Sự thật về thuốc giải rượu

CHẤT GÂY SAY CHÍNH LÀ RƯỢU ETYLIC (ETHANOL)

Ethanol - Chất chính gây say rượu

 Tất cả các loại bia, rượu, nước giải khát có cồn, rượu nếp truyền thống, cuốc lủi, rượu thuốc...đều là sản phẩm có chứa rượu etylic (tên khoa học là ethanol). Các thành phần khác trong rượu sẽ tạo ra màu sắc, hương thơm, mùi vị …đặc trưng cho từng loại rượu.

“Độ rượu” được đánh giá theo nồng độ của rượu ethanol (tính bằng gam) trong 100 ml thức uống. Ví dụ: rượu nặng (whisky hay cognac) 40 độ tức có 40 gam rượu ethanol trong 100ml rượu. Và vì rượu nhẹ hơn nước cho nên cồn tuyệt đối 100% là ethanol (absolute) cũng chỉ có 96 độ.

Khi uống nhiều, các chất kích thích có trong rượu dễ gây nên các triệu chứng như nhức đầu, sốt, đau nhức, buồn nôn, người mất khả năng kiểm soát, say mềm người. Khi đó nếu sử dụng các dạng thuốc chữa đau đầu, mệt mỏi thông thường thì chúng chỉ có tác dụng một phần làm “hạ nhiệt” các triệu chứng của người say rượu chứ không thể thanh lọc đào thải chất độc ra ngoài ngay lập tức. Do đó việc ảnh hưởng tới gan là điều chắc chắn xảy ra.

 

KHÔNG CÓ THUỐC GIẢI ĐƯỢC RƯỢU

Ngoài kích thích gây hưng phấn, gây ra hành vi mất kiểm soát thì bia rượu còn làm lợi tiểu, gây mất nước. Tính trung bình uống 1 chén nhỏ rượu 35-40 độ, cơ thể chúng ta sẽ thải mất từ 100-150ml nước, do đó, cần phải uống nhiều nước để bổ sung. Để tăng thải độc rượu, 1 số cách hay được áp dụng đó là uống nhiều nước hoặc ăn các loại thực phẩm chế biến từ đỗ xanh, uống nước chanh, ăn nhiều rau quả, đặc biệt là củ cải trắng…

Hiện nay, trên hiện nay trên thị trường có rất nhiều thuốc được giới thiệu là viên “giải rượu” thường có thành phần chủ yếu gồm đường glucose, vitamin B1, B6, PP, acid glutamic, acid fumaric, acid succinic. Thực chất, đây là các chất hỗ trợ dạng thực phẩm chức năng giúp làm nhanh quá trình chuyển hóa rượu. Chưa có tài liệu dược học nào chứng minh tác dụng bảo vệ hoặc phục hồi cơ quan dễ bị rượu làm tổn hại là gan hoặc triệt tiêu tác dụng của rượu trên hệ thần kinh trung ương để làm mất đi trạng thái "xỉn".

 

Sản phẩm về giải rượu có thể phân chia thành 2 loại:

✔ Sản phẩm chứa chất đối kháng với ethanol - chất chính gây say rượu, hay còn được gọi là chất đối kháng, giải độc (antidote). Ví dụ đối kháng với các axít là các chất kiềm, chất giải độc với kim loại nặng là EDTA và BAL, và chất đối kháng với ethanol là tinh chất cafein chiết từ hạt cà phê. Nhưng tác dụng của cafein cũng hạn chế. Nói chung, những loại chất đối kháng này chỉ nên sử dụng tại cơ sở y tế không nên sử dụng tại nhà. Những sản phẩm giải rượu dạng viên hay dạng bột có chứa ethanol này uống thường tỉnh táo ngay nhưng có nguy cơ nếu lạm dụng sẽ gây nên tình trạng suy gan, ngộ độc. Ngoài ra nếu người uống thường xuyên sử dụng bia rượu, uống quá liều, các loại thuốc giải rượu chứa chất đối kháng, chất giải độc antidote sẽ dẫn tới tăng các men gan như AST, ALT, gamma-GT, làm giảm chất bảo vệ gan, làm tăng tổng hợp acid béo và triglyceride trong tế bào gan, gây bệnh gan nhiễm mỡ, hoại tử tế bào gan, viêm loét đường tiêu hóa và tử vong.

✔ Loại thứ 2 là những sản phẩm chứa thành phần bảo vệ dạ dày, giải độc gan, giúp gan lọc chất độc kịp thời và bảo vệ hệ thần kinh. Loại này không có tác dụng giải được rượu ngay, không tỉnh táo ngay sau khi uống rượu, bia. Tuy nhiên lại có tác dụng bảo vệ cơ thể, tránh những tác hại xấu từ rượu gây ra. Về lâu dài sản phẩm bảo vệ dạ dày và hệ thần kinh, giúp tỉnh táo tốt hơn là các sản phẩm đối kháng ethanol.

 

VIÊN GIẢI RƯỢU, BỔ GAN SHUGO DENSETSU NHẬT BẢN

Một trong những sản phẩm thực phẩm chức năng chứa thành phần bảo vệ dạ dày, giải độc gan, tốt cho hệ tiêu hóa, bảo vệ hệ thần kinh, giúp tỉnh táo sau khi uống rượu bia, giảm đau đầu, mệt mỏi do tác hại của rượu, bia gây nên phải kể đến sản phẩm viên giải rượu, bảo vệ gan Shugo Densetsu Nhật Bản.

Trong gần 100 loại thực phẩm giải rượu tại Nhật viên giải rượu Shugo Densetsu là loại duy nhất sử dụng nguyên liệu hữu cơ và được trồng 100% tại Nhật Bản. Viên Shugo Densetsu Nhật là thực phẩm chức năng giải rượu, bia có chứa các thành phần là 4 loại nghệ và các thảo dược quý dân gian có tác dụng giúp người uống rượu, bia tỉnh táo sau cơn say, giảm cảm giác đau đầu, mệt mỏi. Thành phần Nghệ Hoàng Kim (Nghệ Vua) chứa tinh dầu nhiều nhất trong các loại nghệ gồm: turmeone, Cineol, Azulene… giúp ổn định đường huyết và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Nghệ Vàng giúp ổn định Cholesteron và lượng mỡ thừa trong máu, ổn định huyết áp, ngoài ra còn có thể giảm bớt các triệu chứng viêm, giúp tăng cường tiêu hóa và thúc đẩy chức năng tiêu hóa. Nghệ tím với hàm lượng chất Curcumin cao, có khả năng hỗ trợ tốt cho các bệnh về dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng, xơ gan, viêm gan và yếu gan… chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa bệnh ung thư. Chiết xuất Nghệ trắng trong thực phẩm giải rượu Shugo Densetsu với thành phần chính là dầu giúp thanh lọc máu để xả chất độc, đẩy các chất thải bên trong đường ruột, đặc biệt các kim loại nặng ra khỏi cơ thể, giảm căng thẳng, đau đầu mệt mỏi và làm chậm tác động của lão hóa.

 

Chứng nhận xuất xứ của Shugo Densetsu

Thực phẩm chức năng Shugo Densetsu an toàn tuyệt đối với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên từ các loại thảo dược quý: lá ổi giàu Tannin, Canxi, Kali, Magie, Vitamin C. Lá dây thìa canh, giúp ổn định đường truyền Glucose từ ruột vào máu, giúp ổn định lượng máu và giúp ổn định huyết cầu. Lá húng chanh, húng thơm giàu Vitamin A, Photpho và Canxi, cải thiện lưu thông máu, tăng cường hệ thống miễn dịch, kiểm soát lượng calo và chất béo trong cơ thể. Người có tiền sử bệnh tiểu đường, mỡ máu, người muốn bảo vệ sức khỏe và tăng miễn dịch cho có thể cũng hoàn toàn phù hợp sử dụng viên Shugo Densetsu.

 

Với hiệu quả đã được kiểm chứng về tác dụng giúp tốc độ phân hủy chất cồn trong cơ thể nhanh hơn, giúp tỉnh táo, không đau đầu, nôn nao, mệt mỏi sau cơn say, giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể tốt hơn và thải độc gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, giúp gan khỏe mạnh, phòng chống ung thư gan, gan nhiễm mỡ, viên Shugo Densetsu đã đạt được nhiều giải thưởng lớn về chất lượng: Cúp Thiên hoàng Nhật Bản, bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Thủy Sản Nhật Bản, bằng khen doanh nghiệp sản xuất giỏi, chứng nhận nguyên liệu thuần Okinawa.

 

Xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP của Bộ Y tế

Tóm lại, uống rượu, bia “đúng điệu” có nhiều cái lợi: đúng lễ nghi truyền thống vì “vô tửu bất thành lễ”, lễ Tết, liên hoan, hội hè không thể thiếu chất thăng hoa này. Trong thi ca, rượu, bia còn được xem là chất xúc tác văn hóa cho thi ca, văn học. Một số loại rượu vang còn được cho là tạo ngon miệng, cho năng lượng và tăng cường sức khỏe cho con người. Do đó, việc sử dụng sản phẩm giải rượu luôn là nhu cầu thiết thực và người tiêu dùng cần sáng suốt lựa chọn sản phẩm giải rượu Shugo Densetsu như 1 cách bảo vệ sức khỏe bia rượu và phòng tránh những tác hại không đáng có do bia, rượu gây ra.

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận