Những thói quen hằng ngày khi tắm trong mùa đông có thể khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Chuyên gia y tế đã chỉ ra 5 sai lầm điển hình khi tắm mà người huyết áp cao cần bỏ ngay nếu không muốn đột quỵ, bất tỉnh khi đang tắm.

5 sai lầm nguy hiểm khi tắm trời lạnh người huyết áp cao cần bỏ ngay

  1. Tắm ngay sau khi ngủ dậy

Sau một giấc ngủ dài, việc tắm gội khiến não bộ hưng phấn để khởi đầu một ngày mới tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, đi tắm ngay khi vừa ngủ dậy với cái bụng đói rỗng, người huyết áp cao dễ bị cảm thấy chóng mặt, thậm chí gây hiện tượng tụt huyết áp, đột quỵ. Hay nếu bạn tắm với nước quá nóng làm giãn mạch máu sẽ khiến máu không lưu thông lên não kịp thời, đau đầu, chóng mặt là chuyện khó tránh khỏi.

  • Lời khuyên: Người huyết áp cao nên tắm gội lúc ngủ dậy là sau khi đã tập thể dục và có một bữa sáng nhẹ.
  1. Tắm vào đêm khuya

Các chuyên gia khuyến cáo sau 22 giờ là thời điểm người huyết áp cao đặc biệt không nên tắm, gội đầu bằng nước lạnh. Nước lạnh khiến các tĩnh mạnh giãn ra, huyết áp giảm. Đặc biệt, những người mắc bệnh về huyết áp, huyết áp không ổn định còn có thể xuất hiện hiện tượng thiếu máu não nghiêm trọng, dẫn đến bất tỉnh, hôn mê, đột quỵ, khả năng tử vong là rất cao.

  • Lời khuyên: Nếu không thể tắm trước 22 giờ đêm để thì bạn có thể lau qua người và tắm vào sáng hôm sau, khi đã tập thể dục và có một bữa sáng nhẹ.

5 sai lầm nguy hiểm khi tắm trời lạnh người huyết áp cao cần bỏ ngay

Không tắm khi quá muộn

  1. Tắm khi quá no, quá đói hay khi đã uống rượu bia

Tắm sẽ làm cho các mao mạch ở chân tay giãn nở, làm cho lưu lượng máu đường ruột giảm xuống, dịch tiêu hoá bài tiết ít, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa.

Đặc biệt, không tắm ngay sau khi uống rượu bia, chất có cồn vì sẽ gây co huyết quản, dễ bị cảm, có thể vỡ mạch máu… Đã có nhiều người bị đột quỵ vì tắm sau khi uống rượu bia dẫn tới tăng huyết áp, nguy hiểm tới tính mạng.

Lời khuyên: Nghỉ ngơi 1-2 giờ sau khi ăn rồi tắm. Trường hợp đã uống rượu bia, chỉ cần lau qua người bằng khăn ấm, tuyệt đối không tắm.

  1. Tắm quá lâu, quá thường xuyên

Cho dù việc tắm mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Nhiều người sợ bẩn nên thói quen tắm hàng ngày như mùa hè vẫn được duy trì. Tuy nhiên, tắm nhiều dễ làm cơ thể bị nhiễm lạnh, việc ngâm mình trong nước lâu khiến cho nhiệt độ cơ thể hạ thấp quá mức, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, mạch máu, huyết áp, dẫn đến ngất xỉu, thậm chí còn có thể gây tử vong. Thực tế, mùa đông cơ thể ít ra mồ hôi nên việc tắm hàng ngày, tắm kỹ là không cần thiết.

Lời khuyên: 15 phút là thời gian quá đủ để làm sạch cơ thể thông thường.

  1. Tắm nước quá nóng, hoặc quá lạnh

Vào mùa đông, nhiều người sợ rét nên tắm nước quá nóng, việc tắm nước quá nóng sẽ dễ gây tổn thương cho da dẫn đến các mao mạch giãn nở, nước quá nóng sẽ khiến gây áp lực cho tim bởi tất cả các mạch máu trên da đều giãn nở hết cỡ gây thiếu oxy cung cấp đến tim. Nguy hiểm hơn, với các trường hợp tắm nước lạnh (nước không đủ ấm) khiến các mạch máu trong cơ thể co lại, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, khiến người huyết áp cao dễ bị suy tim, đột quỵ.

Lời khuyên:  Nhiệt độ nước thích hợp để tắm nhất vào mùa đông là từ 24 – 29 độ.

5 sai lầm nguy hiểm khi tắm trời lạnh người huyết áp cao cần bỏ ngay

Không tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh

Người huyết áp cao tắm thế nào cho an toàn?

Quy trình tắm là: Rửa mặt, tắm toàn thân và gội đầu.

– Dội nước ấm vào bàn chân trước khi tắm để cơ thể thích nghi nhanh với nhiệt độ môi trường. Tắm dưới vòi nước nóng, để nước chảy phía sau khi kỳ cọ, làm sạch phía trước và ngược lại.

– Không nên gội đầu xong mới tắm vì các mạch máu trên đầu khó lưu thông, chênh lệnh nhiệt độ đột ngột sẽ gây choáng váng. Sau khi tắm cần lau khô người và sấy tóc ngay để tránh cơ thể nhiễm lạnh.

– Tắm xong nên dùng khăn tắm to mềm mại để lau người cho nhanh khô, bước ra khỏi phòng tắm cần mặc đủ ấm để tránh bị cảm vì chênh lệch nhiệt độ trong – ngoài phòng tắm, không ra gió ngay khi vừa tắm xong.

Chủ động phòng ngừa huyết áp cao trong mùa đông

 VIÊN GIẢM HUYẾT ÁP PEPTIDE CÁ TRÍCH NHẬT BẢN 

Chiết xuất từ 100% là cơ, thịt của cá trích, sản phẩm đã được cấp bằng sáng chế tại Nhật Bản có các tác dụng:

5 sai lầm nguy hiểm khi tắm trời lạnh người huyết áp cao cần bỏ ngay Tăng độ đàn hồi thành mạch, giúp ổn định huyết áp đặc biệt sản phẩm không có tác dụng phụ đối với cơ thể.

5 sai lầm nguy hiểm khi tắm trời lạnh người huyết áp cao cần bỏ ngay Sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ, giúp tăng cường sức khỏe não bộ của bạn.Điều chỉnh huyết áp, có tác dụng tích cực đối với những bệnh nhân tim mạch.

5 sai lầm nguy hiểm khi tắm trời lạnh người huyết áp cao cần bỏ ngay Đóng vai trò phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, góp phần cho sự phát triển hoàn hảo cho hệ thần kinh.

5 sai lầm nguy hiểm khi tắm trời lạnh người huyết áp cao cần bỏ ngay Giảm hàm lượng cholesterol toàn phần, hàm lượng triglyceride máu, LDL-cholesterol (cholesterol xấu) gây vữa xơ động mạnh là căn nguyên của bệnh nhồi máu cơ tim.

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN