Thói quen chung của người Việt là ướp lạnh bia trước khi uống để bia mát lạnh, hương vị đậm đà hơn. Tuy nhiên, một số người sau khi lấy bia từ trong tủ lạnh ra mà không sử dụng hết lại không cất vào tủ. Vậy bia ướp lạnh để ra ngoài có hư không, để tối đa bao lâu thì được? Bài viết của Shop Nhật Bản sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình.

1. Bia ướp lạnh để ra ngoài có hư không?

Bia ướp lạnh để ra ngoài có hư không?
Bia ướp lạnh để ra ngoài có hư không?

Ướp lạnh bia trong tủ lạnh có tác dụng giữ được mùi của hoa bia, giữ được hương vị và độ đắng lý tưởng của bia. Thông thường, nhiệt độ phù hợp để bảo quản bia là 4-10 độ C, không nên bảo quản cao hơn hoặc thấp hơn mức nhiệt này vì có thể khiến hương vị bia bị thay đổi. Đặc biệt, tuyệt đối không nên để bia trong ngăn đá vì có thể gây nguy cơ cháy nổ nguy hiểm do thay đổi áp suất đột ngột.

Sau khi bảo quản được một thời gian nhất định, bạn có thể lấy bia ra và sử dụng. Vậy bia ướp lạnh để ra ngoài có hư không? Câu trả lời là không nên bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để bia ướp lạnh ở bên ngoài quá lâu nếu không sử dụng hết bởi sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, bia sẽ chịu tác động của các yếu tố bên ngoài, gây ra tình trạng xì hơi, bia bị chua và bị hỏng.

Vậy bia lạnh để ra ngoài tối đa bao lâu thì không bị hỏng và việc bảo quản bia lại một lần nữa trong tủ lạnh nếu không uống hết có sao không? Câu trả lời là không vì nhiệt độ này không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của bia, tuy nhiên bạn cần lưu ý là không nên để nhiệt độ thay đổi quá đột ngột. Nếu giữ trong tủ lạnh thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn, hương vị bia sẽ thơm ngon hơn so với để bia ở nhiệt độ phòng.

2. Những nguyên tắc khi bảo quản bia nên biết

Ngoài vấn đề bia ướp lạnh để ngoài có hư không thì cách bảo quản bia như thế nào là đúng cũng là điều nhiều người quan tâm. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây để giữ được hương vị của bia và không làm bị bị hư hỏng nhé.

2.1. Tránh ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, hương vị của bia. Theo giáo sư Simpson trường đại học Emory thì ánh nắng là một trong những nguyên nhân khiến cho bia bị biến đổi tính chất. Khi tia cực tím tiếp xúc với bia, chúng sẽ tác động đến hợp chất có trong hoa bia, gây ra phản ứng hóa học và tạo ra một loại chất có mùi rất hôi và độc hại. Đây là lý do vì sao khi bạn để bia ngoài trời nắng bạn sẽ cảm thấy bia có mùi lạ khi uống.

Khi để ngoài ánh sáng mặt trời khoảng 1,5 tiếng trở lên, kể cả bia ướp lạnh hay bia thông thường đều sẽ bị tia cực tím phá hủy. Nếu bạn để bia trong nhà nhưng không may bị lọt ánh sáng từ bên ngoài vào thì tình trạng này vẫn có thể xảy ra. Để hạn chế sự tác động của tia cực tím, các nhà sản xuất đã sử dụng chai bia màu nâu để bảo vệ bia một cách tốt nhất. Tuy nhiên, dù màu của chai bia giúp bảo vệ bia tốt hơn nhưng bạn vẫn cần tránh để bia ở những nơi dễ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhé.

2.2. Không để bia ở ngăn đá

Không để bia ở ngăn đá
Không để bia ở ngăn đá

Không để bia trong ngăn đá tủ lạnh cũng là một quy tắc quan trọng khi bạn bảo quản bia. Nhiệt độ quá thấp ở ngăn đá sẽ làm cấu trúc phân tử trong bia bị phá hủy, khiến bia bị mất vị. Bên cạnh đó, khí gas có trong bia sẽ bị giãn nở khi gặp nhiệt độ quá lạnh, áp suất thay đổi đột ngột sẽ gây biến dạng chai và có thể sinh ra cháy nổ ngay trong khi nổ. Một số trường hợp không nổ trong tủ lạnh nhưng có thể gây nổ khi bạn bật nắp lon/chai bia khi mới lấy từ ngăn đá ra.

2.3. Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến hương vị của bia. Bia được bảo quản ở nhiệt độ lạnh sẽ có vị ngon hơn so với bia để ở nhiệt độ thường. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản bia là 4-10 độ trong tủ mát. Không nên bảo quản bia ở trong ngăn chứa rau củ vì nhiệt độ ở ngăn này khá thấp, không tốt cho việc giữ nguyên được hương vị của bia.

Bia vẫn có khả năng chống lại sự thay đổi nhiệt độ ở mức thấp, ví dụ như bạn ướp lạnh bia rồi để chúng ra ngoài thì chất lượng bia cũng không bị thay đổi. Tuy nhiên, bạn nên tránh để bia ở những nơi có nhiệt độ cao trong một thời gian dài như cốp xe, nơi trời nắng nóng… Nếu vừa ướp lạnh xong mà để bia trong những môi trường này thì có thể khiến bia bị hỏng.

2.4. Đặt bia ở tư thế đứng thẳng

Đặt bia ở tư thế đứng thẳng
Đặt bia ở tư thế đứng thẳng

Nếu bạn bảo quản rượu trong tủ mát thì bạn cần để chai rượu nằm ngang nhằm giữ cho nắp chai được ẩm, không bị quá khô. Nếu bảo quản bia thì ngược lại, bạn chỉ nên để bia ở tư thế thẳng đứng. Các loại nước ngọt có gas cũng được đặt tương tự.

Trong bia sẽ có các nấm men, khi đặt chai thẳng đứng thì nấm men sẽ được lắng xuống đáy chai, hạn chế tình trạng oxy hóa bia, giúp cho bia giữ được hương vị thơm ngon trong một khoảng thời gian dài.

Trên đây là một số giải đáp thắc mắc về bia ướp lạnh để ra ngoài có hư không, mong rằng những kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng và bảo quản bia. Tuy nhiên, nhìn chung thì bia vẫn là một loại thức uống có cồn, nếu uống nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe, do đó bạn cần hạn chế để bảo vệ bản thân nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN