Biết cách sử dụng Cúc vu Nhật Bản chính xác sẽ giúp bạn tận dụng tối đa những tác dụng tiềm ẩn trong loài thực vật này, đặc biệt là tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý phổ biến. Vậy, nên dùng như thế nào là đúng nhất và tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây nhé! 

1. Tác dụng “hiếm có” của cây Cúc vu Nhật Bản

Cây Cúc Vu Nhật Bản

Cây Cúc Vu Nhật Bản

Cúc vu Nhật Bản được biết đến là một loài thực vật có sức sống rất mãnh liệt và bền bỉ đến từ Bắc Mỹ. Nó được phát hiện ra lần đầu tiên tại một vùng đất của thổ dân vùng đất này bổi một nhà thực vật học nổi tiếng. Tên gọi “khởi điểm” của cây này vốn là Jerusalem artichoke và người Nga vẫn gọi là “Lê đất”.
Nhưng tại Việt Nam, cây Cúc Vu được biết đến với cái tên gắn liền với đất nước Nhật Bản. Điều này xuất phát từ việc tại Nhật, loài cây này đang được xem như một vị dược liệu “quý”, được tận dụng vào bào chế nhiều loại thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng và điều trị một số bệnh lý, nan giải nhất chính là bệnh tiểu đường.
  • Hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường
Các nhà nghiên cứu dược liệu tại Nhật Bản đã tìm thấy trong Cúc vu có thành phần Inulin rất đậm đặc. Inulin là yếu tố tham gia vào rất nhiều quá trình hoạt động của hệ đường ruột, tuyến tụy, kiểm soát đường huyết. Người ta đã nhận thấy khi bổ sung thêm Inulin vào cơ thể thì các hoạt động cần có sự tham gia của Insulin vẫn hoạt động bình thường ngay cả khi cơ thể không sản sinh ra đủ lượng Insulin mong muốn. Nhờ thế mà bệnh tiểu đường mới có thể được kiểm soát và giảm nhẹ tối đa.
  • Tác dụng hỗ trợ chữa trị các bệnh lý khác
Ngoài bệnh tiểu đường, Cúc vu còn có thể giúp hỗ trợ giảm bớt triệu chứng của nhiều bệnh lý khác như bệnh về đường tiêu hóa (viêm dạ dày, hoành tá tràng, loạn khuẩn ruột, tiêu chảy, táo bón,…), bệnh hô hấp (lao phổi), bệnh béo phì, bệnh đường máu (viêm tắc tĩnh mạch, đau thắt ngực, thiếu máu,…), chứng đau và khô khớp
  • Tác dụng trong Y học
Cây Cúc vu đã được dùng để điều chế ra cồn thuốc, thuốc nước và tắm trị liệu rất hữu hiệu, đã mang đến những kết quả đặc biệt trong hỗ trợ chữa trị các vấn đề bệnh lý trong y học.
  • Trong đời sống hàng ngày
Tác dụng nổi bật nhất cần nói đến chính là việc Cúc vu được sử dụng làm nguyên liệu trong chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng và lạ miệng được nhiều người yêu thích.

2. Cách dùng Cúc vu Nhật Bản trong cuộc sống hàng ngày

Củ Cúc Vu Nhật Bản

Củ Cúc Vu Nhật Bản có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Ngay cả việc dùng Cúc vu vào trong cuộc sống hàng ngày mà phổ biến nhất là chế biến món ăn thì mục đích chính vẫn nhằm tận dụng được các giá trị của nó đối với sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. 
Đó chính là lý do khiến cho nhiều người ưu tiên sử dụng Cúc vu thường xuyên thậm chí là hàng ngày, hàng tuần và coi đó là cách sử dụng Cúc vu Nhật Bản đơn giản, dễ làm nhất.
Việc chế biến Cúc vu trong nấu ăn cũng tương tự như khi bạn dùng chế biến khoai tây. Khoai tây có thể là nguyên liệu cho chế biến món ăn nào thì Cúc vu cũng giống như vậy. Theo đó, một số món ăn bạn có thể tham khảo để biến như sau:
  • Món hầm: Nếu hầm Cúc vu với các loại thịt (gà, lợn, bò) bạn sẽ có được các món hầm bổ dưỡng không kém gì khi hầm với khoai tây.
  • Món xào: Xào cũng là một gợi ý hay, độ giòn của Cúc vu kết hợp với các loại thực phẩm khác sẽ đem đến cho người dùng cảm giác mới mẻ hơn khi ăn.
  • Món súp: Cúc vu khi đem nấu súp sẽ cho ra kết quả đáng ngạc nhiên với nhiều người. Đây chắc chắn là sự “biến tấu” thú vị trong nghệ thuật nấu ăn của bạn từ Cúc vu.
  • Món luộc: Đây là cách dùng cúc vu nhật bản thanh đạm nhất mà bạn nên đặc biệt ưu tiên. Bởi vì, ăn theo cách này bạn chỉ nhận được tác động tích cực từ Cúc vu mà không lo các vấn đề khác phát sinh.
  • Món rau / salad trộn sa tế: Làm nộm / gỏi / salad trộn sa tế là gợi ý không thể bỏ qua. Món ăn này sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn mới về vị giác. Tuy nhiên, với món này bạn nên chế biến thật kỹ, chỉ dùng củ của Cúc vu và làm sao giữ được độ giòn, thơm khi món ăn “ra lò”.
  • Làm bánh: Nếu yêu thích Cuc vu, bạn hoàn toàn có thể biến nó trở thành nguyên liệu để làm bánh. Mùi vị của món bánh Cúc vu đảm bảo sẽ rất “lạ miệng” đối với bạn.
  • Hãm trà thảo dược: Riêng phần lá của Cúc vu có thể dùng để hãm trà bằng cách phơi khô hoặc dùng tươi đều được. Mùi vị của trà Cúc vu sẽ có hương vị khác hoàn toàn bất cứ loại trà quen thuộc nào mà bạn đã từng thử qua.
Nhìn chung, bạn chỉ cần đọc qua món ăn chế biến từ Cúc vu và nắm được các sử dụng khoai tây thì bạn có thể biết cách sử dụng Cúc vu Nhật Bản chính xác và hợp lý. Vì thế, hãy tận dụng loài dược liệu này nếu có thể để có được sức khỏe tốt hơn mỗi ngày nhé!
0904.400.500 Tư vấn ngay Đặt hàng ngay Đại lý phân phối Facebook Youtube
Hỗ trợ trực tuyến
x



*Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn

x



*Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn