Bạn đã từng nhìn thấy vitamin K2 MK7 xuất hiện cùng vitamin D3 ở một số thực phẩm chức năng mà không biết chúng có tác dụng gì? Vì sao cần bổ sung những chất này? Bài viết dưới đây của Shop Nhật Bản sẽ giúp bạn cập nhật kiến thức mới về chất đặc biệt quan trọng này.
1. MK7 là gì?
MK7 là viết tắt của Menaquinone-7, là một loại vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc thiên nhiên. Vitamin K2 MK7 được sản xuất từ đậu nành lên men theo phương pháp truyền thống “Natto” với công nghệ tiên tiến tại Nhật Bản.
Vitamin K2 dưới hình thức MK7 có chu kỳ bán hủy dài trong cơ thể, thậm chí sau 72 giờ sau uống. Chính vì thế MK7 tồn tại ở trong cơ thể lâu hơn, hoạt động tối ưu hơn, vượt trội hơn so với hình thức khác. Vitamin K là một họ có cấu trúc tương tự nhau, tan trong lipid, bao gồm:
- K1: có trong rau xanh, tảo, phối hợp với chất diệp lục
- K2: Chia làm nhiều phân nhóm, thường dùng là MK4 và MK7.
- K3: có nguồn gốc tổng hợp, cấm dùng trong lâm sàng vì hủy hoại màng tế bào, gây oxy hóa, độc với gan, vàng da, thiếu máu tan máu.
- MK4: được tổng hợp từ vitamin K1, có thời gian phân hủy ngắn là 3-4 giờ nên mỗi ngày phải dùng nhiều lần, không duy trì được tác dụng lâu dài, ít được sử dụng hơn.
2. Tác dụng của MK7
Trong nhiều sản phẩm bạn thấy ghi có thành phần vitamin K2 MK7 nhưng không biết thực sự tác dụng của MK7 là gì, vì sao lại sử dụng MK7 mà không phải thành phần khác. Tác dụng của MK7 không chỉ là giúp xương chắc khỏe, phòng và cải thiện các bệnh lý tim mạch, cải thiện tầm vóc và thể lực. Cụ thể:
- Sức khỏe xương: MK7 giúp tăng cường sức khỏe xương bằng cách tăng mật độ xương và tăng cường chất lượng xương, làm chậm quá trình mất xương do tuổi tác, mãn kinh, dùng thuốc.
- Sức khỏe tim mạch: MK7 giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, có thể giảm nguy cơ tử vong vì vôi hóa động mạch và các bệnh tim mạch lên đến 50%.
- Ngăn ngừa ung thư: MK7 giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư, tiêu diệt các tế bào ung thư khác nhau, bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư tiền liệt tuyến.
- Khả năng chống viêm: MK7 giúp tăng khả năng chống viêm cho cơ thể bằng cách ức chế các dấu hiệu gây viêm tạo ra bởi các tế bào máu trắng gọi là bạch cầu đơn nhân.
- Hạ đường glucose trong máu: MK7 giúp hạ đường (glucose) máu, tăng nhạy cảm với insulin. Một nghiên cứu đã chứng minh việc sử dụng MK7 trong 12 tuần có thể giảm đáng kể đường máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
- Chống oxy hóa, lão hóa: MK7 giúp chống oxy hóa, chống lão hóa và làm đẹp da, giảm lượng Canxi tích tụ trên da, nhờ đó, giúp da khỏe mạnh và giảm nếp nhăn.
3. MK7 có trong thực phẩm nào?
Vitamin K có nhiều loại thực phẩm hàng ngày nhưng vitamin K2 MK7 là vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc từ Natto – một loại đậu tương lên men ở Nhật Bản. Ngoài ra, MK7 còn có trong 1 số thực phẩm khác như bơ, phomai, các loại rau lên men hoặc lòng đỏ trứng nhưng hàm lượng rất thấp, thấp hơn trong Natto nhiều lần.
Sữa chua hầu như không có MK7, không phải loại phô mai nào cũng chứa MK7. Đậu tương Natto là loại đậu nành đã được luộc chín và ủ lên men với Bacillus Natto. Natto ở Nhật được yêu thích và trở thành món ăn giúp người Nhật khỏe mạnh, dẻo dai và sống lâu bậc nhất trên thế giới.
Tuy nhiên, ở Việt Nam và các quốc gia khác thực phẩm này ít được sử dụng vì chúng có mùi tanh, khó ăn. Chính vì thế, để mọi người đều nhận được dưỡng chất tốt và sử dụng MK7 hàng ngày, các nhà nghiên cứu đã chiết xuất MK7 từ Natto nên chúng ta có các sản phẩm tiện dụng hàng ngày.
4. MK7 được sản xuất như thế nào?
MK7 được chiết xuất từ đậu tương lên men theo phương pháp sản xuất truyền thống “Natto” của Nhật Bản. Từ đậu nành lên men theo phương pháp Natto, nhờ Bacillus subtilis, là nguồn tự nhiên rất giàu MK7.
Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của nền y học hiện đại, chiết xuất MK7 có trong Natto đã được chiết tách, không tanh và giờ đây nó đã có mặt trong các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe dùng cho con người.
5. MK7 dùng như thế nào?
MK7 thường được ví như “Người vận chuyển” đưa Canxi vào đúng nơi cần đến chính là các mô xương bằng cách kích hoạt các Osteocalcin. MK7 còn tăng sinh thêm lượng collagen cho xương, lớp đệm hữu cơ nuôi dưỡng Chondroitin, giúp lớp sụn tiếp hợp ở các đầu đốt xương phát triển mạnh hơn, dài hơn.
Để ứng dụng được những công dụng tuyệt vời của MK7, y học đã chiết xuất MK7 từ Natto để sản xuất ra các thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe cho con người.
MK7 cần thiết cho sự phát triển cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên để phát triển chiều cao, tăng cường thể lực; thanh niên và trung niên bổ sung MK7 giúp xương chắc khỏe, vận động dẻo dai, nâng cao thể lực.
Khi người cao tuổi bổ sung MK7 giúp phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp, loãng xương, các bệnh tim mạch, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ. MK7 rất tốt cho sức khỏe, uống thời gian dài cũng không gặp bất kỳ phản ứng bất lợi nào. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không được cung cấp đủ vitamin K2 MK7.
Bổ sung MK7, vitamin D3 và có chế độ ăn uống đa dạng nhóm chất sẽ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em từ 6 tuổi, trẻ thấp còi là vấn đề các ba mẹ nên lưu tâm. Sữa Asumiru là sữa bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất hơn so với sữa thông thường. Với mục tiêu mang lại sức khỏe và năng lượng giúp bé phát triển chiều cao toàn diện.
Với sự bổ sung của MK7, sữa Asumiru được đánh giá là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà bố mẹ nên bổ sung cho trẻ. Để biết thêm về sản phẩm sữa Asumiru cũng như tìm hiểu thêm về các sản phẩm chứa vitamin K2 MK7 bạn có thể liên hệ với Shop Nhật Bản theo thông tin liên hệ sau đây:
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
- Hotline: 0904.400.500 – 0901.456.888 – 024.3537.5678
- Gmail: sales@vnjp.vn – marketing@vnjp.vn – thao.hth@vnjp.vn
- Địa chỉ: Ngõ 118, Đường Phan Kế Bính, Quận Ba Đình, Hà Nội.