Cách giải rượu bằng đậu xanh là một trong những cách giúp người say nhanh tỉnh táo mà lại đảm bảo an toàn. Từ xưa đến nay, đã có rất nhiều người áp dụng cách này và đạt được hiệu quả như mong muốn. Nếu bạn cũng đang muốn tìm cách giải rượu nhưng không biết làm thế nào thì hãy cùng Shop Nhật Bản tham khảo 5 cách dùng đậu xanh để giải rượu dưới đây.
1. Đậu xanh xay nước uống
Trong thành phần của đậu xanh có chứa nhiều kali nhưng lại ít Natri, đồng thời có vị ngọt, tính mát nên có khả năng giải nhiệt, hạn chế tình trạng mất nước khi say rất hiệu quả. Trong đậu xanh xay còn chứa nhiều chất như: Tannin, protein, những hợp chất flavone, những chất này có thể kết hợp với một số chất khác trong cơ thể để giúp giải độc nhanh chóng. Nhờ vậy mà nước đậu xanh có thể giúp người say nhanh tỉnh táo hơn và không bị mệt mỏi khi thức dậy.
Chuẩn bị:
- Nước ấm.
- Máy xay hạt khô.
- 1 nắm đậu xanh nhỏ.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Dùng nước ấm để rửa sạch đậu xanh, giúp cho đậu không bị dính bụi bẩn.
- Bước 2: Cho đậu xanh vào máy xay rồi xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho bột đậu xanh vào nồi cùng với khoảng 1 lít nước rồi đun dần đến khi đậu nở mềm thì vớt vớt bọt ra. Nêm thêm một chút muối rồi rót nước đậu xanh cho vào cốc. Bạn có thể để cốc nước nguội dần rồi cho người say uống hoặc cho vào tủ lạnh để dùng dần sau khi tỉnh nhằm giúp cơ thể nhanh hồi phục.
2. Đậu xanh nấu nước uống
Một trong những cách giải rượu bằng đậu xanh an toàn, hiệu quả bạn có thể áp dụng là nấu nước đậu xanh để uống. Nước đậu xanh không những giúp giải độc, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt mà còn giúp người say nhanh tỉnh rượu, không bị mệt mỏi, khó chịu sau khi tỉnh.
Chuẩn bị:
- Một chút muối.
- Nước sạch: 500ml.
- 1 nắm (100g) đậu xanh còn vỏ lụa.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch đậu xanh để loại bỏ bụi bẩn.
- Bước 2: Cho đậu xanh đã rửa vào nồi với 500ml nước lọc đun với lửa nhỏ để đậu xanh chín từ từ. Trong quá trình nấu nên dùng muôi để vớt bớt bọt nổi lên.
- Bước 3: Sau khi hạt đậu xanh đã mềm và bở, bạn cho một ít muối vào rồi tắt bếp. Bạn có thể cho người say uống nước vừa nấu hoặc ăn cả phần cái càng tốt.
3. Canh đậu xanh sườn sụn giải rượu
Canh đậu xanh sườn sụn là cách giải rượu bằng đậu xanh cho hiệu quả cao, dễ thực hiện, đã được nhiều người áp dụng và thành công. Nước canh đậu xanh giúp người say nhanh tỉnh và nhanh hồi phục thể trạng hơn, hạn chế tình trạng mệt mỏi, người thiếu sức sống sau khi tỉnh.
Chuẩn bị:
- Sườn thăn hoặc sườn sụn.
- Hành ta, rau mùi.
- Một nắm đậu xanh.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Mang sườn đi rửa sạch rồi thái/chặt thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Luộc sụn sơ qua vài phút rồi chắt bỏ nước, rửa sạch phần bọt, bụi bẩn bám trên sụn.
- Bước 3: Cho sườn và đậu xanh vào nồi rồi cho thêm một ít nước, đun từ từ đến khi đậu mềm, sườn cũng không còn dai.
- Bước 4: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho thêm hành, mùi. Múc canh ra bát rồi cho người say dùng luôn là tốt nhất.
4. Cháo đậu xanh, gạo nếp giải rượu
Trong các cách giải rượu bằng đậu xanh, nấu cháo là cách khá đơn giản nhưng hiệu quả mang lại sẽ khiến bạn cảm thấy kinh ngạc. Đậu xanh có tính hàn, vị ngọt, hơi tanh nên cháo đậu xanh giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan, bổ nguyên khí, giúp người say nhanh chóng tỉnh lại và hồi phục sức khỏe tốt.
Chuẩn bị:
- Đường.
- 1 nắm gạo nếp.
- 1 nắm gạo tẻ.
- 1 nắm đậu xanh.
- Nước cốt dừa.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu: Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh rồi cho vào nồi để nấu chín. Trong quá trình nấu, nếu thấy nước cạn nhiều thì có thể cho thêm nước để đun tiếp.
- Bước 2: Nấu cháo đến khi sền sệt thì bạn múc ra bát rồi cho thêm nước cốt dừa, đường rồi khuấy đều cho đường tan ra. Sau khi cháo nguội dần thì có thể cho người say rượu ăn để nhanh chóng tỉnh lại.
5. Cách giải rượu bằng cháo đậu xanh thịt bò
Đậu xanh có công dụng thanh nhiệt, giải độc, cung cấp nhiều chất có lợi trong việc giúp cơ thể hồi phục sau khi say rượu. Trong khi đó, thịt bò có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Sự kết hợp của hai nguyên liệu này sẽ giúp người say nhanh tỉnh rượu hơn, hạn chế tình trạng bụng cồn cào khi say.
Chuẩn bị:
- Thịt bò.
- Một ít muối.
- Nước sạch.
- Một nắm gạo tẻ.
- Một nắm đậu xanh nguyên vỏ.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Vo gạo sạch, rửa đậu xanh rồi cho những nguyên liệu này vào nồi.
- Bước 2: Thịt bò đem băm nhỏ rồi cho vào chảo xào cho săn lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 3: Thường xuyên quấy nồi cháo để cháo không bị trào. Nếu thấy nước sắp cạn thì có thể cho thêm khoảng một bát con nước rồi đun tiếp.
- Bước 4: Chờ đến khi cả gạo và đậu đều đã mềm, tơi thì cho thịt bò đã xào vào, đun đến khi sôi thì tắt bếp. Đợi nguội dần rồi cho ăn sẽ tốt hơn so với ăn lạnh.
Lưu ý:
- Nên dùng đậu xanh còn vỏ và xay luôn cả vỏ để đạt hiệu quả giải rượu tốt nhất.
- Sử dụng canh hoặc cháo đậu xanh giải rượu khi còn ấm, nóng sẽ mang lại hiệu quả giải rượu tốt hơn so với ăn lạnh.
- Hạn chế dùng cách giải rượu bằng đậu xanh với những người bị chân tay lạnh, đau nhức cơ thể khi trời lạnh bởi đậu xanh có tính hàn, nếu dùng có thể khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
- Hotline: 0904.400.500 – 0901.456.888 – 024.3537.5678
- Gmail: sales@vnjp.vn – marketing@vnjp.vn – thao.hth@vnjp.vn
- Địa chỉ: Ngõ 118, Đường Phan Kế Bính, Quận Ba Đình, Hà Nội.