Đây là chia sẻ của Child Nutrition Foundation (CNF) về những cột mốc kỹ năng phát triển từng độ tuổi của trẻ, nhằm giúp cha mẹ có thể tham khảo, theo dõi và giúp bé hoàn thiện những kỹ năng này.

Mỗi bé sẽ khác nhau, tuy nhiên hầu như các bé sẽ trải qua những kỹ năng này, có thể có bé đạt được kỹ năng này trong 1 thời gian ngắn, cũng có bé cần thời gian nhiều hơn -điều này tùy thuộc vào 2 yếu tố:
1.Khả năng chín mùi của não bộ đối với kỹ năng nào đó
2.Tương tác của cha mẹ trong sự chín mùi này.

Có trẻ sẽ bỏ qua 1-2 vài kỹ năng trong 1 độ tuổi nào đó, điều này là bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ bỏ qua cả 4 kỹ năng trong 1 độ tuổi nào đó, thì cha mẹ nên ghi nhận và theo dõi thêm khi bé bước sang độ tuổi kế tiếp, nếu trẻ vẫn tiếp tục bỏ qua. Đó là thời điểm bạn cần tư vấn thêm với chuyên gia. Các bé sinh non và nhẹ cân thì việc tính toán sẽ khác 1 tí, tùy vào độ tuổi đúng của trẻ. Nếu bạn băn khoăn về tính tuổi chính xác của trẻ sinh non thì đừng ngại hỏi chuyên gia sức khỏe của trẻ.

Ngày nay nhiều cha mẹ băn khoăn về “Trốn bò” của trẻ. Thực tế, chúng tôi không tìm thấy vấn đề sức khỏe liên quan đến vấn đề này. Chia sẻ của TS. Peter Fleming, Khoa Nhi, ĐH Bristol, Anh trên The New York Times: Trẻ có thể bỏ qua giai đoạn bò, mà đứng và đi sau đó, thậm chí nhiều bé rất khó chịu nếu cha mẹ ép bé bò. Đơn giản trẻ không muốn bò và điều đó là bình thường. Một lí do chúng tôi có thể giải thích điều này là trẻ không đủ thời gian được cho nằm sấp khi vui đùa lúc thức, trẻ không quen sử dụng các cơ để di chuyển bò và trẻ không hài lòng lắm phải di chuyển kiểu bò.

Nầm sấp lúc chơi đùa khi trẻ thức là một trong những hướng dẫn thực hành mà chúng tôi khuyến khích cha mẹ nên làm vì nó mang nhiều lợi ích không những giúp các cơ phát triển, mà còn hổ trợ nhiều cơ quan quan trọng khác cho trẻ. Các bạn có thể xem lại bài viết trước đây của tôi về lợi ích nằm sấp khi chơi đùa và những bài tập nằm sấp đúng.

Hầu như tất cả các bé đều sẽ trải qua 5 kỹ năng lớn sẽ phát triển bao gồm: Lật, Ngồi, Bò, Đứng và Đi. Trong đó:

Lật là hoạt động sử dụng tốt các cơ lớn, gồm cả cơ cổ. Để hỗ trợ bé việc phát triển cơ để tạo bước chuyển để lật, cha mẹ được khuyên cho bé nằm sấp lúc chơi đùa và khi bé còn thức.

Ngồi: Bé sẽ phát triển kỹ năng này trong khoảng 4-8 tháng tuổi, thường 8 tháng tuổi bé có thể ngồi vững mà không cần hỗ trợ. Ngồi là dấu hiệu của việc thay đổi cấu trúc thức ăn từ dạng lỏng của uống sữa sang dạng ăn dặm. Do đó, ngồi cũng là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của bé thích hợp có thể bắt đầu ăn dặm.

Bò là một kỹ năng lớn chuyển tiếp từ trạng thái ít vận động sang vận động nhiều hơn, xa hơn. Trẻ phải phối hợp các cơ lưng, tay và chân để di chuyển, đồng thời phát triển nhận thức không gian để giữ trẻ di chuyển mà không va chạm. Nếu bạn quan sát thì mỗi ngày trẻ phát triển dần khả năng nhận biết không gian, đến một thời điểm trẻ có thể bò khắp nhà mà không va chạm và cũng có thể bò lên cầu thang.

Đứng vịn: Để bé có thể sử dụng đôi chân làm trụ và kéo người thẳng là một bước chuyển không nhỏ. Trẻ học dần điều này từ 9 tháng tuổi. Khi 10 tháng tuổi, với sự hổ trợ của cha mẹ, bé có thể vịn di chuyển dọc theo đồ vật.

Đi: Từ 9 tháng -15 tháng tuổi, việc trẻ học cách đứng và di chuyển sẽ thuần phục dần.

0904.400.500 Tư vấn ngay Đặt hàng ngay Đại lý phân phối Facebook Youtube
Hỗ trợ trực tuyến
x*Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn

x*Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn