Phân biệt Inulin và Insulin

Inulin là một loại đường

Inulin là loại đường đặc biệt lần đầu tiên được phân lập trong rễ của loài cây Elecampane, là loại vô cùng tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì nó thay thế một số carb đơn giản hoặc đường trong chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường mà sau đó không đi vào để trở thành đường trong máu. Một gốc Elecampane tốt chứa khoảng 40% Inulin vào mùa thu khi nó ngọt ngào nhất.

 

Carbohydrate có thể được phân loại thành 3 loại: monosaccharide, disaccharides và polysaccharides. Monosaccharides là loại carbohydrate đơn giản nhất, glucose và fructose là monosaccharides. Inulin là nhóm các polysaccharides tự nhiên được nhiều loại thực vật tạo ra. Tên Inulin xuất phát từ Inula của Elecampane. Các Inulins thuộc về một loại chất xơ được gọi là fructan. Inulin được một số thực vật sử dụng như một cách lưu trữ năng lượng và thường được tìm thấy trong rễ hoặc thân rễ của 1 số loại cây như Elecampane (Inula helenium), Bồ công anh (Taraxacum spp), cây Ngưu bàng (Arctium spp) và Atisô Jerusalem (Helianthus tuberosus).

 

Hầu hết các loài thực vật tổng hợp và lưu trữ Inulin không lưu trữ carbohydrate khác như tinh bột. Trong các loại ngũ cốc, Inulin thường có mạch ngắn, còn trong các cây họ cúc, Inulin thường có mạch dài hơn. Trong dinh dưỡng, chúng được xem là những chất xơ tan trong nước không có giá trị dinh dưỡng, vì trong dạ dày và ruột non của người không có enzym thủy phân chất này, Inulin không được hấp thu ở ruột non. Đến ruột già, Inulin được vi khuẩn có ích Bifidobacterium sspLactobacillus ssp sử dụng để phát triển. Chính vì thế, bổ sung Inulin là cung cấp môi trường dinh dưỡng cho những vi khuẩn có lợi phát triển. Inulin hỗ trợ sự phát triển của một loại vi khuẩn đặc biệt có liên quan đến việc cải thiện chức năng của ruột và sức khoẻ nói chung. Inulin làm giảm khả năng của cơ thể tạo ra một số chất béo nhất định.

Khi cơ thể hấp thụ, toàn bộ lượng Inulin được di chuyển xuống ruột. Ở đây, Inulin bắt đầu công việc của mình:

- Trở thành thức ăn cho hệ vi khuẩn ở ruột, giúp chúng lớn lên và phân chia. Những loại vi khuẩn này sẽ thực hiện công việc phân hủy chất thải, làm mềm phân, tăng khả năng hoạt động của ruột để giúp chúng ta đi ngoài dễ dàng hơn, tránh mắc chứng táo bón. Hay nói cách khác, Inulin có tác dụng trên bệnh nhân táo bón.

- Tham gia vào quá trình loại bỏ các gốc tự do, các chất có hại trong thức ăn ra khỏi cơ thể, ngoài ra còn giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột già như E.coli, Clostridia, Veillonellae, Candida. Do đó, loại chất xơ này cũng giúp ngăn ngừa vấn đề nhiễm trùng đường tiêu hóa, tái sinh các vi nhung mao trong lòng ruột và cân bằng vi khuẩn đường ruột.

- Kích thích hoạt động của ruột già, tăng tần suất bài tiết, giúp làm mềm phân, tăng lượng phân thải ra ngoài, có tác dụng giống thuốc nhuận tràng làm phân dễ thải hơn, cải thiện và phục hồi hệ tiêu hóa. Nhờ vào việc tăng cường khả năng tiêu hóa và tính chất nhuận tràng sẽ giúp tránh khỏi tình trạng táo bón kéo dài.

- Tăng cường hấp thu muối khoáng như Canxi, Magiê cần thiết cho cơ thể và hỗ trợ việc tổng hợp các vitamin B, ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ nhỏ.

- Ngoài ra, Inulin cũng kích thích vi khuẩn tốt trong hệ đường ruột phát triển. Bạn có biết trong ruột của bạn có khoảng từ 15.000 đến 36.000 loài vi khuẩn? Chỉ có một lượng nhỏ vi khuẩn có hại, còn lại đều là vi khuẩn tốt mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn. Từ đó ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Môi trường đường ruột và chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến bệnh tiểu đường, do đó chế độ ăn uống hạn chế đường, tinh bột và có 1 môi trường đường ruột khỏe mạnh nhờ có yếu tố Inulin góp phần phòng và ngăn ngừa bệnh tiểu đưởng tái phát.

 

Insulin là một hormone

Insulin là 1 hormon do tuyến tụy tiết ra, đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết lượng đường trong máu. Sự thiếu hụt Insulin, hoặc Insulin kém nhạy cảm đều có thể dẫn đến sự phát triển các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Ngoài vai trò kiểm soát lượng đường trong máu, Insulin cũng tham gia vào việc lưu trữ chất béo.

Tuyến tụy nằm trong ổ bụng, tiếp giáp với tá tràng (phần đầu tiên của ruột non). Tiểu đảo Langerhans là đơn vị chức năng của tuyến tụy nội tiết, có các tế bào beta là nơi tổng hợp và tiết ra Insulin. Tế bào beta nằm liền kề với các mạch máu và có thể dễ dàng đáp ứng với sự thay đổi nồng độ đường trong máu bằng cách điều chỉnh sản xuất Insulin. Insulin tạo điều kiện cho sự hấp thụ glucose- nguồn nguyên liệu chính, vào các tế bào của các mô như cơ bắp, mỡ. Insulin điều chỉnh cách cơ thể sử dụng và lưu trữ đường và chất béo. Nhiều tế bào trong cơ thể dựa vào Insulin để lấy glucose từ máu để tạo năng lượng.

 

Insulin và lượng đường trong máu

Insulin giúp kiểm soát đường huyết bằng cách báo hiệu gan và các tế bào cơ và tế bào mỡ sử dụng glucose từ máu. Do đó Insulin giúp các tế bào hấp thụ đường để sử dụng sinh năng lượng. Nếu cơ thể đã có đủ năng lượng, Insulin truyền tín hiệu tới gan để hấp thụ đường và hấp thụ dưới dạng glycogen. Một số tế bào trong cơ thể có thể hấp thụ glucose từ máu mà không cần có Insulin, nhưng hầu hết các tế bào đều cần đến sự có mặt của Insulin.

 

Insulin và tiểu đường tuýp 1

Đối với bệnh tiểu đường tuýp 1, cơ thể không sản xuất đủ Insulin để điều tiết lượng đường trong máu. Nếu không có sự hiện diện của Insulin, nhiều tế bào của cơ thể không thể lấy glucose từ máu và do đó cơ thể sẽ sử dụng nguồn năng lượng khác. Xeton được sản xuất bởi gan được sử dụng như 1 nguồn năng lượng thay thế, tuy nhiên mức độ cao của Xeton có thể dẫn đến 1 tình trạng nguy hiểm được gọi là nhiễm acid do tăng ceton huyết.

Những người có bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ cần phải tiêm Insulin để bù đắp cho sự thiếu hụt Insulin của cơ thể.

 

Insulin và bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 được đặc trưng bởi hiện tượng cơ thể không đáp ứng hiệu quả với Insulin, điều này được gọi là sự đề kháng Insulin. Kết quả là cơ thể ít có khả năng hấp thụ glucose từ máu. Trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường tuýp 2, cơ thể phản ứng bằng cách sản xuất nhiều Insulin hơn bình thường. Nếu bệnh tiểu đường tuýp 2 phát triển trong 1 số năm, việc tuyến tụy tăng tiết Insulin có thể dẫn đến sự mất mát của các tế bào sản xuất Insulin (được gọi là các tế bào beta của tuyến tụy).

Tùy vào mức độ kháng Insulin, những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng có thể cần phải tiêm Insulin để kiểm soát nồng độ đường trong máu của họ, cùng với việc sử dụng các thuốc điều trị khác.

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận