Bí đỏ không chỉ là một trong những thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày mà còn được biết đến với tác dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao và phòng ngừa đột quỵ hiệu quả. Nếu được hỏi “người huyết áp cao nên ăn gì” thì chắc chắn đây là một thực phẩm không thể bỏ qua.
Nghiên cứu cho thấy, bí đỏ rất giàu chất xơ, chứa hàm lượng calo (25 – 30g calo) và chất béo thấp. Bí đỏ còn có nhiều vitamin như A, B1, B2, PP, B6, B5 và có cả các axit béo quý như linoleic, linolenic, 28 mg beta – carotene bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
Đặc biệt, chất physterol và những axit béo omega 3, omega 6 có trong hạt bí đỏ giúp làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và hạ huyết áp.
Chất acid glutamic có nhiều trong bí đỏ rất cần thiết cho hoạt động của não bộ, tăng cường phản ứng chuyển hóa các tế bào thần kinh, cải thiện tuần hoàn máu não, ngăn ngừa đột quỵ.
Hạ huyết áp với món ăn đơn giản từ bí đỏ
- Thịt bò hầm bí đỏ:
Bí đỏ 500g; Thịt thăn bò 200g; Hành khô tím 2 củ; Tỏi 4 tép; Tương cà 3 muỗng cà phê; Hạt nêm, một chút đường; Dầu ăn 2 muỗng cà phê; Nước dừa xiêm 1 quả; Bí đỏ 1/2 quả.
Sơ chế:
– Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, thấm khô.
– Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
– 4 tép tỏi, 1 củ hành tím băm nhuyễn, chia làm 2.
– 1 củ hành còn lại lột vỏ, để nguyên.
– Ướp thịt bò với 1 phần hành tỏi, cà ri, tương cà, dầu ăn, hạt nêm, đường cho thấm trong 15 phút.
Chế biến:
Phi thơm hành tỏi, cho bí đỏ xào qua rồi vớt ra. Cho thịt bò đã ướp vào xào đến khi bò săn lại, đổ nước dừa vào đun nhỏ lửa, khi bò thật mềm, cho bí đỏ vào đun và nêm vừa ăn. Khi bí đỏ, bò đã mềm và thấm gia vị, nước sánh lại thì trút ra đĩa, dùng nóng với cơm.
- Thịt bò cũng có tác dụng bổ huyết nhờ giàu vitamin B6, protein và sắt; Vitamin B12 có trong thịt bò cung cấp năng lượng cần thiết cho các tế bào, thúc đẩy chuỗi axit amin chuyển hóa…
- Bạn có thể ăn món này 2 tuần/ lần, sự kết hợp của bí đỏ và thịt bò vừa tạo sự lạ miệng, vừa giúp ổn định huyết áp.
- Canh bí đỏ thịt băm
Nguyên liệu:
Bí đỏ 500g; Thịt nạc băm 100g; Lạc tươi 100g; Hành tím, hành lá, rau ngổ, ngò gai, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm.
Sơ chế:
– Bí gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng
– Hành lá, rau ngổ, ngò gai nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.
– Thịt nạc băm hoặc xay nhỏ, ướp với hạt nêm và một chút đường.
– Băm nhuyễn hành tím và đầu trắng của hành lá. Trộn với thịt xay tạo thành một hỗn hợp đồng nhất sau đó nặn thành các viên nhỏ.
– Lạc tươi rửa sạch, giã dập.
Cách làm:
– Đun nước sôi, cho lạc và thịt băm vào, giảm nhỏ lửa, nấu khoảng 10 phút cho đậu và thịt chín mềm, hớt bỏ bọt và nêm 1 muỗng hạt nêm.
– Tiếp tục cho bí đỏ vào, nấu thêm 10 phút cho bí vừa mềm, nêm gia vị vừa ăn.
– Rắc rau ngổ, ngò gai, hành lá vào đảo đều, nhắc xuống múc ra tô dùng với cơm.
=> Lạc cũng chứa nhiều Vitamin E, cephalin và lecithin giúp phân giải cholesterol trong gan thành bile acid và tăng cường sự bài tiết chúng, giúp làm giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh xơ cứng động mạch và bệnh ở mạch vành tim, thúc đẩy tế bào não phát triển.
Hãy thêm vào thực đơn 1- 2 lần/ tuần món canh bí đỏ thịt băm này để cải thiện huyết áp, phòng ngừa xơ cứng động mạch, tai biến.
- Sinh tố bí đỏ
Nguyên liệu:
Bí đỏ 100g, 150ml nước
Sơ chế:
Chọn bí đỏ dạng tròn, to, không dùng bí đỏ dạng hồ lô. Cắt bỏ vỏ và thái miếng nhỏ khoảng 1cm.
Chế biến:
Cho 100g bí đỏ vào xay cùng 150ml nước sôi để nguội. Xay nhuyễn, có thể thêm nước tùy vào sở thích uống đặc hay loãng của bạn. Lưu ý, không thêm đường hay muối.
- Uống ly sinh tố này 15-20 phút trước khi ăn sáng. Mỗi ngày làm và uống như vậy trong vòng một tháng, sẽ điều chỉnh được huyết áp, tim mạch cũng được cải thiện tốt hơn.
Bí đỏ có tác dụng hạ huyết áp đặc biệt hiệu quả. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cũng như phòng ngừa cao huyết áp,chúng ta nên sử dụng sản phẩm Sardine Peptide – Viên Giảm Huyết Áp Số 1 Nhật Bản