Nhiều người bệnh tiểu đường hiện nay chỉ chú ý đến lượng đường huyết mà ít quan tâm đến chỉ số HbA1c – chỉ số phản ánh lượng đường trong máu suốt thời gian 3 tháng gần nhất.

Kiểm soát biến chứng, theo dõi chỉ số nào?

Biết sớm biến chứng tiểu đường nhờ xét nghiệm HbA1c
Chỉ số đường huyết chỉ phản ánh lượng đường trong máu tại thời điểm đo chứ không phản ánh được tình trạng kiểm soát đường huyết trong cả quá trình diễn biến của bệnh. Chỉ số HbA1c khắc phục được nhược điểm này, HbA1c phản ánh tình trạng kiểm soát đường huyết trong suốt quá trình 3 tháng và giúp tiên lượng về biến chứng của bệnh.

Xét nghiệm HbA1c là phương pháp đo lượng đường trong máu gắn với Hemoglobin (Hb) của hồng cầu. Nếu lượng đường trong máu càng cao thì số lượng hồng cầu gắn đường càng nhiều. Sự hình thành HbA1c diễn ra chậm và sẽ tồn tại suốt trong đời sống hồng cầu 90-120 ngày. Chính vì thế, HbA1c phản ánh nồng độ đường trong máu trong suốt khoảng thời gian 90-120 ngày. Người bệnh chỉ cần thay đổi chế độ ăn trong một vài ngày đã có thể giảm đường huyết, nhưng HbA1c chỉ giảm khi họ tuân thủ chế độ điều trị trong suốt quá trình 3 tháng. Vì vậy, đây là chỉ số trung thực nhất để đánh giá kết quả điều trị.

Chỉ số HbA1c còn giúp người bệnh tiên lượng về biến chứng của tiểu đường. HbA1c cao trên 7,0% chứng tỏ bệnh nhân đã hoặc sắp có biến chứng rất nặng. Khi người bệnh kiểm soát để giảm HbA1c, các nguy cơ biến chứng giảm đáng kể. Cụ thể khi HbA1c giảm 1% bệnh nhân giảm được 38% nguy cơ mù lòa, giảm 28% nguy cơ suy thận, giảm 35% nguy cơ cắt cụt chi. Nghiên cứu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho thấy, HbA1c giảm từ 9% xuống 7%, tỷ lệ biến chứng võng mạc ở người bệnh tiểu đường tuýp 2 giảm 1,5 − 2,5 lần; tỷ lệ biến chứng thận giảm 3 − 9 lần.

GS. TS. Trần Đức Thọ – nguyên Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết, hiện chỉ có khoảng 18% số bệnh nhân tiểu đường ở Việt Nam kiểm soát tốt HbA1c. Nguyên nhân chủ yếu là do kiến thức về HbA1c còn tương đối mới, nhiều cơ sở chuyên khoa tuyến huyện hoặc tỉnh lẻ chưa cập nhật xét nghiệm này. Xét nghiệm HbA1c nên được thực hiện 3 tháng/lần và kiểm soát dưới 6,5% là tốt nhất.

Thảo dược ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Biết sớm biến chứng tiểu đường nhờ xét nghiệm HbA1c

Thực phẩm chức năng Kikuimo hỗ trợ điều trị tiểu đường Nhật Bản chiết xuất từ Cúc Vu – loài thảo dược tự nhiên có chứa hợp chất Inulin. Inulin là chất xơ hòa tan trong nước của Polysacharide, nhưng lượng calo thấp bằng 1/6 polysacharide, kiểm soát đường huyết  và điều hòa huyết áp hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Vai trò của thảo dược Cúc Vu (được tìm thấy lần đầu tiên vào thế kỷ 16 tại Bắc Mỹ, du nhập vào Châu Âu thế kỷ 17, vào Nhật thế kỷ 19) trong điều trị tiểu đường đã được rất nhiều nghiên cứu ghi nhận. Các chuyên gia khuyến cáo, để ngăn ngừa biến chứng, người bệnh nên lựa chọn các thảo dược nguồn gốc từ thiên nhiên, chứa hợp chất Inulin tự nhiên, giúp giảm HbA1c hiệu quả. Thảo dược quý Cúc Vu có chức năng làm giảm đường huyết tốt mà lại ít có tác dụng làm giảm chỉ số HbA1c, làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng trên mắt, thận, thần kinh.

Cúc vu trong sản phẩm viên Kikuimo phòng và hỗ trợ tiểu đường là nguồn dược liệu kiểm soát chặt chẽ, sản xuất trên công nghệ hiện đại giúp giữ nguyên được tác dụng tự nhiên của thảo dược. Tác dụng làm giảm HbA1c, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường của Kikuimo đã được rất nhiều người bệnh ghi nhận cả ở Việt Nam và Nhật Bản.

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *