Nếu bạn thường xuyên phải tiếp khách, uống rượu do công việc hoặc do những cuộc vui trong ngày lễ Tết thì có thể áp dụng cách giải rượu bằng đậu đen. Phương pháp này cho hiệu quả cao, giúp bạn tỉnh táo nhanh hơn, hạn chế ảnh hưởng của bia rượu đối với cơ thể. Tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về tác dụng cũng như cách thực hiện của phương pháp này nhé.
1. Tác dụng của đậu đen giải rượu
Cách giải rượu bằng đậu đen từ lâu đã được nhiều chị em áp dụng để giúp chồng mình nhanh tỉnh táo, hạn chế cảm giác đau đầu, buồn nôn, khó chịu sau khi say. Trong Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính hơi ôn, có công dụng giải độc, bồi bổ và thanh nhiệt cơ thể.
Theo Tây y, Trong thành phần của đậu đen có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, B, C, photpho, protit, lipit, gluxit. Thêm vào đó là các thành phần Axit amin như methionin, tryptophan, phenylalanin, lysin, alanin, valin, leucin… những chất này rất tốt cho cơ thể, hỗ trợ giảm say rượu nhanh chóng, bổ sung dinh dưỡng và năng lượng để người bệnh bớt mệt mỏi hơn.
2. Cách giải rượu bằng đậu đen
Cách giải rượu bằng đậu đen rất đa dạng, mỗi cách đều mang lại những công dụng hiệu quả đối với việc giải bia rượu nhanh chóng, hạn chế những triệu chứng khó chịu do say rượu gây nên. Tùy theo sở thích và những nguyên liệu sẵn có mà bạn có thể áp dụng các cách giải bia rượu từ đậu đen dưới đây:
2.1. Nước đậu đen rang
Chuẩn bị
- Đậu đen
- Chảo rang
- Nồi
- Nước
Cách thực hiện
- Bước 1: Cho đậu đen vào chảo rồi rang cho đậu đen chín tới, nên canh lửa cẩn thận và đảo đều để tránh cho đậu đen bị cháy sẽ gây mùi khét cho nước đậu đen.
- Bước 2: Sau khi đã rang chín đậu đen, bạn cho đậu đen vào nồi, cho thêm nước rồi nấu cho đến khi đậu đen bở ra.
- Bước 3: Múc ra cốc đợi nguội rồi cho người say rượu uống trực tiếp để giải rượu
Lưu ý:
Uống nước đậu đen rang chỉ áp dụng với những người bị say rượu nhưng còn tỉnh táo, không nôn mửa vì nước có thể làm sặc phổi, gây nghẹt thở rất nguy hiểm. Do đó, cách giải rượu này chỉ có tác dụng giải rượu với người say thông thường, không có tác dụng với người đã bị ngộ độc rượu.
2.2. Chè đậu đen
Chuẩn bị
- Đậu đen
- Nước
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch đậu đen với nước để loại bỏ bụi bẩn, những tạp chất còn lẫn trong đậu rồi cho vào nồi
- Bước 2: Thêm nước sạch vào nồi đậu đen rồi nấu cho đến khi đậu đen chín bở thì mới tắt bếp.
- Bước 3: Múc cả nước và hạt đậu đen vào cốc, đợi cho nước bớt nguội rồi đưa cho người say rượu sử dụng.
Uống chè đỗ đen giải rượu rất tốt, bạn có thể sử dụng cả cái cả nước. Tuy nhiên, bạn không nên cho đường vào chè để phát huy tốt nhất công dung giải rượu của chúng.
2.3. Canh đậu đen dừa
Chuẩn bị:
- 1 quả dừa xiêm không quá già
- 20g đậu đen
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch đậu đen để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất
- Bước 2: Dừa xiêm đem lột vỏ bên ngoài, vạt đầu của quả dừa rồi cho đậu đen vào bên trong, dùng nắp dừa vừa chặt ra để đậy kín lại.
- Bước 3: Đem quả dừa có chứa đậu đen đi hấp cách thủy trong khoảng 3-4 giờ, đến khi đậu nhừ thì tắt bếp.
- Bước 4: Bạn dùng thìa để lấy cả nước và cái cho người say rượu ăn. Có thể ăn trực tiếp trong quả dừa hoặc múc ra bát tùy theo mỗi người.
Lưu ý: Mỗi tháng chỉ cần ăn một lần là đủ, không lạm dụng
2.4. Canh đậu đen tỏi
Chuẩn bị
- 1 củ tỏi
- ½ bát đậu đen
- Đường
- Nước
Cách thực hiện
- Bước 1: Tỏi bóc vỏ rồi đập dập, lưu ý là không đập nát quả, chỉ đập đủ để cho các tinh chất của tỏi có thể ngấm ra nước.
- Bước 2: Đậu đen rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn.
- Bước 3: Cho đậu đen và tỏi vào nồi, cho thêm nước rồi ninh đến khi nhừ thì tắt bếp. Cho thêm một chút đường để giúp nước đậu đen tỏi dễ uống hơn.
Lưu ý
Cách giải rượu bằng canh đậu đen tỏi có tác dụng hiệu quả trong việc hạn chế tình trạng mệt mỏi, tiểu tiện bí táo của người say rượu.
2.5. Đậu đen chế hà thủ ô
Chuẩn bị
- 300g hà thủ ô đỏ
- 50g chè đậu đen
- Nước
Cách thực hiện
- Bước 1: Đậu đen đem rửa sạch, nấu với nước cho các tinh chất ngấm ra nước.
- Bước 2: Lọc lấy nước đậu đen rồi chưng cách thủy với 300 hà thủ ô đã chuẩn bị trước đó trong khoảng 2-3 giờ.
- Bước 3: Vớt hà thủ ô ra để ráo rồi dùng dần
2.6. Cháo đậu đen lá sen
Chuẩn bị
- 50g đậu đen
- 50 gạo tẻ
- 1 lá sen loại bánh tẻ
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch lá sen để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Tiếp theo bạn thái nhỏ lá sen rồi nấu với nước trong khoảng 15-20 phút thì dừng.
- Bước 2: Lọc lấy nước lá sen và bỏ bã. Vo gạo và đậu đen cho sạch rồi cho vào nồi, cho thêm nước lá sen vừa thu được và có thể cho thêm nước lọc nếu cần. Ninh nhừ hỗn hợp đến khi thành cháo nhừ thì tắt bếp.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị vừa ăn, múc ra bát rồi cho người say sử dụng.
Các cách giải rượu bằng đậu đen mang lại hiệu quả cao, giúp người say nhanh chóng tỉnh táo, hạn chế những tác hại đến gan thận. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này khá tốn thời gian, nhất là thời gian ninh để đậu đen chín nhừ, bởi vậy mà có nhiều chị em không thể nấu cho chồng mình dùng được. Lúc này, giải pháp phù hợp mà bạn có thể lựa chọn là dùng viên uống giải rượu Shugo Densetsu Premium của Nhật Bản.
Sản phẩm chứa nhiều thành phần từ tự nhiên như củ nghệ Hoàng Kim của Okinawa, tinh chất Shijimi (nghêu nước ngọt Nhật Bản) kết hợp với 7 loại dược liệu khác, có công dụng hiệu quả trong việc giải rượu, bảo vệ gan và dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch. Sản phẩm không chứa các chất đối kháng với ethanol nên an toàn cho cơ thể, không gây ngộ độc rượu.
Hiện nay, Shop Nhật Bản là đơn vị uy tín hàng đầu chuyên cung cấp sản phẩm viên uống giải rượu Shugo Densetsu Premium. Chúng tôi cam kết đây là sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo, do đó bạn có thể yên tâm khi mua hàng. Để được tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm, bạn vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
- Hotline: 0904.400.500 – 0901.456.888 – 024.3537.5678
- Gmail: sales@vnjp.vn – marketing@vnjp.vn – thao.hth@vnjp.vn
- Địa chỉ: Ngõ 118, Đường Phan Kế Bính, Quận Ba Đình, Hà Nội.