Chiều cao sẽ phát triển mạnh mẽ nhất khi chúng ta đang trong giai đoạn tăng trưởng vùng biểu mô tại tuổi dậy thì. Do vậy, muốn biết 18 tuổi còn tăng chiều cao không thì cần phải xem xét đến nhiều yếu tố khác, đặc biệt nhất là chế độ dinh dưỡng và thói quen vận động. Cùng Shop Nhật Bản tìm hiểu sau 18 tuổi, mỗi năm chúng ta có thể cao thêm bao nhiêu centimet.

1. 18 tuổi còn tăng chiều cao không?

18 tuổi còn tăng chiều cao không?
18 tuổi còn tăng chiều cao không?

Theo lý thuyết, quá trình tăng trưởng chiều cao chính thức kết thúc khi con người đạt độ tuổi trưởng thành. Với nam giới là 18 – 20 tuổi, nữ giới là 16 – 18 tuổi. Ở độ tuổi này, các xương dài đã đạt đến độ hoàn thiện, sự tăng trưởng chiều cao sẽ chậm dần và dừng hẳn lại. Chiều cao của nam giới có thể đạt 175,7cm và nữ giới là 163cm khi được 18 tuổi.

Do đó, 18 tuổi còn tăng chiều cao không thì câu trả lời là có thể.

Con gái dậy thì năm 12 tuổi, con trai bắt đầu dậy thì năm 13 tuổi. Lấy mốc con gái dậy thì sau 3 năm, con trai sau 5 năm dường như không cao thêm được. Như vậy, con gái ở tuổi 18 không cao thêm được nữa, con trai 18 tuổi vẫn có thể tăng thêm chiều cao nhưng tần suất và mức độ tăng trưởng sẽ ít hơn so với giai đoạn trước đó. Lý do bởi chiều cao ngừng tăng là do xương, sụn và các đĩa tăng trưởng xương ngừng hoạt động. 

2. 18 tuổi mỗi năm cao bao nhiêu cm?

18 tuổi mỗi năm cao bao nhiêu cm?
18 tuổi mỗi năm cao bao nhiêu cm?

Quá trình tăng chiều cao của trẻ 18 tuổi đã chậm dần hoặc thậm chí dừng lại hoàn toàn. Thế nhưng nếu bạn kiên trì tập luyện thể thao, bổ sung chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh thì vẫn có thể cải thiện thêm một chút chiều cao.

Vì tốc độ tăng chiều cao ở mỗi người tuổi 18 là khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng ta không thể đưa ra một con số chính xác cho tốc độ tăng trưởng này nhưng trung bình, trẻ nam sau 18 tuổi có thể tăng thêm khoảng 1cm mỗi năm đến khi được 20 tuổi.

3. Các dấu hiệu cho thấy trẻ đã ngừng tăng chiều cao

Các dấu hiệu cho thấy trẻ đã ngừng tăng chiều cao
Các dấu hiệu cho thấy trẻ đã ngừng tăng chiều cao

Để biết 18 tuổi còn tăng chiều cao không, cha mẹ có thể theo dõi một số dấu hiệu của cơ thể có thể giúp ba mẹ phán đoán được con có tăng thêm chiều cao được không nhé.

Đối với trẻ nam

 • Lông tay, chân đã phát triển nhiều và ổn định
 • Bộ phận sinh dục đã hoàn thiện như một người trưởng thành
 • Size giày ổn định sau một thời gian dài
 • Chiều cao không tăng quá 1cm sau 1 năm

Đối với trẻ nữ

 • Chu kỳ kinh nguyệt ổn định. 
 • Vòng 3 nở rộng, kích thước tăng. 
 • Vòng 1 đầy đặn, căng tròn như người trưởng thành. 
 • Size giày không đổi sau 1 năm. 
 • Tỷ lệ cơ thể đồng nhất bao gồm tỷ lệ giữa các phần như cánh tay, chân, đầu và thân hình.

Như vậy, sau tuổi 18 nếu cơ thể của trẻ có những dấu hiệu như trên thì dù bổ sung một chế độ ăn uống lành mạnh hay tập luyện thế nào cường độ cao cũng không thể khiến chiều cao tăng lên vượt trội.

Lý do bởi chiều cao sẽ ngừng tăng cho các đĩa tăng trưởng xương ngừng hoạt động. Các đĩa tăng trưởng hay còn gọi là các đĩa biểu sinh, là các vùng sụn chuyên biệt gần phần cuối của xương dài. Sụn tăng trưởng là yếu tố quan trọng quyết định chiều dài và hình thái của xương trẻ em ở độ tuổi dậy thì. Sụn tăng trưởng được ví như “đòn bẩy” không thể thiếu, khi sụn tăng trưởng đóng lại thì chiều cao của người đạt độ trưởng thành và không thể cao lên được nữa. Trong độ tuổi đang phát triển, sụn tăng trưởng được hình thành từ các axit amin là thành phần của protein, có cấu trúc rất mềm nên dễ bị tổn thương. Gần cuối giai đoạn dậy thì, những thay đổi về nội tiết tố khiến các tấm tăng trưởng cứng lại và quá trình dài ra của xương ngừng lại.

4. Bí quyết tăng thêm chiều cao ở tuổi 18

Bí quyết tăng thêm chiều cao ở tuổi 18
Bí quyết tăng thêm chiều cao ở tuổi 18

Việc cải thiện chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình tăng chiều cao, đặc biệt ở tuổi 18. Do đó, 18 tuổi còn tăng chiều cao được không phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn hàng ngày.

 • Cung cấp đủ lượng tinh bột để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Mỗi ngày bạn cần tiêu thụ 14 – 17 đơn vị tinh bột, bao gồm: cơm, phở, bún, miến, bánh mì và các loại khoai củ.
 • Rau xanh và trái cây: Đảm bảo cung cấp đủ chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu, mỗi ngày chúng ta cần tiêu thụ 3 – 4 đơn vị rau và trái cây. Ưu tiên các loại rau xanh, trái cây có màu xanh đậm như cải bẹ xanh, cải xoăn, rau chân vịt, bông cải xanh,…
 • Đạm và chất béo: Để xây dựng cơ bắp và duy trì sức khỏe, nên tiêu thụ 6 – 8 đơn vị đạm, 5 – 6 đơn vị chất béo hàng ngày. Ưu tiên các thực phẩm như thịt, cá, đậu, trứng, hạt để bổ sung đủ protein, chất béo cần thiết cho việc phát triển chiều cao.
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa: Đảm bảo cung cấp canxi, magie, vitamin D3 quan trọng cho sự phát triển xương, đặc biệt là trong giai đoạn “chạy nước rút” ở tuổi 18. Mỗi ngày nên tiêu thụ 6 đơn vị sữa hàng ngày, bao gồm sữa, sữa chua, phô mai, sản phẩm từ sữa khác.
 • Hạn chế tiêu thụ đường và muối, cụ thể dưới 25g đường và dưới 25g muối hoặc 25ml nước mắm mỗi ngày để duy trì sức khỏe, không gây tác động tiêu cực đến quá trình phát triển cơ xương.

Ngoài chế độ ăn, chế độ nghỉ ngơi hợp lý cũng là bí quyết tăng chiều cao ở tuổi 18.

 • Người trưởng thành ở 18 tuổi, nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày để đảm bảo cơ thể hoạt động tốt và phục hồi. 
 • Ngủ là thời điểm cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng (HGH) nhiều nhất. HGH đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển xương và cơ bắp. Nếu bạn thiếu ngủ, cơ thể sẽ sản xuất ít HGH. Do vậy, 18 tuổi còn tăng chiều cao được không còn phụ thuộc vào chế độ ngủ.

Tập thể dục thể thao hỗ trợ phát triển chiều cao tối ưu hơn. Một số môn thể thao phù hợp để tăng chiều cao ở độ tuổi 18 bao gồm bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội, cầu lông, nhảy dây và khiêu vũ thể thao (dancesport). Những môn thể thao này thường đòi hỏi sự tập trung, sức mạnh, linh hoạt, đồng thời kích thích sự phát triển của các đĩa đệm tăng trưởng ở hai đầu xương. Vì vậy, đây thường là các lựa chọn phổ biến để tăng chiều cao ở độ tuổi 18.

Sau tuổi 18, quá trình tăng chiều cao chậm hơn và thậm chí dừng lại hoàn toàn ở một số người. Tuy nhiên, một số người vẫn có thể tiếp tục tăng chiều cao từ 18 đến 20 tuổi, hoặc thậm chí đến 22 tuổi trong một số trường hợp. Do vậy, việc tăng chiều cao sau tuổi 18 cũng không hẳn là không có khả năng. Chỉ cần bạn duy trì một lối sống lành mạnh và xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Sữa vẫn là thức uống giúp tăng chiều cao sau tuổi 18 được nhiều cha mẹ lựa chọn. Sữa là thức uống dồi dào canxi, vitamin và các khoáng chất thiết yếu trong sự phát triển của xương và đặc biệt cần thiết đối với nhu cầu tăng chiều cao của bất kỳ ai. 

Sữa tăng chiều cao Super Asumiru là loại sữa được ưa chuộng nhất trong top các loại sữa tăng chiều cao của Nhật cho trẻ 11 – 18 tuổi. Super Asumiru là một loại thức uống “Siêu đặc biệt” được phát triển dựa trên công thức của sữa tăng trưởng chiều cao Asumiru Ichiban Boshi cho trẻ từ 3-16 tuổi. Sản phẩm có công dụng thúc đẩy tăng trưởng chiều cao và hệ cơ cho trẻ em trong độ tuổi dậy thì, sau dậy thì.

Sữa bổ sung công thức Triple calcium với 3 loại canxi hữu cơ hàm lượng cao kết hợp cùng bộ tứ Magie – Vitamin D – MK7 – CPP có tác dụng tăng cường hiệu quả hấp thu canxi của cơ thể. Hỗ trợ tăng trưởng chiều cao tối ưu với công thức độc quyền ZAP giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon hơn, từ đó thúc đẩy quá trình tiết hormone tăng trưởng, tăng sức mạnh cơ bắp, phát triển não bộ và tăng cường hệ miễn dịch.

Đặc biệt, sữa còn cung cấp bộ 3 protein chất lượng cao gồm: Protein đậu nành, whey protein, protein sữa giúp trẻ tăng cường và phát triển hệ cơ, nâng cao thể lực, đây còn là thành phần quan trọng giúp thúc đẩy sản sinh tế bào xương và sụn tăng trưởng, nuôi dưỡng hệ thống mô liên kết sụn khớp, gân, dây chằng và cơ từ đó phát triển chiều cao vượt trội cho trẻ.

Ngoài ra, Super Asumiru bổ sung đa dạng các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ ở giai đoạn tăng tốc cuối cùng với tảo Spirulina, Arginine 1000mg, bột carob gấp 2 lần chất xơ và 3 lần canxi so với bột cacao trong sữa Asumiru truyền thống, cùng các loại vitamin và khoáng chất.

Sữa tăng chiều cao Super Asumiru
Sữa tăng chiều cao Super Asumiru

Như vậy, Shop Nhật Bản đã cùng bạn tìm hiểu 18 tuổi còn tăng chiều cao không. Nếu cha mẹ muốn tăng thêm chiều cao ở tuổi 18 cho con, hãy áp dụng một số cách tăng chiều cao trên đây dựa trên cơ địa và tốc độ phát triển của con nhé. Có bất cứ vấn đề gì cần giải đáp thêm, ba mẹ có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN