Việc sử dụng rượu bia trong các ngày lễ tết là điều không thể tránh khỏi, thậm chí nhiều người lạm dụng rượu bia quá mức và gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số thực phẩm giải rượu, bổ gan cho phái mạnh ngày lễ hội để bạn tham khảo và sử dụng.

1. Vì sao nên giải độc gan cho người uống rượu bia?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khi rượu bia đi vào cơ thể thì có khoảng 10% lượng cồn sẽ được đào thải qua đường bài tiết, mồ hôi, hơi thở, còn lại 90% lượng cồn sẽ được xử lý và khử độc tại gan trước khi đào thải ra ngoài. Những người uống rượu bia, đặc biệt là uống trong một thời gian dài và liên tục có thể khiến gan bị quá tải và bị tổn thương. Uống rượu bia lâu ngày cũng khiến cho các độc tố bị tích tụ trong gan, gây ảnh hưởng đến gan cũng như các cơ quan trong cơ thể.

Uống nhiều rượu bia còn làm tăng nguy cơ bị viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan…từ đó khiến cho chức năng gan bị suy giảm, làm tăng khả năng bị suy gan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chính vì vậy, việc giải độc gan cho những người uống rượu bia là điều cần thiết để bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, hạn chế tình trạng suy gan và các bệnh có liên quan đến gan.

Uống nhiều rượu bia còn làm tăng nguy cơ bị các bệnh về gan

2. Những ảnh hưởng xấu của rượu bia tới gan

Gan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, trong đó phải kể đến chức năng chuyển hóa và đào thải độc tố. Việc sử dụng rượu bia quá nhiều có thể khiến cho gan bị quá tải, không thể chuyển hóa được hết lượng cồn nạp vào nên cồn có thể bị ứ đọng và lưu thông trong máu, ảnh hưởng đến gan và tim. Dưới đây là một số ảnh hưởng xấu của rượu bia đến gan mà nhiều người không lường trước được.

– Cản trở quá trình thải độc của gan

Gan có chức năng chính là lọc vào đào thải độc tố từ máu. Khi uống rượu bia, gan sẽ phải lọc cồn và các chất độc trong bia rượu, điều này khiến quá trình lọc các chất độc khác bị ảnh hưởng, tạo điều kiện thuận lợi để chúng đi qua gan và tích tụ lại trong cơ thể.

Bên cạnh đó, trong mỗi giờ gan chỉ có thể chuyển hóa một lượng cồn nhất định. Trong quá trình chuyển hóa, ethanol sẽ chuyển thành acetaldehyde và sau cùng tạo thành khí CO2 và nước. Khi lượng rượu bia được nạp quá nhiều vào cơ thể, gan không thể chuyển hóa hết lượng cồn nên acetaldehyde bị tích tụ lại thay vì chuyển hóa thành CO2 và nước, đây là lý do vì sao người uống rượu lại có cảm giác nôn nao, khó chịu.

– Tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng các hạt mỡ bị tích tụ trong các tế bào gan, chiếm trên 5% trọng lượng của gan. Khi bị các hạt mỡ bám vào, hoạt động và chức năng gan bị ảnh hưởng. Gan nhiễm mỡ còn là biểu hiện sớm của một số bệnh về gan do rượu nhưng không đi kèm triệu chứng. Khi uống rượu bia, thay vì đốt cháy chất béo thì gan lại đốt cháy acetaldehyde để cung cấp năng lượng cho cơ thể, bởi vậy mà chất béo tích tụ ngày càng nhiều và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Người bệnh có thể gặp phải một số vấn đề như: đầy hơi, khó tiêu, mệt mỏi, nếu nặng có thể buồn nôn, vàng da, gan to bất thường… Gan nhiễm mỡ do rượu bia là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ xơ gan nên rất nguy hiểm.

– Viêm gan

Viêm gan do rượu là bệnh lý phổ biến ở những người thường xuyên uống rượu và uống với liều lượng nhiều. Biểu hiện của viêm gan là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan. Viêm gan là tiền đề gây ra bệnh xơ gan do rượu bia, ở giai đoạn đầu ít khi xuất hiện triệu chứng nên có thể khiến nhiều người chủ quan. Tuy nhiên, đôi khi bệnh cũng biểu hiện qua một số triệu chứng như: mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu…

– Xơ gan do rượu bia

Ở giai đoạn đầu, bệnh xơ gan không biểu hiện triệu chứng rõ rệt. Các hội chứng bệnh mà bệnh nhân mắc phải khi bị xơ gan có thể kể đến như: suy tế bào gan, tăng áp tĩnh mạch cửa, bệnh nhân chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, da xám hoặc vàng, vàng mắt…Khi gan bị phù sẽ chuyển sang xơ gan cổ trướng và rất khó điều trị. Đã có rất nhiều người bị tử vong do xơ gan do rượu, bởi vậy đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm.

– Làm tăng nguy cơ ung thư gan

Theo thống kê, đa phần những bệnh nhân bị ung thư gan đều có dấu hiệu bị xơ gan trước đó. Sử dụng rượu bia thường xuyên và quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ xơ gan, ung thư gan và thậm chí là tử vong.

3. Một số thực phẩm giải rượu, bổ gan cho phái mạnh mùa lễ hội

Rượu bia có ảnh hưởng xấu đến gan, nhất là khi người uống quá lạm dụng loại đồ uống này. Theo các bác sĩ, uống rượu bia vào các ngày lễ tết và bất kỳ thời điểm nào cũng có thể gây ra tình trạng xơ gan, viêm loét dạ dày, ảnh hưởng đến hành vi và nhận thức, do đó cần hạn chế rượu bia, không nên uống liên tục trong nhiều ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo và sử dụng các loại thực phẩm giải rượu, bổ gan cho phái mạnh mùa lễ hội dưới đây:

– Nước lọc: Uống nước lọc là cách giải rượu đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng khi say rượu. Nước giúp bù đắp lượng nước đã mất do quá trình đào thải cồn ra cơ thể, làm loãng nồng độ cồn trong máu và tăng cường đào thải rượu bia qua đường tiểu.

– Các loại rau xanh, trái cây: Trái cây và rau xanh có chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Trong rau xanh và trái cây còn chứa nhiều loại vitamin, giúp bù đắp lại các vitamin bị mất do cơ thể bị mất nước do rượu. Ăn nhiều rau xanh, trái cây giúp người say phục hồi sức khỏe nhanh chóng và đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu của cơ thể. Bạn có thể cho người say ăn nhiều trái cây như cam, bưởi, quýt, kiwi… để cơ thể nhanh tỉnh táo và hồi phục sau khi say.

– Thực phẩm giàu protein: Các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa có chứa nhiều protein giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa rượu của cơ thể.

– Nước ép cà chua, nước cam: Các loại nước ép trái cây có chứa nhiều vitamin c, vitamin E, kali, thiamin, chất xơ… có tác dụng giúp bổ sung năng lượng, giảm bớt cảm giác mệt mỏi do say rượu gây ra. Trong thành phần của nước ép cà chua còn chứa hợp chất lycopene, có tác dụng phòng ngừa gan nhiễm mỡ do rượu, viêm gan, ung thư gan rất hiệu quả.

– Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giải độc gan, bổ gan:

Việc sử dụng các loại nước uống, thực phẩm để giải độc gan mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho gan. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo và sử dụng thêm các sản phẩm có tác dụng giải rượu, phục hồi và tăng cường chức năng gan trên thị trường.

Viên giải rượu Shugo Densetsu Premium là một trong những sản phẩm giải rượu, bảo vệ gan và dạ dày bán chạy hàng đầu hiện nay. Sản phẩm giúp bạn giải rượu, hạn chế tình trạng đau đầu, nôn nao sau khi uống rượu và giúp bảo vệ dạ dày, tăng cường chức năng gan.

Viên uống Shugo Densetsu Premium có chứa các loại nghệ: nghệ Hoàng Kim, nghệ trắng, nghệ vàng, nghệ tím với chất chống oxy hóa mạnh, kết hợp với các thành phần thảo dược lành tính và tinh chất Shijimi giúp thải độc gan, loại bỏ các yếu tố kim loại nặng có trong gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, tăng cường sản sinh ra các tế bào gan khỏe mạnh, phòng ngừa gan nhiễm mỡ, men gan cao, xơ gan, ung thư gan… Sản phẩm còn có tác dụng đẩy nhanh quá trình phân hủy cồn trong cơ thể, hạn chế tình trạng nôn nao, khó chịu do rượu bia gây ra, bảo vệ dạ dày khoru tác động của rượu bia. Hiện nay, sản phẩm được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại Shop Nhật Bản, thuộc công ty TNHH Các giải pháp Liên Nhật Việt, bạn có thể tham khảo và mua hàng tại đây.

Thông tin liên hệ 

Hotline: 0904.400.500 

Địa chỉ: Ngõ 118, Đường Phan Kế Bính, Quận Ba Đình, Hà Nội 

Gmail: sales@vnjp.vn – marketing@vnjp.vn – thao.hth@vnjp.vn

4. Những lưu ý để tránh say rượu bia mùa lễ hội

Sử dụng rượu bia trong những ngày lễ hội là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên, bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây để hạn chế tình trạng say rượu và bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

– Không uống quá nhiều: Nam giới không nên uống quá 720ml bia hoặc 300ml rượu vang, hoặc 60ml rượu whisky mỗi ngày. Nữ giới không nên uống quá 360ml bia hoặc 150ml rượu vang, 30ml rượu whisky mỗi ngày. Tốt nhất nên uống rượu với liều lượng càng ít càng tốt để hạn chế say rượu và ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Không uống rượu bia khi đói vì có thể gây hại cho dạ dày đồng thời làm nồng độ cồn trong máu tăng nhanh. 

– Không sử dụng rượu bia, các loại đồ uống có cồn không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng không đảm bảo.

– Không sử dụng rượu bia pha: Rượu pha bia có thể khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải khi thức dậy. Nếu sử dụng rượu bia cùng lúc với nước ngọt, đặc biệt là nước ngọt có ga có thể khiếu quá trình hấp thu cồn bị đẩy nhanh hơn, làm tăng cảm giác đau đầu, chóng mặt. Một số trường hợp tự ý trộn rượu bia cùng các loại đồ uống khác còn gây buồn nôn, chóng mặt, tăng nguy cơ ngộ độc, thậm chí là hôn mê, tử vong.

– Uống rượu bia một cách từ từ, chậm rãi, vừa ăn vừa uống.

– Có thể uống nước lọc xen kẽ rượu bia để làm loãng nồng độ cồn trong máu.

– Nếu say rượu, có thể uống nước gừng, nước cam, nước chanh, nước lọc, nước sắn dây… để giải rượu.

– Ăn cháo loãng, súp sau khi say cũng giúp bạn nhanh tỉnh táo và phục hồi năng lượng sau khi uống rượu bia.

Mong rằng một số thông tin trong bài viết trên đây đã giúp bạn nắm được tác hại của rượu bia đồng thời biết được các loại thực phẩm giải rượu, bổ gan cho phái mạnh mùa lễ hội. Nhìn chung rượu bia gây hại cho cơ thể, do đó bạn nên hạn chế ít nhất có thể để bảo vệ sức khỏe bản thân. Nếu cần tư vấn về sản phẩm giải rượu bia, bảo vệ dạ dày và tăng cường chức năng gan, bạn có thể liên hệ với Shop Nhật Bản để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN




    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *