Ổi chứa nguồn vitamin dồi dào, nên nếu bạn đang cần giảm cân thì hãy lưu ý 1 quả ổi bao nhiêu calo, có lợi gì cho việc giảm cân nhé. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu tường tận lượng calo trong ổi.

1. 1 quả ổi bao nhiêu calo?

1 quả ổi bao nhiêu calo?
1 quả ổi bao nhiêu calo?

Ổi là loại trái cây giàu vitamin C, vitamin A, Folate, kali, chất xơ. Đây cũng là loại quả có chỉ số đường huyết GI thấp, không làm tăng lượng đường trong máu. Mỗi quả ổi có hình dáng, kích thước khác nhau  sẽ có lượng calo khác nhau. Theo nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ước tính thì có kết quả như sau:

  • 1 quả ổi nặng 55g cung cấp khoảng 37,4calo. 
  • 100g sẽ cung cấp khoảng 68 calo
  • 1kg ổi sẽ cung cấp khoảng 680 calo.
  • 1 ly nước ép ổi cung cấp khoảng 112 calo.

2. Thành phần dinh dưỡng của ổi

Ổi có kết cấu tròn, nhiều nước, vị ngọt thơm dễ ăn. Loại trái cây này có nhiều công dụng tốt nên được bổ sung vào thực đơn ăn kiêng vì năng lượng thấp, nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu, các dinh dưỡng mà ổi mang đến như sau:

Chất dinh dưỡngHàm lượng trong 100g ổi
Nước80-85g
Protein<1g
Chất béo0,2-0,5g
Chất xơ hòa tan5,5g
Carbohydrate<10g
Vitamin A, C, B1, B2, B3 và các khoáng chất như sắt, canxi, photpho.

Dù lượng calo trong ổi tương đối thấp nhưng lượng vitamin khoáng chất lại rất cao, điển hình vitamin C trong ổi cao hơn gấp 4 lần so với cam, vỏ ổi chứa nhiều vitamin C. Hạt ổi chứa hàm lượng chất xơ cao, omega-3 và omega-6.

3. Ăn ổi có giảm cân không?

Ăn ổi có giảm cân không?
Ăn ổi có giảm cân không?

Biết được 1 quả ổi bao nhiêu calo chắc hẳn bạn đã biết ổi là một trái cây lý tưởng để giảm cân hiệu quả. Hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ nhưng calo siêu thấp nên khi ăn ổi bạn sẽ không bị dư thừa quá nhiều calo. Những lý do bạn nên dùng ổi để giảm cân:

  • Ổi chứa chất Lycopen, giúp chống nhiều loại bệnh nguy hiểm, đẩy lùi nguy cơ béo phì.
  • Ổi chứa lượng chất xơ cao, ít đường giúp no lâu, hạn chế calo nạp vào, giảm cân hiệu quả.
  • Hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp ích rất tốt trong quá trình giảm cân, phù hợp với người ăn kiêng.
  • Ổi chứa nhiều protein, là chất mất nhiều thời gian để tiêu hóa, từ đó giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn vặt khác.

Như vậy có thể thấy, ổi thực sự là lựa chọn tối ưu dành cho bạn khi muốn giảm cân mà vẫn có lợi cho sức khỏe.

4. Hướng dẫn cách ăn ổn giảm cân

Hướng dẫn cách ăn ổn giảm cân
Hướng dẫn cách ăn ổn giảm cân

Ổi ít calo nên muốn giảm cân cứ ăn ổi. Câu này thiếu vế sau, “ổi ít calo nên muốn giảm cân cứ ăn ổi đúng cách” là được:

  • Ăn trực tiếp: Ăn trực tiếp là cách ăn ổi giảm cân nhanh và hiệu quả nhất. Bằng cách này sẽ giữ nguyên hầu hết toàn bộ enzym dưỡng chất có trong ổi. Đồng thời, bạn có thể hưởng thụ trọn vẹn mùi thơm, hương vị mà quả ổi đem lại. Bạn chỉ cần rửa sạch ổi, ngâm trong nước muối loãng, giữ nguyên vỏ, cắt miếng vừa ăn và thưởng thức.
  • Nước ép ổi: Uống nước ép nên uống vào buổi sáng, vừa cung cấp đủ lượng vitamin C giúp giảm cân hiệu quả mà còn giảm được tình trạng thiếu máu bên trong cơ thể. Ép ổi nên ép cả vỏ để giữ lại lượng vitamin C nhiều nhất. Uống trước bữa ăn 30-40 phút hoặc xen giữa các bữa ăn để tạo cảm giác no, ít nạp thêm đồ ăn vào.
  • Sinh tố ổi: Cắt nhỏ ổi thành miếng, sau đó cho vào máy xay sinh tố, tiếp đến dâu tây, sữa chua, đá vào để xay nhỏ. Món này dùng làm bữa sáng hoặc phụ chiều để tránh cảm giác thèm ăn vặt, giúp giảm cân hiệu quả.
  • Nước detox: Bạn mới thử nước detox giảm cân từ dâu tây, cam, bạc hà,.. mà chưa thử qua nước detox ổi thì quả là thiếu sót. Nước ổi detox không chỉ giúp thanh mát, giải nhiệt mùa hè mà còn có khả năng giúp thải độc cơ thể.

5. Những điều lưu ý khi ăn ổi

Những điều lưu ý khi ăn ổi
Những điều lưu ý khi ăn ổi

Ăn ổi đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, tăng cường chức năng não, tốt cho răng miệng cũng, hỗ trợ chức năng tuyến giáp và hệ miễn dịch cơ thể… Tuy nhiên, để phát huy hết tác dụng và không gây hại cho sức khỏe, khi ăn ổi bạn cần lưu ý một số điều cơ bản sau đây:

  • Không ăn khi đói: Nếu ăn ổi lúc bụng rỗng sẽ khiến tình trạng đau dạ dày nặng hơn.
  • Thời gian ăn: Ổi nên ăn trước bữa ăn ít nhất 30 phút, không nên ăn muộn vì sẽ gây cảm giác khó tiêu.
  • Số lượng quả: Nhằm giúp giảm cân tốt nhất, bạn có thể ăn 1 quả ổi nhỏ tầm 200-300g trước bữa ăn, hoặc uống 400-500ml nước ép ổi vào những bữa phụ trong ngày để bổ sung vitamin, khoáng chất.
  • Nên ăn cả vỏ ổi: Việc ăn ổi cả vỏ và hạt sẽ giúp mang lại những lợi ích thiết thực như: Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Trong quả ổi có chứa lượng lớn kali và các chất chống oxy hóa, có tác dụng tốt trong việc giảm huyết áp. Vì vậy, ăn ổi cả vỏ và hạt sẽ rất hữu ích để ngăn ngừa và phòng các bệnh lý về tim mạch.

6. Những đối tượng không nên ăn ổi

Những đối tượng không nên ăn ổi
Những đối tượng không nên ăn ổi

Mặc dù quả ổi mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng những đối tượng dưới đây vẫn nên hạn chế sử dụng loại quả này:

  • Người bị suy nhược: Người suy nhược thường có hệ tiêu hóa kém. Trong khi đó ổi dễ gây ra tình trạng khó tiêu, khiến dạ dày phải co bóp nhiều, từ đó gây tổn hại tới sức khỏe. Như vậy, nếu cơ thể đang mệt mà vẫn muốn ăn ổi có thể thay bằng nước ép ổi hoặc sinh tố ổi.
  • Người bị đau dạ dày: Ổi khiến dạ dày co bóp nhiều hơn nên có thể ảnh hưởng tới bệnh nhân mắc bệnh dạ dày, nó khiến các cơn đau trở nên trầm trọng hơn. Lúc bụng rỗng thì người đau dạ dày càng không nên ăn ổi trực tiếp hay uống nước ép ổi.
  • Phụ nữ đang có thai: Phụ nữ có thai là đối tượng nhạy cảm, thường xuyên gặp phải tình trạng táo bón. Trong ổi lại chứa chất xơ lớn nên cần nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Phụ nữ mang thai càng lớn thì càng chèn ép vào dạ dày, đường ruột, có nhiều bất thường từ cơ thể càng gây ra tình trạng đầy hơi, táo bón.

7. Những lợi ích khi ăn ổi mỗi ngày

Những lợi ích khi ăn ổi mỗi ngày
Những lợi ích khi ăn ổi mỗi ngày

Lượng khoáng chất trong ổi giúp cơ thể nhận đủ chất khoáng cần thiết để cơ quan bộ phận hoạt động ổn định hơn.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ hàm lượng vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm, ngăn ngừa cảm lạnh, giảm nguy cơ ung thư, điều hòa nội tiết tố. Hơn nữa, cơ thể đủ vitamin C sẽ giúp bạn có làn da đẹp, trắng sáng từ bên trong, bảo vệ sức khỏe khỏi các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài môi trường.
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Ổi ngọt nhưng lại có dưỡng chất đặc biệt giúp giảm lượng đường glucose trong máu. Khi kết hợp chất xơ với hypoglycemic và potassium sẽ làm giảm chỉ số huyết áp, giảm lượng cholesterol. Hơn nữa, nồng độ lycopene cao, dồi dào vitamin A, E, B6, C sẽ giảm nguy cơ biến chứng nhiễm trùng cho người bị bệnh tiểu đường.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Ổi giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn bởi lượng chất xơ dồi dào sẽ cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Hàm lượng chất xơ trong ổi tương đối cao cứ 100g ổi có đến 6g chất xơ giúp ngăn ngừa mắc các bệnh đường ruột hiệu quả.

Trên đây là những giải đáp của Shop Nhật Bản về 1 quả ổi bao nhiêu calo. Hãy cân đối loại trái cây bổ dưỡng này trong thực đơn dinh dưỡng của bạn để tận dụng được những lợi ích của loại quả này nhé! 

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN




    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *