Bấm huyệt giải rượu là phương pháp đông y được nhiều người sử dụng để làm giảm các triệu chứng, tác hại của rượu bia. Tuy nhiên cách thực hiện như thế nào cho hiệu quả nhất thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây, Shop Nhật Bản sẽ giới thiệu đến bạn đọc vị trí các huyệt đạo và cách thao tác để giải cơn say nhanh chóng và hiệu quả khi trót quá chén.

1. Tác dụng của việc bấm huyệt giải rượu

Theo lý thuyết Y học Cổ truyền, các huyệt đạo, kinh mạch như là “cửa ngõ” mà tà khí có thể xâm nhập qua đây để gây bệnh cho cơ thể. Thực hiện bấm huyệt sẽ giúp lưu thông máu được tốt hơn, cân bằng khí bên trong và bên ngoài của cơ thể. 

Bấm huyệt giải rượu là phương pháp sử dụng kỹ thuật của bàn tay và các ngón tay tác động vào các huyệt đạo để kích thích kinh mạch, điều chỉnh lại sự luân hồi năng lượng của cơ thể, giúp giải rượu một cách an toàn và góp phần giảm bớt các triệu chứng do say rượu gây nên như: đau đầu, buồn nôn, đau bụng:

 • Bớt đau đầu: Phương pháp bấm huyệt tại huyệt hợp cốc sẽ góp phần cải thiện các cơn đau đầu do rượu gây nên ở mức độ trung bình. Biện pháp này đảm bảo tính an toàn cho người được bấm huyệt và khá dễ thực hiện.
 • Xoa dịu thần kinh: Bấm huyệt ở vị trí huyệt Thần Môn còn có tác dụng xoa dịu thần kinh, giảm bớt tình trạng lo lắng, bồn chồn, nôn nao khi say.
 • Hạn chế buồn nôn và nôn: Khi bấm vào huyệt Nội quan ở cổ tay, người say sẽ không còn cảm giác buồn nôn hay nôn, giúp họ cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Bấm huyệt giúp hạn chế đau bụng: Rượu kích thích dạ dày sản xuất ra nhiều axit hơn, từ đó dẫn đến tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Khi bấm vào huyệt Thượng Quản nằm giữa rốn và mỏm xương ức, các triệu chứng đau bụng, chướng bụng, khó tiêu sẽ giảm thiểu một cách đáng kể.

2. Hướng dẫn 3 cách bấm huyệt giải rượu

Bấm huyệt giải rượu là phương pháp điều trị của Đông y, do đó khá nhiều người lo lắng mình không thể thực hiện được. Tuy nhiên, cách bấm huyệt giải bia rượu lại khá đơn giản, bạn có thể thực hiện tại nhà mà vẫn đạt được hiệu quả. Dưới đây là 3 cách bấm huyệt giải rượu được cho là hiệu quả nhất, được nhiều người áp dụng và cho kết quả khả quan.

2.1. Bấm huyệt Quan Xung

Bấm huyệt Quan Xung
Bấm huyệt Quan Xung

Huyệt Quan Xung là huyệt vị nằm ở gốc móng tay của ngón áp út. Vị trí này chính là đường lưu thông của khí cũng như nước trong cơ thể người. Bấm huyệt Quan Xung có tác dụng giúp cho khí và nước được lưu thông dễ dàng, không bị ứ tắc đồng thời giảm thiểu cảm giác khó chịu do say rượu bia gây nên.

Cách thực hiện:

 • B1: Bạn dùng đầu ngón tay nhấn vào vị trí của huyệt Xung Quan. Bạn cũng có thể sử dụng đầu tăm nếu không muốn dùng ngón tay.
 • B2: Nhấn giữ ở vị trí của huyệt khoảng 10 giây rồi thả lỏng 2 giây, tiếp tục lặp đi lặp lại động tác bấm huyệt này.
 • B3: Thực hiện bấm huyệt liên tục trong 5 lần/mỗi tay để đạt được hiệu quả như mong muốn.

2.2. Bấm huyệt Kỳ môn

Bấm huyệt Kỳ môn
Bấm huyệt Kỳ môn

Vị trí của huyệt Kỳ môn là ở dưới 2 xương sườn trên cùng, bạn có thể dùng núm vú để làm cơ sở, huyệt vị này sẽ thẳng hàng với núm vú và cách mạn sườn 1,5cm.

Bấm huyệt Kỳ môn có tác dụng tăng cường sức khỏe cho gan, hạn chế áp lực lên gan, giúp gan phục hồi nhanh chóng, giảm thiểu cảm giác mệt mỏi do say rượu gây nên. Bấm huyệt ở vị trí này còn có công dụng tăng cường sức khỏe của thận, dạ dày cũng như các cơ quan nội tạng khác.

Cách thực hiện:

 • B1: Áp lòng bàn tay vào vị trí của huyệt Kỳ môn rồi xoa tròn trong khoảng 5 phút để vùng đó nóng lên.
 • B2: Tạm dừng khoảng 5 giây rồi tiếp tục thực hiện lại bước xoa huyệt như ban đầu.

2.3. Xoa xát mu bàn chân

Xoa xát mu bàn chân
Xoa xát mu bàn chân

Xoa xát mu bàn chân có tác dụng làm ấm chân, hạn chế tình trạng cảm lạnh khi say rượu, đảm bảo sức khỏe cho người say.

Cách thực hiện:

 • B1: Trong trường hợp người say vẫn có thể đứng được, bạn giúp họ áp sát vào tường, lưng chạm tường để giữ được sự cân bằng cho cơ thể.
 • B2: Bạn hướng dẫn người say tự lấy gót chân phải của mình giẫm mạnh và xoa xát vào mu bàn chân trái cho đến khi cảm thấy chân nóng lên.
 • B3: Đổi bên và thực hiện tương tự với chân còn lại. Với cách xoa xát mu bàn chân này, bạn chỉ cần thực hiện từ 5-6 phút cho cả hai bên là có thể hoàn thành.

2.4. Huyệt hợp cốc

Huyệt hợp cốc
Huyệt hợp cốc

Bấm huyệt tại vị trí của huyệt hợp cốc có tác dụng giảm bớt triệu chứng đau đầu, giúp người say cảm thấy thoải mái, bớt khó chịu hơn. Để xác định vị trí của huyệt hợp cốc nằm ở đâu, bạn khép bàn tay lại, huyệt vị này sẽ nằm ở cuối rãnh nơi mà ngón tay cái và ngón tay trỏ giao nhau.

Cách thực hiện:

 • B1: Đặt ngón tay cái vào huyệt hợp cốc đồng thời ngón trỏ sẽ nằm ở phía bên trong lòng bàn tay, vị trí tương ứng với ngón cái.
 • B2: Dùng ngón tay cái xoay tròn một cách nhẹ nhàng để tìm điểm huyệt, sau đó nhấn giữ huyệt trong khoảng 10-15 giây. Trong khi bấm huyệt, ngón tay cái và ngón trỏ tạo lực mạnh nhưng tay được bấm huyệt thì cần được thả lỏng.
 • B3: Trong quá trình bấm huyệt hợp cốc, cần chú ý màu sắc và cảm giác đau hay không để điều chỉnh lực đạo cho phù hợp.

2.5. Huyệt bách hội

Huyệt bách hội
Huyệt bách hội

Bấm huyệt bách hội có tác dụng giảm thiểu cảm giác mệt mỏi, uể oải, lừ đừ cho người say, giúp họ cảm thấy thoải mái hơn và hồi phục nhanh hơn sau khi say rượu. Vị trí của huyệt bách hội ở ngay tại đỉnh đầu nên khá dễ để xác định.

Cách thực hiện:

 • B1: Lựa chọn bàn tay thuận để thực hiện động tác bấm huyệt. Trước tiên, dùng tay để giữ chặt phần đầu, ngón giữa hơi khum lại và đặt ở vị trí vuông góc với huyệt. Gốc bàn tay đặt áp sát vào vành tai nhằm làm điểm tựa khi tiến hành bấm huyệt.
 • B2: Dùng ngón tay giữa tạo lực và nhấn xuống huyệt bách hội, day ấn vào huyệt theo chiều kim đồng hồ trong vòng 2 phút.

2.6. Day bấm huyệt yêu nhãn

Day bấm huyệt yêu nhãn
Day bấm huyệt yêu nhãn

Bấm huyệt yêu nhãn có công dụng tăng cường lưu thông khí huyết, củng cố sức mạnh cho thận, đặc biệt có lợi cho sức khỏe nam giới.

Để xác định vị trí huyệt yêu nhãn, bạn cần giơ tay tay người say lên cao và hơi nghiêng mình, ở hai bên thắt lưng (vị trí của đốt sống thắt lưng 4) sẽ có vết lõm hiện khá rõ ràng, từ vị trí đốt sống thắng lưng 4 đo ngang ra 3,8cm chính là huyệt yêu nhãn.

Cách thực hiện:

 • B1: Đặt ngón tay vào vị trí huyệt yêu nhãn và day bấm huyệt một cách nhẹ nhàng, lực đạo vừa phải.
 • B2: Đổi bên kia và thực hiện tương tự. Cách bấm huyệt yêu nhãn để giải rượu có thể thực hiện từ 3-5 phút để đạt hiệu quả.

3. Những lưu ý khi bấm huyệt để giải rượu

Những lưu ý khi bấm huyệt để giải rượu
Những lưu ý khi bấm huyệt để giải rượu

Cách bấm huyệt giải rượu được thực hiện khá đơn giản, người say có thể tự làm cho mình hoặc cũng có thể nhờ người khác thực hiện. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi bấm huyệt, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây.

 • Không thực hiện trên vết thương bầm tím và vết thương hở, vùng vị giãn tĩnh mạch, vết thương bị sưng tấy. Nếu bấm huyệt ở những vị trí này thì có thể gây đau đớn và ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục vết thương.
 • Thực hiện bấm huyệt nhẹ nhàng, vừa phải: Khi bấm huyệt giải rượu, bạn cần thực hiện các động tác day, ấn huyệt với lực đạo vừa phải, nhất là khi bấm huyệt tại các vị trí da nhạy cảm, da mỏng như da mặt. Nói chung,bấm huyệt không được làm đau cơ thể, nếu cảm thấy cơn đau thì bạn cần dừng lại và điều chỉnh lực cho phù hợp.
 • Kết hợp thêm một số cách giải rượu khác: Để tăng cường hiệu quả của phương pháp bấm huyệt giải rượu, bạn có thể kết hợp với nhiều cách giải rượu khác như: dùng trà giải rượu, nước ép hoa quả giải rượu, nước đậu xanh…
 • Người trên 45 tuổi: Với những người trên 45 tuổi, xương khớp đã bắt đầu lão hóa nên cần kiểm tra độ khoáng chất của xương trước khi bấm huyệt, tránh gây ra những ảnh hưởng xấu cho xương khớp.
 • Người bị đau dạ dày: Những người bị đau dạ dày hoặc đang mắc phải các vấn đề về buồng trứng thì không nên bấm huyệt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Những người bị đau vai gáy mãn tính, người bị tiểu đường, người bị các bệnh về phổi hoặc các bệnh về trung thất cũng không nên bấm huyệt vì có thể gây ra các biến chứng nguy khó lường.

Ngoài bấm huyệt giải rượu, bạn cũng có thể áp dụng một số cách giải rượu khác như sử dụng viên giải rượu Shugo Densetsu Premium của Nhật Bản. Điểm đặc biệt của viên giải rượu này là trong thành phần không có chứa chất đối kháng với ethanol nên không gây ra tình trạng suy gan hay ngộ độc rượu.

Shugo Densetsu Premium có chứa thành phần giải độc gan và bảo vệ dạ dày từ thiên nhiên, hỗ trợ sức khỏe cho người say rượu. Sử dụng viên giải rượu sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng do say rượu gây nên như: đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, đau bụng… 

Viên uống giải rượu bia Shugo Densetsu Premium
Viên uống giải rượu bia Shugo Densetsu Premium

Xem thêm

Với những thông tin trong bài viết về bấm huyệt giải rượu, hi vọng rằng bạn sẽ biết thêm những cách giải rượu hiệu quả để áp dụng cho bản thân và những người thân yêu của mình. Để được báo giá hoặc đặt mua viên giải rượu Shugo Densetsu Premium, bạn có thể liên hệ theo cách thức sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *