Có rất nhiều cha mẹ quan tâm đến việc bé 9 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn, bé không bị thấp còi hay nhẹ cân. Giải đáp được băn khoăn này sẽ giúp cha mẹ có thể can thiệp sớm nhất, giúp tìm các biện pháp để tăng trưởng chiều cao của trẻ, giúp bé có một chiều cao lý tưởng. Bài viết sau đây của Shop Nhật Bản sẽ giúp bạn tìm được lời giải đáp cho băn khoăn của mình.

1. Bé 9 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Chiều cao của trẻ 9 tuổi đạt chuẩn
                                          Chiều cao của trẻ 9 tuổi đạt chuẩn

Giai đoạn 9 tuổi là giai đoạn mà các bé phát triển khá nhanh chóng và chuẩn bị bước vào giai đoạn dậy thì, do đó cha mẹ cần quan tâm đến việc bé 9 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn, từ đó có những biện pháp để hỗ trợ bé phát triển chiều cao, không để khả năng tăng trưởng chiều cao của bé bị hạn chế.

Để nắm được bé 9 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn, bạn có thể tham khảo bảng chiều cao cân nặng của trẻ theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO dưới đây, giữa các bé trai 9 tuổi và bé gái 9 tuổi sẽ có sự phát triển chiều cao khác nhau, cụ thể như sau:

Trẻ 9 tuổi Bé trai Bé gái
Cân nặng 21,3-39,4kg 20,8-41kg
Chiều cao 120,5 – 144,6cm 120,3-144,7cm

Cụ thể:

 • Chiều cao bé trai 9 tuổi: Bé trai 9 tuổi có chiều cao đạt chuẩn trong khoảng từ 120,5 – 144,6cm. Chiều cao trung bình đạt chuẩn là 132,6cm. Nếu trẻ có chiều cao dưới 120,5cm thì trẻ thuộc diện thấp còi. Ngược lại, nếu chiều cao của trẻ trên 144,6cm thì trẻ thuộc diện cao lớn, phát triển tốt.
 • Chiều cao bé gái 9 tuổi: Bé gái 9 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Chiều cao chuẩn của bé gái 9 tuổi trong khoảng từ 120,3-144,7cm. Chiều cao trung bình đạt chuẩn của bé gái trong độ tuổi này là 132,5cm. Nếu trẻ có chiều cao dưới 120,3cm thì trẻ thuộc diện thấp còi, suy dinh dưỡng. Nếu trẻ có chiều cao trên 144,7cm thì trẻ thuộc diện phát triển tốt, chiều cao vượt trội.
 • Cân nặng bé trai 9 tuổi: Cân nặng chuẩn của bé trai 9 tuổi trong khoảng từ 21,3-39,4kg. Cân nặng trung bình đạt chuẩn của bé trai trong độ tuổi này là 28,1kg. Trẻ dưới 21,3kg thì có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, thấp còi, nếu trẻ nặng hơn 39,4kg thì sẽ có nguy cơ béo phì.
 • Cân nặng bé gái 9 tuổi: Bé gái 9 tuổi có cân nặng chuẩn trong khoảng từ 20,8-43,8kg. Cân nặng trung bình đạt chuẩn của bé gái trong độ tuổi lên 9 là 28,2kg. Nếu cân nặng của trẻ dưới 21,3kg thì trẻ thuộc dạng thấp còi, nhẹ cân, suy dinh dưỡng. Nếu trẻ nặng hơn 41kg trong độ tuổi này thì trẻ có nguy cơ bị thừa cân béo phì, cha mẹ cần phải cân đối lại chế độ ăn của bé một cách hợp lý hơn.

Trên đây là những số liệu cụ thể giúp bạn biết được bé 9 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn. Nhìn chung, ở độ tuổi này, chiều cao, cân nặng của bé trai và bé gái gần như tương đương nhau. Tuy nhiên, chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: di truyền, chế độ ăn uống, chế độ vận động, nghỉ ngơi khác nhau nên việc chênh lệch chiều cao giữa các bé là điều không tránh khỏi, do đó cha mẹ có thể yên tâm khi chiều cao của con mình vẫn ở trong ngưỡng đạt chuẩn.

2.  Dấu mốc quan trọng phát triển khi bé 9 tuổi

Dấu mốc khi trẻ lên 9 tuổi
                                                  Dấu mốc khi trẻ lên 9 tuổi

Ngoài quan tâm đến vấn đề bé 9 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn, cha mẹ cũng cần lưu tâm đến các mốc phát triển của bé trong giai đoạn này, mục đích là để hiểu rõ hơn về con và có thể đồng hành cùng con trong quá trình phát triển sau này. Trẻ 9 tuổi có một số dấu mốc phát triển quan trọng dưới đây:

 • Thể chất: Ngoại hình của trẻ có một số thay đổi đầu tiên, là tiền đề để trẻ bước vào giai đoạn dậy thì.
 • Cảm xúc: Ở độ tuổi này, trẻ có sự độc lập về cảm xúc, có nhiều mối quan tâm hơn ngoài tình cảm gia định. Nhìn chung, giai đoạn này có sự hòa hợp giữa việc trẻ dựa dẫm vào gia đình và mở rộng các mối quan hệ bên ngoài.
 • Kỹ năng: Trẻ đã có thể tiếp cận với mạng xã hội, có thể ảnh hưởng xấu hoặc tốt bởi những thông tin mà mạng xã hội đăng tải, do đó cha mẹ cần kiểm soát con tốt hơn trong độ tuổi này.
 • Nhận thức: Trẻ có những sở thích riêng của mình như chơi trò chơi, đọc sách, đọc truyện, tìm hiểu những điều mới lạ. Trẻ ở tuổi này có khả năng tư duy tốt, có khả năng làm việc nhóm tốt hơn so với trẻ ở độ tuổi nhỏ hơn.
 • Ngôn ngữ: Trẻ 9 tuổi đã có thể nói chuyện mạch lạc, vốn từ ngữ phong phú như người lớn. Đây cũng là độ tuổi mà trẻ có thể đọc viết thành thạo, có thể diễn tả được suy nghĩ của mình. Trong học tập, trẻ có thể diễn đạt được các ý tưởng, nội dung phức tạp từ các bài học trên lớp.

3. Cách tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi

Bí quyết giúp trẻ 9 tuổi tăng chiều cao hiệu quả
                                          Bí quyết giúp trẻ 9 tuổi tăng chiều cao hiệu quả

9 tuổi là giai đoạn tiền đề cho thời kỳ của các bé, do đó cha mẹ nên quan tâm hơn đến việc 9 tuổi cao bao nhiêu là đủ. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên lưu tâm đến việc áp dụng các biện pháp để giúp trẻ tăng trưởng chiều cao một cách tốt nhất. Bạn có thể áp dụng các cách đơn giản sau đây cho các bé nhé.

3.1. Đảm bảo giấc ngủ

Ngủ ngon và sâu giấc sẽ giúp cơ thể sản sinh ra các hormone tăng trưởng, đây cũng là thời điểm mà hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất so với các thời điểm khác trong ngày. Trẻ 9 tuổi cần được ngủ đủ 8 – 10 tiếng mỗi ngày, đi ngủ trước 10 giờ tối để chiều cao phát triển tối đa.

3.2. Vận động dưới nắng

Ánh nắng mặt trời giúp cho cơ thể cơ thể của trẻ sản xuất ra Vitamin D3, trong khi thức ăn cung cấp Vitamin D2. Ánh nắng mặt trời vào trước 8 giờ sáng và sau 3 giờ chiều có tác dụng cung cấp vitamin D cho cơ thể, đây là thành phần quan trọng giúp trẻ hấp thụ canxi tốt hơn, từ đó giúp xương phát triển, trẻ đạt được chiều cao tối ưu.

3.3. Thể dục thể thao

Quá trình vận động thể chất sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn vì sự vận động sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng hơn. Cha mẹ nên cho con tập các bài tập giúp chiều cao phát triển như: cầu lông, bóng rổ, bơi lội, xà đơn, bóng chuyền…

Mỗi ngày nên hoạt động thể dục thể thao khoảng 45 – 60 phút, mỗi tuần 3 – 5 lần. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần theo dõi con để giúp con tập luyện với cường độ hợp lý, tránh tình trạng tập quá sức sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

3.4. Điều chỉnh tư thế cho trẻ

Tư thế đứng, ngồi cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ vì những tư thế này có ảnh hưởng đến xương khớp, cột sống của cơ thể. Trẻ đi đứng, ngồi, nằm đúng tư thế sẽ có chiều cao phát triển tốt hơn, ngược lại nếu bị cong vẹo cột sống, tổn thương xương khớp, thoái hóa đốt sống thì khả năng phát triển chiều cao của trẻ sẽ bị chậm lại.

Cha mẹ nên theo dõi và điều chỉnh tư thế cho trẻ với một số vấn đề như: giúp trẻ ngồi đúng tư thế khi học bài, không nằm sấp, không dùng gối quá cao…

3.5. Chế độ ăn uống khoa học

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ 12 tuổi
                          Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ 

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến chiều cao của trẻ, quyết định khoảng 34% khả năng phát triển chiều cao. Cha mẹ nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm có chứa các chất quan trọng giúp tăng trưởng chiều cao cho trẻ 9 tuổi như: canxi, protein, vitamin D, vitamin K, magie, kẽm, sắt, kali, collagen type 2…

Một số loại thực phẩm phù hợp cho trẻ 9 tuổi phát triển chiều cao mà cha mẹ có thể lựa chọn như: các loại hải sản, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa, bơ, phô mai, hạnh nhân, rau bina, đậu phụ… Tùy theo sở thích của trẻ mà cha mẹ có thể lựa chọn và chế biến cho phù hợp với khẩu vị của trẻ.

3.6. Dinh dưỡng từ sản phẩm hỗ trợ

Cha mẹ có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng để giúp cho trẻ phát triển chiều cao tối đa. Không phải đứa trẻ nào cũng có thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng từ chế độ ăn, do đó chiều cao ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Các loại sản phẩm hỗ trợ thường sử dụng những thành phần dễ hấp thụ, không để xảy ra tình trạng lắng đọng, giúp bé phát triển chiều cao vượt trội.

Tuy nhiên, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi bổ sung sản phẩm tăng chiều cao cho trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên chọn sản phẩm của những thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn cho trẻ.

4. Lưu ý khi tăng chiều cao cho bé 9 tuổi

Những điều cần lưu ý giúp trẻ 9 tuổi phát triển chiều cao toàn diện
                          Những điều cần lưu ý giúp trẻ 9 tuổi phát triển chiều cao toàn diện

Cha mẹ quan tâm đến sự phát triển chiều cao của trẻ là điều cần thiết, tuy nhiên, song song với điều đó cha mẹ cũng cần chú ý trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng các bé một cách khỏe mạnh, thông minh. Khi thực hiện các phương pháp hỗ trợ trẻ tăng trưởng chiều cao, cha mẹ nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Mỗi phương pháp cần được áp dụng một cách linh hoạt, kết hợp với nhau từ lúc bé 9 tuổi đến khi hết giai đoạn dậy thì để đạt được chiều cao tối ưu.
 • Xây dựng cho trẻ một môi trường sống lành mạnh, không có các tệ nạn xã hội, tâm lý và thể chất của trẻ sẽ phát triển tốt hơn.
 • Duy trì cân nặng ở mức hợp lý, không để trẻ thừa cân hoặc thiếu cân quá mức sẽ khiến cho sự phát triển của xương bị ảnh hưởng.
 • Chú trọng đến việc tăng đề kháng cho trẻ, phòng ngừa bệnh tật để giúp chiều cao phát triển tốt hơn.
 • Kiểm tra chiều cao, cân nặng thường xuyên cho trẻ 9 tuổi để có hướng xử lý kịp thời khi có bất thường.

Chiều cao của bé 9 tuổi thể hiện sự phát triển thể chất của trẻ, do đó việc quan tâm đến trẻ 9 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn là điều cần thiết. Cha mẹ có thể tham khảo thông tin trong bài viết để hỗ trợ con phát triển chiều cao tối ưu, phòng ngừa tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng ở trẻ. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN