Na là loại quả có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng nhưng lại có vị ngọt, do đó có nhiều người băn khoăn về việc 1 quả na bao nhiêu calo, ăn na giúp bạn tăng cân hay giảm cân, có tốt cho sức khỏe không…? Bài viết của Shop Nhật Bản sẽ giải đáp được những băn khoăn của bạn.
1. Quả na bao nhiêu calo?
Na gồm có hai loại là quả na bở và na dai, là loại quả thuộc họ mãng cầu nhưng có vị ngọt hơn. Vị ngọt trong quả na là do bên trong quả này có chứa một lượng đường khá lớn, đây cũng là lý do vì sao có nhiều người muốn ăn na nhưng lại băn khoăn 1 quả na bao nhiêu calo, ăn na có béo không.
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong mỗi 100g quả na có chứa từ 93,9 – 101 calo, trong khi lượng calo trong 100g mãng cầu chỉ có 56 dù hai loại quả này cùng họ. Vậy 1 quả na bao nhiêu calo? Tùy theo trọng lượng quả na mà lượng calo cũng sẽ có sự khác biệt. trung bình mỗi một quả na sẽ chứa từ 139 – 189 calo.
Với lượng calo như trên, có thể thấy rằng đâu là mức calo vừa phải, không quá cao nên không ảnh hưởng quá nhiều đến cân nặng của bạn. Mặc dù vậy, nếu ăn na với một lượng quá lớn trong ngày thì lượng calo sẽ cao hơn, nguy cơ béo phì, thừa cân của bạn cũng sẽ lớn hơn. Nếu bạn ăn hết 1kg na chín trong 1 ngày thì tương đương với việc bạn nạp vào cơ thể khoảng 930 calo, đáp ứng ½ nhu cầu của cơ thể mỗi ngày.
2. Dinh dưỡng trong quả na
Có thể khẳng định rằng, na là loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe của người sử dụng. Đó cũng là lý do vì sao ngoài việc 1 quả na bao nhiêu calo cũng có rất nhiều người quan tâm đến hàm lượng dinh dưỡng có trong loại quả này.
Trong thành phần của quả na có chứa rất nhiều vitamin C, các vitamin và khoáng chất, các chất oxy hóa. Đặc biệt, lượng vitamin C có trong quả na đáp ứng được ⅕ nhu cầu của cơ thể mỗi ngày, bởi vậy mà na rất tốt cho hệ miễn dịch của con người. Cụ thể thành phần dinh dưỡng trong 100g quả na như sau:
- Protein: 2,1g
- Chất xơ: 4,4g
- Chất béo không bão hòa: 0,1g
- Nước: 82,5g
- Gluxit: 14,5g
- Xenluloza: 0,8g
- Canxi: 35mg
- Phốt pho: 45mg
- Vitamin C: 36mg
3. Ăn na có giảm cân không?
Có rất nhiều người quan tâm đến việc ăn na có giảm cân không, đặc biệt là chị em phụ nữ. Với lượng calo từ 93,9 – 101 có trong mỗi 100g quả na thì loại quả này sẽ không làm bạn tăng cân nếu ăn với lượng hợp lý, thậm chí nếu biết ăn na đúng cách, kết hợp với một chế độ ăn và luyện tập khoa học thì bạn còn có thể giảm cân.
Quả na có vị ngọt, điều này có thể khiến bạn “bon mồm” nên càng muốn ăn nhiều hơn, hậu quả là cân nặng có thể tăng lên khá nhiều. Tuy nhiên, quả na lại có chứa một lượng vitamin C dồi dào, có tác dụng tổng hợp carnitine – chất có công dụng thúc đẩy quả trình chuyển hóa chất béo, phân hủy và đốt cháy chất béo một cách hiệu quả. Đây cũng là lý giải cho vấn đề vì sao những người thiếu vitamin C trong thời gian dài lại có xu hướng bị tăng cân.
Chất xơ có trong quả na cũng có công dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm cân. Chất xơ giúp bạn có cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, do đó mà lượng thức ăn nạp vào cơ thể được hạn chế rất nhiều.
Như vậy, nhờ sở hữu một lượng vitamin C và chất xơ dồi dào nên ăn na có thể giúp bạn giảm cân. Chính vì vậy, nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân thì có thể bổ sung na vào thực đơn mỗi ngày của mình nhé.
4. Hướng dẫn ăn na đúng cách
Không thể phủ nhận rằng na là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, hỗ trợ giảm cân, tuy nhiên, nếu ăn na không đúng cách thì vẫn có thể khiến cơ thể bạn gặp phải một số vấn đề. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tham khảo một số hướng dẫn ăn na đúng cách dưới đây:
- Tần suất ăn: Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1-2 quả na chín, trung bình mỗi tuần ăn 3-4 lần. Không nên ăn một lượng lớn quả na trong ngày và liên tục trong cả tuần.
- Thời điểm ăn: Thời điểm phù hợp nhất để ăn na là từ 30 phút đến 1 giờ sau khi ăn. Không nên ăn na khi bụng đang đói vì trong quả na có chứa nhiều vitamin C, chúng có thể khiến dạ dày của bạn bị ảnh hưởng khi đang đói.
- Đối tượng ăn thích hợp: Na phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, tuy nhiên một số đối tượng sau nên hạn chế ăn na để đảm bảo sức khỏe: Người béo phì, thừa cân, người hay nóng trong, người bị mắc các bệnh về thận, đường tiêu hóa, người có tiền sử bị bệnh tiểu đường hoặc đang mắc bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường, người có huyết áp cao…
5. Những lưu ý khi ăn quả na
Để ăn na đảm bảo an toàn, không gây hại cho sức khỏe, bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:
- Không ăn quá nhiều: Dù là na hay bất cứ loại thực phẩm, trái cây nào khác thì bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Quả na rất giàu chất dinh dưỡng và có tính nóng, nếu ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng nóng trong, làm bạn bị nổi mụn, khó tiêu, táo bón… Ngoài ra, ăn na quá nhiều có thể gây ra tình trạng dư thừa sắt, gây nên một số vấn đề về đường ruột như: viêm đường ruột, viêm loét đường ruột, viêm loét đại tràng… Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ 1-2 quả na chín là phù hợp nhất.
- Chú ý giòi khi ăn na: Na là loại quả có chứa nhiều giỏi, nếu ăn phải có thể gây nôn mửa, ngộ độc, giun sán ký sinh, ảnh hưởng đến đường ruột… Khi ăn, bạn nên lưu ý để tránh ăn phải những quả na có giỏi. Na chính vụ là vào khoảng tháng 8, thời điểm này na ít giỏi nên bạn có thể ăn na trong thời điểm này, hạn chế ăn na trái vụ hoặc na chín vào những ngày mưa vì lúc này thường có nhiều giỏi hơn.
- Không ăn na chưa chín: Quả na chưa chín có chứa một lượng lớn tanin – chất có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng, táo bón… Những vấn đề về tiêu hóa này nếu kéo dài có thể gây ra tình trạng tích trữ độc tố, gây hại cho cơ thể. Bạn chỉ nên ăn na khi chúng chín hẳn, nắn vào có cảm giác mềm để đảm bảo sức khỏe.
6. Những điều thắc mắc khi ăn na
Để hiểu rõ hơn về quả na và có cách sử dụng chúng phù hợp, bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất, bạn có thể đọc và tham khảo một số thắc mắc thường gặp khi ăn quả na dưới đây:
- Ăn na nhiều có tốt không? Ăn nhiều na không tốt dù na chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Chỉ nên ăn 1-2 quả na mỗi ngày, ăn quá nhiều na cũng có thể khiến bạn có nguy cơ tăng cân cao hơn.
- Ăn na có bị nóng không? Ăn na có thể khiến bạn có cảm giác nóng trong, nổi mụn, táo bón vì loại quả này có tính nóng.
- Ăn na có bị táo bón? Quả na có tính nóng, nếu ăn với lượng vừa phải sẽ không gây táo bón, ngược lại, nếu ăn quá nhiều có thể gây nóng trong, từ đó dẫn đến táo bón, khó tiêu. Ngoài ra, nếu ăn quả na chưa chín thì chất tanin có chứa trong quả na cũng có thể gây ra tình trạng táo bón.
- Na có nhiều đường không? Na có chứa nhiều đường, bởi vậy mà na chín ăn có vị rất ngọt. Chính vì vậy, bạn nên ăn na với lượng vừa phải, người tiền tiểu đường, bệnh nhân tiểu đường hoặc những người có tiền sử tiểu đường thì nên hạn chế ăn na.
- Hạt na có độc không? Hạt na có độc tính do chứa các chất như:squamosten A, anoslin, neo -desacetyluvaricin, neo – anonin – B, neo – reliculatacin A, các squamocin, các squamostatin…do đó bạn không được ăn hạt na đã bị dập nát, không cắn đôi hạt na khi không may ăn phải. Tuy nhiên, do hạt na có một lớp vỏ bọc bên ngoài rất cứng, hệ tiêu hóa không đủ khả năng để làm vỡ hạt, do đó nếu bạn không may nuốt phải hạt na thì cũng không cần quá lo lắng.
7. Công dụng của quả na với sức khỏe
Ngoài tác dụng hỗ trợ giảm cân thì quả na còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời mà quả na có thể mang lại cho bạn:
- Có lợi cho mắt: Các loại vitamin A, C trong quả na rất tốt cho thị lực. Bên cạnh đó, một số chất khác có trong quả na như Vitamin B2, riboflavin còn có công dụng chống lại các gốc tự do, hạn chế các bệnh về mắt.
- Tốt cho da, răng: Vitamin A có trong quả na có công dụng phòng ngừa, hạn chế tình trạng lão hóa da. Ngoài ra, vỏ quả na còn có công dụng hỗ trợ điều trị sâu răng, phòng ngừa viêm nướu răng.
- Hỗ trợ tim mạch: Quả na có chứa Magie và kali nên có lợi cho hệ thống tim mạch, hạn chế các bệnh về tim mạch, giúp huyết áp ổn định.
- Cải thiện tiêu hoá: Chất xơ có trong quả na có tác dụng ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, chất xơ còn có công dụng tăng cường hoạt động của các lợi khuẩn trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa được bảo vệ tốt hơn.
- Tốt cho phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai ăn na giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, ổn định tâm trạng, hạn chế ốm nghén, kích thích tuyến sữa, hạn chế nguy cơ sảy thai, sinh non. Quả na còn có công dụng trong việc hỗ trợ sự phát triển não bộ, hệ thần kinh cũng như khả năng miễn dịch của thai nhi.
- Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Quả na cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, phòng ngừa tình trạng suy nhược cơ thể. Lượng kali có trong quả na còn có công dụng tăng cường sức mạnh cơ bắp, ngăn ngừa tình trạng yếu cơ, cải thiện quá trình lưu thông máu, từ đó có thể giúp giảm thiểu tình trạng căng thẳng, mệt mỏi.
Bài viết trên đây của Shop Nhật Bản đã giải đáp được những băn khoăn của bạn liên quan đến vấn đề 1 quả na bao nhiêu calo, ăn na có tác dụng giảm cân hay tăng cân, có lợi gì với sức khỏe hay không… Mong rằng sau bài viết này, bạn sẽ biết cách ăn na sao cho đúng cách để bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
- Hotline: 0904.400.500 – 0901.456.888 – 024.3537.5678
- Gmail: sales@vnjp.vn – marketing@vnjp.vn – thao.hth@vnjp.vn
- Địa chỉ: Ngõ 118, Đường Phan Kế Bính, Quận Ba Đình, Hà Nội.