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết.

Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn gì về các chỉ số đường huyết bình thường, bạn có thể liên hệ với Shop Nhật Bản để cập nhật các kiến thức cơ bản, cách kiểm tra đường huyết nhanh chóng, chính xác nhé.
Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN