Tỷ lệ phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Vậy tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không, ảnh hưởng đến quá trình mang thai, chuyển dạ và sự phát triển của em bé khi chào đời như thế nào? Cùng Shop Nhật Bản tìm hiểu cụ thể hơn về những ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ tới sức khỏe mẹ và bé nhé.

1. Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là gì?
Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là một bệnh lý thuộc về rối loạn chuyển hóa của cơ thể, khiến nồng độ đường trong máu tăng cao trong thời kỳ mang thai. Bệnh thường phát hiện từ tuần thứ 24 – 28 của thai kỳ với khoảng 10% thai phụ mắc phải.

Trong giai đoạn mang bầu, nhu cầu năng lượng tăng cao nên cơ thể người mẹ đòi hỏi lượng đường nhiều hơn. Tuy nhiên, cơ thể mẹ bầu có thể tự điều tiết sản xuất thêm lượng insulin để giải quyết lượng đường tăng cao khi mang thai.

Thế nhưng, không phải mẹ bầu nào cũng thuận lợi như vậy. Trong thời kỳ mang bầu, nội tiết tố của người mẹ không ngừng thay đổi, nhau thai – cơ quan nuôi và cung cấp oxy cho em bé cũng tạo ra các loại hormone giúp em bé phát triển. Một số loại nội tiết tố này lại vô tình tác động xấu đến insulin khiến người mẹ bị rối loạn nội tiết tố. Để giữ lượng đường trong máu ổn định, tuyến tụy của thai phụ phải tạo ra nhiều insulin hơn (gấp 2-3 lần bình thường). Trường hợp tuyến tụy không thể tạo ra đủ insulin, lượng đường trong máu thai phụ sẽ tăng lên, gây ra đái tháo đường thai kỳ.

2. Bị tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Bị tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?
Bị tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Tiểu đường thai kỳ nếu không được kiểm soát tốt sẽ khiến mức đường huyết tăng cao gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe của cả mẹ bầu và em bé. Có quá nhiều những ảnh hưởng từ việc tăng đường huyết trong thai kỳ khiến mọi người đều lo lắng bị tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không. Dưới đây là những biến chứng sản phụ và em bé có thể phải đối mặt nếu mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.

ĐỐI VỚI NGƯỜI MẸ

  • Gây tăng huyết áp: Tiểu đường thai kỳ làm giảm dưỡng chất nitric oxide trong hệ động mạch, khiến mạch máu bị tổn thương, thu hẹp lại. Người bệnh tiểu đường có biến chứng thận sẽ tiết ra hormone renin làm tăng huyết áp, khả năng lọc máu giảm, lượng máu tăng dẫn đến huyết áp tăng cao.
  • Tiền sản giật: Tăng huyết áp trong thai kỳ có thể gây ra nhiều biến chứng cho mẹ như: Tiền sản giật, tai biến mạch máu não. Tỷ lệ các thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ bị tiền sản giật khoảng 12%, cao hơn so với các thai phụ không bị đái tháo đường thai kỳ.
  • Tăng nguy cơ sinh non: Lượng đường trong máu cao làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm và sinh con trước ngày dự sinh của thai phụ. Hoặc thai phụ được khuyến nghị sinh sớm vì em bé đã quá lớn.
  • Sảy thai tự nhiên/ thai lưu: Thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên, các thai phụ hay bị sẩy thai liên tiếp cần phải được kiểm tra glucose huyết một cách thường quy.
  • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ nếu kiểm soát glucose huyết tương không tốt càng tăng nguy cơ nhiễm khuẩn niệu. Nhiễm khuẩn niệu có thể không có triệu chứng lâm sàng, nhưng làm cho glucose huyết tương của thai phụ mất cân bằng và cần phải được điều trị.
  • Mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 trong tương lai: Nhiều nghiên cứu nhận thấy rằng, các phụ nữ có tiền sử đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ cao diễn tiến thành đái tháo đường typ 2 trong tương lai.
  • Lặp lại tình trạng đái tháo đường thai kỳ ở những lần mang thai tiếp theo. Nguy cơ sinh mổ vì em bé lớn do bị tiểu đường thai kỳ

ĐỐI VỚI EM BÉ

  • Tăng trưởng quá mức và thai to: Hiện tượng thai tăng trưởng quá mức là hậu quả của tăng vận chuyển glucose từ mẹ vào thai. Lượng glucose này đã kích thích tụy của thai nhi bài tiết insulin, làm tăng nhu cầu năng lượng của thai nhi, kích thích thai phát triển.
  • Nguy cơ sai khớp vai: Thai lớn sẽ dễ gặp phải chấn thương trong lúc sinh như nguy cơ sai khớp vai xảy ra tới 50% các trường hợp bào thai có trọng lượng khi đẻ đạt 4,5kg, đặc biệt, nếu trẻ bị béo bụng khi đẻ đường dưới. Biến chứng này có thể dẫn đến liệt thần kinh cánh tay, gãy xương đòn, suy thai, ngạt.
  • Nguy cơ suy yếu thai cao gấp 4 lần: Trẻ dễ mắc dị tật bẩm sinh, tỷ lệ cao gấp 4-8 lần so với thông thường, đặc biệt với các mẹ bầu không thể kiểm soát đái tháo đường trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
  • Vàng da sau sinh: Tăng hủy hemoglobin dẫn đến tăng bilirubin huyết tương gây vàng da sơ sinh, xảy ra khoảng 25% ở các thai phụ có đái tháo đường thai kỳ.
  • Nguy cơ rối loạn chuyển hóa (hạ glucose máu, hạ canxi máu). Thậm chí, tử vong trước hoặc ngay sau khi sinh.

3. Làm sao để điều trị tiểu đường thai kỳ an toàn?

Làm sao để điều trị tiểu đường thai kỳ an toàn?
Làm sao để điều trị tiểu đường thai kỳ an toàn?

Những thai phụ có nguy cơ tiểu đường thai kỳ nên thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bằng nghiệm pháp dung nạp glucose đường ống trong tuần thai từ 24 – 28 của tuần thai. Sau khi được chẩn đoán tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu nên áp dụng 3 phương pháp dưới đây: Thay đổi chế độ ăn uống – Luyện tập đúng cách – Cuối cùng là dùng thuốc.

  • Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Có thể mẹ không biết nhưng có đến 70 – 85% bệnh nhân tiểu đường thai kỳ có thể điều chỉnh mức đường huyết trở về bình thường nhờ thay đổi chế độ ăn mà không phải dùng thuốc.

    • Hạn chế ăn đồ ngọt nhiều đường, nước hoa quả,…
    • Kiểm soát cân nặng, không nên tăng cân quá nhanh và quá nhiều.
    • Chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt hơn là dùng các loại đã tinh chế.
    • Ưu tiên sử dụng các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và trung bình như xà lách, rau cải, cà rốt, nấm,…
    • Bổ sung acid folic 5mg/ngày bắt đầu từ 3 tháng trước khi ngừng các biện pháp tránh thai. Liều acid folic nên giảm còn 0,4 – 1mg/ ngày, tiếp tục đến khi hết cho con bú.
    • Tăng cường protein, chất béo trong thức ăn cũng không làm ảnh hưởng quá lớn đến đường máu sau ăn, góp phần làm giảm cảm giác thèm ăn cho thai phụ.
    • Tham khảo thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị tiểu đường.
  • Chế độ tập luyện

Tập thể dục thường xuyên là cách giúp mẹ bầu sử dụng glucose mà không cần thêm insulin, chống lại tình trạng kháng insulin. Sau khi ăn, mẹ bầu nên dành thời gian đi bộ nhẹ nhàng khoảng 15 – 20 phút sau ăn nếu không có chống chỉ định vì glucose có xu hướng tăng cao khi ăn.

  • Dùng thuốc

Nếu đã thay đổi chế độ dinh dưỡng và luyện tập các bài tập phù hợp mà đường huyết vẫn chưa được kiểm soát thì lúc này bạn cần được bác sĩ thăm khám và chỉ định dùng thêm thuốc.

Ở Việt Nam, insulin là thuốc duy nhất được Bộ Y tế cho phép sử dụng với đối tượng mắc tiểu đường thai kỳ vì các thuốc viên vẫn chưa chứng minh được sự đầy đủ tính an toàn và có thể qua nhau thai vào cơ thể thai nhi.

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không? Câu trả lời là có, thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và em bé. Do đó, tất cả các phụ nữ mang thai cần được tầm soát tiểu đường thai kỳ ở tuần 24 – 28 của thai kỳ. 

Phát hiện và chẩn đoán sớm tiểu đường thai kỳ chúng ta sẽ có phương pháp điều trị sớm, kịp thời, không gây ra những biến chứng nguy hiểm khác trong suốt thai kỳ.

Hiện nay, Shop Nhật Bản nhập khẩu và cung cấp tới khách hàng sản phẩm viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường Kikuimo Seikatsu của Nhật Bản được bào chế từ các nguyên liệu thiên nhiên, giúp tăng sinh và cải thiện tình trạng kháng Insulin, ổn định đường huyết an toàn, ngăn ngừa và khắc phục các biến chứng tiểu đường, không gây tác dụng phụ. Shop Nhật Bản cam kết mang tới khách hàng sản phẩm có hiệu quả tốt nhất cùng với giá thành hợp lý.

Viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường Kikuimo Seikatsu
Shop Nhật Bản – Địa chỉ mua thuốc tiểu đường uy tín tại Hà Nội

Trên đây là những giải đáp liên quan tới vấn đề tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không. Nếu bạn cần giải đáp thêm bất cứ thông tin gì về tiểu đường thai kỳ hoặc tư vấn về sản phẩm viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường Kikuimo Seikatsu có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN




    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *