Biết cách sử dụng Cúc vu Nhật Bản chính xác sẽ giúp bạn tận dụng tối đa những tác dụng tiềm ẩn trong loài thực vật này, đặc biệt là tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý phổ biến. Vậy, nên dùng như thế nào là đúng nhất và tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây nhé! 

1. Tác dụng “hiếm có” của cây Cúc vu Nhật Bản

Top 7 cách sử dụng Cúc vu Nhật Bản phổ biến nhất
Cây Cúc Vu Nhật Bản
Cúc vu Nhật Bản được biết đến là một loài thực vật có sức sống rất mãnh liệt và bền bỉ đến từ Bắc Mỹ. Nó được phát hiện ra lần đầu tiên tại một vùng đất của thổ dân vùng đất này bổi một nhà thực vật học nổi tiếng. Tên gọi “khởi điểm” của cây này vốn là Jerusalem artichoke và người Nga vẫn gọi là “Lê đất”. Nhưng tại Việt Nam, cây Cúc Vu được biết đến với cái tên gắn liền với đất nước Nhật Bản. Điều này xuất phát từ việc tại Nhật, loài cây này đang được xem như một vị dược liệu “quý”, được tận dụng vào bào chế nhiều loại thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng và điều trị một số bệnh lý, nan giải nhất chính là bệnh tiểu đường.
  • Tác dụng trong Y học: Cây Cúc vu đã được dùng để điều chế ra cồn thuốc, thuốc nước và tắm trị liệu rất hữu hiệu, đã mang đến những kết quả đặc biệt trong hỗ trợ chữa trị các vấn đề bệnh lý trong y học.
  • Trong đời sống hàng ngày: Tác dụng nổi bật nhất cần nói đến chính là việc Cúc vu được sử dụng làm nguyên liệu trong chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng và lạ miệng được nhiều người yêu thích.
  • Hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường: Các nhà nghiên cứu dược liệu tại Nhật Bản đã tìm thấy trong Cúc vu có thành phần Inulin rất đậm đặc. Inulin là yếu tố tham gia vào rất nhiều quá trình hoạt động của hệ đường ruột, tuyến tụy, kiểm soát đường huyết. Người ta đã nhận thấy khi bổ sung thêm Inulin vào cơ thể thì các hoạt động cần có sự tham gia của Insulin vẫn hoạt động bình thường ngay cả khi cơ thể không sản sinh ra đủ lượng Insulin mong muốn. Nhờ thế mà bệnh tiểu đường mới có thể được kiểm soát và giảm nhẹ tối đa.
  • Tác dụng hỗ trợ chữa trị các bệnh lý khác: Ngoài bệnh tiểu đường, Cúc vu còn có thể giúp hỗ trợ giảm bớt triệu chứng của nhiều bệnh lý khác như bệnh về đường tiêu hóa (viêm dạ dày, hoành tá tràng, loạn khuẩn ruột, tiêu chảy, táo bón,…), bệnh hô hấp (lao phổi), bệnh béo phì, bệnh đường máu (viêm tắc tĩnh mạch, đau thắt ngực, thiếu máu,…), chứng đau và khô khớp

2. Cách dùng cây Cúc Vu Nhật Bản tốt cho sức khỏe

Top 8 cách sử dụng Cúc vu Nhật Bản phổ biến nhất
Củ Cúc Vu Nhật Bản có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Cây Cúc Vu Nhật Bản là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, bổ sung chất xơ và protein tốt cho sức khỏe. Củ Cúc Vu có thể dùng ăn sống hoặc nấu chín sẽ có vị ngọt thanh, giòn mát. Bạn có thể tham khảo thêm một số cách dùng cây cúc vu dưới đây rất tốt cho sức khỏe.

2.1. Củ Cúc Vu xào

Xào củ Cúc vu rất đơn giản, có thể thay thế các bữa ăn chính thông thường và cũng là bữa ăn chay rất ngon miệng. Bạn chỉ cần đun nóng chảo với lửa vừa, sau đó phi thơm tỏi với dầu ăn cùng nấm trong khoảng 3 phút. Tiếp đến cho củ cúc vu thái mỏng vào đảo nhanh trên lửa lớn trong 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp để giữ được độ giòn của củ cúc vu.

2.2. Súp củ Cúc Vu

Một món súp mới lạ, giàu chất dinh dưỡng người bệnh tiểu đường không nên bỏ qua chính là súp củ cúc vu. Cách làm vô cùng đơn giản:

  • Cho củ Cúc Vu lên khay nướng, rưới thêm chút dầu oliu, nêm muối, hạt tiêu rồi nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 30 phút.
  • Trong lúc chờ củ cúc vu chín, bạn tiến hành xào hành tây, tỏi trong 10 phút đến khi mềm.
  • Lúc này củ cúc vu chín thì cho vào xào cùng hành tây, thêm nước dùng và đun lửa nhỏ trong 10 phút.
  • Thêm một chút kem hoặc sữa vào tiếp tục đun sôi tầm 1-2 phút là hoàn thành.

2.3. Củ Cúc Vu hầm

Củ Cúc Vu hầm
Củ Cúc Vu hầm

Củ Cúc Vu có chỉ số đường huyết GI thấp hơn khoai tây lại chứa nhiều chất xơ, sắt, vitamin B, kali nên có thể thay thế khoai tây trong món hầm với nước xương. Đem củ Cúc Vu hầm với xương heo/ xương gà hoặc bò cùng một số loại rau củ quả khác như cà rốt, ngô,… rất phù hợp với người bệnh tiểu đường, người bị ốm hoặc suy dinh dưỡng.

2.4. Củ Cúc Vu luộc

Nếu bạn thích một món ăn thanh đạm hơn, hãy đem củ Cúc vu đi luộc, rất thích hợp dành cho người đang thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân mà không phải cắt hoàn toàn tinh bột khỏi chế độ ăn. Món ăn này không làm tăng đường huyết đột ngột như ăn các loại tinh bột từ gạo, khoai, mỳ vì chỉ số đường huyết của củ Cúc Vu thấp hơn các loại thực phẩm trên.

2.5. Salad củ Cúc Vu

Thêm một cách sử dụng cây Cúc Vu Nhật Bản vô cùng mới lạ, giàu dinh dưỡng chính là món Salad củ Cúc Vu. Củ Cúc Vu ăn sống có độ giòn như củ năng, ngọt mát, khi kết hợp với rau sống, bơ, dầu oliu, sốt mè rang thì quả là tuyệt vời. Một lưu ý nhỏ khi chế biến món ăn này là chọn củ Cúc Vu còn tươi mới sẽ có vị ngọt, không nên chọn củ để lâu vỏ ngoài nhăn mềm sẽ có vị đắng.

2.6. Bánh từ củ Cúc Vu

Nếu lâu rồi bạn không dám ăn bánh thì hãy thử ngay món ăn này nhé. Dùng bột củ Cúc Vu để làm bữa ăn sáng vừa bổ sung dưỡng chất, vừa cải thiện tiêu hóa cho cả ngày. Bột củ Cúc Vu cũng có vị thanh ngọt, chứa inulin, fructose, khoáng chất, protein, vitamin, chất xơ,… Khi làm bánh từ củ Cúc Vu sẽ giúp bạn no lâu, giảm cảm giác đói hơn.

2.7. Trà từ cây Cúc Vu

Trà từ cây Cúc Vu
Trà từ cây Cúc Vu

Riêng phần lá của Cúc vu có thể dùng để hãm trà bằng cách phơi khô hoặc dùng tươi đều được. Mùi vị của trà Cúc vu sẽ có hương vị khác hoàn toàn bất cứ loại trà quen thuộc nào mà bạn đã từng thử qua.

3. Những lưu ý khi sử dụng củ Cúc Vu của Nhật Bản

Những lưu ý khi sử dụng củ Cúc Vu của Nhật Bản
Những lưu ý khi sử dụng củ Cúc Vu của Nhật Bản

Củ Cúc Vu tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường nhưng phải khéo léo để chọn được củ Cúc Vu tốt mới giữ được nhiều nhất dinh dưỡng từ loại cây này mang lại.

  • Cách chọn lựa: Nên chọn củ Cúc Vu nhỏ, chắc, tươi. Một số củ Cúc Vu sẽ có vỏ màu nâu sẫm, nâu nhạt giống như màu củ gừng. Không nên chọn củ Cúc Vu mềm hoặc bị héo, củ có màu xanh lục hoặc đã bắt đầu mọc mầm.
  • Cách bảo quản: Nếu muốn sử dụng củ Cúc Vu thường xuyên, bạn hãy rửa sạch và cho vào ngăn đông, các thuộc tính hữu ích của củ Cúc Vu sẽ không bị mất đi. Bảo quản Cúc Vu trong thời gian ngắn hãy bọc củ Cúc Vu trong túi giấy, đặc trong túi nhựa trong tủ lạnh hoặc bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng sẽ để được tối đa 1 tuần. Chế biến củ Cúc Vu càng phải lưu ý nhiều hơn vì chúng rất dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, dẫn đến chuyển sang màu bầm.

Trong trường hợp bạn không thể kiếm được củ Cúc Vu tươi như ý, bạn có thể lựa chọn một số sản phẩm có chứa thành phần của cây cúc vu để bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, ngăn ngừa biến chứng.

Trên thị trường hiện nay có sản phẩm viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường Kikuimo Seikatsu thành phần chiết xuất từ cây Cúc Vu được chứng nhận có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết. Uống đều đặn 15 viên/ ngày với liệu trình 3 – 6 tháng sẽ hỗ trợ đường huyết ổn định hơn. Sau khi đường huyết đã trở về mức ổn định thì giảm dần lượng thuốc đến khi giảm hoàn toàn.

Viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường Kikuimo Seikatsu
Viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường Kikuimo Seikatsu

Xem thêm

Cách sử dụng cây Cúc Vu Nhật Bản có rất nhiều, tùy vào sở thích và khẩu vị của từng người mà lựa chọn cách dùng cho phù hợp. Nếu bạn cần tìm hiểu cụ thể hơn cách dùng nào, bạn có thể liên hệ với Shop Nhật Bản để được giải đáp cụ thể hơn nhé. Nhìn chung, bạn chỉ cần đọc qua món ăn từ củ Cúc vu và thực hiện tương tự như chế biến khoai tây thì bạn có thể biết cách sử dụng Cúc vu Nhật Bản chính xác và hợp lý. Vì thế, hãy tận dụng loài dược liệu này nếu có thể để có được sức khỏe tốt hơn mỗi ngày nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN




    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *