Hiểu rõ bé 7 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn sẽ giúp cha mẹ có thể điều chỉnh chế độ ăn của bé cho kịp thời hoặc bổ sung thêm các loại sữa, thực phẩm chức năng giúp tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên, còn khá nhiều cha mẹ mơ hồ về vấn đề này. Thông tin trong bài viết của Shop Nhật Bản sẽ giúp bạn biết được chiều cao chuẩn của các bé trong độ tuổi này là bao nhiêu.

1. Bé 7 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Chiều cao trung bình của trẻ 7 tuổi
                                                              Chiều cao trung bình của trẻ 7 tuổi

Bé 7 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất là giới tính của các bé. Bên cạnh đó, mỗi bé sẽ có thể trạng, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng khác nhau nên chiều cao của các bé sẽ có sự khác biệt dù các bé có cùng độ tuổi với nhau. Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng chuẩn các bé 7 tuổi do Tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra, cha mẹ có thể tham khảo để đối chiếu với các bé nhà mình nhé:

Trẻ 7 tuổi Bé trai Bé gái
Cân nặng 17,7 – 30,7kg 16,8 – 31,4kg
Chiều cao 111,2 – 132,3cm 109,9 – 131,7cm

Cụ thể:

 • Chiều cao bé trai 7 tuổi: Chiều cao của bé trai 7 tuổi trong khoảng từ 111,2 – 132,3cm là bình thường, chiều cao đạt chuẩn trung bình là 121,5cm. Nếu bé trai có chiều cao thấp hơn mức 112,1cm thì chứng tỏ bé đang rơi vào tình trạng thấp còi, cha mẹ cần bổ sung dinh dưỡng, sữa hoặc tìm các biện pháp khác để hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Nếu chiều cao của bé trên 132,3cm thì bé thuộc dạng rất cao.
 • Chiều cao bé gái 7 tuổi: Chiều cao bình thường của bé gái 7 tuổi trong khoảng từ 109,9 – 131,7cm. Chiều cao đạt chuẩn trung bình của bé gái trong độ tuổi này là 120,8cm. Nếu chiều cao của bé gái thấp hơn 109,9 cm thì chứng tỏ bé bị thấp còi, cha mẹ cần tìm cách để chiều cao của bé phát triển hơn nữa. Nếu chiều cao của bé gái 7 tuổi cao hơn 131,7cm thì chứng tỏ bé rất cao, vượt mức phát triển thông thường so với độ tuổi của bé.
 • Cân nặng bé trai 7 tuổi: Cân nặng của bé trai cần tương ứng với chiều cao của bé, điều này phản ánh sự phát triển lành mạnh của các bé. Bé trai có cân nặng trong khoảng từ 17,7 – 30,7kg thuộc mức phát triển bình thường, cân nặng đạt chuẩn trung bình của bé trai 7 tuổi là 22,9kg. Nếu cân nặng của bé dưới 17,7kg thì bé được xếp vào dạng suy dinh dưỡng thiếu cân, nếu bé nặng hơn 30,7kg thì bé thuộc dạng béo phì.
 • Cân nặng bé gái 7 tuổi: Bé gái 7 tuổi thường có chiều cao bình thường trong khoảng 16,8 – 31,4kg, cân nặng đạt chuẩn là 22,4kg. Nếu bé gái có cân nặng thấp hơn 16,8kg thì bé thuộc dạng thiếu dinh dưỡng, cần bổ sung thêm bằng chế độ ăn uống hoặc các loại thực phẩm chức năng. Nếu cân nặng bé gái 7 tuổi vượt quá 31,5kg thì bé thuộc dạng thừa cân, béo phì, cha mẹ nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống và hướng dẫn con tập luyện để đảm bảo sức khỏe.

2.  Dấu mốc quan trọng khi bé 7 tuổi

Dấu mốc phát triển của bé 7 tuổi
                                                                                Dấu mốc phát triển của bé 7 tuổi

Ngoài vấn đề bé 7 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn, cha mẹ cũng nên quan tâm đến sự phát triển về những phương diện khác của trẻ trong độ tuổi này. Đây là giai đoạn trẻ có thể học thêm nhiều kỹ năng vận động và phối hợp nhiều kỹ năng lại với nhau. Ngoài ra, trẻ 7 tuổi còn phát triển nhiều kỹ năng quan trọng khác dưới đây:

 • Sẵn sàng tìm hiểu

Trẻ ở độ tuổi này luôn tò mò về thế giới xung quanh nên chúng thích đặt ra những câu hỏi và tìm lời giải đáp. Trẻ 7 tuổi thường thích tìm hiểu các thông tin, khám phá những điều mới lạ xung quanh mình.

 • Phát triển ý thức

Khi trẻ lên 7, chúng đã quen với các con số và có thể thực hiện các phép toán cộng trừ đơn giản, trẻ cũng đang học dần cách tính nhẩm và làm quen với các số có 3 chữ số. Bên cạnh đó, lượng từ vựng mà trẻ nắm được khá lớn, trẻ có thể đọc trôi chảy và thảo luận với thầy cô, bạn bè về một vấn đề nào đó. Ở độ tuổi này, trẻ có thể tự đọc sách, đọc truyện, cha mẹ nên hướng dẫn con để hình thành thói quen đọc sách cho bé.

 • Trưởng thành về cảm xúc

So với trẻ mầm non thì sự trưởng thành về cảm xúc của các bé 7 tuổi có sự khác biệt. Mặc dù chưa thể kiểm soát tốt cũng nhưng trẻ vẫn có thể điều chỉnh cảm xúc của bản thân trước một số tình huống bất ngờ xảy ra. Các bé 7 tuổi có thể xuất hiện cảm giác không an toàn, dễ cảm thấy tự ti nếu thua kém bạn ở một vấn đề nào đó. Để giúp trẻ vượt qua giai đoạn này, cha mẹ, thầy cô cần khuyến khích trẻ quan tâm đến những điều tích cực, ít để ý đến những điều tiêu cực, từ đó giúp ổn định cảm xúc của trẻ.

3. Cách tăng chiều cao cho bé 7 tuổi

Sau khi nắm được bé 7 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn và so sánh với con mình, cha mẹ sẽ biết được tình trạng hiện tại của con ra sao, chiều cao đạt chuẩn hay chưa đạt, có vượt ngưỡng tiêu chuẩn không. Trong trường hợp trẻ được xác định là thấp còi, cha mẹ có thể tham khảo một số biện pháp tăng chiều cao cho trẻ 7 tuổi dưới đây:

3.1. Ngủ đủ giấc và đúng giờ

Ngủ đủ giấc và đúng giờ
                                                                               Ngủ đủ giấc và đúng giờ

Lúc trẻ đi ngủ là thời gian tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng GH giúp phát triển chiều cao, nếu trẻ đi ngủ muộn thì quá trình này sẽ bị ảnh hưởng. Nên cho trẻ đi ngủ trước 22 giờ để quá trình tiết ra hormone tăng trưởng của cơ thể diễn ra bình thường, giúp xương phát triển nhanh, đạt được chiều cao vượt trội.

Các bé 7 tuổi nên ngủ đủ 9 – 12 giờ mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển thể chất và tinh thần. Nên cho trẻ đi ngủ trước 22 giờ và ngủ một giấc liên tục đến 6 – 7 giờ sáng. Cha mẹ cũng nên cho con ngủ trưa để con có thể tập trung hơn trong giờ học buổi chiều, tuy nhiên, thời gian ngủ trưa chỉ nên kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ, không ngủ quá lâu sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối.

Để giúp trẻ ngủ ngon giấc, cha mẹ nên chú ý vệ sinh phòng ngủ sạch sẽ, thoáng mát, không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn. Trẻ 7 tuổi nên ngủ phòng riêng, không nên ngủ chung với cha mẹ hoặc anh chị em vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

3.2. Vận động thể thao

Bố mẹ nên cho bé vận động
                                                                    Bố mẹ nên cho bé vận động

Hoạt động thể chất sẽ giúp tăng cường sức khỏe của các bé 7 tuổi nói riêng và ở tất cả mọi người nói chung. Ngoài ra, các bé 7 tuổi luyện tập thể dục thể thao đúng cách với các hình thức như: bơi lội, đánh cầu lông, đu xà, nhảy dây, bóng rổ… sẽ giúp cải thiện mật độ xương và kéo giãn cơ.

Quá trình vận động còn kích thích tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng để giúp xương của bé dài ra, chiều cao phát triển vượt trội. Khi vận động ngoài trời, trẻ có cơ hội tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (trước 8h sáng) nên có thể hấp thu được nhiều vitamin D, từ đó hỗ trợ sự phát triển của xương.

Mặc dù vận động rất tốt cho trẻ nhưng với những bé 7 tuổi thì cha mẹ nên giới hạn thời gian vận động của các con chỉ trong khoảng từ 30 – 45 phút, duy trì đều đặn mỗi sáng sau khi thức dậy hoặc chiều tối trước khi ăn tối. Không nên để trẻ vận động quá nhiều mỗi ngày sẽ gây ra tác dụng ngược, trẻ bị đau cơ, mệt mỏi, ảnh hưởng đến học tập, sinh hoạt của trẻ. Trong quá trình trẻ tập luyện, cha mẹ nên theo sát con để hướng dẫn trẻ, đề phòng những sự cố không may xảy ra.

3.3. Sản phẩm hỗ trợ

Thăm khám bác sỹ khi dùng sản phẩm hỗ trợ
                                                          Thăm khám bác sỹ khi dùng sản phẩm hỗ trợ

Để giúp trẻ 7 tuổi đạt được chiều cao chuẩn, cha mẹ có thể sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung để tăng cường vitamin và dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ. Cha mẹ nên lựa chọn các sản phẩm có chứa một số thành phần chính như: canxi, vitamin D, vitamin K,….

Trước khi bổ sung dinh dưỡng cho trẻ từ các sản phẩm hỗ trợ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ để được tư vấn kỹ lưỡng hơn. Cha mẹ cũng nên ưu tiên chọn những sản phẩm của các thương hiệu lớn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn cho trẻ. Song song với việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ, cha mẹ vẫn cần kết hợp với việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ từ các bữa ăn để đảm bảo sức khỏe và giúp cho chiều cao phát triển tối ưu nhất.

4. Thực phẩm giúp bé 7 tuổi tăng chiều cao

Thực phẩm giúp trẻ 7 tuổi phát triển chiều cao
                                                           Thực phẩm giúp trẻ 7 tuổi phát triển chiều cao

Trong giai đoạn 7 tuổi, bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm để tăng chiều cao vẫn là điều được các bác sĩ khuyến khích hơn cả. Cha mẹ có thể tham khảo và bổ sung một số loại thực phẩm giúp bé 7 tuổi tăng chiều cao dưới đây:

 • Trứng

Trong thành phần của trứng có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ như: vitamin A, vitamin D, sắt, kẽm, phốt pho, selen, các loại axit béo, đạm… Những dưỡng chất này giúp cho hệ xương chắc khỏe và phát triển tốt, từ đó kích thích chiều cao phát triển nhanh chóng.

 • Sữa 

Sữa và các chế phẩm từ sữa có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển chiều cao ở trẻ 7 tuổi như: vitamin D, canxi, Phốt pho, kali, đạm, các chất béo tốt… Sữa vừa giúp tăng trưởng chiều cao lại vừa giúp phát triển cơ bắp ở trẻ 7 tuổi, giúp cơ thể của bé trở nên khỏe mạnh và dẻo dai hơn.

Mỗi ngày, cha mẹ chỉ nên giới hạn lượng sữa cho các bé 7 tuổi từ 500-600ml, chia nhỏ thành các bữa ăn. Không nên cho bé uống quá nhiều sẽ gây thừa chất dẫn đến tình trạng béo phì, thừa cân..

 • Thịt 

Thịt động vật, nhất là các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn có chứa nhiều sắt và đạm, đây là những dưỡng chất rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất của trẻ. Tuy nhiên, do thịt đỏ có chứa chất béo bão hòa nên cha mẹ không để con ăn quá nhiều. Cần kết hợp giữa thịt và rau xanh một cách hợp lý để giúp bé phát triển chiều cao mà không bị thừa cân.

 • Cá 

Ăn cá có tác dụng cung cấp đạm, chất béo và nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như: Vitamin D, canxi, đạm, chất béo, kali… Thành phần đạm có nhiều trong cá sẽ hỗ trợ quá trình xây dựng cơ và xương ở các bé 7 tuổi, giúp bé đạt được chiều cao như mong muốn.

Trong thành phần của cá còn chứa nhiều axit béo tốt như Omega-3, có lợi cho mắt, não bộ và hệ thần kinh. Cha mẹ có thể lựa chọn một số loại cá tốt cho trẻ như: cá hồi, cá ngừ…
 • Rau xanh 
Rau xanh chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ như: canxi, vitamin K, Kali, sắt… những dưỡng chất này có tác dụng làm tăng mật độ xương, kích thích xương phát triển nhanh chóng. Trong rau xanh còn chứa nhiều chất xơ giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, hạn chế tình trạng đầy bụng, khó tiêu, táo bón.

Để giúp các bé 7 tuổi phát triển chiều cao tốt hơn, bạn nên lựa chọn đúng loại rau xanh chứa những dưỡng chất cần thiết, ví dụ như: rau dền, ớt chuông, bông cải xanh, rau cải xoăn, rau cải thì, đậu bắp…Mỗi bữa ăn, các mẹ nên cân đối thức ăn của trẻ với 50% là rau xanh, 50% là thịt cá và những đồ ăn khác.

 • Trái cây

Trái cây cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm giúp tăng chiều cao cho bé 7 tuổi. Trái cây chứa nhiều vitamin C và các loại khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương, giúp xương khỏe mạnh. Che mẹ có thể cho con ăn trái cây trực tiếp hoặc có thể làm sinh tố, salad tùy theo khẩu vị của trẻ.

Nắm rõ vấn đề bé 7 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn sẽ giúp cha mẹ xác định được tình trạng phát triển của trẻ, từ đó có thể đưa ra những biện pháp phù hợp để cải thiện chiều cao của các bé sớm nhất. Trong một số trường hợp, cha mẹ thiếu kiến thức hoặc quá lơ là với sự phát triển thể chất của trẻ thì độ tuổi phát triển chiều cao của trẻ sẽ qua đi, lúc này thì cơ hội để trẻ tăng trưởng chiều cao rất khó. Chính vì vậy, cha mẹ hãy quan tâm và để ý đến các con nhiều hơn nữa .

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN