“Luộc trứng gà dễ ợt, cứ cho trứng gà với nước vào nồi đun sôi lên là xong”. Thật vậy, luộc trứng là món ăn rất dễ làm, tuy nhiên, thời gian luộc trứng gà bao nhiêu phút để có được lòng đào, lòng chín hoặc đạt được độ chín như mong muốn thì chưa ai bảo bạn đúng không? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn trên.

1. Luộc trứng gà bao nhiêu phút thì chín?

Luộc trứng gà bao nhiêu phút thì chín?
                                                               Luộc trứng gà bao nhiêu phút thì chín?

Thời gian luộc trứng bao lâu để chín phụ thuộc vào kích thước của trứng. Trứng càng to thì luộc lâu chín hơn trứng nhỏ. Thông thường, để luộc chín một quả trứng cần khoảng 13 – 15 phút kể từ khi nước sôi. Trứng gà so thì thời gian luộc cần nhanh hơn so với bình thường khoảng 1 – 2 phút. Tức là 8 phút cho một quả trứng lòng đào, 10 phút trứng chín tới và 12 phút để trứng chín hoàn toàn:

Với quả trứng gà có kích thước trung bình khoảng 40g/quả. Để bạn hình dung rõ hơn về độ chín của trứng trong khi luộc, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây: 

  • 4 phút: Lòng đỏ còn mềm và lỏng, dùng thìa múc ăn sau khi đập vỏ
  • 5 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ chín lòng đào 30%.
  • 6 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ chín hơi dính.
  • 8 phút: Lòng trắng chín, lòng đỏ bắt đầu định hình nhưng vẫn còn hơi dính, màu vàng đậm.
  • 10 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ bắt đầu ngả vàng nhạt, bên trong hơi mềm ở giữa lòng đào.
  • 12 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ gần như hoàn toàn định hình chắc chắn
  • 15 phút: Lòng trắng và lòng đỏ chín hoàn toàn, lòng đỏ có màu vàng nhạt chuyển sang xanh xám.

2. Luộc trứng lâu quá có sao không?

Luộc trứng lâu quá có sao không?
                                                                       Luộc trứng lâu quá có sao không?

Trứng luộc là món ăn rất dễ làm, chỉ cần cho trứng và nước bắc lên bếp, đun cho nước sôi một lúc là có món ăn ngon bổ dưỡng. Chính vì không phải nêm nếm gì nên nhiều khi bạn luộc trứng hơi lâu. Vậy luộc trứng quá lâu có sao không? Có người nói rằng luộc trứng lâu sẽ làm trứng bị khô, cứng, khó ăn không mềm ngon bằng lúc vừa luộc chín tới.

Thực tế, trứng luộc chín dù hơi lâu cũng sẽ mềm. Nhưng luộc càng lâu thì ta nhận thấy lòng đỏ trứng bị xanh. Đây chính là do nhiệt độ luộc trứng cao khiến hàm lượng lưu huỳnh bên trong lòng đỏ bị biến chất, đổi màu sang màu xanh. Đương nhiên, khi trứng bị xanh thì ăn không ngon như lúc bình thường.

3. Mách bạn mẹo luộc trứng gà dễ bóc hơn

Mách bạn mẹo luộc trứng gà dễ bóc hơn
                                                         Mách bạn mẹo luộc trứng gà dễ bóc hơn

Nếu bạn đã từng luộc trứng gà xong, khi bóc bị dính vỏ và lòng trắng trứng, khiến quả trứng không còn nguyên lành, sạch sẽ. Áp dụng quy tắc thời gian luộc trứng gà bao nhiêu phút cùng mẹo dưới đây bạn sẽ dễ dàng bóc vỏ hơn rất nhiều:

  • Muối: Đây là mẹo vặt đơn giản khi luộc trứng không phải ai cũng biết. Bạn chỉ cần thả 1 muỗng cafe muối vào nồi nước luộc trứng thì sau khi luộc vỏ trứng sẽ dễ dàng bóc hơn, sạch sẽ, không bị dính lòng trắng.
  • Chanh: Nếu nhà bạn có chanh thì chanh chính là nguyên liệu thần kỳ cho việc luộc trứng. Chỉ cần cho vài lát chanh trong quá trình luộc, và khi trứng chín bạn thử tách vỏ thử xem, sẽ rất ngạc nhiên đấy.
  • Giấm: Sau khi luộc trứng xong đừng vội đổ nước luộc, ta thêm 1 muỗng cà phê giấm ăn vào nồi rồi khuấy đều trong vài phút thì có thể bóc vỏ trứng luộc rất dễ dàng. Bạn cũng có thể cho giấm vào trong khi luộc cũng được nhưng nhớ là khuấy đều.

4. Những lưu ý khi luộc trứng bạn cần tránh

Những lưu ý khi luộc trứng bạn cần tránh
                                                          Những lưu ý khi luộc trứng bạn cần tránh

Muốn luộc trứng gà ngon, đạt độ chín như mong muốn bạn cần quan tâm thời gian luộc trứng gà bao nhiêu phút. Bên cạnh đó, có một vài lưu ý cũng rất quan trọng bạn nên lưu lại để trứng luộc trở thành món ăn ngon, bổ dưỡng.

  • Không để trứng gà qua đêm: Trứng luộc đã bóc vỏ để qua đêm sẽ có thời gian dài tiếp xúc với không khí, dễ bị oxy hóa, làm chất dinh dưỡng biến đổi. Chất lượng trứng giảm, cũng như mất đi vị ngon đồng thời dễ gây đầy bụng khó tiêu.
  • Không dùng nước nóng để luộc: Dùng nước nóng sẽ khiến trứng khi luộc rất dễ nứt vỏ. Cách tốt nhất là nên luộc trứng bằng nước lạnh ngay từ đầu. Nhiệt độ nước và trứng ngang bằng nhau sẽ làm món trứng chín đều, ngon và không bị nứt.
  • Không luộc trứng với lá chè: Lá chè (hay còn gọi là lá trà) có tính kiềm và tính chua. Khi luộc chung với trứng sẽ kết hợp với nguyên tố sắt có trong trứng, nếu ăn phải sẽ gặp hiện tượng kích thích dạ dày, có hại cho tiêu hóa.
  • Luộc trứng sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh: Bạn nên lấy trứng ra ngoài trước khi luộc khoảng 15 – 20 phút. Nếu luộc trứng ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, lớp vỏ rất dễ bị nứt khi luộc.

Tưởng chừng luộc trứng không cần chú ý điều gì nhưng để có được mẻ trứng gà chín theo mong muốn, bạn hãy chú ý thời gian luộc trứng gà bao nhiêu phút. Bên cạnh đó, để trứng gà giữ được chất dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon, bạn nên dùng trứng mới, không nên để trứng đã luộc qua đêm.

Nếu có bất cứ vấn đề gì về các vấn đề liên quan tới sức khỏe hoặc bạn đang cần tìm hiểu các sản phẩm thực phẩm chức năng nội địa Nhật Bản, bạn có thể liên hệ với Shop Nhật Bản để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

LIÊN HỆ VỚI SHOP NHẬT BẢN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

  • Địa chỉ: Ngõ 444, Phan Kế Bính, Ba Đình, Hà Nội
  • Hotline: 0904.400.500
  • Email: thao.hth@vnjp.vn

 

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN




    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *