Bảo vệ não bộ là điều quan trọng mà bạn cần quan tâm, trong đó chế độ dinh dưỡng hằng ngày là yếu tố mà bạn có thể can thiệp. Tránh xa top 10+ loại thực phẩm gây hại cho não bộ dưới đây sẽ giúp não bộ khỏe mạnh, giảm thiểu các bệnh có liên quan đến não, thoái hóa não. Cùng Shop Nhật Bản tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Rượu bia

Rượu bia
Rượu bia

Đứng đầu trong top các thực phẩm gây hại cho não bộ chính là rượu bia. Đây là một trong những chất gây hại hàng đầu cho não bộ dù bạn ở bất kỳ độ tuổi nào. Sử dụng rượu bia thường xuyên có thể khiến não bộ bị co lại khiến cho kích thước não bị thu nhỏ, các đường dẫn truyền thần kinh liên quan đến giao tiếp bị ảnh hưởng, gây ra những ảnh động ngớ ngẩn, không kiểm soát được ngôn ngữ.

Rượu bia còn có thể làm thay đổi cấu trúc vùng đồi hải mã của não, từ đó làm ảnh hưởng đến việc học tập, khả năng ghi nhớ, khả năng tập trung của não bộ. Rượu bia gây ức chế và làm rối loạn hoạt động của hệ thần kinh trung ương, làm ảnh hưởng đến khả năng phán đoán, tính tự chủ và ý thức đạo đức, làm rối loạn hành vi, cảm xúc, từ đó dẫn đến những một số hành động thái quá, ví dụ như bạo lực gia đình, gây gổ đánh nhau…

Những người nghiện rượu thường gặp chung một tình trạng phổ biến là thiếu vitamin B1, chúng góp phần khiến cho hội chứng Korsakoff phát triển nhanh chóng hơn, gây ra một số triệu chứng thường gặp như: lú lẫn, trí nhớ không ổn định, mất trí nhớ, mất thị lực… Các triệu chứng này khiến cho não bộ bị tổn thương một cách đáng kể.

2. Đồ chiên

Đồ chiên
Đồ chiên

Đồ chiên rán cũng là một trong số những thực phẩm gây hại cho não bộ mà bạn nên tránh xa. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy ăn nhiều đồ chiên rán có liên quan đến trí nhớ kém, khả năng học tập suy giảm, điểm số thấp.

Theo các nhà khoa học, ăn đồ chiên rán nhiều có thể gây ra tình trạng viêm, từ đó gây ảnh hưởng đến các mạch máu vận chuyển máu đến não bộ. Bên cạnh đó, cũng có một số nghiên cứu chỉ ra rằng đồ chiên rán có thể khiến cho bạn có khả năng bị trầm cảm cao hơn, khả năng hồi phục tinh thần chậm hơn so với người bình thường.

3. Tinh bột tinh chế

Tinh bột tinh chế
Tinh bột tinh chế

Các loại tinh bột tinh chế cũng được xếp vào danh sách các thực phẩm gây hại cho não bộ mà bạn cần tránh. Tinh bột tinh chế thường khiến đường huyết tăng cao, khiến cho não bộ bị ảnh hưởng, tinh thần trở nên sa sút.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ được công bố vào năm 2015 cho thấy rằng, các loại tinh bột tinh chế nói riêng và các loại thực phẩm khiến đường huyết tăng cao có thể làm gia tăng khả năng trầm cảm ở phụ nữ sau mãn kinh. Trong khi đó, nếu tiêu thụ nhiều hơn các loại rau củ quả, chất xơ thì nguy cơ trầm cảm lại giảm thiểu một cách rõ rệt.

Lời khuyên cho bạn là nên thay thế các loại tinh bột tinh chế bằng các loại tinh bột có lợi như: bánh mì nguyên cám, gạo lứt, lúa mạch vì chúng giàu chất xơ, có lợi cho đường ruột, hạn chế tình trạng viêm nên rất có lợi cho sức khỏe não bộ.

4. Đồ uống có đường

Đồ uống có đường
Đồ uống có đường

Đồ uống có đường gây ảnh hưởng đến não bộ, chúng làm rối loạn khả năng nhận biết calo của não bộ, từ đó dẫn đến rối loạn khả năng nhận biết cơn đói. Điều này có nghĩa là sử dụng đồ uống có đường không thể làm bạn bớt đói như những đồ ăn có cùng lượng calo khác, do đó sau khi uống những loại đồ uống này bạn vẫn cảm thấy đói và càng muốn ăn nhiều hơn nữa.

Chính vì vậy, bạn nên luyện tập thể dục thể thao thường xuyên và hạn chế sử dụng các đồ uống có đường như nước ngọt, nước ngọt có gas.

5. Chất làm ngọt nhân tạo

Chất làm ngọt nhân tạo
Chất làm ngọt nhân tạo

Trong top các thực phẩm gây hại cho não bộ không thể không nhắc đến chất làm ngọt nhân tạo. Theo các nhà khoa học, chất tạo ngọt nhân tạo gây ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột, khiến số lượng của chúng bị thay đổi, từ đó gia tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, kéo theo đó là tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer lên gấp 4 lần so với người thường.

Các nhà khoa học giải thích rằng chất tạo ngọt gây hại cho não bộ là bởi chúng khiến cho nồng độ insulin trong máu giảm, làm đường huyết tăng và khiến chất lượng não bị suy giảm. Nếu so sánh với những người dùng đồ uống có đường thì những người sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn.

6. Caffeine quá mức

Caffeine quá mức
Caffeine quá mức

Caffeine là một loại chất kích thích có tác dụng giúp tăng cường khả năng tập trung, tinh thần tỉnh táo, bớt mệt mỏi hơn, hạn chế bệnh Alzheimer, Parkinson nếu được sử dụng với lượng vừa phải. Ngược lại, sử dụng Caffeine quá mức có thể gây ra tác hại cho não bộ.

Caffeine quá liều có thể gây ra tình trạng đau đầu, điều này có liên quan đến hội chứng cai caffeine. Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp phải một số ảnh hưởng khác như: gia tăng cảm giác hồi hộp, lo lắng, bồn chồn. Một số trường hợp sử dụng quá nhiều caffeine còn gây ra tình trạng ảo giác, lú lẫn, nôn mửa, co giật.

7. Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa là một trong số những thực phẩm  gây hại cho não bộ hàng đầu. Chất béo chuyển hóa thường có nhiều trong thịt và sữa động vật, các loại thực phẩm đóng gói, bơ thực phẩm, đồ uống có kem, đồ hộp… Sử dụng quá nhiều chất béo chuyển hóa gây ảnh hưởng xấu đến não bộ, gia tăng khả năng mắc chứng Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ ở người già.

8. Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là các loại thịt có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên và lâu dài. Theo nghiên cứu ở những người thường xuyên ăn rau, củ, quả, hải sản, thịt gia cầm thì họ có trí nhớ tốt hơn, nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ cũng thấp hơn so với người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn.

9. Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Thủy ngân là một chất cực độ và nguy hại với sức khỏe, chúng ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và suy nghĩ của não bộ. Đặc biệt, thủy ngân có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của tiểu não, do đó làm suy giảm khả năng giữ thăng bằng, phối hợp hài hòa giữa khả năng vận động và thị giác.

Cá biển là một trong những nguồn thực phẩm chứa nhiều thủy ngân nhất, đặc biệt là cá thu, cá kiếm, cá kình, cá mập… Mỗi tuần, bạn nên ăn trung bình khoảng 2 bữa đa dạng các loại cá, hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp như: cá hồi, cá da trơn, tôm, các loại cá sông, suối… Nếu bạn thích ăn cá ngừ thì cũng nên giảm thiểu lượng cá xuống tối đa khoảng 170g/tuần.

10. Thực phẩm giàu natri như thịt nguội

Thực phẩm giàu natri như thịt nguội
Thực phẩm giàu natri như thịt nguội

Đồ ăn chứa nhiều muối (natri) cũng được xếp trong nhóm những thực phẩm gây hại cho não bộ. Khi lượng natri tăng cao, chức năng nhận thức của não bộ bị ảnh hưởng, tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thoái hóa não như mất trí nhớ, kích thích cơ thể sản xuất ra quá mức các phân tử gây ra viêm nhiễm.

Nếu cơ thể nạp vào một lượng lớn natri mỗi ngày thì có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sản xuất oxit nitric – chất đóng vai trò giúp mở rộng mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn, từ đó khiến cho việc lưu thông máu lên não bị ảnh hưởng. Khi lượng oxit nitric không đủ, máu lên não ít nên có thể gây ra bệnh mất trí nhớ. Bên cạnh đó, natri cũng khiến cơ thể sản xuất ra quá nhiều protein TAU trong não, chất này chính là dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Trong chế độ ăn hằng ngày, chúng ta nên hạn chế ăn các loại thực phẩm không tốt cho não bộ, tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có công dụng bổ não như: các loại cá béo có chứa nhiều Omega-3, các loại rau củ quả… Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng có lợi cho não, tiêu biểu là viên uống bổ não Pep IQ Up.

Viên bổ não tăng cường trí nhớ Pep IQ Up có nguồn gốc từ Nhật Bản, sử dụng các thành phần hoàn toàn từ tự nhiên kết hợp với công nghệ sản xuất hiện đại để tạo nên sản phẩm có lợi cho não bộ. Sản phẩm được cấp bằng sáng chế về công dụng phục hồi sự thoái hóa thần kinh.

Sử dụng viên uống bổ não tăng cường trí nhớ Pep IQ Up có tác dụng hữu hiệu đối với sức khỏe não bộ, giúp bảo vệ hệ thần kinh khỏi sự tấn công của các gốc tự do, cung cấp axit béo Omega-3, 6, 9 giúp phát triển tế bào não và hệ thần kinh, tăng cường thị lực, tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ… 

Sản phẩm còn cung cấp DHA với hàm lượng lên đến 9000mg giúp tăng cường lưu thông máu não, tăng khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ, hỗ trợ điều trị chứng tăng động giảm chú ý, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ đồng thời làm chậm tiến trình bệnh ở những người đã mắc bệnh.

Hiện nay, viên bổ não tăng cường trí nhớ Pep IQ Up được nhập khẩu chính ngạch và phân phối chính hãng 100% tại Shop Nhật Bản, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm nên bạn có thể yên tâm. Shop Nhật Bản các kênh phân phối đa dạng kể cả online lẫn offline, do đó bạn có thể mua hàng theo cách mà mình cảm thấy tiện lợi nhất.

Viên bổ não Pep IQ Up của Nhật
Viên bổ não Pep IQ Up của Nhật

Xem thêmTrên đây là những thông tin hữu ích về top 10+ thực phẩm gây hại cho não bộ mà bạn nên tránh mà Shop Nhật Bản đã gửi đến bạn. Thực hiện một lối sống lành mạnh, thường xuyên vận động thể dục thể thao, hạn chế ăn các thực phẩm có hại sẽ giúp não bộ của bạn khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ thoái hóa hoặc các bệnh liên quan đến não bộ.

Để được giải đáp, tư vấn về các thực phẩm chức năng, sản phẩm làm đẹp, viên uống trị tiểu đường, sữa tăng trưởng chiều cao có nguồn gốc nội địa Nhật, bạn có thể liên hệ để được tư vấn theo thông tin dưới đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN




    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *