Mối liên hệ giữa sữa bò và ung thư

Sữa bò được chứng minh là có mối liên hệ tới nhiều loại ung thư khác nhau nhưng rõ ràng nhất lại là các loại ung thư liên quan đến cơ quan sinh dục như ung thư tuyến tiền liệt  và ung thư vú

Ung thư tuyến tiền liệt:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17704029

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23256145

Ung thư vú:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11566656

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23492346

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như Casein Protein hay hormone tăng trưởng có trong bò nhưng nguyên nhân đáng chú ý nhất là bởi mức tăng hormone IGF-1 từ gan (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16041870). Uống sữa bò đều đặn đã được chứng minh gây ra mức tăng IGF-1 trên mức bình thường (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9390050) (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19746296). Nam giới có mức IGF-1 cao có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 4 lần so với nhóm có IGF-1 thấp nhất (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9438850).

Trong một nghiên cứu được tiến hành trên 21660 bác sĩ trong vòng 28 năm. Các nhà nghiên cứu chỉ ra nhóm người uống trên 2.5 cốc sữa mỗi ngày có nguy cơ tăng ung thư tuyến tiền liệt cao hơn nhiều so với nhóm chỉ uống dưới 0.5 cốc mỗi ngày (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23256145). Các nghiên cứu thuộc nhóm khác cũng khẳng định lại tính chính xác kết quả của nghiên cứu này. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11566656) (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15883441). Chưa hết, đối với những người đã được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt, một nghiên cứu khác trên 525 nam giới bị mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nhóm người tiêu thụ trên 3 cốc sữa một ngày có nguy cơ tử vong ở mức cao nhất (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28187509). Nguyên nhân lại là IGF-1 và các loại hormones khác có trong sữa.

Một yếu tố khác cũng tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt đó là Hormone Estrogen vốn có trong sữa bò. Estrogen làm rối loạn mức tăng trưởng của tế bào và làm sản sinh ra các khối u. 60-70% lượng Estrogen có tiêu thụ bởi người là từ sữa bò và các sản phẩm từ sữa (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19217359). Một nghiên cứu lớn khác tiến hành trên 1893 phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn đầu, cho thấy phụ nữ có mức tiêu thụ sữa bò loại nhiều % béo có tỷ lệ tử vong cao nhất. Chỉ khoảng 0.5 cốc mỗi ngày cũng đủ tăng nguy cơ tử vong lên đáng kể (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3639864/). Điều này được giải thích bởi Estrogen có trong phần kem của sữa bò.

Năm 2006, một nghiên cứu bởi đại học Halle-Wittenberg (Đức) trên 269 nam giới chỉ ra nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn tăng 37% với nhóm người tiêu thụ 20 khẩu phần sữa mỗi tháng (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17119045). Nguyên nhân được giả thiết là bởi do Galactose có trong sữa.

Cùng năm 2006, báo cáo của đại học Harvard vào năm tổng hợp 12 nghiên cứu khác nhau với tổng cộng 553217 phụ nữ là đối tượng nghiên cứu, trong đó có 2132 người bị ung thư buồng trứng (ovarian cancer). Kết quả cho thấy nguy cơ mắc ung thư buồng trứng tăng 19% với phụ nữ uống trên 3 cốc sữa bò một ngày (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16492930). Nguyên nhân được cho rằng như sau: Trong sữa có Lactose, trong quá trình tiêu hóa, Lactose chuyển hóa thành đường Glucose và Galactose (một loại độc tố) có khả năng gây ra ung thư (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16052536) (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10667469)

Mối liên hệ giữa Casein Protein trong sữa bò và ung thư

Sự khác nhau cơ bản giữa sữa bò và sữa người như sau:

Sữa bò: 80% Casein và 20% Whey.

Sữa mẹ: 20% Casein và 80% Whey.

Vì vậy trước hết khi bạn uống sữa bò, thứ protein bạn cho vào cơ thể chủ yếu là Casein.

Trong cuốn sách The China Study nổi tiếng của Bác sĩ Colin T. Campbell, PhD – một trong những người có tiếng nói uy tín nhất trong giới dinh dưỡng hiện nay có tiến hành nghiên cứu mối liên hệ giữa Casein và ung thư. Kết quả cho thấy mối liên hệ này mạnh đến mức Casein có khả năng tắt hay mở sự phát triển của tế bào ung thư. Cho Casein vào chế độ ăn và mức tăng trưởng của tế bào ung thư nhảy vọt. Ngắt lượng casein và mức tăng trở về 0. Lại cho casein vào chế độ ăn và mức tăng lại nhảy vọt. Ngắn casein mức tăng trở về 0. Bật. Tắt. Bật. Tắt… Casein (protein chủ yếu có trong sữa) là chất gây ung thư rõ ràng nhất được phát hiện. (The China Study).

Như vậy, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư là đồng nghĩa với việc bạn cần từ bỏ thói quen uống nhiều sữa bò nhằm mục đích cải thiện sức khỏe, thực chất sức khỏe dẻo dai có được khi bạn thực hiện 1 chế độ dinh dưỡng khoa học và rèn luyện thể chất mỗi ngày.

0904.400.500 Tư vấn ngay Đặt hàng ngay Đại lý phân phối Facebook Youtube
Hỗ trợ trực tuyến
x



*Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn

x



*Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn