Rất nhiều cha mẹ thắc mắc về việc bổ sung canxi cho trẻ 8 tháng tuổi như thế nào là hợp lý, liều lượng như thế nào? Để giải đáp cho thắc mắc này, bạn có thể tham khảo các cách bổ sung canxi cho trẻ dưới đây.

1. Lượng canxi cần thiết cho trẻ 8 tháng tuổi

Lượng canxi cần thiết cho trẻ 8 tháng tuổi
Trẻ 8 tháng tuổi cần canxi để phát triển xương và răng, ngăn chặn tình trạng còi cọc, chấm lớn, chiều cao hạn chế, chậm đi,…. Theo nghiên cứu, nhu cầu canxi của trẻ sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi của bé, trong khoảng từ 7 tháng đến 1 tuổi, trẻ sẽ cần khoảng 270mg canxi/ngày.

2. Bổ sung canxi cho trẻ 8 tháng tuổi đúng cách

Trong độ tuổi từ 6 tháng tuổi trở đi, trẻ bắt đầu quá trình mọc răng, do đó việc bổ sung canxi cho trẻ 8 tháng tuổi là điều mà cha mẹ cần lưu ý nếu muốn con mọc răng đúng tuổi, tăng sức đề kháng, chiều cao phát triển…Các mẹ có thể tham khảo một số cách bổ sung canxi cho bé dưới đây:

2.1. Mẹ cũng cần ăn uống đủ chất

Canxi từ nguồn sữa mẹ sẽ cung cấp trực tiếp cho bé, do đó, nếu muốn bổ sung canxi cho trẻ 8 tháng tuổi, các mẹ cần có một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, trong đó cần chú trọng đến nhóm các thức ăn giàu Canxi. Các mẹ đang trong thời kỳ cho con bú có thể ăn một số thực phẩm giàu canxi dưới đây: cua đồng, cua biển, tôm, cá mòi, đậu phụ, vừng đen, nấm hương khô, sữa chua, rau ngót, rong biển, đậu tương, trứng gà…

2.2. Duy trì thói quen cho con bú sữa mẹ

Bổ sung canxi cho trẻ 8 tuổi đúng cách

Bổ sung canxi cho trẻ 8 tuổi đúng cách
Sữa mẹ là nguồn bổ sung canxi vô cùng quan trọng cho trẻ 8 tháng tuổi, kết hợp với đó là các chất đề kháng và chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của bé. Mặc dù khi 8 tháng tuổi trẻ đã ăn dặm nhưng không nên cai sữa sớm cho bé, nên duy trì thói quen bú sữa mẹ thường xuyên đến khi trẻ 2 tuổi là tốt nhất.

2.3. Bổ sung vitamin D để giúp hấp thu tốt canxi

Để trẻ có thể hấp thu canxi một cách tốt nhất, cha mẹ nên bổ sung vitamin D cho con bằng cách cho trẻ tắm nắng mỗi buổi sáng khoảng 20 – 30 phút. Vitamin D là chất có vai trò quan trọng, giúp việc hấp thu canxi được hiệu quả hơn.
Trong trường hợp việc tắm nắng và việc bú sữa mẹ, ăn dặm không cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết cho trẻ, cha mẹ có thể lựa chọn bổ sung vitamin D cho các bé bằng các thực phẩm chức năng dưới sự chỉ định của bác sĩ. Thông thường, trẻ dưới 1 tuổi sẽ có nhu cầu khoảng 400IU vitamin D mỗi ngày, mẹ nên lưu ý để bổ sung cho con hiệu quả nhất.

2.4. Chế độ ăn dặm cho bé

Chế độ ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi

Chế độ ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi
Trẻ trong giai đoạn ăn dặm có thể ăn các thức ăn giống với người lớn, tuy nhiên, cha mẹ nên chế biến theo cách riêng biệt để đảm bảo dưỡng chất cho các con. Cha mẹ nên bổ sung canxi cho con bằng cách nấu các món ăn như bột, cháo ăn dặm từ các loại thực phẩm như: cua đồng, tôm, thịt, cá, trứng, lươn, ếch, bông cải xanh…Ngoài bú mẹ và ăn dặm, các mẹ có thể uống sữa ngoài, ăn phô mai…. đây là nguồn bổ sung canxi dồi dào, thích hợp cho các bé đang bị thiếu canxi.

2.5. Bổ sung canxi bằng thực phẩm chức năng

Việc bổ sung canxi cho trẻ 8 tháng tuổi bằng thực phẩm chức năng chỉ được áp dụng khi trẻ đã được thăm khám, xét nghiệm và có sự chỉ định của bác sĩ. Cha mẹ không nên tùy tiện mua canxi về để bổ sung cho con bởi việc trẻ có bị thiếu canxi hay không chỉ được biết khi đã có xét nghiệm đầy đủ.
Khi bổ sung canxi cho trẻ, cần bổ sung với liều lượng hợp lý, tránh việc cho trẻ uống quá liều có thể dẫn đến những nguy hại cho sức khỏe của trẻ như: đau bụng buồn nôn, táo bón, đau xương khớp…về lâu dài trẻ còn có thể bị sỏi thận do canxi tích tụ lại trong thân.
Trên đây là những thông tin về việc bổ sung canxi cho trẻ 8 tháng tuổi, cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho con mình. Bên cạnh đó, để hiểu rõ hơn về tình trạng của trẻ cũng như cách bổ sung canxi hiệu quả nhất, bạn có thể đưa bé đến gặp bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn nhé.
Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN