1 quả trứng gà luộc bao nhiêu calo? Giảm cân nên ăn bao nhiêu quả trứng luộc để lượng calo nạp vào đầy đủ mà vẫn đảm bảo đủ năng lượng hoạt động? Chế biến trứng gà theo kiểu khác làm tăng hay giảm lượng calo của trứng gà? Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. 1 quả trứng gà luộc bao nhiêu Calo?

1 quả trứng gà luộc bao nhiêu calo?
1 quả trứng gà luộc bao nhiêu calo?

Trứng là loại thực phẩm ít calo, giàu protein, giàu chất dinh dưỡng với hơn 13 loại vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Các thành phần đều tập trung ở lòng trắng, lòng đỏ trứng.

1 quả trứng gà luộc có lượng calo dao động từ 75-80 calo tùy theo kích cỡ trứng, giống trứng. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn đánh giá trứng gà luộc là món ăn có lượng calo thấp nhưng đáp ứng được đến 50% nhu cầu về folate, selen, vitamin D cho cơ thể.

Ăn trứng có thể hỗ trợ giảm cân, quan trọng là bạn biết kết hợp vào chế độ ăn để kiểm soát lượng calo cho hợp lý. Dưới đây là chỉ số calo của một số loại trứng luộc khác nhau bạn có thể tham khảo.

  • Trứng gà luộc: 78 calo/ quả trứng.
  • Trứng vịt luộc: 89 calo/ quả trứng.
  • Trứng chim cút luộc: 25 calo/ quả trứng.
  • Trứng cút lộn luộc: 46 calo/ quả trứng.
  • Trứng vịt lộn luộc: 122 calo/ quả trứng.
  • Trứng luộc ngâm tương: 100 calo/ quả trứng.
  • Salad trứng luộc: 154 calo/ 100g.

2. Lượng calo của trứng gà theo cách chế biến

Lượng calo trong trứng gà
Lượng calo trong trứng gà

1 quả trứng gà chiên bao nhiêu calo? Thực ra, hàm lượng calo trong quả trứng còn phụ thuộc vào kích cỡ, phương pháp chế biến trước khi dùng.

  • Trứng gà luộc: 78 calo.
  • Trứng gà chiên: 90 calo.
  • Trứng gà nướng: 60 calo.
  • Trứng gà ốp la: 117 calo.
  • Trứng gà xào với cà chua: 120 calo.
  • Làm bánh trứng: 289 calo/100g.
  • Nấu trứng gà với mì: 354 calo

Nếu chế biến trứng gà cùng với dầu, bơ hoặc ăn với thịt xông khói, xúc xích, phô mai thì hàm lượng calo của quả trứng còn tăng lên đáng kể hơn.

3. Lượng calo trong lòng trắng và lòng đỏ

Lòng trắng và lòng đỏ
Lòng trắng và lòng đỏ

Lòng trắng trứng được tạo thành từ khoảng 90% nước và 10% protein. So với tổng lượng calo của một quả trứng gà thì lòng trắng trứng có lượng calo khá thấp, 1 lòng trắng trứng gà chỉ chứa khoảng 17 calo. Vì thế, với những người giảm cân, bạn có thể bổ sung lòng trắng trứng gà vào khẩu phần ăn của mình. 

Hơn nữa, lòng trắng trứng rất giàu albumin – một loại protein tốt cho sức khỏe, mang lại cảm giác no lâu cho người giảm cân. Lòng trắng trứng còn chứa nhiều canxi, không chứa chất béo, giúp xương chắc khỏe, da dẻ trắng sáng mịn màng.

Khác với lòng trắng, lòng đỏ trứng gà có chứa lượng calo nhiều hơn. Ước tính một lòng đỏ trứng gà có chứa 55-60 calo. Ngoài ra, lòng đỏ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin A, D, E, K, B, sắt,… rất cần cho cơ thể.

Mặc dù lượng calo trong lòng đỏ cao hơn lòng trắng nhưng đây cũng là loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, phù hợp cho ai đang có kế hoạch giảm cân. Bạn có thể ăn lòng đỏ trứng vào buổi sáng để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, tạo cảm giác no lâu, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

4. Thành phần dinh dưỡng có trong trứng gà

Thành phần dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng

Trứng gà chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho cơ thể, duy trì mọi hoạt động trong ngày. Cụ thể trong 100gr trứng gà (tương ứng 2 quả) gồm có: 

  • Carbs: 1.6gr 
  • Chất đạm: 10gr 
  • Chất béo: 11gr 
  • Vitamin A: 18% DV (hàm lượng được khuyến nghị mỗi ngày) 
  • Vitamin E: 8% DV 
  • Vitamin B6: 8% DV 
  • Vitamin B12: 32% DV 
  • Các khoáng chất khác: 9% DV kẽm, 14% DV phốt pho, 7% DV đồng, 43% DV selen,…
  • ‘Trung bình 1 quả trứng gà chứa đến 220mg cholesterol

5. Hướng dẫn ăn trứng gà đúng cách nhất

Ăn trứng gà đúng cách
Ăn trứng gà đúng cách

Trứng luộc là món ăn dễ chế biến nhất vì chỉ cần luộc trong nước sôi đã có món phụ lành mạnh, giàu dinh dưỡng. Không chỉ thế, trứng lại không đắt, chỉ mất vài phút để chế biến được món ăn ngon. Vậy 1 quả trứng gà luộc bao nhiêu calo, ăn bao nhiêu quả trong 1 tuần thì phù hợp?

  • Lượng trứng:

Trứng luộc hay chiên đều có mùi vị thơm ngậy vốn có của chúng. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, mọi người chỉ nên ăn tối đa 6 quả trứng mỗi tuần. Nếu bạn có nguy cơ tim mạch và đột quỵ cũng nên giảm bớt.

Ăn một lượng trứng vừa phải còn mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe. Người bệnh tim mạch nên ăn lòng trắng trứng sẽ tốt hơn lòng đỏ trứng. Bạn cũng nên tránh thêm chất béo động vật như bơ, mỡ thịt xông khói cùng các món ăn với trứng. Bữa sáng với trứng luộc và rau xanh làm món salad chính là bữa ăn lành mạnh, nhanh chóng, thân thiện với việc giảm cân.

  • Thời gian:

Bạn nên ăn trứng gà luộc vào buổi sáng vì đây là thời điểm có thể làm hiệu suất giảm cân cao hơn. Ăn trứng gà luộc vào buổi sáng giúp phản ứng với insulin, glucose trong máu ổn định hơn. Đồng thời ức chế ghrelin (hormone gây đói). Lượng chất béo trong trứng cũng khá cao, khoảng 5,5g trong 1 quả trứng to. Phần lớn chất béo này là chất bão hòa và không bão hòa. Đây chính là nguồn năng lượng sạch, cung cấp calo, giúp bạn làm việc hiệu quả cả ngày.

Nhà nghiên cứu đã so sánh tác dụng của việc ăn trứng buổi sáng so với các bữa sáng khác có cùng calo. Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể ăn trứng vào sáng, trưa, chiều tối đều được. Tuy nhiên, bữa sáng ăn với trứng sẽ mang lại hiệu quả giảm cân rõ rệt nhất. Nếu bạn chọn ăn trứng vào buổi tối, hãy ăn trứng trước 8h tối và không nên ăn trứng buổi đêm nếu bạn đang giảm cân.

6. Những lưu ý khi ăn trứng gà bạn nên biết

Những lưu ý khi ăn trứng gà bạn nên biết
Những lưu ý khi ăn trứng gà bạn nên biết

Như vậy bạn đã biết 1 quả trứng gà luộc bao nhiêu calo. Ăn trứng gà luộc tốt hơn so với ăn trứng gà sống. Tuy nhiên, khi ăn trứng gà luộc bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để không ảnh hưởng đến sức khỏe:

  • Không được ăn hồng sau khi ăn trứng: Không được tráng miệng bằng quả hồng sau khi ăn trứng, vì 2 thực phẩm này kỵ nhau, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Không uống trà sau khi ăn trứng: Vì axit tannic trong trà có thể kết hợp với protein trong trứng gây một số vấn đề tiêu hóa như chướng bụng và táo bón.
  • Tránh ăn trứng luộc để qua đêm ở bên ngoài: Thay vì đó nên bảo quản trứng trong tủ lạnh và dùng sớm nhất khi cơ thể để chất dinh dưỡng trong trứng không bị mất.
  • Hạn chế việc dùng trứng gà sống: Vì ảnh hưởng đến hàm lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thu và trứng sống có chứa một loại vi khuẩn gây hại là Salmonella, làm cho người ăn bị ngộ độc thực phẩm khoảng 6 – 48 tiếng sau khi ăn với dấu hiệu như: buồn nôn, đau đầu, sốt, tiêu chảy hoặc co thắt dạ dày.

Qua những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã biết được thông tin 1 quả trứng gà luộc bao nhiêu calo, các loại trứng khác khi luộc chênh calo với trứng gà luộc ra sao. Nếu bạn muốn được giải đáp thêm vấn đề gì liên quan tới lượng calo nạp – tiêu hao của cơ thể cũng như các vấn đề liên quan tới sức khỏe, có thể liên hệ với nhatban.vn để được giải đáp sớm nhất.

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN