Alzheimer là một bệnh lý về não, tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Đây là dạng phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ, chiếm khoảng 60%-80% trong những bệnh làm suy giảm trí nhớ. Triệu chứng bệnh ở mỗi người là khác nhau bao gồm lú lẫn, đi lạc ở những nơi quen thuộc, quên đồ đạc không đúng chỗ,…khiến người bệnh và cả người chăm sóc cũng gặp khó khăn khi trông nom.

Không có cách nào để đảo ngược quá trình tiến triển bệnh nhưng việc phát hiện và điều trị sớm, bổ sung các thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer có thể giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Dưới đây là 7 loại thực phẩm hữu ích, có lợi cho việc phòng ngừa bệnh Alzheimer bạn có thể tham khảo:

1.  Cải xoăn

Cải xoăn
Cải xoăn

Cải xoăn là thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer được nhiều người lựa chọn, giúp cho tinh thần minh mẫn, ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

  • Cải xoăn giàu vitamin B12, có thể làm chậm sự teo lại của não liên quan đến bệnh Alzheimer.
  • Cải xoăn có chứa folate và B6 – hai loại vitamin quan trọng để bảo vệ não. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 đã chứng minh việc bổ sung vitamin B có thể làm chậm sự co lại của các vùng não liên quan đến bệnh Alzheimer.
  • Cải xoăn cũng chứa 45 chất flavonoid khác nhau, trong đó có vitamin K và các chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa khác.
  • Rau bina chứa nhiều vitamin C và E, có tác dụng cải thiện trí nhớ. Theo một nghiên cứu khoa học năm 2000 ở Pháp, những con chuột già được cải thiện trí nhớ và khả năng vận động nhờ ăn nhiều rau bina, dâu tây và quả việt quất.

Các loại rau xanh đậm như cải xoăn, cải bó xôi, bông cải xanh, cải thìa,… chứa nhiều vitamin A cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Ăn ít nhất 2 phần rau lá xanh mỗi tuần sẽ đem lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe. Bổ sung 6 phần mỗi tuần sẽ tác động tích cực hơn đến não bộ.

2. Quả việt quất

Quả việt quất
Quả việt quất

Quả việt quất, quả mâm xôi, quả dâu tây chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa và đã được chứng minh có khả năng tăng cường trí não và chống lại các gốc tự do có hại. Cụ thể, chúng có thể chống lại các hợp chất sắt có hại gây ra các bệnh thoái hóa như Alzheimer, đa xơ cứng và Parkinson.

Theo các nhà khoa học, quả việt quất có chứa các hợp chất polyphenolic, nổi bật nhất là anthocyanins, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Ngoài ra, anthocyanins có liên quan đến việc tăng tín hiệu tế bào thần kinh ở các trung tâm não (có liên quan đến chức năng ghi nhớ) cũng như cải thiện quá trình thải glucose.

Tiêu thụ việt quất hàng ngày mang lại lợi ích về nhận thức thần kinh ở những người thừa cân, tiền đái tháo đường và suy giảm trí nhớ. Vì vậy, đừng quên bổ sung các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây hàng ngày để giúp tăng cường chức năng não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

3. Quế

Quế
Quế

Ngoài tác dụng làm gia vị, quế còn có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu các triệu chứng của bệnh Alzheimer bằng cách tăng cường lưu thông máu lên não, phá vỡ các mảng bám tích tụ trong não, giảm viêm não.

Cơ chế tác động của quế trên bệnh Alzheimer thông qua nhiều con đường khác nhau.

  • Quế có khả năng ức chế sự hình thành các mảng bám β-amyloid, từ đó giảm sự tích tụ và độc hại của các mảng bám β-amyloid trong tế bào thần kinh.
  • Quế còn góp phần cải thiện những yếu tố có liên quan đến bệnh Alzheimer và mất trí nhớ thông qua việc ngăn chặn quá trình hình thành và ức chế hoạt tính của AChE. Hoạt tính sinh học của Quế chủ yếu là do thành phần polyphenol (coumarin, flavonoid, tanin, chất nhầy) và tinh dầu (thành phần chính là aldehyd cinnamic) chiếm hàm lượng cao.

Các nghiên cứu đã chỉ ra các hợp chất polyphenol của quế có khả năng làm giảm gốc tự do đáng kể thông qua các quá trình oxy hóa để duy trì cân bằng nội môi.

Sử dụng quế trong một thời gian dài có thể cải thiện các dấu hiệu stress oxy hóa, giảm một số triệu chứng viêm thần kinh ở bệnh nhân Alzheimer.

Bởi vậy, các nhà khoa học đánh giá cao quế là một trong những thực phẩm phòng ngừa bệnh Alzheimer hiệu quả, mở ra triển vọng cho việc phát hiện và khai thác các thuốc mới góp phần phòng và hỗ trợ điều trị bệnh liên quan tới suy giảm trí nhớ.

4. Nghệ

Nghệ
Nghệ

Củ nghệ vàng được sử dụng nhiều trong Đông y với nhiều tác dụng như chữa đau dạ dày, phòng chống ung thư, giải độc gan, làm đẹp sau sinh,… Hoạt chất curcumin có trong nghệ có tính chất chống oxy hóa, chống viêm mạnh, có lợi cho sức khỏe não bộ, có thể trì hoãn bệnh Alzheimer, cải thiện trầm cảm.

Chất dinh dưỡng này là một loại protein có trong não và tủy sống đóng vai trò chính trong việc giữ cho các tế bào thần kinh khỏe mạnh, điều chỉnh giao tiếp giữa các tế bào thần kinh, có lợi cho học tập và ghi nhớ.

Tính chất chống viêm của Curcumin giúp ngăn ngừa chứng viêm não, được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các chứng rối loạn nhận thức như bệnh Alzheimer. Thêm vào đó, khả năng chống oxy hóa của nghệ giúp loại bỏ các mảng bám beta-amyloid tích tụ trong não và cải thiện lưu lượng oxy lên não, kiểm soát các enzym trung hòa các gốc tự do.

5. Trà xanh

Trà xanh
Trà xanh

Khi nhắc đến thực phẩm chống oxy hóa để cải thiện sức khỏe não bộ, không thể không kể đến trà xanh. Tính chất chống oxy hóa trong trà xanh hỗ trợ sức khỏe mạch máu não để não hoạt động bình thường.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Tufts (Mỹ) cho thấy, uống trà xanh hằng ngày có thể giúp giảm các mảng bám trong não liên quan đến bệnh Alzheimer. Chất Catechin có trong trà xanh có tác dụng chống oxy hóa mạnh, đã được nghiên cứu như một phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh ung thư, có thể làm giảm sự hình thành các mảng trong tế bào thần kinh, làm chậm quá trình lão hóa não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ.

Chất polyphenol epigallocatechin gallate (EGCG) trong trà xanh ngăn chặn sự hình thành các mảng bám beta-amyloid – dấu hiệu của bệnh Alzheimer – bằng cách can thiệp vào chức năng của hóa học oligomer beta-amyloid.

6. Dầu oliu

Dầu oliu
Dầu oliu

Dầu ô liu là chất giàu oleocanthal có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh alzheimer. Những chất chống oxy hóa mạnh trong sản phẩm này còn cải thiện khả năng học tập và trí nhớ. Không chỉ vậy, hàm lượng Oleocanthal trong dầu oliu khá nhiều, chất này sẽ có tác dụng loại bỏ các protein bất thường gây bệnh Alzheimer di chuyển ra khỏi não bộ.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, những người sử dụng dầu ô liu làm dầu chính trong nấu ăn có khả năng bảo vệ tốt hơn, chống lại sự suy giảm nhận thức.

Trong năm 2015, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung tâm y tế Đại học Rush thiết kế một chế độ ăn uống có khả năng giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer đi khoảng 53%. Trong đó, dầu oliu là cốt lõi của chế độ ăn uống nhờ các “polyphenol” nổi trong chất lỏng sền sệt của nó. Những chất chống oxy hóa mạnh cải thiện việc học và trí nhớ ở chuột, và có khả năng hồi phục những tổn thương trong não.

7. Cá hồi

Cá hồi
Cá hồi

Theo Trung tâm Y tế của Đại học Maryland, axit béo omega-3 (loại axit béo có trong một số loại cá béo) giúp làm giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa thay đổi tâm trạng và trầm cảm. Cá hồi có chứa hàm lượng cao các axit béo omega-3, một thực phẩm rất tốt với não bộ.

Cơ thể chúng ta không tự sản xuất được các axit béo omega-3, vì vậy bổ sung chúng vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp tăng sức mạnh của não.

Cá hồi, cá thu, cá ngừ vừa giàu axit béo omega-3 có lợi cho tim, vừa chứa axit docosahexaenoic (DHA) có lợi cho não. “Trong não, DHA rất quan trọng cho hoạt động bình thường của các tế bào thần kinh”, tiến sĩ Morris giải thích. Ăn cá thường xuyên hơn ăn thịt là một trong những cách tăng cường sức khỏe cho não bộ.

DHA có trong axit béo không no của cá hồi có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Bởi vậy bổ sung thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer từ các loại cá béo, thay đổi lối sống tích cực có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Hiện nay DHA có mặt ở nhiều thực phẩm bổ sung giúp tăng cường trí nhớ. Viên uống tăng chỉ số IQ Pep IQ Up là sản phẩm được cấp bằng sáng chế và được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Hàm lượng DHA trong viên bổ não tăng cường trí nhớ Pep IQ Up lên đến 9000 mg, có tác dụng phục hồi sự thoái hóa thần kinh tăng cường trí nhớ, cải thiện phản xạ, hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer, tăng chỉ số IQ. Ngoài DHA, viên uống Pep IQ Up còn chứa nhiều thành phần khác có lợi cho não bộ như: peptide cá trích (12000mg), nấm Yamabusi (3000mg), EPA, DPA, dầu hải cẩu, chiết xuất tinh hoàn cá hồi, chiết xuất bột hạt nho hữu cơ, vitamin C, vitamin E…

Để mua viên bổ não tăng cường trí nhớ Pep IQ Up, bạn có thể mua hàng tại Shop Nhật Bản – địa chỉ nhập khẩu chính ngạch và phân phối chính hãng sản phẩm tại Việt Nam. Sản phẩm có đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, được kiểm định khắt khe trước khi đưa ra thị trường nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Viên bổ não tăng cường trí nhớ Pep IQ Up
Viên bổ não tăng cường trí nhớ Pep IQ Up

Xem thêmNếu bạn cần tìm hiểu thêm về sản phẩm bổ não Pep IQ Up, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thêm thông tin chi tiết.

Trên đây là top 7 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer mà Shop Nhật Bản đã tìm hiểu và tổng hợp lại. Ngoài những loại thực phẩm này vẫn còn nhiều loại thực phẩm khác trong đời sống hằng ngày mà bạn có thể sử dụng. Nếu cần giải đáp về vấn đề có liên quan hoặc nếu muốn được tư vấn kỹ hơn về viên uống bổ não, tăng cường trí nhớ Pep IQ Up, bạn có thể liên hệ để được hỗ trợ theo thông tin sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN




    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *