IQ là một trong những chỉ số được biết đến rộng rãi là thước đo sự thông minh của con người. Người có chỉ số IQ cao sẽ thông minh, trí nhớ tuyệt vời và vô cùng sáng tạo. Tuy nhiên có nhiều người không biết chỉ số này bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Có những cách tăng chỉ số IQ hiệu quả là gì? Cùng Shop Nhật Bản tìm ra cách “thách thức não bộ” để tăng chỉ số IQ vượt bậc chuẩn khoa học nhé.

1. Chỉ số IQ là gì?

Chỉ số IQ là gì?
Chỉ số IQ là gì?

IQ là từ viết tắt của Intelligent Quality hay còn gọi là chỉ số thông minh của não bộ. Đây là thước đo về trí thông minh tiềm năng của con người được phát minh vào năm 1990 bởi nhà tâm lý học người Pháp Alfred Binet.

Người có chỉ số IQ cao vô cùng sáng tạo, logic và có trí nhớ tuyệt vời. Họ thường đạt được thành tích cao trong học tập và công việc, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ và tự nhiên.

2. Chỉ số IQ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố gì?

Chỉ số IQ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố gì?
Chỉ số IQ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố gì?

Muốn áp dụng cách tăng chỉ số IQ có hiệu quả, chúng ta cần biết chỉ số này đa phần bị ảnh hưởng bởi những yếu tố gì. Từ đó, áp dụng các cách phù hợp sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn. 

Thực tế, có 2 loại trí thông minh của con người là trí thông minh lỏng và trí thông minh kết tinh. Trí thông minh lỏng gắn với suy luận trừu tượng. Còn trí thông minh kết tinh gắn liền với các kỹ năng của con người. 

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia tại Hoa Kỳ, trí thông minh có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như di truyền, môi trường, phong cách nuôi dạy, dinh dưỡng và giáo dục,… Cụ thể:

 • Di truyền: Một số nghiên cứu gần đây cho thấy khả năng di truyền của chỉ số IQ lên đến 80%. Như vậy, nếu cha mẹ có IQ cao thì tỷ lệ con có IQ cao sẽ tăng lên. Những gia đình có trình độ học vấn cao, con sinh ra cũng được thừa hưởng IQ đáng kể. Chỉ số IQ thể hiện mối quan hệ rõ nét với yếu tố di truyền ở trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và người trưởng thành. Khả năng di truyền của chỉ số IQ tăng theo độ tuổi, ổn định ở độ tuổi 14 – 16 tuổi, tiếp tục duy trì ở mức đó đến tuổi trưởng thành.
 • Môi trường: Môi trường ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số thông minh. Theo một số nghiên cứu ở phụ nữ mang thai, nếu trong thai kỳ không bổ sung đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin khoáng chất hay thường xuyên tiếp xúc với độc tố, ô nhiễm có thể ảnh hưởng xấu đến IQ của con.
 • Độ tuổi: Chỉ số IQ ổn định nhất sau tuổi 16, sau đó tăng chậm đến khi 30 tuổi và giảm dần. Ở độ tuổi cao hơn con người thường trở nên kém minh mẫn hơn dẫn đến việc suy giảm điểm số ở các bài test IQ.
 • Sức khỏe: Người có trí thông minh cao thường có sức khỏe tốt, biết cách chăm sóc sức khỏe khoa học, tránh những chấn thương.
 • Chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng hợp lý ở trẻ nhỏ rất quan trọng để tăng IQ. Bữa sáng chứa đầy đủ protein, carbohydrate, vitamin và các nguyên tố vi lượng là thành phần quan trọng cho sự phát triển của não. Trẻ em trong độ tuổi phát triển nếu ăn quá nhiều thịt sẽ khiến trí thông minh bị giảm sút. Một số thực phẩm khác như mì tôm, bột ngọt, đồ chiên rán, đồ ăn nhanh,… khi sử dụng nhiều cũng có thể khiến trí thông minh của trẻ bị giảm sút.
 • Cân nặng: Tình trạng béo phì và khả năng nhận thức kém ở tuổi vị thành niên cũng như người trưởng thành có mối liên hệ tương đối rõ ràng. Béo phì trong giai đoạn vị thành niên có thể dẫn đến nhận thức kém hơn, tăng nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ về sau.

3.Cách tăng chỉ số IQ chuẩn khoa học

Thông minh không chỉ do bẩm sinh. Muốn tăng IQ hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể áp dụng các cách dưới đây để “nâng cấp phiên bản của chính mình” 

3.1. Trò chơi trí nhớ

Trò chơi trí nhớ
Trò chơi trí nhớ

Trẻ có trí nhớ tốt dễ dàng thực hiện 3 chức năng giải mã – lưu trữ – tái hiện. Cả 3 kỹ năng này đều được trẻ lưu trữ dưới dạng trí nhớ dài hạn ở giai đoạn giải mã. Vì vậy, quá trình giải mã thông tin là công việc quan trọng nhất.

Các hoạt động về ghi nhớ không chỉ giúp cải thiện trí nhớ mà còn cải thiện cả kỹ năng lập luận và ngôn ngữ của chúng ta. Việc dạy trẻ ghi nhớ và cùng trẻ chơi các trò chơi về ghi nhớ, rèn luyện trí nhớ là cách tăng chỉ số IQ hiệu quả, hỗ trợ quá trình giải mã, tái hiện chính xác.

Lúc này não bộ sẽ “”lựa chọn”” những thông tin thuộc về dài hạn, lưu trữ, sử dụng thành kỹ năng sống. Trẻ có trí nhớ tốt, tái hiện kỹ năng, sàng lọc thông tin cũng nhanh hơn.Trẻ từ 2 – 7 tuổi có khả năng học hỏi đặc biệt nhanh, bé tiếp thu kiến thức được dạy để hình thành nền tảng tư duy vững chắc cho quá trình phát triển sau này. Một số trò chơi ba mẹ có thể rèn luyện trí nhớ cho trẻ:

 • Trò lật hình ghép tranh
 • Tìm hình giống nhau
 • Tìm vật biến mất
 • Ghi nhớ các chi tiết có trong hình
 • Trò chơi vẽ lên lưng
 • Sudoku
 • Câu đố ghép hình, câu đố ô chữ

3.2. Chơi nhạc cụ

Nghiên cứu mới đã tuyên bố rằng, học chơi một loại nhạc cụ giúp tăng 13% trí thông minh. Khi chơi nhạc cụ trẻ em được rèn luyện khả năng lý luận trừu tượng, nhạy bén trong giải quyết tình huống, nhanh nhẹn trong học tập.

Các chuyên gia nhận thấy chơi nhạc cụ giúp phát triển bán cầu não trái, qua đó giúp tăng khả năng ghi nhớ ở trẻ lên khoảng 20%.

Ngoài ra, việc phối hợp các bộ phận cơ thể theo một nhịp điệu cụ thể giúp não hoạt động hết công suất để điều hòa và phối hợp một cách nhịp nhàng. Chính điều này sẽ giúp não bộ của trẻ được rèn luyện mỗi ngày, cải thiện trí nhớ một cách hiệu quả.

Âm nhạc tạo thành một yếu tố biến đổi trong não bộ của trẻ, giúp trẻ thông minh hơn. Tuyên bố này được khoa học chứng minh trong lĩnh vực khoa học thần kinh, kết luận rằng âm nhạc giúp tăng cường khả năng nhận thức, cải thiện sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ.

Các loại nhạc cụ được sử dụng nhiều để tăng chỉ số IQ:

 • Đàn guitar
 • Đàn organ
 • Đàn piano
 • Trống
 • Kèn/ sáo

3.3. Đọc sách, truyện

Đọc sách, truyện
Đọc sách, truyện

Bên cạnh những yếu tố cố định là gen di truyền, giáo dục cũng là một nhân tố quan trọng góp phần tạo nên chỉ số thông minh của bạn. Đọc sách giúp chúng ta suy nghĩ, tưởng tượng, từ đó cải thiện ngôn ngữ, giao tiếp giúp đầu óc trở nên nhạy bén và linh hoạt hơn.

Đọc sách là một thói quen rất tốt mà các mẹ tạo lập thói quen này cho con từ sớm, đặc biệt là những cuốn sách về phát triển tư duy cho bé.

Bởi năng lực tư duy sẽ giúp trẻ hình thành nên nhiều năng lực thực tế như: học tập, suy nghĩ, sáng tạo và giải quyết vấn đề, kích thích cho trẻ phát triển một cách tối đa từ khả năng tưởng tượng, phán đoán, suy luận và cả nhận thức.

3.4. Học ngôn ngữ mới

Hầu hết những người có chỉ số IQ cao thường thông thạo từ 3 ngôn ngữ trở lên. Vì thế, việc học một ngôn ngữ mới là cách tăng chỉ số IQ, giúp não hoạt động và thích nghi với những kiến thức mới. 

Không chỉ vậy, việc học ngoại ngữ còn nâng cao sự hiểu biết về thế giới bên ngoài, các nền văn hóa, phong cách sống của từng địa phương khác nhau, mở mang tư duy và trí tuệ. Giỏi thêm một ngoại ngữ mới mang lại sự tự tin, dễ dàng vượt qua rào cản của bản thân, có thêm cơ hội kết giao với người bạn mới.

Thường xuyên trả lời các câu đố IQ giúp tăng trí thông minh, rèn luyện đôi mắt tinh anh. Những đứa trẻ thông minh luôn tò mò và mong muốn khám phá thế giới xung quanh. 

Do vậy, bạn đừng quá bực mình khi lúc nào trẻ cũng luôn đặt những câu hỏi với bạn. Hãy khuyến khích con đặt câu hỏi và khám phá thế giới xung quanh. Khi đó, những lỗ hổng kiến thức của trẻ mới được lấp đầy, giúp các bé không chỉ trở nên thông minh hơn mà còn tự tin hơn rất nhiều.

3.5. Tập luyện thể thao

Tập luyện thể thao
Tập luyện thể thao

Tập luyện thể thao giúp cải thiện tâm trạng do cơ thể tăng tiết endorphin trong quá trình tập luyện. Chất này không chỉ giúp bạn cảm thấy phấn chấn, giảm stress, ngăn ngừa lão hóa mà còn làm tăng hoạt động của não.

Mỗi phút tập luyện sẽ kích thích tế bào não, giúp chúng ta thông minh hơn, hạnh phúc hơn và trẻ trung hơn.

Các môn thể thao có thể áp dụng hàng ngày:

 • Bơi lội
 • Chạy bộ
 • Thể dục nhịp điệu
 • Dân vũ
 • Đạp xe đạp
 • Cầu lông
 • Bóng chuyền

3.6. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là hiện tượng sinh lý không thể thiếu đối với mỗi người. Quá trình ngủ không chỉ để nghỉ ngơi mà còn thúc đẩy sự phát triển thể chất và những giai đoạn quan trọng của quá trình tăng trưởng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. 

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã từng thực hiện một cuộc khảo sát liên quan và kết quả cho thấy khi trẻ ngủ sâu giấc, tốc độ phát triển của não bộ cao gấp đôi so với trạng thái thức, hormone tăng trưởng trong cơ thể cũng nhiều hơn gấp ba lần tỷ lệ thông thường. 

Giấc ngủ có ảnh hưởng trực tiếp tới tinh thần, sự phát triển não bộ của trẻ. Vì vậy, bố mẹ nên xây dựng thói quen ngủ lành mạnh trong suốt thời thơ ấu để trẻ có thể phát triển một cách khỏe mạnh và thông minh hơn. 

Tốt nhất, nên cho trẻ ngủ trước 10h đêm để đạt trạng thái ngủ sâu càng sớm càng tốt. Sau 12h đêm là thời điểm tiết hormone tăng trưởng cao nhất, trẻ ở trạng thái ngủ nhẹ không đạt đến đỉnh điểm này.

3.7. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng
Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Trong số các cách tăng chỉ số IQ hiệu quả, việc ăn uống đầy đủ dưỡng chất là rất cần thiết với trẻ nhỏ và người lớn.

Với trẻ em: Giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn phát triển vàng của não bộ, bé cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, vitamin, glucose, acid folic,… Bữa sáng được cung cấp chất dinh dưỡng hoàn hảo giúp não bộ hoạt động minh mẫn.

 • Tăng cường thực phẩm giàu protein: Protein có chứa các axit amin, cơ thể rất cần axit amin để xây dựng chất dẫn truyền thần kinh (như serotonin và dopamine) trong não bộ. Lượng chất dẫn truyền thần kinh càng nhiều, bạn sẽ càng thông minh hơn.
 • Nạp thêm nhóm chất béo lành mạnh: Các tế bào não phát triển mạnh mẽ nhờ chất béo. Các thành phần axit béo omega-3 là những phần quan trọng của màng tế bào não. Hàm lượng axit béo này càng cao thì khối lượng não càng lớn. Omega-3 bảo vệ não khỏi bị tổn thương do kích thích quá mức, giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương do căng thẳng.
 • Cắt giảm thực phẩm có đường, đồ chiên, ăn sẵn: Các chất phụ gia, phẩm màu và hóa chất được sử dụng trong thực phẩm chế biến sẵn cực kỳ có hại cho cơ thể, đặc biệt là não bộ. Đây cũng là một trong những tác nhân hàng đầu gây ra chứng mất cân bằng não thoái hóa như bệnh Alzheimer. Bổ sung những dưỡng chất thiết yếu bổ ích cho não góp phần cải thiện não khỏe, phòng ngừa sự suy giảm trí nhớ. 

Viên bổ não tăng cường trí nhớ Pep IQ Up là sản phẩm cao cấp Nhật Bản với 100% thành phần từ thiên nhiên, tăng cường DHA, DPA và các axit amin tốt cho não bộ, tăng chỉ số IQ.

Sản phẩm đã được cấp bằng sáng chế có tác dụng phục hồi sự thoái hóa thần kinh. Thành phần chính chiết xuất peptide từ cá trích cao cấp với DHA, DPA, EPA cân bằng hoàn hảo DNA-na cùng các thành phần khác như dầu hải cẩu, Nấm Yamabusi (nấm Đầu Khỉ), chiết xuất tinh hoàn cá hồi, chiết xuất hạt nho, vitamin E, vitamin C, sáp ong, glycerin…Pep IQ Up phù hợp để sử dụng hàng ngày giúp tăng cường trí nhớ cho nhiều đối tượng khác nhau như học sinh, sinh viên, người đi làm, người cao tuổi.

Viên bổ não tăng cường trí nhớ Pep IQ Up
Viên bổ não tăng cường trí nhớ Pep IQ Up

Pep IQ Up thuộc dòng sản phẩm cao cấp được sản xuất bởi tập đoàn Inter Techno tại Nhật Bản và do công ty TNHH Các giải pháp Liên Nhật Việt (VNJP Solutions) nhập khẩu chính ngạch, không qua trung gian nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Nếu có bất cứ vấn đề gì cần được giải đáp về viên uống tăng IQ, hỗ trợ ghi nhớ tốt, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN