Ăn uống kiêng khem là điều khiến nhiều bệnh nhân tiểu đường cảm thấy khó khăn, đôi khi họ cảm thấy đói bụng nhưng lại không dám ăn vì sợ ảnh hưởng đến đường huyết. Top 9+ món ăn vặt cho người tiểu đường mà Shop Nhật Bản giới thiệu dưới đây sẽ giải quyết nỗi lo của bạn, bạn vẫn có thể ăn uống theo sở thích mà không làm bệnh trầm trọng thêm, cùng tìm hiểu nhé!
1. Trái cây ít ngọt
Trái cây là món ăn vặt cho người tiểu đường mà bạn có thể lựa chọn, tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì bạn nên chọn những loại trái cây ít ngọt, có chỉ số đường huyết (GI) thấp để tránh làm đường huyết tăng cao. Dưới đây là một số loại trái cây ít ngọt cho người tiểu đường mà bạn có thể tham khảo:
- Dâu tây: Dâu tây có chỉ số đường huyết thấp (GI = 32). Loại quả này có chứa nhiều chất xơ nên có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác nó lâu cho bệnh nhân đồng thời làm chậm quá trình hấp thu đường vào màu. Ngoài ra, dâu tây cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho người tiểu đường.
- Cam: Chỉ số đường huyết của quả cam là 43 nên rất phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Cam có ít đường, chứa nhiều vitamin C và chất xơ, do đó có thể hạn chế tình trạng đường huyết tăng cao sau ăn.
- Táo: Táo có chỉ số GI = 39, thuộc nhóm các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nên đây là món ăn vặt cho người tiểu đường mà bạn có thể lựa chọn. Táo còn chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, các vitamin và khoáng chất, giúp cải thiện tình trạng kháng Insulin của cơ thể, từ đó tăng khả năng kiểm soát đường huyết.
- Bơ: Bơ có vị béo ngậy nên nhiều người lầm tưởng rằng bơ có thể làm đường huyết tăng cao. Tuy nhiên, thực tế thì quả bơ có chỉ số đường huyết rất thấp, GI = 15, do đó chúng an toàn cho bệnh nhân tiểu đường. Ăn bơ còn có tác dụng giảm lượng cholesterol trong cơ thể, hạn chế các biến chứng về tim mạch, huyết áp do bệnh tiểu đường gây ra.
Bệnh nhân tiểu đường nên tránh ăn các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao như: mít, xoài chín, sầu riêng, vải thiều, nhãn, dứa…. Chúng có thể khiến đường huyết tăng cao và khả năng giải phóng đường từ niêm mạc dạ dày vào máu cũng rất nhanh chóng.
2. Sữa chua không đường
Trong số các món ăn vặt cho người tiểu đường không thể không nhắc đến sữa chua không đường. Chỉ số đường huyết GI của sữa chua không đường là 55, thuộc mức thấp nên không gây ảnh hưởng nhiều đến đường huyết. Ngoài ra, sữa chua không đường còn chứa nhiều lợi khuẩn, có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột. Lượng vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng có trong sữa chua không đường cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường.
Mỗi ngày, bạn có thể ăn sữa chua không đường kèm theo một ít trái cây ít ngọt vào các bữa phụ, chúng sẽ làm giảm cơn đói của bạn mà không làm đường huyết tăng cao nên bạn có thể yên tâm nhé.
3. Bắp
Bắp có chỉ số đường huyết GI = 52, thuộc nhóm các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, thích hợp để làm món ăn vặt cho bệnh nhân tiểu đường. Mặc dù vậy, ăn quá nhiều bắp cũng vẫn có khả năng làm cho đường huyết tăng cao, bạn chỉ nên ăn tối đa một nửa trái bắp (tương đương khoảng 90g) mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều.
Bắp ngô còn chứa nhiều loại vitamin (A, B, C) và nhiều loại khoáng chất có lợi cho cơ thể (kali, magie, kẽm, sắt) cùng nhiều dưỡng chất khác như: chất béo, chất đạm, chất xơ, đường… Ăn bắp có lợi cho sức khỏe, mang đến nhiều dưỡng chất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
4. Salad
Salad được làm chủ yếu từ rau củ quả như: rau xanh, dưa chuột, ớt chuông, cà rốt, bông cải xanh, măng tây… và có kèm thêm nước sốt, do đó salad có chỉ số đường huyết thấp, phù hợp để làm món ăn vặt cho người tiểu đường.
Ngoài rau củ quả, bạn có thể cho thêm một số thực phẩm khác vào salad để bổ sung dưỡng chất như: thịt ức gà, hạt chia… Mỗi ngày, bạn có thể ăn khoảng nửa bát salad cho các bữa phụ để giảm thiểu các cơn đói, thèm ăn.
5. Thạch găng
Bạn có thể sử dụng thạch găng không đường để làm món ăn vặt cho người tiểu đường. Thạch có vị mát, giúp thanh nhiệt cơ thể đồng thời còn hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Loại thạch tự nhiên này không sử dụng đường nên ít ảnh hưởng đến đường huyết, bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm sử dụng. Ngoài thạch găng, bạn có thể sử dụng các loại thạch tự nhiên khác như thạch sương sáo, thạch sương sâm, thạch đen Cao Bằng để thay thế.
6. Chocolate đen
Socola đen hay còn gọi là socola nguyên chất sẽ là món ăn vặt hấp dẫn dành cho những người bị tiểu đường. Nhiều người cho rằng socola đen sẽ chứa nhiều đường và làm đường huyết tăng cao, tuy nhiên thực tế lại trái ngược hoàn toàn.
Socola đen rất tốt cho bệnh tim mạch, huyết áp cao. Bệnh nhân tiểu đường sử dụng socola đen với lượng vừa phải sẽ không làm đường huyết tăng cao mà còn giảm thiểu biến chứng tim mạch do tiểu đường gây nên.
7. Ngũ cốc
Ngũ cốc cũng là lựa chọn phù hợp nếu bạn đang muốn tìm món ăn vặt cho người tiểu đường. Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch đen, kiều mạch, gạo lứt, yến mạch, diêm mạch, hạt kê… có chứa một lượng chất xơ lớn, có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu và làm chậm sự hấp thu đường vào trong máu, ngăn ngừa tình trạng đường huyết tăng cao ngay sau khi ăn.
Bạn có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt bằng cách sấy, nấu cháo hoặc chế biến thành các loại bánh quy cho người bệnh tiểu đường. Bánh quy ngũ cốc có ít đường và tinh bột, lượng chất xơ nhiều nên có thể giúp ổn định đường huyết.
8. Các loại hạt
Các loại hạt như hạt điều, hạt óc chó, hạt chia, mắc ca… là những món ăn vặt cho người tiểu đường được nhiều người lựa chọn. Những loại hạt này có hương vị thơm ngon, béo, bùi, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Các loại hạt vừa nêu có chỉ số đường huyết thấp đồng thời có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các khoáng chất có lợi cho cơ thể:
- Hạt óc chó: Có chứa ít carbs nhưng lại có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như: vitamin B, sắt, kẽm, magie, chất xơ, chất chống oxy hóa. Hạt óc chó tốt cho bệnh tim mạch, giảm thiểu nguy cơ ung thư, tăng cường chức năng não, kiểm soát đường huyết và hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt, hạt óc chó có chứa nhiều chất béo lành mạnh là Omega – 3 có lợi cho sức khỏe tim mạch, phòng chống đột quỵ hiệu quả.
- Hạt hạnh nhân: Hạnh nhân là loại hạt chứa ít carb nhưng lại chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất có lợi cho cơ thể như: vitamin E, đồng, photpho, magie, mangan, riboflavin. Trong hạt hạnh nhân cũng chứa một lượng lớn protein, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, hạn chế cảm giác thèm ăn nên giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.
- Hạt chia: Hạt chia giàu Omega-3, chất chống oxy hóa, chất xơ nên rất tốt cho sức khỏe bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh có thể ăn hạt chia kết hợp với các loại ngũ cốc yến mạch, salad, trái cây, sữa chua không đường tùy theo khẩu vị mỗi người.
- Hạt hướng dương: Hạt hướng dương chứa nhiều vitamin (vitamin B, vitamin E) cùng nhiều loại khoáng chất như: đồng, kẽm, mangan, magie, selen cùng một lượng lớn chất béo không bão hòa, có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe người bị tiểu đường.
9. Các loại bánh
Khi chọn bánh ăn vặt cho người tiểu đường, bạn nên lựa chọn các loại bánh có chỉ số đường huyết thấp, chứa một lượng nhỏ carbs để hạn chế tình trạng đường huyết tăng cao. Bạn có thể lựa chọn một số loại bánh dưới đây:
- Bánh gạo lứt không đường: Bánh gạo lứt không sử dụng đường có tác dụng ngăn ngừa đường huyết tăng cao, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe tim mạch.
- Bánh bí đỏ cho người tiểu đường: Bánh bí đỏ có mùi thơm, vị ngọt béo hấp dẫn. Tuy nhiên, khi làm bánh bí đỏ bạn nên thay thế bột mì đa dụng bằng bột hạnh nhân để giảm hàm lượng carbs có trong bánh. Một chiếc bánh bí đỏ nhỏ có chứa khoảng 16,3g carbs, phù hợp để sử dụng cho người tiểu đường.
- Bánh gia vị kem phô mai: Một miếng bánh gia vị kem phô mai cỡ nhỏ có chứa khoảng 17,5g carbs và 100 calo, phù hợp với tình trạng sức khỏe của người tiểu đường. Món bánh này có sự kết hợp hài hòa giữa các loại rau củ, trái cây xay nhuyễn với một lớp kem phủ không đường bên trên, do đó bánh có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Chỉ số đường huyết của bánh cũng ở mức thấp, nếu ăn với lượng vừa phải thì sẽ không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của người bệnh.
Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, bạn có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, tiêu biểu là viên uống Kikuimo Seikatsu của Nhật Bản. Viên uống có tác dụng ổn định đường huyết, phòng ngừa béo phì, ngăn ngừa biến chứng do bệnh tiểu đường gây nên. Đặc biệt, viên uống Kikuimo Seikatsu có tác dụng phục hồi tuyến tụy, từ đó tăng cường khả năng sản xuất ra Insulin, cải thiện tính kháng Insulin của cơ thể để kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả nhất.
Để mua được viên uống hỗ trợ tiểu đường Kikuimo Seikatsu chính hãng và chất lượng, bạn có thể đặt hàng trên hệ thống bán hàng của Shop Nhật Bản hoặc mua hàng trực tiếp tại cửa hàng.
Trên đây là top 9+ món ăn vặt cho người tiểu đường không làm đường huyết tăng cao, bạn có thể tham khảo và áp dụng trong các bữa ăn của mình. Nhìn chung thì những món ăn này có chỉ số đường huyết thấp đồng thời chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng, do đó bạn có thể yên tâm sử dụng cho người bệnh tiểu đường.
Nếu cần tư vấn, hỗ trợ thêm về các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường hoặc nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, làm đẹp thì có thể liên hệ với Shop Nhật Bản để được hỗ trợ theo thông tin dưới đây nhé.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
- Hotline: 0904.400.500 – 0901.456.888 – 024.3537.5678
- Gmail: sales@vnjp.vn – marketing@vnjp.vn – thao.hth@vnjp.vn
- Website: https://nhatban.vn
- Địa chỉ: Ngõ 118, Đường Phan Kế Bính, Quận Ba Đình, Hà Nội.