Các bác sĩ đã chỉ ra rằng chế độ ăn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình điều trị và ngăn ngừa huyết áp cao. Việc ăn uống những thực phẩm có lợi có thể giảm nguy cơ cao huyết áp tới 20%. Vậy, bệnh nhân cao huyết áp nên uống gì để giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả?
Chè xanh
Chè xanh rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp
Chè xanh là một loại nước uống có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thành phần chính của chè chứa tannin khiến chè mang vị chát riêng biệt.
Các bác sĩ đã chỉ ra rằng chè xanh có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tanin có trong chè xanh có tác dụng đối với niêm mạc ống tiêu hóa, tạo môi trường thuận lợi cho những vi khuẩn có ích ở ruột hoạt động.
Đặc biệt, tannin trong chè xanh còn có tác dụng giúp giảm xơ vữa động mạch, giảm cholesterol trong máu – những nguyên nhân hàng đầu gây biến chứng huyết áp cao, từ đó giúp phòng ngừa biến chứng hiệu quả.
Chè xanh là một thức uống có lợi cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần uống 4 tách chè mỗi ngày đã có thể đề phòng được nguy cơ gây tim mạch và ung thư. Do đó, không chỉ bệnh nhân huyết áp cao mới nên uống mà người bình thường cũng nên sử dụng trà xanh.
Ca cao
Ca cao giúp giãn thành mạch máu, hạ huyết áp
Các nhà khoa học đã phát hiện ra trong ca cao chứa những hợp chất có tác dụng giảm axit nitric, giãn thành mạch máu, giúp phòng ngừa và điều trị huyết áp cao hiệu quả. Ca cao có thể thay thế statin (một loại thuốc giúp giảm lượng cholesterol trong máu) trong việc điều trị căn bệnh cao huyết áp. Bên cạnh đó, những dược phẩm được bào chế từ ca cao có thể là một liệu pháp tự nhiên tốt hơn statin trong việc điều trị huyết áp cao.
Do vậy, người bị cao huyết áp nên uống ca cao thường xuyên sẽ giúp ích trong việc điều trị bệnh.
Sữa tươi
Nhiều nghiên cứu cho thấy việc uống sữa, ăn sữa chua và pho mát có thể có lợi cho người bệnh cao huyết áp. Sữa có thể giúp khống chế bệnh cao huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giúp xương vững chắc hơn và kéo dài tuổi thọ của người bệnh. Các chuyên gia khuyến cáo rằng lượng sữa thích hợp cho người lớn khoảng 19-50 tuổi là 2 phần sữa mỗi ngày, những người trên 50 tuổi là 3 phần sữa mỗi ngày. Mỗi phần tương đương với1 ly sữa, hoặc ¾ hũ sữa chua hay 50g pho mát.
Trà bụt giấm (trà bụp giấm)
Trong 1 nghiên cứu của Đại học Tufts, các bệnh nhân huyết áp cao được cho uống trà bụt giấm (còn gọi là bụp giấm) hằng ngày. Kết quả cho thấy, huyết áp tâm thu giảm được 7 điểm trong vòng 6 tuần, tương đương với điều trị bằng thuốc. Theo những nhà khoa học, chất phytochemical trong bụt giấm có tác dụng rất lớn trong việc giảm huyết áp.
Nước lọc
Nước lọc giúp hạ và ổn định huyết áp
Nghiên cứu tại ĐH Loma Linda phát hiện rằng uống nhiều hơn 5 ly nước mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiêu hóa, tim, rối loạn chuyển hóa…. Nước làm cho loãng máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông gây ra bệnh tim và bệnh khác về mạch máu. Uống ít nước cũng có thể khiến tăng nguy cơ bệnh tiểu đường và một số bệnh khác.