8 cách đơn giản phòng ngừa ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Bệnh có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2012, Việt Nam có khoảng 11.060 phụ nữ ung thư vú, tăng 30% so với năm 2002, trong đó 64,7% ca mắc ở độ tuổi dưới 50. Con số này hiện đã tăng lên 12.000 người mắc mỗi năm.

Các nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ở Việt Nam liên quan đến xu hướng sinh ít, sinh muộn, thời gian nuôi con bằng sữa mẹ ngắn hơn trước đây. Ngoài ra, còn do ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, chế độ ăn nhiều dầu mỡ và ít rau xanh, béo phì, lối sống lười vận động, uống rượu bia, lạm dụng thuốc tránh thai, liệu pháp hormone thay thế...

Nếu người thân có tiền sử mắc ung thư vú, chị em nên sớm làm xét nghiệm kiểm tra đột biến gen BRCA1 và BRCA2. Nếu xét nghiệm gen dương tính, nguy cơ ung thư vú là 55-85% với đột biến BRCA1 và 50-85% với BRCA2. Ngoài ra, sau 40 tuổi, phụ nữ cũng cần khám sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú mỗi năm một lần.

Các yếu tố gây bệnh di truyền, cơ địa không thể thay đổi được, song phái đẹp có thể phòng ngừa bằng chế độ ăn uống và tập luyện thể thao hàng ngày. Chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây, ít chất béo nên được chú trọng. Ớt ngọt, khoai lang, tỏi, trà, rau lá xanh đậm, cá hồi tự nhiên, các loại hạt... là những thực phẩm chị em nên ăn hàng ngày. Chúng giàu chất chống oxy hóa, có khả năng tiêu diệt các tế bào dị thường, ngăn hình thành ung thư.

 

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận