Không khó để tìm thấy một công thức ăn kiêng hoặc ăn chế độ giảm cân có táo. Vậy một quả táo chứa bao nhiêu calo, có làm tăng cân không, có làm tăng lượng đường trong máu sau ăn không? Để giải đáp băn khoăn này giúp bạn xây dựng chế độ ăn lành mạnh, đúng mục đích, bài viết dưới đây sẽ thông tin cụ thể tới bạn!
1. Một quả táo chứa bao nhiêu Calo?
Táo là loại trái cây được nhiều người biết đến và yêu thích. Vị táo ngọt thơm, nhiều nước, có loại giòn có loại mềm nhưng đều có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Thành phần trong quả táo rất đa dạng, ngoài calo, táo còn chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin,…Vậy một quả táo chứa bao nhiêu calo, đáp ứng năng lượng hoạt động trong ngày ra sao. Hãy cùng tham khảo số liệu trong bảng dưới đây để có cơ sở so sánh lượng calo qua mỗi loại táo khác nhau:
- Táo xanh: Chưa gọt vỏ: 80 calo + Đã gọt vỏ: 63 calo.
- Táo đỏ: Chưa gọt vỏ: 100 calo + Đã gọt vỏ: 80 calo.
- Táo khô: 1000g táo tàu khô chứa 650 calo.
- Táo ta: 100g táo ta chứa 37 calo.
- Táo tàu: 1 trái táo tàu chứa 65 calo
Theo đó, thì quả táo xanh nguyên vỏ sẽ chứa khoảng 80 calo, còn nếu gọt vỏ chỉ còn 63 calo. Tương tự táo xanh, 1 quả táo đỏ còn nguyên vỏ chứa khoảng 100 calo và nếu gọt vỏ lượng calo còn là khoảng 80. Nhìn chung, mỗi loại táo khác nhau sẽ có lượng calo khác nhau, nhưng lượng calo không quá cao so với hàm lượng calo trong mỗi bữa ăn thường ngày.
2. Thành phần dinh dưỡng của táo
Táo là loại trái cây được sử dụng làm thành nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể gọt bỏ vỏ, cắt miếng ăn hoặc ăn nguyên vỏ luôn tùy thích, hoặc làm nước ép táo, bánh táo, pudding táo,.. rất nhiều món ăn ngon mà vẫn giữ được nhiều dưỡng chất bổ, tốt cho sức khỏe. Ăn táo có thể giúp giảm 35% nguy cơ do ung thư sớm và kéo dài tuổi thọ. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g táo:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng ước tính trong 100g táo |
Nước | 86% |
Protein | 0,3g |
Carbohydrate | 14g |
Đường | 10g |
Chất xơ | 2,4g |
Chất béo | 0,2g |
Vitamin C và khoáng chất Sắt, Natri, Kali, Canxi |
Từ các thành phần dinh dưỡng của táo chủ yếu chứa nước và carbohydrate. Ngoài ra, chúng còn chứa các loại đường đơn giản như fructose, sucrose, glucose. Mặc dù hàm lượng carbohydrate và đường cao nhưng chỉ số đường huyết GI của táo lại vô cùng thấp vì lượng chất xơ và polyphenol cao (GI càng thấp càng tốt cho người bệnh tiểu đường, không lo bị tăng đường huyết trong máu đột ngột sau khi ăn). Không chỉ vậy, táo còn là một trong số nhiều nguyên dược liệu quý từ tự nhiên. Ăn táo mỗi ngày giúp cơ thể phòng ngừa, ngăn chặn được nhiều bệnh gây hại cho sức khỏe.
3. Những lợi ích khi ăn táo thường xuyên
Để làm rõ những lợi ích khi ăn táo, biết được một quả táo chứa bao nhiêu calo để cân đối thực đơn hàng ngày, bạn có thể tham khảo thông tin trong phần tin tiếp theo.
- Giúp giảm cân: Ăn táo đúng và đủ không những không khiến bạn béo lên mà còn giảm đi hơn 20% chất béo có trong máu.Thật vậy, hàm lượng chất xơ trong táo cao, vitamin dồi dào nhưng lại ít calo nên sẽ đem đến cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn, giúp bạn giảm hàm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
- Tốt cho tim mạch: Vì lượng chất xơ hòa tan trong táo nhiều nên giảm hàm lượng cholesterol trong máu, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Ngoài ra, chất chống oxy hóa epicatechin flavonoid có tác dụng làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ bị đột quỵ, rất tốt cho sức khỏe và tim mạch.
- Phòng chống ung thư đại tràng: Chất pectin trong táo giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh vật ở đường ruột, thúc đẩy các vi khuẩn có lợi phát triển, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, giảm nguy cơ các bệnh về đường ruột, một trong số đó có bệnh ung thư đại trực tràng.
- Giảm nguy cơ mắc ung thư phổi: Theo một nghiên cứu, những người ăn táo thường xuyên có nguy cơ ít bị u phổi hơn, hệ hô hấp rất khỏe mạnh, bảo vệ phổi khỏi những tác nhân lão hóa, suy giảm chức năng của phổi.
- Giảm hội chứng ruột kích thích: Ruột kích thích vốn là tình trạng ruột già co thắt quá mức gây ra tình trạng đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, hấp thu kém,.. Trong đó, táo lại có tác dụng trong việc điều hòa nhu động ruột, hạn chế tình trạng táo bón, từ đó giúp tình trạng sức khỏe được cải thiện tốt hơn.
4. Tham khảo những lưu ý để ăn táo đúng cách
- Hạt táo không ăn được, nên cần bỏ hạt.
- Nếu bạn đang uống thuốc tây cũng không nên ăn táo cùng lúc vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
- Nếu bạn bị đau dạ dày, không nên ăn nhiều táo vì hàm lượng vitamin C, P khá cao sẽ khiến bệnh có thể trở nặng.
- Luôn ăn táo khi còn tươi, vỏ mọng không dập nát, không thâm để bảo toàn giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe.
- Mỗi ngày nên ăn 1-2 quả táo là tốt nhất. Ăn quá nhiều táo cũng không tốt cho cơ thể, thậm chí còn khiến bạn dễ tăng cân hơn.
- Táo có thể ăn cả vỏ nên cần chọn nơi bán táo uy tín, chất lượng để đảm bảo loại bỏ được tồn đọng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn khi sử dụng.