Hạt dưa là “đặc sản” xuất hiện ở mọi nhà dịp Lễ Tết. Vậy hạt dưa bao nhiêu calo, 3 ngày Tết ăn nhiều có bị tăng cân không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra đáp án.

1. Hạt dưa bao nhiêu calo?

Hạt dưa bao nhiêu calo?
Hạt dưa bao nhiêu calo?

Trong 100g hạt dưa sấy khô, tách vỏ, không gia vị chứa 557 calo (Theo thông tin được cung cấp tại trang fatsecret.com).

Nếu như trước đây, hạt dưa chỉ xuất hiện trong những ngày lễ tết, sinh nhật, cưới hỏi thì giờ đây bạn có thể thấy chúng xuất hiện ở mọi dịp, ngay cả những quán nước ven đường.

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên ăn mà phải cân nhắc lượng calo nạp vào thì nên biết hạt dưa bao nhiêu calo, đến từ nguồn nào nhé.

2. Thành phần dinh dưỡng của hạt dưa

Hạt dưa không chỉ có tác dụng ăn vui miệng mà chúng cũng thuộc một trong số những hạt dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất thiết yếu, có lợi cho sức khỏe.

THÀNH PHẦN HÀM LƯỢNG
Chất béo47g
Chất đạm29g
Chất xơ5g
Tinh bột10g
Magie, kẽm, sắt, canxi, photpho, vitamin B1, niacin,…
  • Vitamin B9: Vitamin B9 trong hạt dưa là chất quan trọng đối với chức năng não, kiểm soát tích tụ protein.
  • Chất béo không bão hòa: Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, chất béo trong hạt dưa có lợi trong phòng chống đau tim, đột quỵ và giảm cholesterol xấu.
  • Magie: Do hạt dưa giàu magie nên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất lành mạnh của cơ thể, duy trì chức năng thần kinh, cơ bắp, tim, xương. Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, chúng ta cần 420g Mg/ ngày. Trong 4g hạt dưa chứa 21 mg Magie
  • Sắt: Sắt là thành phần quan trọng vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và chuyển hóa năng lượng. Hạt dưa lại là thức ăn vặt chứa nguồn sắt tuyệt vời. Mỗi người chúng ta cần 18mg sắt. Một nắm nhỏ hạt dưa chứa khoảng 0,29mg sắt.

3. Ăn hạt dưa có bị béo (mập) không?

Ăn hạt dưa có bị béo (mập) không?
Ăn hạt dưa có bị béo (mập) không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể của người trưởng thành chỉ cần nạp tối đa 2000 calo/ ngày là đủ cho các hoạt động bình thường. Nếu lượng calo nạp vào nhiều hơn quá mức cho phép thì cơ thể sẽ tích tụ năng lượng, mỡ thừa gây béo phì.

Nếu bạn ăn 100g hạt dưa thì nạp vào 557 calo, 73% chất béo và 575 protein so với nhu cầu cơ thể cần. Mà hạt dưa là thức ăn vặt khó có thể cưỡng lại vì ăn nhiều cũng không thể no bụng. Trường hợp bạn ăn hạt dưa và ăn 3 bữa/ ngày thì lượng calo nạp vào lớn, tăng cân là điều không thể tránh khỏi.

4. Tại sao ăn hạt dưa gây đau họng?

Tại sao ăn hạt dưa gây đau họng?
Tại sao ăn hạt dưa gây đau họng?

Tại lớp vỏ lụa của hạt dưa có chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn khi chế biến. Nếu bạn cho trực tiếp hạt dưa lên miệng để cắn tách vỏ, vi khuẩn xâm nhập vào thanh quản sẽ làm tổn thương niêm mạc họng, gây ra tình trạng đau rát cổ họng, khàn giọng, ho.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bị đau họng khi ăn hạt dưa do khả năng nhiễm nấm Aspergillus. Các hạt dưa dễ nhiễm nấm này trong quá trình chế biến, bảo quản không đúng quy cách. Khi bị nhiễm nấm, chất béo sẽ chuyển thành chất oxy hóa có hại, khiến hạt có vị gắt dầu, kích thích niêm mạc họng.

Hơn nữa, hạt dưa chứa ít nước, giàu tinh bột, năng lượng và chất béo không bão hòa. Tiêu thụ thực phẩm này thường xuyên sẽ khiến gan hoạt động quá sức, gây nóng trong người, dẫn đến tình trạng nổi mụn trên da mặt, cơ thể.

5. Cách ăn hạt dưa không bị đau họng

Cách ăn hạt dưa không bị đau họng
Cách ăn hạt dưa không bị đau họng

Phải công nhận một điều, khi đã ăn hạt dưa không thể cưỡng lại sự bùi ngậy, thơm thơm của chúng. Tuy nhiên, ăn được một lúc thì lưỡi rát, họng khô. Để không phải rơi vào trạng thái này, bạn có thể lưu ý 5 mẹo nhỏ dưới đây nhé.

  • Không ăn quá nhiều: Dĩ nhiên, bạn không nên ăn hạt dưa quá nhiều để tránh việc bị đau họng, bị nóng. Đặc biệt, vào những dịp lễ Tết, bạn chỉ nên tiêu thụ tối đa 100g hạt dưa mà thôi.
  • Uống nhiều nước: Nước có khả năng điều hoà thân nhiệt, làm dịu cổ họng, tăng cường chức năng hoạt động của thận. Vì thế, khi ăn hạt dưa, bạn cần uống thật nhiều nước để ngăn ngừa tình trạng nóng trong người cũng như viêm họng.
  • Sử dụng mật ong: Mật ong được xem là sự lựa chọn số 1 trong việc ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng viêm họng tại nhà. Do đó, nếu bạn muốn ăn hạt dưa nhiều hơn, hãy chuẩn bị cho mình 1 cốc nước mật ong ấm nhé. Pha 1 ít mật ong với nước ấm và uống sau khi ăn hạt dưa sẽ giúp cổ họng của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn, phòng tránh tình trạng viêm họng hiệu quả.
  • Sử dụng gừng tươi: Bên cạnh mật ong, gừng tươi cũng được xem là khắc tinh của viêm họng. Uống trà gừng trong hoặc sau khi ăn hạt dưa không những giúp thanh nhiệt cơ thể mà còn làm giảm tình trạng ho, ngứa, viêm họng hiệu quả.
  • Nguồn gốc hạt dưa: Một cách tưởng chừng như ít quan trọng nhất lại giúp bạn ngăn ngừa được viêm họng hiệu quả, chính là mua hạt dưa được chế biến cẩn thận, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có thương hiệu, không bị nấm mốc nhé.

6. Lợi ích khi ăn hạt dưa

Lợi ích khi ăn hạt dưa
Lợi ích khi ăn hạt dưa

Ăn hạt dưa bạn không chỉ tìm hiểu lượng calo nạp vào bao nhiêu mà cũng nên biết thêm hạt dưa mang đến cho cơ thể những chất dinh dưỡng gì. Dưới đây là “điểm mặt” những giá trị mà hạt dưa mang lại cho bạn:

  • Giúp tóc chắc khỏe
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Cho bạn một làn da tươi sáng
  • Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào
  • Duy trì hoạt động của hệ thần kinh
  • Giảm hàm lượng cholesterol trong máu
  • Điều hòa huyết áp, trị bệnh về tim mạch

7. Tác hại của hạt dưa quá nhiều

Tác hại của hạt dưa quá nhiều
Tác hại của hạt dưa quá nhiều

Hạt dưa là một trong số những hạt dinh dưỡng không thể thiếu trong ngày Lễ Tết, dịp trọng đại. Dù cho chúng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bất kỳ thực phẩm nào cũng sẽ có điểm trừ khi sử dụng không đúng cách. Cụ thể:

  • Ăn quá nhiều gây đau rát lưỡi, cổ họng, đau răng
  • Hạt dưa chứa phẩm màu có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm
  • Ăn nhiều hạt dưa gây khó tiêu, ảnh hưởng tới đường tiêu hóa vì hạt dưa giàu tinh bột
  • Ăn quá nhiều có thể gây béo phì, không tốt cho tim mạch bởi calo của hạt dưa khá lớn.

8. Những thắc mắc khi ăn hạt dưa

Bà bầu ăn hạt dưa có tốt không?
Bà bầu ăn hạt dưa có tốt không?

Hạt dưa bao nhiêu calo, ăn nhiều có mập không đã được chúng tôi giải đáp giúp bạn trên đây. Bạn có thể cập nhật thêm kiến thức về những vấn đề thắc mắc xung quanh hạt dưa để có thể điều chỉnh lượng ăn cho phù hợp.

  • Ăn hạt dưa có nổi mụn không?

Câu trả lời là “có nổi mụn”. Hạt dưa chứa nhiều protein, carbohydrate, rất ít nước. Vừa gây nóng vừa khiến da dễ nổi mụn. Nguyên nhân gây nóng vì hạt dưa chứa nhiều chất béo không bão hòa, giàu năng lượng. Khi cơ thể không hấp thụ được sẽ chuyển hóa ở gan, tích tụ theo thời gian sẽ làm giảm hoạt động của gan, gây nóng trong người. 

  • Bà bầu ăn hạt dưa có tốt không?

Hạt dưa là một trong những loại hạt dinh dưỡng cung cấp nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, thành phần trong hạt dưa còn có sắt, kẽm, magie, vitamin b9 rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Do đó, mẹ bầu ăn hạt dưa trong 3 tháng đầu mang thai còn giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi, giảm nguy cơ trầm cảm, giúp thư giãn, thoải mái trong khi mang thai.

Như vậy, những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi hạt dưa bao nhiêu calo, ăn nhiều có mập không. Hy vọng với bài viết này bạn đã có thêm thật nhiều thông tin về các sản phẩm giảm cân. Chúc các bạn mau chóng tìm được cách giảm cân an toàn phù hợp với cơ địa của mình. Nếu cần giải đáp thêm thông tin gì, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo hình thức dưới đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN




    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *