1. Vitamin B12
Vitamin B12
Vitamin bổ não B12 giúp duy trì sức khỏe của các tế bào thần kinh não, kích thích cơ thể tăng sản xuất myelin – bao bọc các dây thần kinh nhằm chống lại các xung điện của não.Bổ sung vitamin B12 cho não giúp cải thiện tình trạng trầm cảm, tăng sự tỉnh táo, ngừa mất trí nhớ, tăng cường sức mạnh não bộ.
– Thực phẩm có chứa vitamin B12:
- Thịt gia cầm.
- Cá.
- Thịt heo.
- Thịt bò.
- Các sản phẩm từ sữa.
– Lưu ý:
- Lượng vitamin B12 khuyến nghị hàng ngày ở người lớn là 2,4 microgam.
- Dùng vitamin B12 quá liều sẽ gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn.
2. Vitamin B9 (Axit folic)
Vitamin B9
Vitamin B9 hay gọi là acid folic thuộc nhóm vitamin đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người, góp phần vào quá trình phân bào, nhất là sự hình thành tế bào hồng cầu. Không chỉ vậy, vitamin này còn có vai trò thiết yếu đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.
– Thực phẩm có chứa vitamin B9:
- Bông cải xanh.
- Bắp cải.
- Bí đao.
- Nấm.
- Ớt chuông.
- Ngũ cốc.
- Các loại hạt.
- Mùi tây.
- Trái cây.
- Các loại nước ép.
– Lưu ý:
- Mỗi người cần 180 mcg acid folic mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu cơ thể cần.
3. Vitamin B6
Vitamin B6
Vitamin B6 rất quan trọng cho sự phát triển của não, giúp hệ thống thần kinh và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin B6 giúp duy trì chức năng gan, trao đổi chất, tăng cường năng lượng. Ngoài ra, vitamin B6 cũng rất tốt cho da, tóc, móng của bạn.
– Thực phẩm có chứa vitamin B6:
Thịt gia cầm.
- Cá.
- Khoai tây.
- Đậu xanh.
- Chuối.
– Lưu ý:
- Bổ sung vitamin B6 dù có hiệu quả điều trị như một dạng thiếu máu di truyền, ngăn ngừa phản ứng bất lợi với cycloserine nhưng nếu hấp thụ quá nhiều vitamin B6 cũng gây ra một số nguy hại như: Tổn thương da đau đớn, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, các triệu chứng tiêu hóa như ợ nóng, buồn nôn.
- Vitamin B6 tương tác với thuốc chống co giật.
4. Vitamin B5
Vitamin B5
Vitamin B5 là một trong 8 loại vitamin nhóm B có tác dụng tuyệt vời với da, tóc, mắt, duy trì chức năng hoạt động của hệ thần kinh, gan, đường tiêu hóa. Không chỉ vậy, bổ sung vitamin B5 giúp tạo ra các tế bào hồng cầu, mang oxy đi khắp cơ thể, hỗ trợ các hormone ở tuyến thượng thận. Thực tế, rất hiếm gặp tình trạng thiếu hụt vitamin B5, ngoại trừ người bị suy dinh dưỡng.
– Thực phẩm có chứa vitamin B5:
- Thực vật
- Động vật.
- Rau.
- Ngũ cốc.
- Các loại đậu.
- Trứng.
- Sữa.
– Lưu ý:
- Người bị thiếu vitamin B5 cũng rất có nguy cơ bị thiếu nhiều loại vitamin khác. Triệu chứng như: đau đầu, mệt mỏi, cáu gắt, suy yếu cơ,…
- Lượng khuyến cáo bổ sung vitamin B5 ở người lớn là 5mg mỗi ngày
5. Vitamin B1
Vitamin B1
Vitamin B1 hay còn gọi là Thiamin, là chất dinh dưỡng thiết yếu mà tất cả các mô cơ thể cần để hoạt động đúng. Điều thú vị là, đây là loại vitamin tốt cho não bộ đầu tiên được các nhà khoa học phát hiện ra. Bởi vậy, tên của nó mang số 1. Giống như các loại vitamin nhóm B khác, Thiamin tan trong nước, giúp cơ thể biến thức ăn thành năng lượng.
Vitamin B1 được dùng để ngăn ngừa hoặc điều trị lượng vitamin B1 thấp ở những người không có đủ vitamin từ chế độ ăn uống của họ. Vitamin B1 cũng cần thiết để duy trì sức khỏe của các dây thần kinh và tim. Khi kết hợp vitamin B1 với một số chất bổ sung vitamin khác có thể làm giảm khả năng phát triển đục thủy tinh thể.
– Thực phẩm có chứa vitamin: Nguồn vitamin B1 có nhiều nhất trong các loại ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên, con người lại hấp thụ nguồn dưỡng chất này ở lớp vỏ ngoài hạt, mầm của hạt. Một số loại thực phẩm khác có chứa vitamin B1:
- Thịt lợn nạc.
- Rau bina.
- Bánh mì.
- Nấm mỡ.
- Các loại đậu.
- Bắp cải.
- Cá.
- Các loại men dinh dưỡng.
- Măng tây.
- Vitamin B1 tan dễ trong nước, tương đối bền với nhiệt độ nên khi sơ chế thực phẩm giàu vitamin B1 cần hạn chế ngâm trong nước quá lâu sau khi đã gọt vỏ, thái miếng.
- Để vitamin B1 ít bị hao hụt trong các loại ngũ cốc thì không nên xay xát các loại ngũ cốc và rửa nước quá kỹ.
6. Vitamin B2
Vitamin B2
Vitamin B2 có mặt trong mỗi tế bào của cơ thể người, tham gia vào quá trình chuyển hóa dưỡng chất trong thực phẩm thành năng lượng sử dụng. Tương tự như các vitamin bổ não nhóm B khác, vitamin B2 cũng dễ tan trong nước, cơ thể không thể tự tổng hợp được, không dự trữ được, lượng dư thừa sẽ đào thải ra ngoài qua nước tiểu.
– Thực phẩm có chứa vitamin B2
- Các loại thịt: thịt đỏ, thịt lợn, thịt gà, một số nội tạng động vật như gan, thận.
- Cá: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích,… cũng đều chứa vitamin B2. Đặc biệt, trong dầu cá hồi có chứa đến 67% vitamin B2.
- Các sản phẩm làm từ sữa và trứng
- Các loại rau xanh như rau bina, cỏ cà ri, rau diếp, bông cải xanh
- Các loại đậu hạt như hạt hạnh nhân, yến mạch, hạt lanh, hạt hướng dương, đậu nành, đậu lăng.
- Trái cây: Chuối, sung, táo, lê,…
– Lưu ý:
- Lượng vitamin B2 khuyến cáo dùng hàng ngày còn tùy theo độ tuổi, mức phát triển và tình trạng sức khỏe.
- Khi sử dụng các thực phẩm chứa vitamin B2, không ngâm các loại thực phẩm có chứa vitamin B2 quá lâu trong nước sau khi thái cắt vì có thể làm giảm hoặc mất hết dinh dưỡng.
- Không bảo quản thực phẩm giàu vitamin B2 ở những nơi quá nóng, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
7. Vitamin C
Vitamin C
Bổ sung vitamin C bằng đường uống/ tiêm đều giúp ngăn ngừa và điều trị chứng thiếu vitamin C gồm cả bệnh scurvy. Vitamin C cần để hình thành các mạch máu, sụn, cơ, collagen trong xương. Đặc biệt, vitamin bổ não này cũng là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào chống lại tác động của gốc tự do.
– Một số thực phẩm có chứa vitamin C tốt cho não điển hình:
- Ớt chuông đỏ
- Quả kiwi
- Quả dâu tây
- Súp lơ trắng
- Bông cải xanh
- Dưa lưới vàng
- Cà chua
- Khoai tây
- Đu đủ
- Nước ép bưởi
- Ổi
– Lưu ý: Bổ sung vitamin C qua đường uống an toàn với cơ thể nhưng nếu bổ sung quá liều sẽ gây ra một số tác dụng phụ như: buồn nôn, ợ nóng, tắc ruột, mệt mỏi, đau đầu, buồn ngủ, tiêu chảy, tăng nguy cơ gây sỏi thận.
8. Vitamin E
Vitamin E
Vitamin E là chất dinh dưỡng quan trọng với thị lực, sinh sản, sức khỏe của máu, não và làn da. Vitamin E có đặc tính chống oxy hóa nên có thể bảo vệ các tế bào chống lại tác động của các gốc tự do.
– Thực phẩm có chứa vitamin E:
- Hạt hướng dương.
- Hạnh nhân.
- Đậu phộng.
- Quả bơ.
- Cải bó xôi.
- Bí đỏ.
- Măng tây.
- Bông cải xanh.
- Cá.
- Dầu oliu, dầu mè, dầu mầm gạo,…
– Lưu ý: Khi sử dụng ở liều thích hợp vitamin E đường uống an toàn với cơ thể và hiếm khi gây tác dụng phụ nhưng khi sử dụng liều cao có thể gây ra: Buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi.
9. Vitamin D
Vitamin D
Vitamin D là chất dinh dưỡng giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi, phốt pho. Vitamin D đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng như giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của xương, giảm thiểu tình trạng xương mềm, gãy xương. Vitamin tốt cho não bộ, có thể được tổng hợp và sản xuất trong cơ thể khi có điều kiện tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
– Thực phẩm có chứa vitamin D:
- Cá hồi.
- Cá mòi.
- Hàu
- Tôm.
- Lòng đỏ trứng.
- Nấm.
- Sữa bò.
- Ngũ cốc nguyên hạt,…
– Lưu ý: Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dùng vitamin D từ chế độ ăn uống là 600 IU mỗi ngày cho người lớn đến 70 tuổi và người từ 71 tuổi trở là 800 IU.
10. Các loại khác
- Omega-3: Đây là một loại axit béo không no thiết yếu cho cơ thể, bổ sung omega-3 giúp phát triển não bộ, cải thiện thị lực, cải thiện các bệnh rối loạn thần kinh, chống lại bệnh tự miễn, hỗ trợ ngăn ngừa tác nhân gây bệnh tim mạch như đột quỵ.
- DHA: DHA rất quan trọng với việc phát triển trí não, giúp quá trình phát triển hoàn hảo của hệ thần kinh, chỉ số IQ của trẻ. Do vậy, DHA được đánh giá là chất không thể thiếu đối với sự phát triển của não bộ, chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám, tạo độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền nhanh chóng, chính xác.
- Canxi: Canxi không chỉ tồn tại trong xương mà còn tồn tại ở dịch ngoài tế bào. Canxi rất cần thiết cho quá trình hoạt động của tim. Nếu không được cung cấp đủ canxi sẽ khiến cơ tim co bóp yếu, cơ thể cũng mệt mỏi và yếu ớt hơn. Người già không được bổ sung canxi cũng dễ bị ảnh hưởng thần kinh với một số biểu hiện cụ thể như trí nhớ kém, suy nhược thần kinh, đau đầu.
- Magiê: Hạ đường huyết, cải thiện tâm trạng, kiểm soát lượng đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện chứng đau nửa đầu là những công dụng tuyệt vời khi bổ sung magie đúng cách.
- Kẽm: Theo nghiên cứu, trung tâm bộ nhớ của não bộ chứa một lượng lớn kẽm. Chúng là nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của não bộ, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Ở người trưởng thành, chúng giúp cải thiện sức khỏe não bộ, hồi phục sau chấn thương, bệnh lý. Cùng với vitamin B6, Zn thúc đẩy sự hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ
- Sắt: Sắt là một trong những khoáng chất cần thiết đối với cơ thể chúng ta, chiếm tỉ lệ 0.004% được phân bố ở mỗi tế bào của cơ thể. Sắt có vai trò hỗ trợ cho quá trình tổng hợp hemoglobin và myoglobin, làm nhiệm vụ vận chuyển oxy đến các tế bào, dự trữ oxy cho cơ thể. Hơn nữa, sắt còn đóng vai trò nhân tố tạo thành nhân tế bào, các enzim xúc tác quan trọng.
Nhận biết được tầm quan trọng của vitamin bổ não với sức khỏe não bộ, nhiều người đã tìm hiểu hiểu các loại vitamin, thực phẩm chức năng để bảo vệ não bộ. Tuy nhiên, mỗi loại đều có liều lượng khuyến nghị sử dụng khác nhau với những công hiệu khác nhau. Nếu bạn cần thêm bất cứ thông tin nào liên quan tới vitamin giúp bổ não, các loại thuốc bổ não bạn có thể liên hệ với Shop Nhật Bản để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất nhé.
Viên uống bổ não, tăng cường trí nhớ Pep IQ Up của Nhật Bản tin tưởng sử dụng. Sản phẩm là một trong số ít loại thuốc bổ não được chiết xuất 100% từ thành phần thiên nhiên, đặc biệt là cá trích, chiết xuất peptide từ cá trích cao cấp với DHA, DPA, EPA và các axit amin, vitamins cho não bộ và thần kinh. Sản phẩm an toàn cho người mắc bệnh về tim mạch, huyết áp cao. Chi tiết bạn có thể tham khảo tại đây: http://nhatban.vn/san-pham/vien-bo-nao-tang-tri-nho-pep-iq-up/