Chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường khá nghiêm ngặt, cần phải kiêng nhiều thứ để tránh đường huyết bị tăng cao. Trong bài viết dưới đây, Shop Nhật Bản sẽ đưa ra những thông tin giải đáp cho thắc mắc người bệnh tiểu đường có uống được mật ong không, có ảnh hưởng gì đến đường huyết không. Hãy cùng chúng tôi, tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn!

1. Tiểu đường có uống được mật ong không?

Người bị tiểu đường có uống được mật ong không?
Người bị tiểu đường có uống được mật ong không?

Theo ThS. BS. Đặng Ngọc Hùng – Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng cho biết: “Về bản chất, mật ong được xếp vào nhóm đường hấp thu nhanh vì chứa chủ yếu là đường fructose, sucrose và glucose giống với đường mía, trái cây nhưng mật ong có thêm một số vitamin do con ong trong quá trình hút mật có hấp thu từ phấn hoa, cây cỏ… nhưng lượng này không nhiều”.

(Trích nguồn: Báo Sức Khỏe & Đời Sống)

Đường có trong mật ong là loại đường tự nhiên được tạo ra từ mật hoa, ít gây tác động không tốt đến sức khỏe hơn so với đường tinh luyện. Người bệnh tiểu đường nếu sử dụng mật ong với lượng vừa phải thì đường máu không bị ảnh hưởng nhiều. Chính vì vậy, với thắc mắc tiểu đường có uống được mật ong không thì câu trả lời là Có.

Ngoài đường tự nhiên, mật ong còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể, tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có tác dụng kích thích phản ứng Insulin hơn so với các loại đường khác. Điều này có nghĩa rằng dùng mật ong sẽ thúc đẩy cơ thể sản sinh ra nhiều Insulin hơn, từ đó việc kiểm soát và ổn định đường huyết cũng hiệu quả hơn.

Người bị tiểu đường có thể uống được mật ong nhưng cần uống với lượng vừa phải. Nếu tình trạng bệnh ổn định, bạn có thể duy trì việc uống mật ong khoảng 5ml mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân tiểu đường bị béo phì và tình trạng bệnh chưa được kiểm soát thì tốt nhất không nên sử dụng mật ong.

ThS. BS. Đặng Ngọc Hùng cũng khuyến cáo: “Đối với người đái tháo đường, dùng mật ong nhiều cũng gây tăng đường huyết nhanh nên người đái tháo đường cũng nên cẩn thận. Đối với người bình thường nên hạn chế đường hấp thu nhanh và cũng không nên dùng nhiều mật ong.” Nếu muốn biết chính xác lượng mật ong có thể tiêu thụ thì người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung chúng vào chế độ ăn của mình.

2. Lượng mật ong nên uống khi bị tiểu đường

Lượng mật ong nên dùng khi bị tiểu đường
Lượng mật ong nên dùng khi bị tiểu đường

Khi sử dụng mật ong, bệnh nhân tiểu đường cần dùng với lượng vừa phải để tránh làm đường huyết tăng cao quá mức. Tùy theo tình trạng cơ thể mà lượng mật ong phù hợp cho người bệnh cụ thể như sau:

 • Bệnh nhân tiểu đường bị thừa cân, béo phì với chỉ số BMI>23kg/m2 thì không nên sử dụng mật ong để bảo vệ sức khỏe, tránh làm cho bệnh trầm trọng hơn.
 • Lượng carbs tố đa mà bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung chỉ khoảng từ 100 – 150g nếu đường huyết tăng cao và 20 – 50g nếu đường huyết tăng mạnh. Hàm lượng carbs của mật ong là 82,12g trong mỗi 100g mật ong. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường có thể trạng bình thường thì có thể sử dụng khoảng 5ml (1 thìa nhỏ) mật ong pha với nước để sử dụng mỗi ngày.

3. Thời điểm sử dụng mật ong phù hợp

Thời điểm sử dụng mật ong phù hợp 
Thời điểm sử dụng mật ong phù hợp

Đối với bệnh nhân tiểu đường, ngoài quan tâm tâm đến việc tiểu đường có uống được mật ong không thì cũng cần lưu tâm đến thời điểm sử dụng mật ong phù hợp, điều này sẽ giúp họ kiểm soát được lượng đường huyết một cách tốt nhất. Dưới đây là một số thời điểm thích hợp mà người bệnh tiểu đường có thể uống mật ong:

 • Trước bữa ăn 30 phút: Hỗ trợ giảm cân và điều tiết dạ dày.
 • Sáng sớm: Giúp thải độc cơ thể, có lợi cho dạ dày và hệ tiết niệu.
 • Buổi chiều: Cấp thêm năng lượng cho cơ thể người bệnh.
 • Trước khi đi ngủ: Giúp người bệnh có tâm trạng thoải mái và ngủ ngon giấc hơn.
 • Sau bữa ăn: Kích thích tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn hiệu quả hơn.

4. Cách dùng mật ong khi bị tiểu đường

Cách dùng mật ong khi bị tiểu đường
Cách dùng mật ong khi bị tiểu đường

Khi sử dụng mật ong, người bệnh tiểu đường chỉ nên dùng khoảng 1 thìa cà phê mật ong, tương đương với khoảng 5ml, không dùng quá nhiều. Bạn nên pha mật ong cùng với 200ml nước ấm để sử dụng nhằm làm ấm bụng và đỡ hại dạ dày. Mỗi ngày, bạn nên cân bằng lượng mật ong nạp vào với tổng lượng carbohydrate từ các thực phẩm khác, tránh nạp quá lượng carbohydrate sẽ làm đường huyết tăng cao.

5. Lưu ý khi sử dụng mật ong cho người tiểu đường

Lưu ý khi sử dụng mật ong ở bệnh nhân tiểu đường
Lưu ý khi sử dụng mật ong ở bệnh nhân tiểu đường

Để hạn chế những ảnh hưởng của mật ong đến người bệnh tiểu đường khi sử dụng, bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Chọn mật ong nguyên chất: Mật ong nên chọn loại nguyên chất, được lấy từ tự nhiên, không thêm đường hay hòa trộn các chất khác.
 • Trường hợp chống chỉ định: Người bị mắc chứng tiểu đường thai kỳ, người bị rối loạn chức năng đường ruột, người bị huyết áp thấp không nên sử dụng mật ong…
 • Kết hợp với thực phẩm: Khi sử dụng mật ong, bạn nên giảm bớt lượng tinh bột sẽ nạp vào trong ngày để tránh đường huyết tăng cao. Bên cạnh đó, nên sử dụng mật ong kết hợp với việc ăn nhiều rau xanh để tăng cường chất xơ, chất xơ sẽ giúp hạn chế việc hấp thu đường vào máu tại niêm mạc ruột.

Trên đây là chia sẻ của Shop Nhật Bản về thắc mắc tiểu đường có uống được mật ong không. Theo đó, người bệnh không cần kiêng hoàn toàn mà có thể sử dụng mật ong, song người bệnh cần uống đúng liều lượng, đúng cách để bảo vệ sức khỏe, tránh để đường huyết tăng cao.

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *