Ngao là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình. Vì cùng là những con dưới nước như tôm cua cá nên nhiều người băn khoăn ngao có nhiều canxi không, tốt với cơ thể như thế nào. Để giải đáp băn khoăn này, bạn hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.
1. Ngao có nhiều canxi không?
Ngao là một loại sinh vật thân mềm được bao bọc bởi hai mảnh vỏ cứng. Ngao sống chủ yếu trong lớp bùn cát. Do đó, chúng đậm đà mùi vị, có kết cấu dai và có tính hàn. Đặc điểm của ngao là rất nhiều nguyên tố vi lượng, nhiều đạm, nhiều sắt, và cũng nhiều canxi.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g thịt ngao thì có 177mg canxi, ít chất béo. Vì thế, ngao rất thích hợp với những người bị thiếu canxi, thiếu máu.
2. Lượng canxi của các loại hải sản khác
Mỗi loại thực phẩm khác nhau cũng chứa hàm lượng canxi khác nhau.
Để biết loại thực phẩm thường ngày bạn ăn chứa bao nhiêu canxi, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:
THỰC PHẨM | LƯỢNG CANXI TRONG 100G |
Tôm đồng | 1120mg |
Tép | 2000mg |
Ghẹ | 5000mg |
Cua | 3520mg |
Mực | 14mg |
Thịt bò | 18mg |
Thịt lợn | 19mg |
Trứng | 50mg |
Trai | 668mg |
Dựa vào bảng so sánh hàm lượng canxi trong những thực phẩm trên, cua ghẹ là thực phẩm có lượng canxi cao nhất, tiếp đến là ốc, tôm, trai, ngao. Các loại thịt ăn hàng ngày thì lại chứa hàm lượng canxi rất nhỏ. Do vậy, băn khoăn ăn ngao có nhiều canxi không là điều dễ hiểu.
3. Lợi ích của ngao đối với sức khỏe
Ngao là một trong những loại thực phẩm biển rất được khuyến khích sử dụng. Trong ngao có chứa vitamin B12 đặc biệt tốt cho trí nhớ và vitamin C giúp làm lành vết thương. Ngoài ra, với những thành phần kháng chất quan trọng như: sắt, kali, canxi ngao còn giúp tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.
- Tốt cho phụ nữ mang thai: Ngao rất nhiều photpho – chất cần cho sự hình thành xương, răng của bào thai. Hàm lượng protein trong ngao cao hơn nhiều so với thịt, giúp xây dựng các mô bào thai, ngăn ngừa béo phì ở phụ nữ mang thai vì đây là loại protein ít calo.
- Tốt cho người mới ốm dậy: Ngao chứa thành phần đạm tương đối cao nên cũng rất bổ dưỡng đối những người cần ăn lượng đạm cao để hồi phục cơ thể sau ốm, tăng cường miễn dịch.
- Phát triển chiều cao ở trẻ: Ngao còn giúp cho những vấn đề về tiêu hóa, giúp tăng cảm giác ngon miệng. Dinh dưỡng trong ngao còn tham gia vào nhiều quá trình phản ứng chuyển hóa của cơ thể. Đó cũng là một yếu tố giúp phát triển chiều cao tốt ở trẻ.
- Da đẹp, giữ dáng và giảm stress: Theo các nghiên cứu, ăn ngao mỗi tuần 2 lần sẽ giúp kiểm soát cân nặng. Không chỉ thế, hàm lượng vitamin A lớn chứa trong ngao giúp người mẹ có làn da khỏe mạnh.
4. Những trường hợp sau không nên ăn ngao
Ngao là thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều loại hải sản này, đặc biệt là vào mùa đông. Một số đối tượng dưới đây cũng không nên ăn ngao, bạn nên chú ý nhé:
- Người đau dạ dày: Ngao là loại thực phẩm có tính lạnh, không tốt với những người bị đau dạ dày. Nếu vẫn muốn ăn ngao, khi dùng nên ăn thêm 1 ít gừng tươi để điều hòa.
- Người bị cảm lạnh: Cảm lạnh là bệnh phổ biến nhất trong mùa đông xuân do khí lạnh gây ra. Ngao tính hàn nên người bị cảm lạnh kỵ ăn.
- Người mắc bệnh thận: Ngao có tính lạnh và vị mặn nên những người mắc bệnh thận, ăn kém chậm tiêu không nên ăn ngao.
- Người bị dị ứng: Ngao là một loài nhuyễn thể, hàm lượng dinh dưỡng rất cao tương đương như lươn, thịt gà. Khi ăn ngao có thể gây dị ứng, thậm chí tiêu chảy, nôn, phát ban. Protein trong ngao có thể hấp thụ trực tiếp qua đường tiêu hóa nó là dị nguyên, gây dị ứng mạnh. Vì thế những người dị ứng nên cân nhắc ăn.
- Người bị bệnh Gout: Ngao là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao, do đó ngao cũng là loại có thành phần purin cao. Chất purin trong cơ thể sẽ được phân giải thành axit uric – nguyên nhân chính gây ra bệnh Gout.
- Mùa đông trẻ nhỏ không nên ăn: Ngao rất bổ dưỡng và cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể bé. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngao có tính hàn, chỉ sử dụng tốt nhất vào mùa hè, không phù hợp với mùa đông. Nếu trong thời tiết giá lạnh, dùng thực phẩm này chế biến các món ăn cho bé thì có thể dẫn đến lạnh từ bên trong nên sẽ gây ra bệnh tiêu chảy
5. Những lưu ý cần tránh khi ăn và chế biến ngao
Mặc dù ngao có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe nhưng để tránh ngộ độc khi chế biến và ăn ngao, bạn cần lưu ý tới các điều sau:
- Món ăn chế biến từ ngao phải nấu kỹ vì trong ngao có thể ẩn chứa ký sinh trùng. Bởi ngao chưa chín chứa nhiều vi khuẩn độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn ngao vì giai đoạn này khả năng nhai của bé rất kém. Vì vậy chúng ta không nên cho trẻ ăn tránh trẻ bị hóc.
- Tuyệt đối không nên ăn hoa quả sau khi ăn ngao để tránh bị đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra việc làm này còn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi, protein có trong con ngao hoặc tạo thành chất không hòa tan gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn.
- Không nên ăn ngao, hến và uống bia cùng lúc bởi sẽ làm tăng tốc hình thành axit uric dư thừa tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm… dẫn tới mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, rất hại cho sức khỏe.
- Không nên ăn ngao với thực phẩm giàu Vitamin C, việc kết hợp này dễ gây ngộ độc khi ăn.
Hy vọng qua bài viết của Shop Nhật Bản đã giúp bạn có câu trả lời cho băn khoăn ngao có nhiều canxi không. Để biến ngao trở thành món ăn tốt giúp xương và răng chắc khỏe, bạn hãy chú ý tới những điều trong bài viết nhé. Nếu cần hỗ trợ thêm bất cứ điều gì liên quan tới ngao, bổ sung canxi qua thực phẩm hàng ngày, bạn có thể liên hệ với chúng tôi nhé.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
- Hotline: 0904.400.500 – 0901.456.888 – 024.3537.5678
- Gmail: sales@vnjp.vn – marketing@vnjp.vn – thao.hth@vnjp.vn
- Địa chỉ: Ngõ 118, Đường Phan Kế Bính, Quận Ba Đình, Hà Nội.