Các bé biếng ăn thường có sự kén chọn loại thức ăn hoặc ăn 1 lượng rất ít. Thông thường các bé biếng ăn thường sau 1 biến cố như sau bệnh, khi mọc răng, chia cắt gia đình hoặc 1 thời gian thực hành ăn dặm không đúng như ép ăn, vừa ăn vừa bế đi rong hoặc bé ăn cùng ipad/điện thoại. Hậu quả của việc biếng ăn là các bé có thể có nguy cơ thiếu hụt 1 số vitamin khoáng quan trọng trong phát triển thể chất và não bộ. Giai đoạn quan trọng dễ thiếu hụt là 8-10 tháng tuổi và giai đoạn 12-20 tháng tuổi.

HƯỚNG DẪN DINH DƯỠNG

Tôn trọng lượng ăn của bé và khuyến khích bé ăn là điều luôn được khuyên. Do đó, lượng ăn mỗi bữa của bé không nên cố ép tăng thêm. Cha mẹ được khuyên là vẫn giữ lượng ăn theo nhu cầu của bé nhưng chất lượng bữa ăn có thể nâng cao bằng cách thêm năng lượng vào các bữa ăn chính, hoặc thêm 1 số bữa phụ để tăng cơ hội cho bé lấy đủ chất dinh dưỡng.

Khoa học thực nghiệm cho thấy: Bé rất nhạy cảm với số lượng muỗng đút hoặc lượng thức ăn thêm vào. Do đó, nếu tăng số muỗng hoặc ép bé ăn lượng nhiều hơn có thể gặp phản ứng của bé, làm tình trạng biếng ăn càng trở nên phức tạp. Lời khuyên là cha mẹ có thể thay thế cách lựa chọn thực phẩm giàu năng lượng và giàu chất dinh dưỡng hoặc thêm vào những thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng, nhưng không làm thay đổi lượng. Như vậy, trẻ sẽ không nhận ra sự thay đổi về số lượng để từ chối (Theo Gs.Savage S.J., ĐH Pennsylvania State 2007).

 

BAO NHIÊU NĂNG LƯỢNG THÊM VÀO?

Bạn có thể lựa chọn thêm vào 100kcal hoặc 150kcal cho mỗi bữa ăn chính, hoặc 50-100kcal cho bữa ăn phụ.

Cách thêm vào theo từng độ tuổi

* Bé từ 7-12 tháng tuổi

Bé từ 7-12 tháng tuổi đang biếng ăn, nếu bé bú sữa các loại (gồm sữa mẹ) dưới 400mL và có tối đa 2 bữa chính/ngày thì năng lượng thêm vào khoảng 100kcal/mỗi bữa chính.

Bé từ 7-12 tháng tuổi đang biếng ăn, nếu bé bú sữa các loại (gồm sữa mẹ) 400-800mL và có tối đa 2 bữa chính/ngày thì năng lượng thêm vào khoảng 50kcal/mỗi bữa chính.

 

* Bé 1-3 tuổi

Bé từ 1-3 tuổi đang biếng ăn, nếu bé bú sữa các loại (gồm sữa mẹ) dưới 300mL và có tối đa 3 bữa chính/ngày, năng lượng thêm vào khoảng 150kcal/mỗi bữa chính.

Bé từ 1- 4 tuổi đang biếng ăn, nếu bé bú sữa các loại (gồm sữa mẹ) 300 – 600mL và có tối đa 3 bữa chính/ngày, năng lượng thêm vào khoảng 100kcal/mỗi bữa chính.

 

CÁCH TĂNG NĂNG LƯỢNG ĐÚNG CHO TRẺ NHỎ

Việc lựa chọn tăng năng lượng trong bữa ăn cho trẻ nhỏ cần quan tâm đến Năng lượng Dương và Năng Lượng Âm.

Năng lượng Dương là thêm, không chỉ thêm năng lượng/kcal (phần lớn là từ chất béo hoặc chất đạm thêm vào) giúp cho tăng trưởng, mà còn cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng. Tăng Năng lượng Dương giúp quá trình tăng cân khỏe mạnh.

Ngược lại, cha mẹ nên hạn chế hoặc tránh để bé tăng Năng Lượng Âm. Tăng Năng Lượng Âm thường liên quan đến các thực phẩm ít chất dinh dưỡng, nhưng thừa các chất sinh năng lượng âm như đường hoặc chất béo bão hòa, thường gặp trong nước ngọt có ga hay không có ga; các loại thức ăn nhanh, bánh kẹo hoặc bánh snacks. Hơn nữa, các loại này thường nhiều và đa dạng gia vị và muối thêm vào. Dạng tăng năng lượng âm như vậy dễ gây béo phì và các vấn đề sức khỏe liên quan.

 

Cách tăng năng lượng dương cho trẻ

Lựa chọn những thực phẩm giàu năng lượng và chất dinh dưỡng như một phần thêm vào các bữa chính hoặc tăng cường bữa phụ như trứng, sữa, phô mai, sữa chua, trái bơ, hạt, ngũ cốc, đậu, dầu thực vật, nhóm cá chứa omega-3 (cá thu, cá hồi, lươn và cá chép), thịt gà và trái sake…

Lợi thế của những thực phẩm này là chỉ 1 lượng nhỏ cũng mang năng lượng cao. Do đó, việc thêm vào bữa chính của trẻ vẫn không làm tăng lượng để trẻ chú ý mà từ chối.

Cách thêm vào bữa chính để tạo thêm Năng Lượng Dương:

Cách thêm năng lượng vào bữa ăn ở trẻ biếng ăn

– Chiên với dầu thực vật/dầu hướng dương/dầu oliu. Năng lượng Dương thêm vào từ 100-150kcal khi có thêm thao tác chiên/xào với dầu.

– Xé nhỏ hoặc làm chà bông thịt gà/thịt cá kể trên rắc phủ đều phần cơm/bún sẽ cung cấp 50-100kcal cho mỗi phần cơm.

– 4 viên cơm lăn qua hạt rang nghiền nhỏ hoặc cuộn với trứng chiên sẽ cung cấp thêm 50 kcal.

– Đậu các loại luộc hoặc nấu cùng với 1 món chính (Thịt gà nấu đậu) sẽ cung cấp thêm 100kcal so với thịt nấu mà không có đậu.

– 1/4 trái sake cầm vừa tay, cắt dạng ngón tay, chiên với dầu sẽ cung cấp 150kcal.

– Sữa chua hay phô mai sẽ có thành phần dinh dưỡng và kcal trên vỏ hộp, bạn có thể ước lượng khi cho trẻ ăn. Nếu dùng riêng lẻ hoặc thêm vào (ví dụ trái cây dằm sữa chua) thì sẽ tăng thêm 50-100kcal.

– 1/2 trái bơ ăn sống sẽ cung cấp thêm 100-150kcal.

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *