Đã bao giờ ba mẹ thắc mắc bé con nhà mình đang phát triển ổn định và đạt mức trung bình hay chưa. Bé 8 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Bài viết dưới đây của Shop Nhật Bản sẽ giúp ba mẹ tìm hiểu cân nặng, chiều cao của con theo chuẩn của WHO, giúp định hướng ba mẹ trong chăm sóc con để đạt được nền tảng tốt cho dấu mốc tiếp theo.

1. Bé 8 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Bé 8 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?
Bé 8 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Trẻ 8 tuổi đang trong độ tuổi phát triển khả năng phối hợp và cân bằng. Trẻ sẽ học cách kết hợp với nhiều kỹ năng vận động hơn. Và đây cũng là độ tuổi cần được thúc đẩy quá trình tăng trưởng chiều cao, cân nặng. Trẻ có thể tiếp tục cao thêm 4 – 5cm mỗi năm, duy trì ổn định cho đến khi con bước vào tuổi dậy thì.

Dĩ nhiên, con vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng chiều cao và cân nặng do có sự cải thiện đáng kể về khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, kỹ năng vận động. Dưới đây là bảng tham khảo chiều cao cân nặng của bé trai, bé gái. Bố mẹ gióng tới hàng 8 tuổi để đánh giá xem con trai/ con gái của mình đã đạt chiều cao tiêu chuẩn chưa nhé:

Trẻ 8 tuổiBé traiBé gái
Cân nặng25,4kg25,0kg
Chiều cao127,3cm126,6cm

Cụ thể:

 • Chiều cao bé trai 8 tuổi: Chiều cao trung bình của bé trai khi 8 tuổi là 127,3cm hoặc từ 116,0cm đến 138,6cm. Nếu chiều cao của bé thấp hơn 116,0cm thì trẻ thấp hơn chiều cao trung bình. Lúc này cha mẹ cần chú ý tới chế độ ăn uống cho con, giúp con vận động các bộ môn tăng chiều cao như bóng rổ, bơi lộ. Đặc biệt cho con ngủ sớm trước 22h để con tăng chiều cao nhanh chóng.
 • Chiều cao bé gái 8 tuổi: Một cô bé 8 tuổi sẽ đạt chiều cao chuẩn là 126,6cm. Chiều cao cũng có thể được xem xét trong khoảng 115,0cm đến 138,2cm nhé. Nếu chiều cao của bé chưa đạt 115cm thì chứng tỏ trẻ chưa được đảm bảo các yếu tố tăng trưởng chiều cao. Bố mẹ cần quan tâm nhiều hơn tới vấn đề này, đồng hành cùng con với các bộ môn như bơi lội, nhảy dây, đạp xe đạp.
 • Cân nặng bé trai 8 tuổi: Bé trai 8 tuổi nặng 25,4kg là tiêu chuẩn. Nếu cân nặng của bé không đạt hoặc vượt ngưỡng này, cụ thể là trong khoảng 19,5kg đến 34,7kg thì ba mẹ vẫn yên tâm là bé đang phát triển hoàn toàn khỏe mạnh đúng độ tuổi của con.
 • Cân nặng bé gái 8 tuổi: Cân nặng chuẩn của bé gái 8 tuổi là 25,0kg hoặc duy trì trong khoảng 18,6kg đến 35,8kg. Khi đạt cân nặng này, ba mẹ có thể yên tâm với chế độ ăn uống, vận động của con, nên duy trì và phát huy để con không bị nhẹ cân (dưới 18,6kg) hoặc thừa cân (trên 35,8kg).

2.  Các dấu mốc quan trọng phát triển khi bé 8 tuổi

Dấu mốc quan trọng phát triển khi bé 8 tuổi
Dấu mốc quan trọng phát triển khi bé 8 tuổi

Khi con lên 8 tuổi đã làm quen với môi trường học tập mới ở bậc tiểu học, con đã phát triển đa dạng các khả năng khác nhau nên ba mẹ quan tâm 8 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, ngoài vấn đề về chiều cao và cân nặng hiện hữu ngay trước mắt ba mẹ, ba mẹ cần đồng hành và tìm hiểu sâu hơn, làm bạn với con để các dấu mốc quan trọng khi con 8 tuổi dưới đây được nhiều ý nghĩa và tự tin hơn:

 • Phát triển tính cách: Con lên 8 tuổi thường nghĩ rằng chúng biết rất nhiều và hành động như biết tất cả mọi thứ. Trẻ thích tranh luận, chỉ trích người khác, xu hướng tức giận và thô lỗ. 
 • Phát triển hoạt động và sở thích: Tính cách của trẻ hướng nội hoặc hướng ngoại sẽ thể hiện khi con lên 8 tuổi. Trẻ hướng nội sẽ hài lòng với sự chơi độc lập, thích đọc sách, chơi một mình. Nhưng nếu trẻ là người hướng ngoại sẽ thích các hoạt động tập thể, chơi thể thao, không thích ngồi một mình.
 • Trưởng thành về cảm xúc: Trẻ đã hiểu chuyện và bao dung với nhiều người xung quanh hơn. Nhất là những trẻ là bạn cùng lớp, hàng xóm.

3. Cách tăng chiều cao cho bé trai và bé gái 8 tuổi

Để giúp con đạt được chiều cao chuẩn cân nặng chuẩn tạo bước đệm cho sự phát triển thể chất vượt bậc ở dấu mốc tiếp theo, cha mẹ có thể tham khảo các cách tăng chiều cao dưới đây.

3.1. Ngủ đủ giấc và đúng giờ

Ngủ đủ giấc và đúng giờ
Ngủ đủ giấc và đúng giờ

Muốn cao nên ngủ sớm, vì “vitamin cao” có rất nhiều trong giấc ngủ đêm. Đó là câu nói vui của các mẹ kháo nhau nhưng thực tế rất đúng. Nghỉ ngơi giúp cơ thể hồi phục, xương phát triển mạnh mẽ về chiều dài. Trẻ 8 tuổi cần được ngủ 10 – 12 tiếng mỗi đêm. Tốt nhất nên ngủ từ 10h tối, thức dậy vào 6h – 6h30 sáng hôm sau. Buổi trưa con chỉ nên ngủ 30 – 40 phút không nên ngủ nhiều giờ đồng hồ buổi trưa.

3.2. Tránh sử dụng chất kích thích

Tránh sử dụng chất kích thích
Tránh sử dụng chất kích thích

Rượu bia, thuốc lá, khói thuốc lá đều ảnh hưởng xấu tới chiều cao của trẻ. Như vậy, nếu con tiếp xúc với các chất kích thích này từ những người xung quanh hoặc bản thân con sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của con, cả về thể chất, nhận thức.

3.3. Thường xuyên vận động thể thao

Thường xuyên vận động thể thao
Thường xuyên vận động thể thao

Ngoài chế độ dinh dưỡng, vận động cũng rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của con. Chơi thể thao giúp xây dựng xương và cơ bắp, thúc đẩy sự phát triển chiều cao của trẻ.

 • Khuyến khích trẻ hoạt động vừa phải ít nhất 30 – 60 phút mỗi ngày.
 • Khuyến khích hoặc đăng ký cho trẻ tham gia đội thể thao ở trường hoặc các câu lạc bộ.
 • Cho trẻ thực hiện các bài kéo giãn vào buổi sáng hoặc buổi chiều, buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Trẻ có thể tham gia các môn thể thao như chạy bộ, bơi lội, đi xe đạp, đi bộ hoặc các hoạt động như bật nhảy trên lò xò, chơi đùa với bạn bè,…

3.4. Bổ sung dinh dưỡng từ sản phẩm hỗ trợ

Sữa tăng chiều cao Asumiru
Sữa tăng chiều cao Asumiru

Bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ thông qua sản phẩm hỗ trợ. Các con có thể ăn bán trú tại trường bữa trưa nhưng không phải vì vậy mà các bữa ăn khác của con không được cung cấp dinh dưỡng:

 • Sữa tăng chiều cao Asumiru là lựa chọn hoàn hảo để ba mẹ bổ sung dinh dưỡng, hỗ trợ tăng chiều cao và phát triển não bộ cho bé 8 tuổi
 • Nano Canxi giúp trẻ hấp thụ được dưỡng chất tối ưu mà không gây ra tác dụng phụ như táo bón, ngứa ran hoặc tay chân, tay.
 • Collagen type 2 vừa giúp tăng cường sự linh hoạt cho khớp xương vừa giữ Canxi bám chắc hơn vào xương để tăng cường sự phát triển chiều dài.
 • Các sản phẩm hỗ trợ nên chứa các thành phần: Canxi (dạng nano), Collagen type 2 (dạng thủy phần), vitamin D, vitamin K giúp tăng chiều cao, xương rắn chắc, khỏe mạnh.

4. Thực phẩm giúp bé 8 tuổi tăng chiều cao

Thực phẩm giúp bé 8 tuổi tăng chiều cao
Thực phẩm giúp bé 8 tuổi tăng chiều cao

Muốn biết con 8 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn, làm sao để con lớn khỏe vượt trội, ba mẹ hãy bổ sung những thực phẩm cung cấp protein, canxi, vitamin quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. 

 • Trứng: Chứa nhiều protein giúp xây dựng cơ bắp, vitamin D, vitamin B cần cho sự phát triển chiều cao. Đặc biệt trong lòng đỏ trứng gà giàu choline tốt cho sự phát triển não bộ. Cha mẹ có thể làm các món trứng luộc, trứng chiên.
 • Sữa: Sữa là thực phẩm cung cấp canxi, photpho giúp xây dựng xương, cơ bắp khỏe mạnh. Tuy nhiên, con 8 tuổi chỉ nên uống 500 – 600ml mỗi ngày, chia đều thành 2 – 3 lần uống để tránh tình trạng thừa cân, béo phì.
 • Thịt: Thịt cung cấp protein và sắt, tối ưu sự phát triển và chức năng não, đồng thời hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Cha mẹ có thể chọn các loại thịt mềm cho con như thịt băm, hoặc cắt nhỏ thành miến cho con dễ ăn.
 • : Cá chứa nhiều protein giúp xây dựng cơ và xương. Nó cũng cung cấp axit béo omega – 3 hỗ trợ mắt, não và hoạt động của hệ thần kinh.
 • Rau xanh: Các loại rau xanh nổi tiếng là nguồn cung cấp dưỡng chất rất dồi dào, có thể kể tên như cải xoăn, bông cải xanh, cải thìa, ớt chuông, rau dền, đậu bắp.
 • Trái cây: Trái cây da dạng màu sắc chứa nhiều beta carotene và các carotenoid có thể chuyển hóa thành vitamin A, cần thiết cho sự phát triển thị lực, tăng trưởng và sửa chữa các mô.

Trên đây là của Shop Nhật Bản về băn khoăn 8 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn. Ba mẹ có con trong tầm tuổi này cần quan tâm cả về tính cách, tâm lý của trẻ để con phát triển toàn diện hơn nhé. Nếu có bất cứ câu hỏi thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *