Nuôi con ngày nay không còn dừng lại ở việc cho trẻ ăn no ngủ kĩ, mà chúng ta quan tâm nhiều hơn về sự phát triển bền vững của trẻ về mặt tinh thần và sức khỏe. Nguyên nhân cho nhu cầu này là do ngày càng nhiều bệnh tật đã có những dấu hiệu trẻ hóa người bệnh (Ví dụ 1 số bệnh ung thư), tỷ lệ béo phì và những bệnh mãn tính cũng chiếm phần lớn ở độ tuổi trẻ, thay vì trước đây là bệnh của trung niên. Các vấn đề về stress và trầm cảm cũng trở thành những lớp cửa ngăn cách con cái chúng ta khỏi xã hội và cuộc sống hạnh phúc ngay từ giai đoạn sớm của cuộc đời. Do đó, học cách bảo vệ trẻ ngày nay không chỉ đơn thuần là giúp trẻ không bệnh cảm vặt, mà giúp trẻ tồn tại và phát triển khỏe mạnh không bệnh tật cho cả giai đoạn sau. Đã đến lúc chúng ta hiểu cách xây móng. Móng càng vững nhà càng kiên cố.

 

Bằng chứng khoa học được cập nhật

Sau đây là những sự thật về sức khỏe:

1.Giai đoạn nhỏ (tính từ lúc mang thai – đến hết 6 tuổi) là giai đoạn nhạy cảm với các yếu tố “mầm bệnh”:

Mầm bệnh nghĩa đen là các vi sinh vật gây bệnh, còn nghĩa bóng là các yếu tố về sau sẽ gây bệnh nếu ngày càng tích lũy, kể cả thói quen/tật. Ví dụ, trẻ trong giai đoạn nhạy cảm này được cho ăn bánh kẹo/nước ngọt sẽ làm trẻ có xu hướng ăn uống không lành mạnh khi lớn.

2. Gen di truyền không còn là khái niệm bất di bất dịch nữa

Nó sẽ bị ảnh hưởng bởi trạng thái dinh dưỡng và hành vi ăn uống đúng hay sai của chúng ta. Điều này có thể tạo ra “cái mới” hoặc xóa xổ “cái cũ”, dĩ nhiên, kết quả sự thay đổi này đa phần sẽ tạo ra bệnh.

3.Trốn chạy mầm bệnh là điều không thể

Chỉ có 1 cách duy nhất học cách sống chung với nó. Hiểu cách nó hoạt động tấn công chúng ta ra sao, và làm cách nào tránh nó tốt nhất và làm cách nào chiến thắng nó khi nó tấn công mình. Đó là cách hiệu quả nhất để giúp trẻ sống chung khỏe mạnh với mầm bệnh.

4.Mầm bệnh từ thói quen không tốt của chúng ta mà ra

Nếu chúng ta lười giữ vệ sinh, nó từ đó mà ra.

Nếu chúng ta ăn uống đại khái, không chú ý, nó từ đó mà ra.

Nếu chúng ta cứ lướt Youtube, ít vận động, nó từ đó mà ra.

Do đó, hãy xem lại bạn có bao nhiêu thói quen xấu, mầm bệnh từ đó sẽ có bấy nhiêu cửa để vào. Vậy, bạn giúp trẻ đóng càng nhiều cửa “thói quen xấu” đó là được.

 

Bằng cách nào giúp trẻ khỏe mạnh?

Làm sao giúp trẻ khỏe mạnh ở bất kì nơi đâu (dù ở nhà hay ở trường), ít bệnh hoặc bệnh nhanh khỏi các bệnh thường gặp như sốt, ho sổ mũi, hoặc ăn uống tốt, ít gặp những vấn đề tiêu hóa hoặc các bệnh lây nhiễm như chân tay miệng…Tất cả những điều này cần chúng ta đầu tư 4 cột trụ làm móng nhà. Móng nhà này khi đã xây thì dù hiện tại hay trong tương lai con bạn vẫn luôn sống trong khỏe mạnh. Dĩ nhiên, quá trình xây sẽ gặp nhiều thử thách. Trẻ nên và rất đáng có những thử thách này.

Cột trụ 1: Gen di truyền

Nếu bạn nghĩ tôi có gen di truyền khỏe mạnh, con tôi có sẵn 100% sức mạnh của nó rồi hoặc nếu bạn nghĩ gia đình nhà tôi hay bệnh lắm/có tiền sử bệnh này rồi thì không thay đổi gì được. Điều này chỉ đúng khi bộ gen con người chưa được khám phá cách đây 10 năm về trước. Bây giờ là có thể. Dù gen di truyền bạn khỏe mạnh, bạn sống buông thả cũng không thể sống khỏe được. Nếu gen di truyền bạn có nguy cơ bênh này cao, nhưng có chế độ dinh dưỡng đúng và sinh hoạt tốt thì tỷ lệ bệnh này biểu hiện là rất thấp.

Cột trụ 2: Dinh dưỡng đúng

Dinh dưỡng cách đây rất rất lâu, ông tổ ngành Y, Hypocrates, từng khuyên: Bạn nên cất hết thuốc nếu có thể chữa bệnh bằng ăn uống tốt. Dinh dưỡng là cung cấp năng lượng cho các cơ quan hoạt động và sâu hơn là cung cấp nguyên liệu cho các hoạt động ở cấp độ phân tử. Ví dụ, 9 axit amin thiết yếu là phải lấy từ thực phẩm, cơ thể không thể tự tạo. Do đó, trong hệ thống miễn dịch phòng vệ, nguyên liệu từ thực phẩm là rất quan trọng như vitamin nhóm B, vitamin D. Hơn nữa, hệ vi sinh vật đường ruột cũng dần được cho thấy trách nhiệm to lớn trong miễn dịch đường ruột và kết nối với não bộ. Sự mất cân bằng vi sinh vật đường ruột làm cơ thể kém hấp thu và thường gặp các vấn đề tiêu hóa. Hành vi ăn uống tốt cũng nằm ở cột trụ này. Càng xây dựng hành vi ăn uống tốt và càng sớm thì cột trụ càng to chắc.

Cột trụ 3 (bên ngoài): Giáo dục trẻ

Công tác giáo dục trẻ nhỏ ý thức vệ sinh là điều cần thiết để tự bảo vệ mình trước các tác nhân vi sinh vật. Ví dụ, rửa tay sau khi chơi, sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn; nhảy mũi phải dùng tay che lại hoặc nhảy mũi vào khăn giấy và sau đó bỏ khăn giấy vào thùng rác rồi rửa tay. Những vấn đề cá nhân này cần được dạy sớm cho bé từ 2 tuổi để hình thành hành vi vệ sinh tốt ở trẻ nhỏ. Hơn nữa, giáo dục trẻ hoạt động tích cực, vui chơi tập thể lành mạnh hơn là dành thời gian thụ động trên màn hình.

Cột trụ 4 (bên ngoài): Nuôi dưỡng tinh thần

Thân thể là nước, tinh thần là lực liên kết. Nếu không có lực liên kết này thì nước cũng không thể kết nối để đi xa và cao được. Trẻ con rất cần sự quan tâm của cha mẹ trong các hoạt động vui chơi, không chỉ là học tập. Thường xuyên dành thời gian để trò chuyện và vui chơi cùng trẻ thì tinh thần của trẻ sẽ được nuôi dưỡng tốt. Tránh la mắng hổ báo hoặc dùng các biện pháp răn đe bạo lực. Hãy dùng biện pháp răn đe mang tính giáo dục để giúp trẻ nhận ra vấn đề, hơn là trách phạt tinh thần hoặc thể xác con trẻ.

 

Nói tóm lại, khi bạn thật sự yêu con trẻ thì bạn sẽ làm được 4 cột móng này. Khi 4 cột móng này được hình thành và liên kết chặt chẽ thì con bạn không thể bị xâm phạm. Trong quá trình hình thành, con bạn có thể trải qua bệnh cảm ho sổ mũi khi bắt đầu đi nhà trẻ, khi bắt đầu nghịch chơi nước hoặc đôi lúc bỏ ăn vì không quen thức ăn ở trường. Bạn hãy nhớ lí thuyết số 3, chúng ta không thể trốn chạy mầm bệnh, mà hãy học cách dạy trẻ sống chung khỏe mạnh với nó. Khi móng nhà xây xong thì giữa bé và mầm bệnh sẽ luôn có cái hào sâu ngăn cách, rất khó mà trẻ bệnh vặt hoặc bệnh nguy hiểm sau này.

0904.400.500 Tư vấn ngay Đặt hàng ngay Đại lý phân phối Facebook Youtube
Hỗ trợ trực tuyến
x*Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn

x*Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn