Như chúng ta đã biết thì ung thư phổi là loại ung thư nguy hiểm hàng đầu do có tỉ lệ tử vong rất cao. Do ung thư phổi không có triệu chứng gì trong giai đoạn đầu, phần lớn người bênh chỉ phát hiện ra mình mắc bệnh khi đã vào giai đoạn cuối của bệnh và lúc này người bệnh chỉ còn sống thêm được 6-12 tháng.

Mặc dù ung thư phổi khó phát hiện và có tỉ lệ tử vong cao nhưng đây lại là loại ung thư mà bạn có thể dễ dàng phòng ngừa nhất. Bạn có thể bảo vệ bản thân khỏi bệnh ung thư phổi bằng các cách sau:

 

1.Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, các nghiên cứu đã chỉ ra có 85% những người mắc bệnh có hút thuốc Trong khói thuốc lá có chứa 7.000 chất độc và có 69 chất gây ung thư bằng cách làm tổn hại DNA của tế bào. Do đó không hút thuốc là cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư phổi.

 

2.Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá

Việc tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi từ 20-30%. Khói thuốc có thể gây hại cho mọi người ở mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì tại thời điểm này, chức năng phổi của các bé chưa được hoàn thiện. Do đó hãy khuyên các thành viên trong gia đình từ bỏ thuốc lá và tránh xa nơi có thuốc lá.

 

3.Tránh xa không khí ô nhiễm

Không khí ô nhiễm hay nước thải sinh hoạt hay khói xe cộ….đều có chứa các chất thải độc hại có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Do đó bạn nên chú ý khử trùng nơi ở, sử dụng các biện pháp bảo vệ hô hấp như đeo khẩu trang khi đi ngoài đường….

 

4.Giảm phơi nhiễm hóa chất

Trong công việc đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên tiếp xúc với các chất: amiang, thạch tím, crom, nikin….thì bạn phải tuân thủ các chỉ an ân toàn và sử dụng bảo hộ lao động. Ngoài ra bạn cung nên kiểm tra mức độ radon trong nhà, đây là chất khí phóng xạ nguy hiểm, có thể làm tăng nguy cơ phát triển cung thư. Radon có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu do Radon được hình thành từ sự phân hủy của uranium trong tự nhiên.

 

5.Ăn uống lành mạnh

Bằng việc ăn uống lành mạnh cùng với nhiều rau xanh, trái cây tươi giúp cung cấp các vitamin cùng khoáng chất và các chất chống oxy hóa cần thiết sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt, hỗ trợ cơ thể phòng chống được ung thư.

 

6.Tập thể dục đều đặn

Cùng với chế độ dinh dưỡng kết hợp với tập thể dục đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tăng cường sức khỏe và phòng ngừa ung thư.

 

7.Tầm soát ung thư phổi

Hiện nay các biện pháp phòng chống ung thư chỉ đạt hiệu quả ở mức tương đối. Do đó ngoài việc thay đổi lối sống lành mạnh thì ta vẫn nên làm tầm soát ung thư phổi định kỳ đặc biệt là với những người hút thuốc lâu năm, những người trên 40 tuổi, người có tiền sử mắc bệnh ung thư phổi…

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *