Bố mẹ lùn con có cao được không là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là những người có chiều cao khiêm tốn nhưng muốn tìm cách để cải thiện chiều cao của con. Đa phần nhiều người cho rằng chiều cao của bố mẹ quyết định hoàn toàn chiều cao của con, tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy. Tham khảo bài viết dưới đây của Shop Nhật Bản để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

1. Bố mẹ lùn con có cao được không?

Bố mẹ lùn con có cao được không?
Bố mẹ lùn con có cao được không?

Với thắc mắc bố mẹ lùn con có cao được không thì câu trả lời là có thể. Theo các nhà khoa học, yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng đối với chiều cao của trẻ, chúng ta có thể dự đoán chiều cao của trẻ thông qua chiều cao của bố và mẹ. Tuy nhiên, di truyền không phải là duy nhất và quyết định hoàn toàn đến chiều cao của trẻ, chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: chế độ dinh dưỡng (32%), chế độ luyện tập thể chất (20%), giấc ngủ và môi trường sống (25%).

Cũng có nhiều nghiên cứu trên trẻ em thành thị và nông thôn, miền núi đã diễn ra. Kết quả là trẻ em thành thị có chiều cao nổi trội hơn so với trẻ em ở các khu vực khác. Điều này được lý giải là bởi chế độ dinh dưỡng của trẻ em ở thành thị đầy đủ chất dinh dưỡng hơn nên chiều cao cũng phát triển hơn. Đối với một số trẻ em ở khu vực nông thôn và miền núi, mặc dù có gen chiều cao từ bố mẹ nhưng do chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, thiếu sự cân đối nên chiều cao cũng không được như ý muốn.

Như vậy, chắc hẳn bạn đã có đáp án cho thắc mắc bố mẹ lùn con có cao được không. Câu trả lời là bố mẹ lùn con vẫn có khả năng đạt được chiều cao vượt trội nếu được cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, vận động thường xuyên, thời gian ngủ và nghỉ ngơi hợp lý. Do đó, nếu bạn có chiều cao khiêm tốn thì cũng đừng quá lo lắng cho chiều cao của con, bạn có thể can thiệp để giúp con có chiều cao phát triển tối ưu hơn.

2. Chiều cao của con phụ thuộc vào bố hay mẹ?

Chiều cao của con phụ thuộc vào bố hay mẹ?
Chiều cao của con phụ thuộc vào bố hay mẹ?

Ngoài băn khoăn về việc bố mẹ lùn con có cao được không thì cũng có nhiều người thắc mắc về việc chiều cao của con phụ thuộc vào bố hay mẹ. Đa phần mọi người cho rằng trẻ sẽ di truyền chiều cao từ bố nhiều hơn, liệu điều này có chính xác hay không.

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu và chỉ ra rằng chiều cao của bé trai và bé gái sẽ khác nhau dù cùng bố mẹ sinh ra. Trong một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Dự phòng Trung Quốc (tập 39, số 5, 2005), tỉ lệ chiều cao của nam ảnh hưởng đến thế hệ sau là 0,89; trong khi đó tỉ lệ chiều cao của nữ ảnh hưởng đến thế hệ sau là 0,87. Hai con số này không chênh lệch quá nhiều, do đó có thể kết luận rằng chiều cao của cha mẹ ảnh hưởng đến chiều cao của các con ở mức ngang bằng nhau.

Xu hướng di truyền chiều cao từ bố mẹ sang con trai và con gái có một số khác biệt dưới đây:

  • Chiều cao của bố ảnh hưởng đến chiều cao của con trai nhiều hơn so với so với mẹ, do đó con trai thường có xu hướng cao hơn mẹ của mình.
  • Chiều cao của con gái thường bị ảnh hưởng nhiều hơn từ chiều cao của mẹ và bà ngoại, dì nhiều hơn so với chiều cao của bố.
  • Ngoài ra, với những người có chiều cao dưới 1m55 thì chiều cao của thế hệ sau sẽ hạn chế hơn rất nhiều so với những người có cha mẹ cao hơn 1m55.

Xem thêm: Chiều cao di truyền từ bố hay mẹ? Yếu tố nào quyết định?

3. Cách tăng chiều cao cho trẻ đơn giản, hiệu quả cao

Từ những thông tin trên đây, có thể thấy rằng chiều cao của trẻ bị chi phối bởi yếu tố di truyền nhưng chỉ ở một mức độ nhất định, nếu cha mẹ lùn vẫn có thể can thiệp giúp con đạt được chiều cao tối ưu. Bạn có thể tham khảo và áp dụng một số cách dưới đây.

3.1. Chế độ dinh dưỡng đủ chất

Chế độ dinh dưỡng đủ chất
Chế độ dinh dưỡng đủ chất

Dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao nhiều nhất, do đó việc cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý, có đủ các dưỡng chất có lợi cho chiều cao sẽ giúp bé phát triển thể chất tốt hơn. Theo đó, mỗi bữa ăn của trẻ, cha mẹ cần cân bằng đủ các nhóm chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất béo, đường bột, vitamin.

Cha mẹ nên hạn chế cho con ăn nhiều đồ ăn vặt như nước ngọt, đồ chiên nướng, bánh kẹo, điều này sẽ khiến trẻ lười ăn ở các bữa ăn chính. Nên thường xuyên cho trẻ ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đạm, canxi để giúp xương phát triển, chắc khỏe hơn, từ đó giúp chiều cao của trẻ phát triển nhanh chóng. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên bổ sung kẽm để giúp trẻ ăn ngon miệng, kích thích sự thèm ăn và giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng hơn.

3.2. Cho trẻ vận động nhiều hơn

Cho trẻ vận động nhiều hơn
Cho trẻ vận động nhiều hơn

Vận động thể chất ảnh hưởng khoảng 20% chiều cao của trẻ. Do đó, cho trẻ rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày là điều cần thiết, giúp xương khớp chắc khỏe, linh hoạt hơn. Ngoài ra, trong quá trình vận động, cơ thể của trẻ sẽ tiết ra hormone tăng trưởng, kích thích chiều cao phát triển nhanh chóng.

Cha mẹ có thể cho con vận động khoảng 1 –  2 tiếng mỗi ngày với cường độ phù hợp để đảm bảo sức khỏe của trẻ, đồng thời giúp chiều cao tăng trưởng tốt hơn. Nên cho con tập những bộ môn có lợi cho sự phát triển của xương khớp như: bóng rổ, bóng chuyền, nhảy cao, xà đơn, bơi lội, như vậy là chiều cao của trẻ sẽ được cải thiện một cách đáng kể dù chiều cao của cha mẹ khiêm tốn.

3.3. Cho trẻ ngủ đủ giấc

Cho trẻ ngủ đủ giấc
Cho trẻ ngủ đủ giấc

Theo các nhà khoa học, thời gian ngủ ban đêm từ 23h – 01h sáng là lúc cơ thể sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng nhất, do đó cha mẹ nên cho con ngủ sớm từ sau 22h để không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Bạn có thể quan sát và thấy rằng, những đứa trẻ ngủ ngon, ngủ đủ giấc thường có chiều cao “nhỉnh” hơn so với những đứa trẻ thường xuyên ngủ thiếu giấc, ngủ muộn.

Để trẻ ngủ ngon giấc, cha mẹ nên tạo cho con một môi trường ngủ thuận lợi, ví dụ như: sử dụng đèn ngủ có ánh sáng vàng thay vì ánh sáng xanh, phòng ngủ không được quá sáng, có cách âm với bên ngoài, nhiệt độ mát mẻ, chăn ga gối nệm mang lại cảm giác thoải mái… Ngoài ra, cha mẹ nên rèn cho con thói quen sinh hoạt nề nếp, đi ngủ và thức giấc trong một khung giờ nhất định để tạo thành nhịp sinh học của trẻ, từ đó giúp trẻ ngủ ngon giấc và chiều cao phát triển thuận lợi hơn.

3.4. Môi trường sống trong lành

Môi trường sống trong lành
Môi trường sống trong lành

Môi trường sống cũng có ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, do đó cha mẹ nên đảm bảo rằng con mình được sống trong một môi trường sống trong lành, sạch sẽ, như vậy trẻ sẽ ít ốm vặt, ăn uống ngon miệng, ngủ đủ giấc, từ đó quá trình phát triển chiều cao cũng diễn ra thuận lợi hơn.

3.5. Sữa tăng chiều cao

Sữa tăng chiều cao Asumiru Nhật Bản
Sữa tăng chiều cao Asumiru Nhật Bản

Trong một số trường hợp, dù đã cố gắng cung cấp cho con một chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý, trẻ ngủ đủ giấc nhưng vẫn thấp còi thì cha mẹ có thể tham khảo thêm các phương pháp khác, điển hình như cho trẻ dùng thêm các sản phẩm hỗ trợ chiều cao như sữa và thực phẩm chức năng.

Sản phẩm hỗ trợ tăng trưởng chiều cao thường cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, có lợi cho những bé có chế độ ăn nghèo nàn hoặc khả năng hấp thu chất dinh dưỡng kém. Hiện tại, sữa tăng chiều cao Asumiru Nhật Bản là sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ tăng chiều cao được nhiều bậc cha mẹ ưa chuộng, bạn có thể tham khảo sử dụng cho con em mình.

Sữa Asumiru được khuyến khích sử dụng cho trẻ trong độ tuổi từ 3 – 16 tuổi, sữa là thành quả của quá trình nghiên cứu không ngừng nghỉ của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tới từ Nhật Bản, mang đến cho trẻ khả năng phát triển chiều cao vượt trội thông qua một số yếu tố nổi bật như: bộ ba canxi hữu cơ giúp tăng cường cung cấp canxi cho cơ thể; bộ tứ quyền lực Magie – Vitamin D – MK7 – CPP giúp quá trình hấp thu canxi hiệu quả hơn; công thức cân bằng ZAP với các thành phần chính là ZinC (kẽm) – Arginine – Placenta giúp thúc đẩy hormone tăng trưởng và phát triển não bộ, thị lực,… Sản phẩm cũng cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho một ngày hoạt động của trẻ.

Hiện tại, sữa Asumiru được phân phối độc quyền, chính hãng bởi Shop Nhật Bản, bạn có thể liên hệ để mua được sữa với chất lượng tốt nhất, hàng chính hãng 100%. Shop bán hàng trực tiếp tại cửa hàng hoặc bán trên các sàn thương mại điện tử, các đại lý phân phối…

Một số thông tin trong bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được băn khoăn của mình về việc bố mẹ lùn con có cao được không. Nhìn chung thì chiều cao của trẻ sẽ bị chi phối bởi chiều cao của bố mẹ nhưng chỉ ở một mức độ nhất định, cha mẹ có thể can thiệp vào chế độ dinh dưỡng, luyện tập, chế độ sinh hoạt của con để giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu. Do đó, nếu bạn có chiều cao khiêm tốn thì cũng không cần quá lo lắng, chiều cao của thế hệ sau vẫn có khả năng cải thiện một cách đáng kể nhé.

Mọi thắc mắc cần tư vấn, hỗ trợ thêm, bạn có thể liên hệ với Shop Nhật Bản theo thông tin dưới đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN