Giúp con phát triển toàn diện là mong muốn của các bậc phụ huynh, vì vậy chế độ dinh dưỡng của con cũng được đảm bảo hơn về chất lượng. Nhiều người đặc biệt còn lên kế hoạch giúp con mình phát triển chiều cao hơn, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ kiến thức căn bản để có thể áp dụng.

Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của con bạn? Theo các nghiên cứu khoa học, có 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển chiều cao của con bạn đó là: di truyền, dinh dưỡng và chế độ vận động cũng như chăm sóc giấc ngủ.

1. Gen di truyền

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chiều cao của con không hoàn toàn phụ thuộc vào gen của bố mẹ. Gen di truyền chỉ ảnh hưởng khoảng 23% đến chiều cao của trẻ.

Ba yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ

2. Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng tác động đến chiều cao nhiều hơn hẳn so với yếu tố di truyền (khoảng 32%). Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, sự tăng trưởng tầm vóc, thể chất của trẻ chịu tác động trực tiếp của chế độ dinh dưỡng.

Ba yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ

Tuy nhiên chế độ ăn hàng ngày của bé để phát triển chiều cao đảm bảo về chất lượng nhưng bé vẫn thấp còi thì bạn cần chú ý xem lại khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho con.

Trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ cần đảm bảo đầy đủ các thành phần tinh bột, chất béo, chất đạm, các vitamin, nhất là vitamin C, khoáng chất và các chất xơ từ rau xanh và trái cây tươi.

Những thành phần tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của xương là chất đạm, canxi giúp xương chắc khỏe và vitamin D giúp chuyển hóa hiệu quả canxi trong cơ thể. Đó là lý do vì sao trẻ nên uống sữa tăng chiều cao bởi thành phần chủ yếu của sữa là canxi, để lượng canxi này có thể chuyển hóa giúp xương chắc khỏe cần phải được bổ sung thêm vitamin D và nhiều thành phần khác.

Sữa Asumiru – Thức uống phát triển chiều cao và não bộ cho trẻ 3 – 16 tuổi Nhật Bản

3. Chế độ vận động hợp lý, ngủ đủ giấc

Muốn trẻ cao lớn bạn còn phải cho trẻ ngủ đủ và sâu giấc, nhất là giấc ngủ đêm sẽ thúc đẩy sự phát triển tối ưu về chiều cao. Hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất là vào khoảng 11 – 12 giờ đêm khi trẻ đã ngủ say, không nên cho trẻ em ngủ quá muộn, ngủ nhiều ban ngày thì lượng hormone tiết ra rất ít khiến trẻ chậm lớn, chậm phát triển chiều cao. Vì vậy, trẻ cần được ngủ đủ giấc vào ban đêm, không để trẻ ngủ muộn sau 10 giờ đêm.

Một cơ thể khỏe mạnh cũng có ý nghĩa đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Hãy thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời, chơi các trò chơi thể thao phù hợp với lứa tuổi như: đạp xe, đá bóng, bơi, bóng rổ, xà đơn…

Ngoài 3 yếu tơ cơ bạn trên bạn cũng nên hiểu thêm về các giai đoạn phát triển chiều cao của con như thế nào. Theo nghiên cứu, các nhà khoa học chia ra làm 3 giai đoạn quan trọng: giai đoạn trong bào thai, giai đoạn dưới hai tuổi và giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì (trẻ trai: 13 – 16 tuổi, trẻ gái 10 – 13 tuổi).

Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, sinh ra nhẹ cân thì sau này cũng khó mà cao được. Vì thế các bà mẹ khi mang bầu cần phải hết sức lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho thai nhi nhé.

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *