Bơi lội là môn thể thao có tác dụng nâng cao sức khỏe, rèn luyện sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận trên cơ thể. Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho tằng bơi lội giúp cải thiện chiều cao hiệu quả, nhất là đối với những người đang trong giai đoạn phát triển chiều cao. Vậy thực tế bơi có tăng chiều cao không? Bạn có thể giải đáp thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây.

1. Bơi có tăng chiều cao không?

Bơi có tăng chiều cao không?

Bơi có tăng chiều cao không?

Bơi có tăng chiều cao không? Câu trả là có. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học và trải nghiệm thực tế của nhiều người, bơi lội là hoạt động thể chất có tác dụng tăng chiều cao hiệu quả. Sở dĩ bơi lội giúp tăng chiều cao là nhờ sự tác động kép của hai yếu tố dưới đây:

 • Bơi lội giúp kéo dài xương trên toàn bộ cơ thể: Các động tác sải tay và đạp chân giúp cho các cơ, xương, khớp được kéo giãn và tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt. Bên cạnh đó, bơi còn giúp kéo dài cột sống, mở rộng phần vai và ngực. Bơi lội còn có tác dụng nuôi dưỡng cơ xương khớp, giúp cho cơ lưng được khỏe mạnh, nhờ những yếu tố này mà cơ thể săn chắc hơn, mang lại điều kiện thuận lợi để chiều cao phát triển.
 • Bơi kích thích sản sinh nội tiết tố tăng trưởng: Vận động của tay chân sẽ giúp cho cơ thể sản sinh ra nitric và lactate, đây là tín hiệu để tuyến yên tiết ra nội tiết tố tăng trưởng. Bơi lội càng nhiều thì nội tiết tố tăng trưởng càng được tiết ra nhiều hơn, chúng sẽ kích thích sự hình thành mô sụn, giúp cho xương phát triển để tăng chiều cao nhanh chóng.

2. Bơi lội bao lâu thì tăng chiều cao?

Nếu muốn tăng chiều cao hiệu quả, bạn cần kết hợp bơi lội với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Thông thường thì khoảng 2-3 tháng hoặc ít hơn đối với một số người thì chiều cao bắt đầu tăng.

Chiều cao không tăng vọt mà tăng theo thời gian bơi lội của người tập. Do đó, nếu muốn phát triển chiều cao, bạn cần nỗ lực và rèn luyện thường xuyên, ít nhất khoảng 3 lần mỗi tuần. Nên luyện tập đều đặn và kéo dài trong nhiều năm, bơi với cường độ hợp lý, không nôn nóng và đốt cháy giai đoạn vì như vậy cũng không mang lại hiệu quả như mong muốn.

3. Độ tuổi nên bắt đầu học bơi phù hợp

Độ tuổi nên bắt đầu học bơi phù hợp

Độ tuổi nên bắt đầu học bơi phù hợp

Theo các bác sĩ và chuyên gia sức khỏe, nên cho trẻ học bơi từ khi còn nhỏ (từ 3 tuổi) để tăng cường sức khỏe, phát triển chiều cao và đảm bảo an toàn trong những tình huống xấu. Bơi lội từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành sẽ giúp chiều cao phát triển tối ưu. Rất nhiều người sở hữu chiều cao vượt trội dù cha mẹ có chiều cao hạn chế, điều này là nhờ luyện tập bơi lội trong một thời gian dài.

Mặc dù bơi lội từ khi còn nhỏ giúp chiều cao phát triển tối đa nhưng nếu không có điều kiện thì bạn có thể học bơi vào thời điểm trước hoặc trong thời kỳ dậy thì. Đây là giai đoạn mà cơ thể có sự phát triển vượt trội về thể chất, do đó đây cũng là thời điểm vàng để tập bơi nhằm phát triển chiều cao tối đa.

4. Thời gian bơi hợp lý để giúp tăng chiều cao

Do bơi lội là biện pháp cải thiện chiều cao rất hiệu quả nên một số người cho rằng mỗi ngày bơi càng nhiều, càng lâu thì chiều cao càng tăng nhanh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về sức khỏe, bơi càng nhiều không đồng nghĩa với chiều cao tăng càng nhanh, đây là sai lầm khá nhiều người mắc phải.

Bạn nên bơi lội theo kế hoạch và có sự nghỉ ngơi, vận động hợp lý. Thời gian thích hợp nhất để bơi trong ngày là sáng sớm hoặc xế chiều. Mỗi lần bơi chỉ nên kéo dài trong khoảng từ 30-60 phút, không tập luyện quá lâu sẽ dẫn đến một số tình trạng như: cảm lạnh, sốt, mất sức, chuột rút…

5. Những kiểu bơi giúp tăng chiều cao hiệu quả

Những kiểu bơi giúp tăng chiều cao hiệu quả

Những kiểu bơi giúp tăng chiều cao hiệu quả

Chiều cao tăng nhanh hay chậm còn phụ thuộc một phần lớn vào kiểu bơi mà bạn lựa chọn. Do đó, nếu muốn tăng chiều cao nhờ bơi lội, bạn nên lựa chọn các cách bơi dưới đây:

 • Bơi sải: Bơi sải còn được gọi là bơi trườn giúp chiều cao tăng nhanh nhất trong tất cả các kiểu bơi. Khi bơi sải, các bộ phận trên cơ thể như tay, chân, cơ lưng, hông, vai…đều phải hoạt động mạnh mẽ, nhất là hai chân phải liên tục co duỗi để chống lại lực cản của nước và đẩy cơ thể về phía trước. Tuy nhiên, kiểu bơi này chỉ dành cho những người có thể lực khỏe mạnh.
 • Bơi ếch: Bơi ếch tương đối đơn giản hơn so với bơi sải nên phù hợp với nhiều người, kể cả những người mới học bơi. Bơi ếch cần sự phối hợp của cả tay chân, xương sống và các khớp phải hoạt động liên tục. Tác động chính của của bơi ếch là giúp săn chắc cơ vai, cơ ngực và cơ đầu, chuyển động lên xuống của lồng ngực giúp cho các cơ cốt lõi trở nên mạnh mẽ hơn.
 • Bơi bướm: Bơi bướm là kỹ thuật bơi khó, đòi hỏi người luyện tập phải có cơ bắp khỏe mạnh thì mới thực hiện được. Khi bơi, trọng lực đổ dồn vào thân trên của người bơi, đồng thời hai tay vận động đối xứng với nhau tựa như cánh bướm đang đập lên xuống. Bơi bướm đốt cháy nhiều caolo nhất trong tất cả các kiểu bơi. Bên cạnh đó, khi hai tay di chuyển để đẩy cơ thể tiến lên thì xương sống được giải nén khỏi trọng lực, nhờ vậy mà xương có thể phát triển và làm tăng chiều cao toàn thân.
 • Bơi ngửa: Bơi ngửa tựa như bơi sải nhưng người bơi sẽ thực hiện bơi trong tư thế ngửa thay vì bơi sấp.  Bơi ngửa cần sự phối hợp của chân tay, vai, hông…do đó chúng tác động lên hầu hết các nhóm cơ, tạo điều kiện để cơ thể phát triển chiều cao.
 • Bơi tự do: Bơi tự do là bơi theo ý muốn của mỗi người, do đó kiểu bơi này không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, mọi người đều có thể thực hiện được. Khi bơi tự do, chân tay phối hợp linh hoạt, các cơ căng ra từ đó thúc đẩy chiều cao phát triển.

6. Những lưu ý để bộ môn tập luyện tăng chiều cao hiệu quả

Khởi động trước khi bơi

Khởi động trước khi bơi

Bơi lội là hoạt động giúp cải thiện chiều cao hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ bơi lội thì sẽ không giúp chiều cao tăng trưởng tối đa. Bạn cần kết hợp giữa bơi lội với những điều dưới đây để tăng chiều cao hiệu quả:

 • Khởi động trước khi bơi: Khởi động trước khi bơi bằng các bài tập kéo căng cơ với cường độ cao trong khoảng 10 phút. Khởi động giúp ngăn chặn tình trạng chuột rút, chấn thương trong khi bơi. Đặc biệt, khởi động giúp các cơ được kéo giãn, tạo cơ hội để phát triển chiều cao tối đa.
 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng: Một chế độ dinh dưỡng khoa học, đẩy đủ các chất cần thiết sẽ giúp cơ và xương phát triển. Ăn uống đủ chất còn có tác dụng cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, giúp bạn có đủ sức để luyện tập. Nên ưu tiên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein và carbohydrate trước khi bơi khoảng 2 tiếng để cung cấp năng lượng, duy trì sự săn chắc của cơ bắp. 2 tiếng là thời gian vừa đủ để tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa thành năng lượng, ngăn chặn tình trạng đầy bụng sau khi ăn.
 • Đảm bảo lịch nghỉ ngơi sinh hoạt: Bơi lội cần kết hợp với nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học, hợp lý, tránh bơi quá sức sẽ làm ảnh hưởng đến cơ thể. Bên cạnh đó, nghỉ ngơi hợp lý sẽ kích thích sự sản sinh của tế bào sụn xương, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao.
 • Duy trì thói quen kiên trì, bền bỉ: Bơi lội để tăng chiều cao không thể đạt được hiệu quả trong một thời gian ngắn. Bạn cần bơi một cách bền bỉ, đều đặn, không bỏ dở giữa chừng để kích thích cơ thể tiết ra hormon tăng trưởng chiều cao và kéo dài xương. Tối thiểu cần tập luyện mỗi tuần 3 lần, kéo dài trong nhiều tháng, nhiều năm để tăng chiều cao tối đa.
 • Kết hợp bổ sung sữa tăng chiều cao: Sữa tăng chiều cao có chứa nhiều thành phần như: canxi, photpho, kẽm, magie, i-ốt, các loại vitamin cùng các dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của cơ thể. Đa số các thành phần này cũng trực tiếp tham gia vào quá trình phát triển của xương. Đặc biệt, sữa cung cấp nguồn canxi với hàm lượng lớn, rất có lợi cho sự phát triển của xương và sụn, nhờ vậy mà thúc đẩy tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc bơi có tăng chiều cao không. Bên cạnh đó, bài viết cung cấp các thông tin hữu ích giúp bạn biết cách tăng chiều cao hiệu quả nhất nhờ bơi lội. Hy vọng bạn có thể đạt được chiều cao như ý muốn bằng cách rèn luyện lành mạnh này nhé.

Sữa Asumiru Nhật Bản giúp phát triển chiều cao phát triển tối đa. Là loại sữa đứng đầu trong số các loại thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em trong thời kỳ tăng trưởng. Trong nhiều năm liền, Asumiru là sản phẩm được ưa chuộng và bán chạy nhất tại đất nước mặt trời mọc. Để sở hữu sữa tăng trưởng chiều cao Asumiru chính hãng, bạn có thể tìm hiểu và mua hàng tại Shop Nhật Bản nhé. Chi tiết sản phẩm bạn có thể tham khảo tại đây: http://nhatban.vn/san-pham/sua-tang-truong-chieu-cao-asumiru/

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *