Tôm là loại động vật có vỏ có chứa rất nhiều Canxi được bổ sung thường xuyên vào các bữa ăn của gia đình. Đặc biệt, có rất nhiều người cho rằng vỏ tôm là phần chứa nhiều Canxi nhất. Vậy ý kiến này có đúng hay không? Chúng ta hãy cùng Shop Nhật Bản tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Vỏ tôm có nhiều Canxi không?
Theo nghiên cứu của GS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công Nghệ Sinh Học và Công Nghệ Thực Phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, thực chất vỏ tôm hoàn toàn không có chứa Canxi. Thực chất vỏ tôm cứng là do nó có cấu tạo chính từ kitin, đây là một dạng hợp chất có tác dụng làm cứng vỏ của rất nhiều loại động vật giáp xác.
Thực chất ở vỏ tôm không hề có Canxi
Vỏ tôm có ăn được không?
Mặc dù vỏ tôm không chứa canxi nhưng vẫn chứa một số khoáng chất tốt cho sức khỏe. Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, vỏ của một số loài tôm nhỏ hay các loài giáp xác khác có chứa Chitin – một chất xơ tự nhiên có khả năng hạ cholesterol, hạn chế tình trạng béo phì. Thêm nữa, vỏ tôm nhỏ có chứa phân tử Chitosan giúp ngăn cản hấp thụ chất béo vào mạch máu để cải thiện huyết áp cao, ngừa nguy cơ bệnh lý tim mạch. Điều này có nghĩa là vỏ tôm vẫn có thể ăn được, trừ một số trường hợp bị dị ứng vỏ tôm thì nên tránh.
Nếu được chế biến đúng cách, vỏ tôm hoàn toàn không gây hại cho cơ thể mà còn cho ra những món ăn với hương vị vô cùng đặc biệt. Bạn có thể sử dụng vỏ tôm để chế biến một số các món ăn như: hầm nước nấu canh, luộc, chiên,..để cho ra nhiều món ăn hấp dẫn.
Những bộ phận nào của tôm có chứa Canxi
Như vậy, chúng ta có thể chắc chắn rằng vỏ tôm không hề có chứa Canxi. Hãy cùng Shop Nhật Bản khám phá các bộ phận khác của tôm có chứa Canxi không nhé:
Thịt tôm
Ở con tôm, phần thịt là nơi có chứa nhiều dưỡng chất nhất. Thịt tôm là nơi chứa nhiều Canxi nhất cũng như các chất dinh dưỡng như i ốt, các loại axit béo omega-6 và omega-3, các chất chống oxy hóa mang đến những lợi ích tốt cho sức khỏe.
Thịt tôm là nơi có chứa nhiều Canxi nhất
Đầu tôm
Đầu là phần chứa chất thải của động vật này. Bộ phận này chứa nhiều các kim loại nặng sẽ gây hại cho sức khỏe con người, nhất là ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Độc tố của kim loại nặng như asen gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi hoặc sảy thai, ngộ độc thực phẩm.
Đầu tôm cũng không có chứa Canxi giống như vỏ tôm
Đường chỉ trên lưng tôm
Đường chỉ đen trên lưng tôm chính là đường tiêu hóa của tôm. Nó không gây hại cho sức khỏe nhưng để tăng cường vệ sinh thực phẩm, bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm khi chế biến và tiêu thụ.
Đường chỉ đen trên lưng tôm là nơi đào thải chất bẩn
Các bổ sung Canxi hiệu quả nhất?
Canxi không chỉ có ở tôm mà xuất hiện ở rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Do đó, người bị thiếu Canxi có thể bổ sung bằng nhiều loại thực phẩm rất dễ tìm được kể đến dưới đây:
Đậu phụ
Đây là một loại thực phẩm có khả năng bổ sung Canxi và Protein tuyệt vời. Chỉ với 126g đậu phụ đã cung cấp cho cơ thể đến 86% nhu cầu Canxi hàng ngày. Bạn có thể tìm kiếm và mua nó ở bất cứ nơi đâu và chế biến với nhiều món ăn.
Đậu phụ là thực phẩm vừa rẻ vừa chứa nhiều Canxi
Các loại hạt
Tất cả các loại hoạt bao gồm: vừng, lạc, hạnh nhân,…có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, protein, canxi,..có lợi cho sức khoẻ và rất lành mạnh.
Cá hồi
Đặc điểm của loại thực phẩm này là bạn có thể ăn luôn xương cá vì chúng thường mềm và nhỏ, giúp cung cấp 35% lượng canxi cần hằng ngày. Không chỉ có vậy, cá mòi và cá hồi đóng hộp còn chứa nhiều protein, axit béo omega 3 có lợi cho da, tim mạch, não bộ,…
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Trong danh sách các loại sản phẩm bổ sung canxi tuyệt đối không thể thiếu sữa. Không chỉ sữa mà cả những chế phẩm từ sữa như phô mai hay sữa chua cũng chứa lượng canxi dồi dào, mùi vị lại thơm ngon, phù hợp với khẩu vị nhiều người.
Nguồn bổ sung Canxi từ sữa là vô cùng nhiều
Những loại rau có lá màu xanh sẫm
Rau xanh là loại thực phẩm thường được biết đến với công dụng bổ sung chất xơ. Bên cạnh đó các loại rau có màu xanh sẫm như cải xanh, đậu bắp, cải xoăn, rau chân vịt,… còn cung cấp 25% hàm lượng canxi cần thiết cho một ngày.
Các loại rau xanh có màu sẫm cung cấp khá nhiều Canxi
Khoai lang
Trung bình trong một củ khoai lang chứa khoảng 68mg canxi. Không chỉ vậy, khoai lang còn là nguồn cung cấp chất xơ, kali, vitamin A và vitamin C cho cơ thể. Đặc biệt loại thực phẩm này cũng rất dễ chế biến như nấu canh, làm bánh, hấp luộc,..để người ăn cảm thấy không bị ngán.
Sử dụng các loại thực phẩm bổ sung
Ngoài các loại thực phẩm tự nhiên, bạn cũng cần bổ sung thêm Canxi bằng các sản phẩm thực phẩm chức năng. Tại Shop Nhật Bản, bạn có thể tìm thấy sản phẩm Kẹo Canxi Gumi với 4 vị khác nhau. Kẹo Canxi tăng trưởng chiều cao hiệu quả
Kẹo canxi Gumi được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ vỏ trứng và cân bằng đặc biệt với Magie, Kẽm, Vitamin D, Collagen, BCAA, Axit lactic và Arginine giúp trẻ cao lớn, thông minh và khỏe mạnh.
Như vậy với bài viết trên, chắc chắn bạn đã trả lời được câu hỏi “ Vỏ tôm có Canxi hay không” . Hy vọng với những kiến thức mà Shop Nhật Bản mang đến ở trên, bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn và trang bị cho mình nhiều kiến thức hơn về sức khoẻ và các thực phẩm bổ dưỡng cho gia đình. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, liên hệ ngay cho chúng tôi để có câu trả lời chi tiết nhất bạn nhé. Thông tin liên hệ
Hotline: 0904.400.500 – 0901.456.888 – 024.3537.5678
Địa chỉ: Ngõ 118, Đường Phan Kế Bính, Quận Ba Đình, Hà Nội
Gmail: sales@vnjp.vn – marketing@vnjp.vn – thao.hth@vnjp.vn
NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN